No items found.

ZCash101

Zcash เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ให้บริการที่อยู่ 2 ประเภท คือ ที่อยู่แบบเปิดเผยที่แสดงต่อสาธารณะบนบล็อกเชนของ Zcash และที่อยู่แบบปกปิดซึ่งจะมีความเป็นส่วนตัวมากกว่า ลูกค้าของ Coinbase สามารถรับ Zcash ได้จากทั้งที่อยู่แบบเปิดเผยและที่อยู่แบบปกปิด และส่ง Zcash ไปยังที่อยู่แบบเปิดเผยได้
Latest Update:
Legal Name:
Zcash Co.
Headquarters Regions:
United States of America
Company Size:
11-50
Founded Date:
2016
Founders:
No items found.
Information
Founders
Roadmap
Tokenomics
Partnerships
Summary

Information

Zcash เป็นสกุลเงินดิจิทัลแบบกระจายอำนาจแบบเพียร์ทูเพียร์ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเป็นส่วนแบ่งของ Bitcoin  เช่นเดียวกับ Bitcoin มีขีด จำกัด 21 ล้านเหรียญ อย่างไรก็ตามนี่คือจุดสิ้นสุดของพื้นดินทั่วไป

สิ่งที่แตกต่างเกี่ยวกับ Zcash คือมีความเป็นส่วนตัวที่สมบูรณ์สำหรับผู้ใช้ซึ่งทำได้โดยการใช้การเข้ารหัสที่เป็นนวัตกรรมใหม่ มาดูรายละเอียดเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลและฟังก์ชันการทำงานของสกุลเงินดิจิทัล


ดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ Zcash เริ่มต้นจากการเป็นส่วนแบ่งของ Bitcoin blockchain ในเดือนตุลาคม 2016 ในช่วงแรกมันถูกเรียกว่า โปรโตคอล Zerocoin ก่อนที่จะเปลี่ยนชื่อเป็นไฟล์ ระบบ Zerocash แล้วในที่สุดก็เปลี่ยนเป็น Zcashแรงผลักดันที่อยู่เบื้องหลังโครงการนี้คือ Zooko Wilcox ซึ่งเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงในแวดวงการเงินด้วยประสบการณ์กว่า 20 ปีในระบบเปิดและการกระจายอำนาจตลอดจนการเข้ารหัสความปลอดภัยของข้อมูลและการเริ่มต้น

การทำงานและเป้าหมายของ ZCash

Zcash (ZEC) เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่เน้นความเป็นส่วนตัว “เพื่อให้ธุรกรรมที่ได้รับการป้องกันเหล่านี้ทำงานได้ต้องเป็นไปตามเงื่อนไขบางประการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน Zcash พวกเขาทำให้ผู้ใช้เผยแพร่ "ความมุ่งมั่น" ความมุ่งมั่นหมายถึงความสมดุลที่ยังไม่ได้ใช้ใน Zcash blockchain เช่นเดียวกับ Bitcoin โหนดบนเครือข่ายของ Zcash จะมีรายการยอดคงเหลือดังกล่าวแสดงว่ามีเงินอยู่ 


ตัวอย่างธุรกรรมแบบ Private

สมมติว่าคุณต้องการส่ง 10 Zec ให้เพื่อนของคุณ (Zec = Zcash).หากผู้รับมีความสามารถในการรักษาธุรกรรมให้โปร่งใสและเปิดให้คนทั่วโลกได้เห็นคุณก็สามารถส่ง Zec ไปยังที่อยู่ที่โปร่งใสของเขาได้


อย่างไรก็ตามหากผู้รับต้องการความเป็นส่วนตัวและไม่ต้องการให้รายละเอียดของธุรกรรมเปิดเผยต่อสาธารณะเขาสามารถส่งเงินไปยังที่อยู่ที่ได้รับการป้องกันหรือที่เรียกว่า “z-addr& rdquo;.หากทั้งสองฝ่ายต้องการรักษาความเป็นส่วนตัวและไม่ต้องการให้รายละเอียดธุรกรรมของตนเปิดเผยต่อสาธารณะพวกเขาสามารถใช้ที่อยู่ที่มีการป้องกันเพื่อโต้ตอบซึ่งกันและกันและจะซ่อนรายละเอียดทั้งหมดของธุรกรรมไม่ให้เปิดเผยต่อสาธารณะ ซึ่งรวมถึงข้อมูลประจำตัวของตัวเลขทั้งสองและดังที่ได้กล่าวถึงรายละเอียดของธุรกรรม


เหตุผลที่ Zcash ได้รับความเป็นส่วนตัวในระดับสูงคือการใช้ประโยชน์จาก zk-SNARKS หรือ หลักฐานที่ไม่มีความรู้ (Zero-Knowledge)การชำระเงินแบบใหม่แต่ละครั้งจะก่อให้เกิดบันทึกสามประเภทในบล็อคเชนซึ่ง ได้แก่ บันทึกที่ได้รับการป้องกันโดยแฮช แฮชที่เป็นปัญหาแสดงถึงที่อยู่ของผู้รับธุรกรรมจำนวนเงินที่ถูกส่งและหมายเลขเฉพาะสำหรับธุรกรรมนั้นๆ 


เหรียญ Zcash จะมีความเป็นส่วนตัวที่ได้รับความนิยมอีกชนิดหนึ่งในวงการคริปโต - เป็นที่นิยมในหมู่ผู้ใช้บางรายเนื่องจากอุตสาหกรรมคริปโตประกอบด้วยนักเสรีนิยมจำนวนมาก เหรียญทั้งสองพยายามแยกตัวออกจากสกุลเงินดิจิทัลที่เป็นที่นิยมมากขึ้นเช่น Bitcoin โดยอ้างว่าไม่มีใครสามารถสอดรู้สอดเห็นชีวิตการเงินส่วนตัวของคุณได้หากคุณใช้เหรียญของพวกเขา อย่างไรก็ตามให้ ความกังวล cryptocurrencies โดยทั่วไปและโดยเฉพาะอย่างยิ่งเหรียญเพื่อความเป็นส่วนตัวสามารถใช้เป็นเครื่องมือสำหรับอาชญากรได้โครงการเหล่านี้ยังไม่ได้รับความนิยมจากหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายและหน่วยงานกำกับดูแลนั้นเอง


การพิสูจน์ความรู้เป็นศูนย์ - Zero-knowledge proof

ประวัติความเป็นมาของ Zk-Snark ก่อนที่จะมาเป็นมาเป็นกระดูกสันหลังของ Zcash โปรโตคอล


การพิสูจน์ความรู้เป็นศูนย์แบบไม่โต้ตอบ- หรือที่เรียกว่า NIZK, zk-SNARK, zk-STARK- คือ การพิสูจน์ความรู้เป็นศูนย์ ที่ไม่ต้องมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้พิสูจน์และผู้ตรวจสอบ


เริ่มต้นจากนักคณิตศาสตร์ในปี 1988 ว่าการอ้างอิงทั่วไปที่ใช้ร่วมกันระหว่างผู้ให้ข้อมูลและผู้ตรวจสอบ นั้นเพียงพอที่จะบรรลุความรู้เชิงคำนวณโดยไม่ต้องมีปฏิสัมพันธ์ Goldreich และ Orenให้ผลลัพธ์ ที่เป็นไปไม่ได้[จำเป็นต้องมีการชี้แจง] สำหรับโปรโตคอลที่ไม่มีความรู้เพียงครั้งเดียว ในไฟล์ รุ่นมาตรฐาน. ในปี 2546 ชาฟิโกลด์วาสเซอร์ และ Yael Tauman Kalai เผยแพร่ตัวอย่างของรูป แบบการระบุซึ่งฟังก์ชันแฮชใด ๆ จะทำให้เกิดรูปแบบลายเซ็นดิจิทัลที่ไม่ปลอดภัย ผลลัพธ์เหล่านี้ไม่ ขัดแย้งกันเนื่องจากผลลัพธ์ที่เป็นไปไม่ได้[จำเป็นต้องมีการชี้แจง] ของ Goldreich และ Oren ไม่ได้อยู่ใน โมเดลสตริงอ้างอิงทั่วไป หรือ แบบจำลอง oracle แบบสุ่มการพิสูจน์ความรู้เป็นศูนย์แบบไม่โต้ตอบ จะแสดงการแยกระหว่างงานการเข้ารหัสที่สามารถทำได้ในแบบจำลองมาตรฐานและงานที่สามารถทำได้ในโมเดลขยายที่ 'มีประสิทธิภาพมากขึ้น'[จำเป็นต้องมีการอ้างอิง] แบบจำลองมีอิทธิพลต่อ คุณสมบัติที่ได้รับจากโปรโตคอลศูนย์ความรู้ ผ่านแสดงให้เห็นว่าในรูปแบบสตริงอ้างอิงทั่วไป โปรโตคอลศูนย์ความรู้แบบไม่โต้ตอบไม่ได้เก็บรักษาคุณสมบัติทั้งหมดของโปรโตคอลศูนย์ความรู้เชิงโต้ตอบ เช่นพวกเขาไม่รักษาการปฏิเสธนอกจากนี้ยังสามารถรับการพิสูจน์ ความรู้ศูนย์แบบไม่โต้ตอบได้ในไฟล์ แบบจำลอง oracle แบบสุ่ม ใช้ Fiat – Shamir heuristic. บทความปี 2012 


โดย Bitansky และคณะ แนะนำตัวย่อ zk-SNARK สำหรับ Zero-knowledge สั้น ๆ แบบไม่โต้ตอบอาร์กิวเมนต์ของความรู้, ที่ให้กระดูกสันหลังการคำนวณ บล็อกเชนมาตรการของ Zcash และในปี 2560 ระบบถูกปล่อยออกมาซึ่งเปิดใช้งานการพิสูจน์ว่าค่าคอมมิตอยู่ ในช่วงโดยใช้จำนวน ลอการิทึม (ในความยาวบิตของช่วง) ของฟิลด์และองค์ประกอบกลุ่ม ซึ่งต่อมาในปี 2561 zk-STARK มีการแนะนำโปรโตคอล เสนอความโปร่งใส T = Transparent (ไม่มีการตั้งค่าที่เชื่อถือได้) เวลาในการพิสูจน์กึ่งเชิงเส้นและเวลาการตรวจสอบลอการิทึมโพลีzk-SNARKs


คำย่อ zk-SNARK ย่อมาจาก "Zero-Knowledge Succinct Non-Interactive Argument of Knowledge,& rdquo;. หมายถึงกลไกการพิสูจน์ที่ซับซ้อนซึ่งสามารถพิสูจน์ได้ว่ามีข้อมูลบางอย่างอยู่ในครอบครอง, ตัวอย่างเช่นรหัสลับ, โดยไม่ต้องเปิดเผยข้อมูลนั้น, และไม่มีการโต้ตอบใด ๆ ระหว่างผู้พิสูจน์และผู้ตรวจสอบ


หลังจากที่เรารู้จักรากฐานคำศัพท์ของ zk-SNARK ในส่วนต่อไปของบทความจะพาผู้อ่านมาลงลึกกับแนวคิดของโปรโตคอลการพิสูจน์ความรู้เป็นศูนย์หรือศูนย์ความรู้กันครับ


จริงๆแล้วแนวคิดเรื่องการพิสูจน์ความรู้เป็นศูนย์เกิดขึ้นในช่วงทศวรรษที่ 1980 ด้วยผลงานของนักวิจัยจาก MIT Shafi Goldwasser, Silvio Micali และ Charles Rackoff โดยปัจจุบันในการเข้ารหัสโดยพื้นฐานแล้วนี่เป็นวิธีการที่ฝ่ายหนึ่ง (เรียกว่าผู้หยั่งรู้) สามารถพิสูจน์ให้อีกฝ่ายหนึ่ง (เรียกว่าผู้ตรวจสอบ) ทราบว่าพวกเขารู้ค่า X โดยไม่ต้องถ่ายทอดข้อมูลใด ๆ จริงๆนอกเหนือจากข้อเท็จจริงที่ว่าพวกเขารู้คุณค่าของ X คือแนวคิดคือการพิสูจน์ว่าคุณมีความรู้เกี่ยวกับข้อมูลบางอย่างโดยไม่เปิดเผยข้อมูลนั้นเอง C

 

ขอสรุปโดยอ้างจากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ ZCash: https://z.cash/technology/zksnarks/


“ Zcash เป็นแอปพลิเคชั่น zk-SNARK ที่แพร่หลายเป็นครั้งแรกซึ่งเป็นรูปแบบใหม่ของการเข้ารหัสที่ไม่มีความรู้ การรับประกันความเป็นส่วนตัวที่แข็งแกร่งของ Zcash นั้นมาจากข้อเท็จจริงที่ว่าการทำธุรกรรมที่มีการป้องกันใน Zcash สามารถเข้ารหัสได้อย่างสมบูรณ์บนบล็อกเชน แต่ยังคงได้รับการตรวจสอบว่าถูกต้องภายใต้กฎฉันทามติของเครือข่ายโดยใช้การพิสูจน์ zk-SNARK.


zk-STARKs


ZK-STARKs ถูกสร้างขึ้นโดย Eli-Ben Sasson ศาสตราจารย์แห่งสถาบันเทคโนโลยี Technion-Israel ในฐานะที่เป็นเวอร์ชันทางเลือกของการพิสูจน์ zk-SNARK โดยทั่วไปแล้ว zk-STARK จะถือว่าเป็นตัวแปรที่มีประสิทธิภาพมากกว่าของเทคโนโลยี ซึ่งอาจเร็วกว่าและถูกกว่าเวอร์ชั่นรุ่นพี่อย่าง zk-SNARK โดยขึ้นอยู่กับการใช้งาน แต่ที่สำคัญกว่านั้น zk-STARK ไม่ต้องการการตั้งค่าเริ่มต้นที่เชื่อ ถือได้ (เพราะฉะนั้น "T" เพื่อความโปร่งใส , T = Transparent)

ในอีกแง่หนึ่ง การพิสูจน์ zk-STARK นำเสนอโครงสร้างที่ง่ายกว่าในแง่ของสมมติฐานการเข้ารหัส อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีใหม่นี้มาพร้อมกับข้อเสียที่สำคัญอย่างน้อยหนึ่งข้อซึ่งก็คือขนาดของการพิสูจน์ นั้นใหญ่กว่าเมื่อเปรียบเทียบกับ zk-SNARK ความแตกต่างของขนาดข้อมูลดังกล่าวอาจมีข้อจำกัด ขึ้นอยู่กับบริบท ของการใช้งาน แต่อาจเป็นสิ่งที่สามารถเข้าใจได้ในขณะที่เทคโนโลยีได้รับการทดสอบ และตรวจสอบ เพิ่มเติม

ในทางทฤษฎี ผู้พิสูจน์ที่มีอำนาจในการคำนวณเพียงพอสามารถสร้างการพิสูจน์ปลอมได้ และนี่เป็นหนึ่ง ในเหตุผลที่ทำให้คอมพิวเตอร์ควอนตัมถูกมองว่าเป็นภัยคุกคามต่อ zk-SNARK (และระบบบล็อคเชน)

การพิสูจน์ความรู้ที่เป็นศูนย์นั้นสามารถตรวจสอบได้อย่างรวดเร็วและมักจะใช้ข้อมูลน้อยกว่าธุรกรรม Bitcoin มาตรฐานมาก ซึ่งจะเป็นการเปิดทางให้เทคโนโลยี zk-SNARK ใช้เป็นทั้งความเป็นส่วนตัวและ โซลูชันการปรับขนาดได้


ZCash คอมมูนิตี้


Founders

No items found.

Roadmap

20 มกราคม 2559 - ประกาศโครงการ Zcash อย่างเป็นทางการ


28 ตุลาคม 2559 - เปิดการใช้งานเหรียญ!

 การสนับสนุนบุคคลที่สามของ Zcash ที่เปิดตัวประกอบด้วยกระเป๋าเงินห้าใบรวมถึง Jaxx และ Trezor และการแลกเปลี่ยนสิบรายการรวมถึง Bitfinex, Bittrex, Kraken, Poloniex และ Shapeshift


17 ตุลาคม 2017 - การพาร์ทเนอร์ชิพของ JP Morgan ใน Quorum

J.P.Morgan ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกาได้รับรองความเป็นส่วนตัวบนบล็อคเชนสาธารณะ พวกเขาร่วมมือกับบริษัท Zcash เพื่อส่งมอบสิ่งนั้นให้กับพวกเขา


5 พฤษภาคม 2561 - Zcash Company ลงทุนใน Starkware

บริษัท Zcash ลงทุนใน StarkWare Industries ซึ่งเป็นบริษัทใหม่ที่กำลังพัฒนา STARK STARKs ตั้งพื้นที่ระบบพิสูจน์การเข้ารหัสใหม่


2 ตุลาคม 2018 - Zcash Company เปิดตัวแบรนด์ เว็บไซต์ เนื้อหา และทรัพย์สินใหม่ของ Zcash


29 พฤศจิกายน 2018 - Coinbase ประกาศสนับสนุน Zcash

Coinbase ประกาศสนับสนุน Zcash โดยให้ลูกค้า Coinbase กว่า 20 ล้านคนสามารถเข้าถึง Zcash

 

31 มกราคม 2019 - บริษัท Zcash เผยแพร่ผลการตรวจสอบความปลอดภัย


31 พ.ค. 2562 - ECC เปิดตัวแบรนด์ใหม่และเว็บไซต์แยกจาก Z.cash


สามารถศึกษา road map ของ Zcash เพิ่มเติมได้ที่ https://electriccoin.co/wp-content/uploads/2019/07/Timeline-FINAL.pdf


Tokenomics

เหรียญ Zcash นั้นมีความคล้ายคลึงกับ Bitcoin ตรงที่มี Max supply ที่ 21 ล้านเหรียญเหมือนกันโดยว่ากันว่าเหรียญจะถูกขุดภายในปี 2032 เหมือนกับ Bitcoin มากไปกว่านั้นสกุลเงินดิจิทัลนี้จะมีการ Halving หรือว่า แบ่งครึ่งในทุกๆ 4 ปีเพื่อป้องกันอัตราการเฟ้อของเหรียญ 


ใน 4 ปีแรกของกระบวนการขุดเหรียญ Zcash เหรียญรางวัลนั้นจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่รางวัลที่ให้กับนักขุดที่สามารถขุดเหรียญได้สำเร็จเป็นจำนวน 80% ต่อจากนั้นอีก 20% ที่เหลือถูกมอบให้กับ Zcash Foundation ของบริษัท Electric Coin Compan เรียกว่า ‘Founder Reward’

 


ปัจจุบัน ZEC มีเหรียญทั้งหมด 13,011,787.50 เหรียญ ซึ่งเป็นจำนวนเหรียญที่ยังอยู้ในระบบนิเวศน์ โดยเหรียญมีมูลค่า $ 170.31 ซึ่งทำให้มูลค่าทางตลาดของสกุลเงินนี้มีมูลค่า $2,215,996,493 มากไปกว่านั้นตามที่อ้างไว้ในตอนต้นของบทความเหรียญจะถูกจำกัดอยู่ที่ 21 ล้านเหรียญซึ่งคาดว่าจะถึงจำนวนดังกล่าวในปี 2032  (อ้างอิงวันที่ 4 พฤศจิกายน 2021) 

อัพเดทราคาเหรียญได้ที่ : https://coinmarketcap.com/currencies/zcash/


การแบ่งครึ่งของเหรียญ - Zcash Halving

1st Halving 18 November 2020


การ Halving ครั้งแรกของ Zcash เกิดขึ้นพร้อมกับการอัปเกรดระบบครั้งใหญ่ ที่ใช้ชื่อเรียกว่า Canopy ซึ่งลบ “Founders’ Reward” ที่เป็นที่ถกเถียงกันออกไปจากระบบ บล็อกเชน Zcash (ZEC) ได้ผ่าน Halving ครั้งแรกเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2020 อย่างเป็นทางการโดยการลดรางวัลบล็อกสำหรับนักขุดจาก 6.25 ZEC (391 ดอลลาร์) เหลือ 3.25 ZEC (196 ดอลลาร์)


เหมือนกันกับการ Halving ของ Bitcoin เหรียญ Zcash blockchain ได้รับการตั้งโปรแกรมให้ลดผลตอบแทนของนักขุดลงครึ่งหนึ่งทุก ๆ สี่ปี สิ่งนี้ทำขึ้นเพื่อป้องกันอัตราเงินเฟ้อที่อาจเกิดขึ้นจากการมีเหรียญมากเกินไปและรักษามูลค่าของ crypto ไว้ (หรืออาจเพิ่มขึ้น) และในช่วงที่ทำ Halving ครั้งนี้ นักพัฒนาของ Zcash ก็ได้ใช้การอัปเกรดเครือข่ายหลักครั้งที่ 5 ซึ่งเรียกว่า Canopy การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญส่วนใหญ่ด้วย ซึ่งจะกล่าวถึงความกังวลของชุมชนเกี่ยวกับวิธีการกระจายรางวัล

Ref : Tweet


Founder Reward หรือ รางวัลผู้ก่อตั้งหรือก็คือตอรก่อนหน้าการปล่อยระบบ Canopy นี้ 20% ของรางวัลการขุดทั้งหมดจะถูกแบ่งระหว่าง Electric Coin Company (ซึ่งพัฒนาบล็อคเชน), Zcash Foundation และผู้ก่อตั้งแรกเริ่มของ Zcash 


การ Halving ครั้งต่อไปจะลดรางวัลบล็อกของนักขุด Zcash ลงเหลือ 1.5625 ZEC และจะเกิดขึ้นในปี 2024


Partnerships

ZCash และ J.P.Morgan พาร์ทเนอร์ชิพ 2017


ในช่วงยุคบุกเบิกของวงการคริปโตเคอเรนซี่บริษัทใหญ่ๆอย่าง J.P.Morgan ได้เห็นถึงอนาคตของเทคโนโลยีนี้จึงทำให้เกิดพาร์ทเนอร์ชิพกันระหว่าง  Zerocoin Electric Coin Company (ZECC) รวมถึงนักพัฒนาจาก Zcash (ZEC) และ J.P. Morgan  เป็นหนึ่งในบริษัทให้บริการทางการเงินและการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดในโลก 


โดยเทคโนโลยีของ ZCash จะพัฒนาโครงสร้าง Quorum ซึ่งเป็นเป็นบล็อกเชน Ethereum ที่มุ่งเน้นองค์กรที่มุ่งเน้นไปที่ภาคการเงิน เป็นผลงานการผลิตของ JP Morgan ในการจัดการความปลอดภัยของธุรกรรม รวมไปถึง ธุรกรรมแบบ Privacy อีกด้วย 

ZCash และ Developer Alliance 2020


ในปี 2020 ที่ผ่านมาทางบริษัท Electric Coin Co. ได้ประกาศอย่างเป็นทางการถึงการร่วมงานกันระหว่าง นักพัฒนาของ Zcash กับ นักพัฒนาจาก 6 สถาบันโดยเรียกการพันธมิตรทางธุรกิจครั้งนี้ว่า ‘The Zcash Developer Alliance’ (ZDA)  การร่วมกันครั้งมุงเน้นไปที่จุดประสงค์คือการ สร้าง Roadmap ที่สามารถทำการเป็นสะพาน Cross-chain ระหว่าง Zcash โปรโตทอลและเชนอื่นๆอย่างเช่น Ethereum หรือว่า Cosmos 

  Zcash Developer Alliance  


กลุ่มนักพัฒนาจาก 6 องค์กรประกอบไปด้วย:

  1. Agoric
  2. Bolt Labs
  3. ConsenSys
  4. Iqlusion
  5. Kyber
  6. Thesis 


โดยต่อมาพันธมิตร Zcash Developer Alliance ได้มีการมีตติ้งใหญ่ครั้งแรกในวันที่ 23 เมษายน 2020 มีผู้เข้าร่วมทั้งหมด 18 ท่านซึ่งล้วนเป็นตัวแทนจากทั้ง 6 องค์กร


Company

Names

Agoric

Dean Tribble, Vanessa Pestritto, Brian Warner, Mark Miller

ConsenSys

Tom Borgers, Robert Drost, Joseph Chow

Electric Coin

Nathan Wilcox, David Campbell, Zooko Wilcox, Steven Smith, Josh Swihart, Elena Giralt

Iqlusion

Zaki Manian

Kyber

Loi Luu

Thesis

Matt Luongo

Bolt Labs

Ayo Akinyele, Colleen Swansonอ่านสรุปของการประชุมได้ที่ https://forum.zcashcommunity.com/t/zda-meeting-summary-4-23/36482


Summary

ZCashเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีบล็อกเชนแบบกระจายอำนาจซึ่งพยายามที่จะไม่เปิดเผยตัวตนสำหรับผู้ใช้ และธุรกรรมของพวกเขา ZCash เพิ่มความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้โดยใช้ Zero-knowledge proofs (zk-SNARK และ zk-STARK) เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของธุรกรรมโดยไม่เปิดเผยข้อมูล ที่อาจกระทบต่อความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ ท้ายที่สุดนี้ถึงแม้ว่า Zcash จะเป็นเหรียญที่ไม่ได้โด่งดัง ตามกระแสเหมือนกับหลายๆเหรียญ แต่โครงสร้างสกุลเงินนี้สงเสริมการพัฒนาระบบธุรกรรมเป็น อย่างมากเราอาจจะเห็นการทำธุรกรรมประเภทนี้ที่ได้รับความต้องการมากขึ้นในอนาคต 

เหรียญอื่นๆที่น่าสนใจ