หลังจากการที่ธนาคารกลางสหรัฐ หรือ FED ประกาศกร้าวว่าเตรียมพร้อมลดขนาดของงบดุลอย่างเร่งด่วนในช่วงท้ายสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น ส่งผลให้ตลาดทุน และตลาด Cryptocurrency ต่างพากันเกิดการพักตัวลงมาอย่างต่อเนื่อง

ไม่ว่าจะเป็นพี่ใหญ่อย่าง Bitcoin ที่ปรับตัวลงมากว่า 11.2% หรือจะเป็น Ethereum ที่ปรับตัวลงมากว่า 9%  นั้น ก็ล้วนแล้วแต่ส่งผลให้ Sentiment ของตลาด และดัชนี Fear & Greed Index กลับเข้าสู่สภาวะ Fear อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม แม้ราคาของเหรียญส่วนใหญ่ในตลาดจะร่วงหล่นลงมา แต่ก็ยังคงมีบางเหรียญที่ราคาเกิดการปรับตัวสูงขึ้นอันเนื่องมาจากการประกาศโครงการ และการพัฒนาใหม่ๆจากทีมผู้พัฒนา

ซึ่งในวันนี้เราจะมากล่าวถึงหนึ่งในเหรียญที่เกิดการปรับตัวสูงขึ้นสวนกระแสตลาดกว่า 55.4% ที่ราคา $4.04 หรือประมาณ 135 บาท อย่าง Kyber Network หรือ KNC นั่นเอง

โดย Kyber Network หรือ KNC คือ Protocol ที่ถูกสร้างบนเครือข่ายของ Ethereum ซึ่งเป็นผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม Decentralized Exchange หรือ DEX ที่เปิดให้ทำการซื้อขาย หรือทำการ Swap สินทรัพย์ได้แบบไร้ตัวกลาง 

รวมไปถึงยังเป็นแพลตฟอร์มผู้ให้บริการด้านสภาพคล่อง เพื่อให้เหล่า DApp สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่จะใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆอีกด้วย อีกทั้ง Kyber Network นั้นจะทำงานอยู่บน On-chain ทั้งหมดซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถทำธุรกรรมได้ในทันที

โดยในวันนี้เราจะมากล่าวถึง 3 เหตุผลที่ทำให้ราคาของ KNC พุ่งขึ้นสวนกระแสตลาดอย่างต่อเนื่อง

เหตุผลแรกคือ “Kyber Network ประกาศขยายการรองรับในหลายเครือข่าย”

ซึ่งอาจเรียกได้ว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะการประกาศในครั้งนี้จะส่งผลให้ Protocol ของ Kyber Network นั้น สามารถเข้าร่วมการทำงานกับหลายๆเครือข่ายที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก เช่น Ethereum, Avalanche, Polygon, BNB Smart Chain, Aurora, Arbitrum, Fantom, Oasis, Velas รวมไปถึง Cronos อีกด้วย

และแน่นอนว่าเมื่อ Kyber Network สามารถทำงานร่วมกับหลายเครือข่ายได้ มันจะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยผลักดันให้ Kyber Network ก้าวเข้าสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ DeFi, NFT และ Metaverse ที่มากขึ้นในอนาคต

ข้อต่อมาคือ การที่ “Kyber Network เข้าร่วมกับ Avalanche Rush Phase 2”

โดยการเข้าร่วมกับทาง Avalanche Rush Phase 2 ในครั้งนี้จะเป็นการช่วยเสริมสภาพคล่องให้กับ Kyber Network มากยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยพัฒนาให้ระบบนิเวศของ Kyber Network นั้นเติบโตขึ้นได้อีกด้วย การเข้าร่วมในครั้งนี้จึงได้รับความสนใจจากเหล่านักลงทุนเป็นจำนวนมากนั่นเอง

ข้อสุดท้าย “การผสาน Protocol เข้ากับ Uniswap”

เป็นอีกหนึ่งการประกาศที่ได้รับความสนใจจากเหล่านักลงทุนเป็นอย่างมาก โดยในวันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมาได้มีการประกาศจากทาง Twitter ของ Kyber Network ว่า ทาง Kyber Network ได้ทำการผสานรวม Protocol KyberSwap เข้ากับ Uniswap v3 บนเครือข่าย Ethereum และ Polygon 

ซึ่งจะช่วยดึงให้มีการซื้อขายแลกเปลี่ยนเข้ามาสู่ระบบนิเวศของ Kyber Network มากยิ่งขึ้นนั่นเอง 

จึงทำให้เราต้องติดตามข่าวสารในการพัฒนาอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ไม่พลาดโอกาสในการลงทุน

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ