Waves101

WAVES แพลตฟอร์มสำหรับการออกสินทรัพย์/โทเค็นแบบกำหนดเอง ผู้ใช้งานสามารถโอน และซื้อขายบนบล็อกเชนได้
Latest Update:
August 8, 2022
Legal Name:
Waves Platform AG
Headquarters Regions:
Moscow, Moscow City, Russian Federation
Company Size:
101-250
Founded Date:
2016
Founders:
Information
Founders
Roadmap
Tokenomics
Partnerships
Summary

Information

Waves เป็นเครือข่ายบล็อกเชนสาธารณะที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างและเข้าถึงแอปพลิเคชันที่กระจายอำนาจได้ โดยมีคุณสมบัติการกำกับดูแลแบบ on-chain โดยมีการดำเนินการจัดสรรค์เหรียญในรูปแบบ Proof-of-Stake (PoS) 


History

โครงการ Waves ก่อตั้งขึ้นโดยนักฟิสิกส์ชาวรัสเซีย Alexander Ivanov ในปี 2559 หลังจากการขายโทเค็นที่ประสบความสำเร็จได้มากถึง 30,000 BTC ในเดือนเมษายนและพฤษภาคมของปีนั้น ทีมผู้ก่อตั้งได้เปิดตัวเครือข่ายเพื่อแก้ไขข้อบกพร่องของแพลตฟอร์มบล็อกเชนที่มีอยู่ โดยมุ่งเน้นไปที่ความเร็ว ความสามารถในการปรับขนาด ความปลอดภัย และเพิ่มประสบการณ์ที่ดีแก่ผู้ใช้

เครือข่าย Waves เปิดตัวในไตรมาสที่ 3 ปี 2559 ด้วยความสามารถในการอำนวยความสะดวกในการสร้างโทเค็นและการจัดการโทเค็นดิจิทัลได้เป็นอย่างดี ทำให้ในปี 2560 Waves ได้เริ่มร่วมมือกับ Microsoft Azure และ Deloitte 

นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาและเปิดใช้โปรโตคอลฉันทามติแบบใหม่ คือ Waves-NG ตามข้อเสนอ Bitcoin-NG ของศาสตราจารย์ Cornell Emin Gün Sirer ซึ่ง Waves-NG เพิ่มปริมาณธุรกรรมสูงสุดได้กว่า 100 tx/วินาที ในปี 2018 บริษัทได้เปิดตัวแอปพลิเคชั่นมือถือใหม่ ซึ่งทำให้ฟีเจอร์ยอดนิยมของ Waves ส่วนใหญ่พร้อมใช้งานสำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตอีกด้วย

ปัจจุบัน Waves ได้เป็นแพลตฟอร์มนำเสนอเครื่องมือที่ออกแบบตามวัตถุประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกในกระบวนการพัฒนาและใช้งาน dApps ตั้งแต่การแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจ (DEX) และอัลกอริทึมที่มีเสถียรภาพเหรียญ ไปจนถึง DAO การส่งข้อความที่เข้ารหัส และการเล่นเกม Play to Earn

What is Waves coin? - AZCoin News

Technology

Waves เป็นแพลตฟอร์มบล็อกเชนอเนกประสงค์ที่สามารถกำกับดูแลแบบออนไลน์และการเขียนโปรแกรมบนบล็อกเชนซึ่งมีความปลอดภัยและตรวจสอบได้ โดยการกำกับดูแลของ Waves นั้นใช้บล็อกเชนฉันทามติแบบ Proof of Stake ของตัวเองที่มีชื่อเรียกว่า Leased-Proof-of-Stake (LPoS) โดยมีจุดเด่นทำให้ผู้เข้าร่วมสามารถทำหน้าที่ผู้ตรวจสอบความถูกต้อง โดยมีเงื่อนไขคือพวกเขาจะต้องถือโทเค็นจำนวนหนึ่งเพื่อดำเนินการ


Proof–of–Stake (PoS) – BitcoinWiki

โปรโตคอล Waves-NG รากฐานจาก Bitcoin-NG

โปรโตคอล Waves-NG ดัดแปลงจากข้อเสนอ Bitcoin-NG ของ Emin Gün Sirer ถูกใช้งานบน mainnet ในปี 2560 เพื่อปรับปรุงปริมาณการทำธุรกรรมและลดเวลาแฝง ซึ่งต่างจาก Ethereum ($ETH) เนื่องจากธุรกรรมของ Waves มีค่าธรรมเนียมคงที่และไม่มีข้อกำหนดเกี่ยวกับก๊าซที่แปรผัน


How does Waves work?

Waves ดำเนินการโดยใช้บัญชีแยกประเภทแบบกระจายอำนาจบนบล็อคเชน มีกลไกฉันทามติแบบใหม่ที่เรียกว่า Leased Proof of Stake (LPoS) ซึ่งเป็นเวอร์ชันดัดแปลงของ proof-of-stake (PoS) ที่อนุญาตให้ผู้ใช้ lite wallet สามารถช่วยเข้าร่วมในกระบวนการตรวจสอบการบล็อกโดยการเช่าโทเค็น WAVES ไปยังโหนดการขุด (โหนด lite เป็นกระเป๋าเงินดิจิตอลประเภทหนึ่งที่ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลด blockchain ทั้งหมดเพื่อดำเนินการต่างจาก Full nodes) 

ผู้ใช้งานสามารถเช่า WAVES ไปยังโหนดการขุด โดยผู้ใช้เหล่านี้จะได้รับส่วนหนึ่งของรางวัลบล็อก หากโหนดที่เลือกของพวกเขาถูกเลือกเป็นตัวตรวจสอบความถูกต้อง

พลังของ Waves ส่วนใหญ่มาจาก Smart Assets ซึ่งเป็นโทเค็นที่มีฟังก์ชันการทำงานเพิ่มเติมด้วยสคริปต์สินทรัพย์ สิ่งเหล่านี้สามารถให้คุณสมบัติที่น่าสนใจแก่ทรัพย์สิน เช่น ไม่สามารถถ่ายโอนได้หากไปถึงที่อยู่เฉพาะ (particular address) หรือการหยุดนิ่งเมื่อบล็อกเชนของ Waves ถึงความสูงของบล็อกที่กำหนด

การสร้าง Smart Asset บน Waves นั้นง่ายพอๆ กับการตั้งค่าพารามิเตอร์พื้นฐาน 

ระบบนิเวศนี้อาศัยสถาปัตยกรรมสองระดับที่มีทั้งโหนดน้ำหนักเบาและโหนดเต็มรูปแบบที่ดูแลเครือข่าย แนวคิดนี้เปิดตัวครั้งแรกโดยโครงการ NXT

Full nodes

Full nodes เป็นระดับแรกในระบบ ซึ่ง Full nodes เหล่านี้ก็คือนักขุดที่ตรวจสอบความถูกต้องของธุรกรรมและเพิ่มบล็อคใหม่ให้กับบล็อคเชน โดยผู้สร้างโหนดเหล่าจะต้องเดิมพัน Waves เพื่อให้มีสิทธิ์ได้รับรางวัล (Staking Reward)


Lightweight nodes

Lightweight nodes เป็นส่วนหนึ่งของระบบ Waves โดยมีน้ำหนักเบาเพื่อเพิ่มความเร็วในการทำธุรกรรมและการสื่อสารภายในเครือข่าย โหนดที่มีน้ำหนักเบานั้นเร็วกว่าเพราะไม่ต้องดาวน์โหลดในบล็อคเชน 


Custom Application Tokens (CATs)

Custom Application Tokens (CATs) เป็นหัวใจกลางของแพลตฟอร์ม Wave โดย CAT ทำหน้าที่เป็นโทเค็นผู้ใช้พื้นฐานที่สร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม ทุกคนสามารถสร้างโทเค็นได้โดยตรงผ่านไคลเอนต์ lite ซึ่งมีให้ใช้งานบนพีซี, Android และ iOS ที่น่าประทับใจคือ ขณะนี้มีค่าใช้จ่ายเพียง 1 WAVE เพื่อสร้างโทเค็นที่กำหนดเอง ผู้ใช้สามารถเปิด แจกจ่าย และแลกเปลี่ยน crypto ของตนเองในไม่กี่นาทีโดยใช้ Waves ที่สำคัญ คุณสามารถจัดการโทเค็นของคุณผ่านสคริปต์ที่ทำงานในบัญชีของคุณบนบล็อกเชนของ Waves


Governance

Waves ใช้กลไกฉันทามติแบบไฮบริดเพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับเครือข่าย กลไก Leased Proof-of-Stake (LPoS) ยืมส่วนที่ดีที่สุดของเครือข่าย PoS และแนะนำโปรโตคอลใหม่บางอย่างเพื่อปรับปรุงกระบวนการ ผู้ใช้สามารถเดิมพันโทเค็นโดยการ Staking ไปยัง Full Node ที่รันเครือข่าย การเช่า Waves มีค่าใช้จ่ายเพียง 0.002 WAVES เท่านั้น


Staking Rewards

การ Staking จะได้รับรางวัลสองรูปแบบ คือ Waves และ Miner Reward Token (MRT) ผู้ขุดจะได้รับ 60 MRT สำหรับ 70 บล็อกแรกที่พวกเขาสร้างขึ้นในหนึ่งวัน พวกเขาสามารถได้รับเพิ่มเติม 30 MRT ต่อบล็อก


DEX

DEX ของ Waves เป็นหนึ่งแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยน cryptocurrency ที่กระจายอำนาจเร็วที่สุดในโลก คุณสามารถแลกเปลี่ยนเหรียญที่สร้างขึ้นใหม่ของคุณในคู่ซื้อขายกับโทเค็น Waves อื่น ๆ ในไม่กี่วินาที แพลตฟอร์มนี้รวมระบบจับคู่อัตโนมัติเพื่อจับคู่คำสั่งซื้อและขาย และแลกเปลี่ยนโทเค็นเมื่อมีการปฏิบัติตามคำสั่งซื้อ


What Problems Does Waves Solve?

Waves พยายามที่จะแก้ไขปัญหาที่เก่าแก่ที่สุดในตลาด crypto นั่นคือความสับสน สำหรับคนส่วนใหญ่ โอกาสในการตั้งโปรแกรมและเปิดตัวโทเค็นของคุณเองดูเหมือนจะเป็นงานที่เป็นไปไม่ได้ อย่างไรก็ตาม Waves ช่วยให้ทุกคนสามารถสร้างและเปิดใช้โทเค็นการเข้ารหัสลับแบบกำหนดเองได้โดยไม่ต้องเข้าใจเทคโนโลยี Blockchain ก็สามารถดำเนินการได้

การขจัดอุปสรรคทางเทคนิคออกจากกระบวนการสร้างโทเค็นเป็นประโยชน์อย่างมากต่อภาคส่วน เป็นที่ประทับใจว่าคุณสามารถสร้างโทเค็นพื้นฐานได้ภายในเวลาไม่ถึงห้านาที การทำให้กระบวนการ tokenization ง่ายขึ้น ช่วยให้ Waves สามารถรับประกันการถ่ายโอนมูลค่าผ่าน "tokenization" สำหรับสินทรัพย์ในโลกแห่งความเป็นจริงที่หลากหลาย ด้วยวิธีนี้ Waves เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการระดมทุนแบบคราวด์ฟันดิ้ง ICO แบบธรรมดา และโปรแกรมความภักดี  loyalty programs


Benefits of Waves

ในฐานะที่เป็นผู้บุกเบิกในตลาด Waves ส่งเสริมการยอมรับจำนวนมากผ่านความเรียบง่าย มีประโยชน์มากมายที่ได้รับจากการใช้สกุลเงินดิจิทัล นี่คือเหตุผลหลักที่นักลงทุนยังคงเชื่อมั่นในเหรียญนี้ นักพัฒนาวางแผนที่จะขยายขีดความสามารถของโทเค็นในอนาคต หากพวกเขาประสบความสำเร็จในการสร้างโทเค็นที่เทียบได้กับตัวเลือกของ Ethereum มีโอกาสสูงที่ Waves จะสามารถจับส่วนสำคัญของการรับส่งข้อมูลของ Ethereum


Easy to Use

ไม่มีวิธีใดที่ง่ายกว่าในการสร้างโทเค็นของคุณเองและใช้ประโยชน์จากฟังก์ชันบล็อกเชนที่เรียบง่าย ในการเปรียบเทียบ Ethereum ซึ่งเป็น Dapp blockchain ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ต้องการให้นักพัฒนาเข้าใจภาษาโปรแกรมเช่น Solidarity เพื่อสร้าง Dapps และดำเนินการสัญญาอัจฉริยะ ข้อกำหนดเหล่านี้เพิ่มค่าใช้จ่ายจำนวนมากให้กับแคมเปญ

เห็นได้ชัดว่าโทเค็นที่ใช้ Waves นั้นไม่ต้องใช้เทคนิคมากเท่า Ethereum พวกเขาจึงเป็นโซลูชั่นที่สมบูรณ์แบบสำหรับบริษัทที่ต้องการฟังก์ชันพื้นฐาน


Trading

ผู้ใช้จะสามารถเข้าถึง Decentralized Exchange (DEX) อันทรงพลังได้เมื่อใช้ Waves เช่นกัน คุณสามารถแลกเปลี่ยนโทเค็นที่ใช้ Waves กับโทเค็นที่ใช้ Waves อื่น ๆ ได้ภายในไม่กี่วินาที เครือข่ายช่วยให้คุณสร้างและแลกเปลี่ยนโทเค็นการเข้ารหัสโดยไม่จำเป็นต้องเขียนโปรแกรมสัญญาอัจฉริยะที่ครอบคลุม นอกจากนี้ยังให้โปรเจ็กต์ใหม่ๆ ที่สามารถเข้าถึงสภาพคล่องได้ทันที ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับกลยุทธ์การเปิดตัวโทเค็น


Dapps

Waves มีค่าธรรมเนียมคงที่ต่างจากเครือข่าย Ethereum นักพัฒนาจ่ายค่าธรรมเนียมในรูปแบบของสกุลเงินดิจิทัลภายในที่เรียกว่า Gas ด้วยวิธีนี้ นักพัฒนาสามารถสร้าง Dapp ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นสำหรับผู้ใช้ในต้นทุนที่ถูกลงกว่าเดิม


Waves Exchange คืออะไร?

Waves Exchange (เดิมชื่อ Waves DEX) เป็นแพลตฟอร์มการซื้อขายแบบกระจายอำนาจที่รวดเร็วและปลอดภัย โดยรองรับหลากหลายสกุลเงิน เช่น Bitcoin (BTC) และ Litecoin (LTC) ซึ่งรวมถึงเหรียญ stablecoin ที่ขับเคลื่อนโดย Neutrino เช่น EUR Neutrino (EURN) และ GBP Neutrino (GBPN)

เรียกว่าเป็นการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลที่ปลอดภัยที่สุดและDEX ที่เร็วที่สุดแห่งหนึ่งของโลก Waves Exchange มีค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมที่ต่ำมาก เพียง 0.003% ต่อคำสั่งซื้อเท่านั้น

นอกจากฟังก์ชันการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลอย่างง่ายแล้ว Waves Exchange ยังให้ผู้ใช้เดิมพันสินทรัพย์ต่างๆ เพื่อรับ APR แบบแปรผัน และสามารถซื้อด้วยบัตรเครดิตสำหรับ Bitcoin (BTC) และ USD Neutrino (USDN) ได้อีกด้วย

What is the Neutrino Protocol?

Neutrino Protocol เป็นแอปพลิเคชั่นกระจายอำนาจหลักของ Waves และปัจจุบันเป็น dapp ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดบน Waves 

โปรโตคอลออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้สามารถออกเหรียญที่มีเสถียรภาพได้อย่างง่ายดาย โดยทั่วไปแล้วจะรวมถึง stablecoin ที่เชื่อมโยงกับสกุลเงิน fiat ดอลลาร์สหรัฐ (USD Neutrino), เยนญี่ปุ่น (JPY Neutrino) และปอนด์สเตอร์ลิง (GBP Neutrino)

ไม่เหมือนกับเหรียญ Stablecoin ทั่วไป เช่น USD Coin (USDC) ที่ค้ำประกันโดยตรงกับ fiat แต่การทำงานของ Neutrino นั้นค้ำประกันด้วยสินทรัพย์เข้ารหัส เช่น โทเค็น Waves โปรโตคอล Neutrino ยังสนับสนุนคุณลักษณะที่เรียกว่า 'Decentralized Forex' ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วคือการซื้อขายแบบกระจายอำนาจของสินทรัพย์ที่มีราคาคงที่


Neutrino Protocol Overview. If you missed my high level overview of… | by  Stacking Ventures | Medium

Waves Transforming

Waves 1.0 - Where We Are Today


Waves blockchain มีผู้ใช้งานและสร้างกระเป๋าเงินมากกว่า 2 ล้านคน โดยมีโครงการที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก เช่น Waves.Exchange, Vires.Finance และ WavesDucks.com ด้วยธุรกรรมต่อวันกว่า 1 แสนครั้งในเครือข่ายหลัก Waves มีปริมาณงานธุรกรรมนับพันต่อวินาที Total Value Locked (TVL) ปัจจุบันในเครือข่ายคือ $2B และประมาณ 80% ของโทเค็นถูกล็อคใน Stake ทำให้ประสบความสำเร็จโดยไม่ต้องมีเงินทุนจาก VC มากมาย


Waves 2.0 - Where We Are Going

ปัจจุบัน Waves กำลังพัฒนาและจะกลายเป็นแพลตฟอร์มขั้นสูงสุดสำหรับนักพัฒนา ผู้สร้าง และผู้ใช้หลายล้านคนเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่ทะเยอทะยานเหล่านี้ เรากำลังสร้างโครงสร้างแบบ multi nuclei structure โดยมุ่งเน้นในเรื่องต่างๆดังนี้


1. Waves 2.0: New Consensus with Ethereum Virtual Machine Support

Waves จะทำให้เครือข่ายเร็วขึ้นและปลอดภัยยิ่งขึ้นในขณะที่ยังคงกระจายอำนาจอยู่ โดยทีมพัฒนา Waves มุ่งเน้นการนำเวอร์ชันใหม่ของ Waves Consensus โดยอิงจาก Proof-of-Stake Sharding (PPOSS) ที่ใช้งานได้จริง

การพัฒนาเครือข่ายที่ปรับขนาดได้สูงจะต้องเข้ากันได้กับ EVM โดยเครือข่ายใหม่จะเชื่อมต่อกับเครือข่ายที่มีอยู่เพื่อการเปลี่ยนไปใช้ Waves 2.0 ที่ราบรื่นยิ่งขึ้นโดยไม่ลดค่าหรือประสิทธิภาพของเครือข่ายเก่า

ความเข้ากันได้ของ Ethereum Virtual Machine ทำให้ Waves สามารถเข้าถึงได้มากขึ้นสำหรับทีมพัฒนาภายนอกโดยนำเสนอโครงสร้างพื้นฐานที่กว้างขวางของเครื่องมือการพัฒนาและการวิเคราะห์ที่เรียกว่า DeFi Blue Chips บนเครือข่าย Waves 2.0 

ในขณะที่โปรโตคอลเวอร์ชันถัดไปกำลังดำเนินการอยู่ ชุมชน Waves จะยังคงเพลิดเพลินไปกับการผสานรวมโครงสร้างพื้นฐานใหม่และคุณสมบัติ DeFi ต่อไป ซึ่งรวมถึง DAO, โปรโตคอล DeFi รุ่นถัดไป, launchpads และตลาด NFT

เมื่อรวมกันแล้ว การเติบโตของสภาพคล่องและระบบนิเวศจะช่วยเพิ่ม Waves ให้เป็นแพลตฟอร์มหลักสำหรับผู้ใช้ DeFi และนักพัฒนา2. Open Collective. New governance models

DAO Framework

ทุกวันนี้ โมเดล DAO มุ่งไปสู่การระดมทุนในหลายๆ ด้าน โดยทิ้งแนวคิดดั้งเดิมไว้เบื้องหลัง ปัญหาหลักประการหนึ่งที่นี่คือการขาดกลไกการประเมินความสำเร็จ เราเชื่อว่าผู้เข้าร่วม DAO มีการตัดสินใจนำมาซึ่งความสำเร็จของ DAO ควรได้รับผลประโยชน์เพิ่มเติมและมีส่วนได้ส่วนเสียในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง Waves DAO จะอัปเกรดแนวคิดโดยพัฒนาจากการเลือกโหวตแบบเก่า โดยมีแอปพลิเคชันที่ล้ำหน้าในการวิเคราะห์และประเมินดีกว่าเทคโนโลยีบล็อกเชนในปัจจุบันอย่างมาก ซึ่งโมเดล DAO นี้เปิดตัวครั้งแรกในระบบนิเวศของ Waves ในปี 20223. Cross-chain finance: Bridge to all chains

    1. Gravity Bridges

 Waves สร้างสะพานสำหรับผู้ใช้และแอปพลิเคชันเพื่อเข้าถึงสินทรัพย์บนเครือข่ายที่เข้ากันได้กับ Ethereum, Avalanche, Binance Smart Chain ,Bitcoin และ Solana ซึ่ง Gravity Bridges ทำให้ผู้ใช้งานสามารถโยกย้ายสินทรัพย์ไปได้หลากหลายโดยไม่มีความซับซ้อนในการใช้งาน และสามารถช่วนลดค่าธรรมเนียมก๊าซในการใช้งานได้อีกด้วย


    2. Universal Bridge Integration

Universal Bridge Integration เป็นการทำงานควบคู่ไปกับ Gravity Bridges ซึ่ง Waves จะใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีสะพานข้ามสายโซ่ในปัจจุบันเพื่อสร้างการรวมสะพานสากล (universal bridge integration) โดยเป้าหมายแรกของเราคือการรวม Allbridge ในเดือนพฤษภาคม 2022

4. Meta: A bridge between digital worlds

    1. Level 0 Inter-Metaverse Protocol

จากที่ผ่านมาเป็นเวลาหลายปีที่คำมั่นสัญญาของ NFT ในเกมและเมตาเวิร์สเริ่มพิสูจน์ตัวเองได้ว่าเป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคต แต่ความท้าทายในปัจจุบันคือการเชื่อมต่อ metaverses และ blockchains ที่แตกต่างกัน เรามุ่งมั่นที่จะแก้ปัญหานี้ด้วยโปรโตคอลที่ใช้งานง่าย

เป้าหมายของโปรโตคอลคือการจัดเตรียมกล่องเครื่องมือสำหรับสร้าง metaverses ที่เชื่อมต่อกัน รวมเป็นหนึ่งเดียวภายใต้เทคโนโลยีและพื้นฐานทางเศรษฐกิจที่ใช้ร่วมกัน

ผู้สร้างเกมจะสามารถผสานรวม NFT ข้ามสายโซ่ในเกมหรือตลาดใดๆ ได้ทันทีด้วย API ที่เป็นหนึ่งเดียวสำหรับเกมโดยไม่ต้องพึ่งพากลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ด้วยเหตุนี้ ผู้ใช้จะได้รับประโยชน์จากการจัดการบัญชีแบบรวมศูนย์ในเกม NFT ใดๆ พวกเขาจะเห็น NFT ทั้งหมดของพวกเขาในทุกเกมในแดชบอร์ดเดียว ซึ่งสร้าง UX ที่สมบูรณ์แบบเป็นอย่างมากสำหรับผู้ใช้งาน


5. US Company and Accelerator Program

    1. US Company

สหรัฐอเมริกามีนักพัฒนา โครงการ และระบบนิเวศบล็อคเชนทั่วโลกเป็นจำนวนมาก และยังมีบริษัทขนาดใหญ่ที่มองการณ์ไกลจำนวนมากที่กำลังสำรวจการบูรณาการบล็อกเชน

เพื่อรองรับการเติบโตอย่างรวดเร็วทั่วทั้งระบบนิเวศ เราจึงได้ก่อตั้งบริษัท Waves Labs ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ไมอามี่ในไตรมาสที่ 1 ปี 2022 ทีมงานกำลังว่าจ้างผู้นำด้านวิศวกรรม การพัฒนาธุรกิจ และการตลาดที่มีประสบการณ์ ซึ่งจะช่วย Waves Labs นำเสนอโครงการคุณภาพสูงใน ตลาดสหรัฐ


    2. Accelerator Program

WAVES จะพร้อมใช้งานในระดับเหนือสุดในเทคโนโลยี DeFi ซึ่งผู้ใช้จำนวนมากสนใจที่จะเข้าถึงระบบนิเวศ แต่ก่อนหน้านี้ไม่สามารถรับ WAVES ได้ เนื่องจากติดปัญหาทางด้านการเข้าถึง ทั้งนี้ Waves จะยังขยายการใช้งานไปยัง สหรัฐอเมริกา รวมถึงสิงคโปร์และยุโรปตะวันตกอีกด้วยFounders

Sasha Ivanov เป็นผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยี และในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาเขาได้ช่วยปรับปรุงธุรกิจ การธนาคาร และการบริหารรัฐกิจที่พัฒนากลไกการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์

ในปี 2559 เขาได้ก่อตั้ง Waves Platform ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มบล็อกเชนสาธารณะระดับโลกที่มีมูลค่าตามราคาตลาด 1.7 พันล้านดอลลาร์ (ณ วันที่ 19 ธันวาคม 2017) ซึ่งได้รับเงินระดมทุนจากคอมมูนิตี้กว่า 30,000 BTC (18 ล้านดอลลาร์ในขณะนั้น) ซึ่งถือเป็นโครงการที่ประสบความสำเร็จในการระดมทุนครั้งใหญ่เป็นอันดับสอง (รองจากอีเธอเรียม) 

ต่อมา Waves Platform ได้พัฒนาให้เป็นหนึ่งในชุมชนเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง โดยมีผู้ใช้งาน 300,000 คนใน 25 ประเทศ และสร้างความร่วมมือกับองค์กรระดับนานาชาติที่มีชื่อเสียงมากมาย


LinkedIn

Roadmap

Smart Assets and Smart Account Trading - December 2018

Waves ได้เปิดตัว Node v0.15.3 ซึ่งมีคุณสมบัติ Smart Assets และ Smart Account Trading บนเมนเน็ต สินทรัพย์อัจฉริยะ


Node 1.0 Release - September 2019

การอัปเดตเครือข่ายที่สำคัญนี้นำเสนอการปรับปรุงหลายประการใน RIDE ซึ่งเป็นภาษาสัญญาอัจฉริยะดั้งเดิมของ Waves รวมถึงการขยายฟังก์ชันการทำงาน RIDE เวอร์ชันใหม่นี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้นักพัฒนาสามารถสร้างและปรับใช้แอปพลิเคชันแบบกระจายศูนย์ (dApps) บน Waves ได้ง่ายขึ้น


Introduction of community-drive block generation rewards - September 2019

ทีมงาน Waves ได้แนะนำระบบการจัดการแบบ on-chain เพื่อกำหนดรางวัลการขุดใหม่สำหรับแต่ละบล็อกที่สร้างขึ้น รางวัลบล็อกใหม่เปลี่ยน Waves ให้มีสภาพคล่องมากขึ้น


Waves DEX Spun Off - November 2019

โครงการ Waves ตัดสินใจเปลี่ยนชื่อ Waves DEX (การแลกเปลี่ยนการกระจายอำนาจแบบฝังตัวของเครือข่าย) เป็น Waves Exchange และส่งต่อความรับผิดชอบในการพัฒนาให้กับทีมพัฒนาใหม่ ต่างจากรุ่นก่อน Waves Exchange ตั้งใจที่จะนำเสนอแง่มุมที่รวมศูนย์บางอย่างเพื่อปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้และเพิ่มฟังก์ชันการทำงานและสภาพคล่องTokenomics

Launch & Initial Token Distribution

ตลอดระยะเวลาของแคมเปญคราวด์ฟันดิ้ง Waves ได้ระดมทุนกว่า 22 ล้านดอลลาร์ โทเค็นทั้งหมด 100 ล้านถูกสร้างขึ้นเมื่อเปิดตัวและจัดสรรดังนี้

85% ถูกจัดสรรให้กับผู้เข้าร่วมการขายโทเค็น

1% สงวนไว้สำหรับผู้สนับสนุนรายแรก

1% ถูกจัดสรรให้กับเงินรางวัลหลัง ICO

4% ถูกจัดสรรให้กับพันธมิตรเชิงกลยุทธ์และผู้สนับสนุน

9% ถูกจัดสรรให้กับทีมพัฒนาGovernance

การกำกับดูแล Waves ดำเนินการคล้ายกับเครือข่ายโอเพ่นซอร์สอื่น ๆ เช่น Bitcoin และ Ethereum โดยที่ผู้เข้าร่วมทุกคนสามารถส่งข้อเสนอการอัพเกรดที่เรียกว่า Waves Enhancement Proposals (WEP) การส่งเหล่านี้อยู่ภายใต้การอภิปรายของชุมชน และเมื่อมีฉันทามติเกิดขึ้น ทีมงานโครงการ Waves สามารถรวมการเปลี่ยนแปลงที่ได้รับอนุมัติไปยังที่เก็บ Waves Node GitHub การเปลี่ยนแปลงโปรโตคอลจะไม่เปิดใช้งานเมื่อมีการรวมเข้าด้วยกัน อย่างไรก็ตาม อย่างน้อย 80% ของผู้ขุดเครือข่ายต้องยอมรับการเปลี่ยนแปลงก่อนและดาวน์โหลดรหัสใหม่เพื่อเริ่มการอัปเดต เมื่อผู้ขุดลงคะแนนสนับสนุนการอัปเดต ฟังก์ชันเครือข่ายใหม่จะพร้อมใช้งานสำหรับผู้ใช้เครือข่ายและนักพัฒนาทุกคนPartnerships

Allbridge

การพัฒนาอีกอย่างที่ช่วยเพิ่มราคาของ WAVES ก็คือการเป็นพันธมิตรกับ Allbridge ซึ่งเป็นโปรโตคอลที่เน้นการอำนวยความสะดวกในการโอนสินทรัพย์ระหว่างเครือข่ายบล็อคเชนทั้งหมด ความร่วมมือนี้ก่อตั้งขึ้นโดยเป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายที่ใหญ่กว่าของ Waves 2.0 

เป้าหมายที่ระบุไว้ของการทำงานร่วมกันคือ “เพื่อสร้างสะพานเชื่อมระหว่าง Waves และ EVM ที่รองรับ เช่นเดียวกับเชนที่ไม่ใช่ EVM เช่น NEAR Protocol, Solana และ Terra” Summary

บล็อกเชนของ Waves ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้สามารถสร้างและเปิดใช้โทเค็นการเข้ารหัสลับแบบกำหนดเองได้ และยังสามารถสร้างระบบแลกเปลี่ยนโทเค็น crypto โดยไม่ต้องใช้โปรแกรมสัญญาอัจฉริยะที่ซับซ้อน แต่โทเค็นสามารถสร้างและจัดการได้ผ่านสคริปต์ที่ทำงานในบัญชีผู้ใช้บนบล็อกเชนของ Waves ได้


Source :

https://wavestech.notion.site/wavestech/Waves-is-Transforming-1-2-c57b90770e314a5cb3ee6d1d1e6710af
https://decrypt.co/resources/what-is-the-waves-protocol-exchange-how-to-buy-waves
https://www.securities.io/investing-in-waves-everything-you-need-to-know/
https://messari.io/asset/waves
https://www.crunchbase.com/person/sasha-ivanov

เหรียญอื่นๆที่น่าสนใจ