มันคงเป็นเรื่องธรรมดาที่ทุกๆสิ่งมักมีสองด้านเสมอ เพราะแม้ตลาด Cryptocurrency จะได้รับความนิยมจากนักลงทุนเป็นอย่างมาก จนสามารถทำในปัจจุบันมีการพัฒนาเทคโนโลยี Blockchain ให้ก้าวล้ำขึ้นอย่างต่อเนื่อง

แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เมื่อผู้คนเข้ามาใช้งานกันมากขึ้น ตลาด Cryptocurrency จึงกลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่เหล่าอาชญากรต้องการเข้ามาหลอกลวงเงินและแสวงหาผลประโยชน์อย่างคดโกง มากขึ้นตามไปด้วย

โดยได้มีการรายงานจาก Cointelegraph ว่า เหล่าผู้คนที่ทำงานใน Silicon Valley จำนวนมากกำลังตกเป็นเหยื่อของการหลอกลวงแบบ Pig slaughtering หรือ Pig butchering เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 

โดยการหลอกลวงแบบ Pig slaughtering หรือ Pig butchering นั้น คือ การหลอกให้คู่สนทนาเชื่อใจผ่านแอปพลิเคชันหาคู่ต่างๆ เพื่อสร้างสัมพันธ์ปลอมๆก่อนจะหลอกลวงเงินจากเหยื่อ 

ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนที่ทำงานใน Silicon Valley นั่นเอง เนื่องจากผู้คนที่มีตำแหน่งงานใน Silicon Valley นั้น ถือได้ว่าเป็นกลุ่มคนที่มีความรู้ด้านเทคโนโลยี และมีอัตราค่าแรงที่สูงที่สุดแห่งหนึ่งในโลกอีกด้วย

จึงทำให้ตกเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของเหล่าอาชญากรที่ต้องการจะหลอกลวงเงินทีละมากๆในคราวเดียว และแม้ว่าผู้คนใน Silicon Valley จะมีความรู้ด้านเทคโนโลยีที่สูงมาก แต่ไม่ได้แปลว่าจะทันโจรเสมอไป 

เพราะลักษณะของการหลอกลวงแบบ Pig slaughtering ถือได้ว่าสามารถเจาะกลุ่มผู้คนใน Silicon Valley ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

โดยกลุ่มอาชญากรจะใช้เวลาหลายเดือน เพื่อสร้างความสัมพันธ์ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อหลอกให้เหยื่อนำเงินจำนวนมากมาลงทุนในแพลตฟอร์ม Cryptocurrency ของตน ที่ถูกปลอมแปลงและทำซ้ำขึ้น ให้เหมือนกับเว็บไซต์ที่มีการจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย

เพื่อให้เหยื่อทำการโอนสินทรัพย์ดิจิทัลไปยังเครือข่ายกระเป๋าที่สามารถปกปิดการทำธุรกรรม ซึ่งจะทำให้ผู้เสียหายไม่สามารถตามรอยเส้นทางการเงินของคนร้ายได้นั่นเอง

เปรียบเสมือนกับการขุนหมูให้อ้วนก่อนที่จะถูกหลอกไปฆ่า หรือหลอกให้รักแล้วก็ปาดคอทิ้งอย่างไร้เยื่อใย 

ซึ่งแม้ว่านักวิเคราะห์หลายฝ่ายรวมถึงบุคคลทั่วไปมักจะมองว่า เหตุการณ์แบบนี้มันสามารถเกิดขึ้นได้ง่ายขนาดนั้นเชียวหรือ และมันจะสร้างความเสียหายไว้มากเท่าใดกัน

จึงได้มีการเปิดเผยข้อมูลจากศูนย์ร้องเรียนอาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ตของสหรัฐว่า ได้มีการร้องเรียนเรื่องการถูกหลอกลวงแบบ Pig slaughtering มากกว่า 4,300 ครั้งในปี 2564 ที่ผ่านมา

จนส่งผลให้เกิดความเสียหายมากกว่า 429 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1.48 หมื่นล้านบาทเลยทีเดียว

โดยสาเหตุหลักที่เป็นจุดอ่อน จนทำให้อาชญากรสามารถทำการหลอกลวงได้นั้นมีอยู่สองประกาศ คือ พวกเขามั่นใจในความรู้ของตัวเองกันมากเกินไปจนรู้ไม่ทันอาชญากร 

และ พวกเขามีอาการเหงาที่เกิดจากการกักตัวในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด 19 จนทำให้มีภาวะ Eremophobia หรือโรคกลัวการอยู่แบบสันโดษ ซึ่งพบมากในผู้คนที่ทำงานอยู่ใน Silicon Valley นั่นเอง

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ