TRON101

แพลตฟอร์มบล็อกเชน ซึ่งใช้โปรโตคอล “TRONZ Smart Contract Privacy” ที่มีความปลอดภัยสูง และยังประหยัดพลังงาน
Latest Update:
Legal Name:
TRON Founation
Headquarters Regions:
Singapore
Company Size:
240
Founded Date:
2018
Founders:
Information
Founders
Roadmap
Tokenomics
Partnerships
Summary

Information

Introduction


สำหรับ TRON คือ แพลตฟอร์มบล็อกเชน ซึ่งใช้โปรโตคอล “TRONZ Smart Contract Privacy” ที่มีความปลอดภัยสูง และยังประหยัดพลังงาน ตามคำกล่าวอ้างของ TRON Foundation และแน่นอนว่า TRON นั้นถูกพัฒนาขึ้นมาโดยมีความมุ่งหวังที่จะให้บรรดาผู้ใช้งานทั้งหลายเข้ามาสร้าง แอปพลิเคชันแบบกระจายศูนย์ (Decentralize Application) และสังคมแห่งความบันเทินภาย ในบล็อกเชนแห่งนี้ โดยเปิดให้มีการแชร์ข้อมูลระหว่างกันแบบ ไม่ต้องมีตัวกลางเพียงแค่ ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนเข้ามาช่วยเหลือ


TRON มีความรวดเร็วในการประมวลผลธุรกรรมที่สูงมาก โดยความเร็วในการทำธุรกรรมอยู่ที่ 2,000 ครั้ง / วินาที ตลอด 24 ชม. (เปรียบเทียบให้เห็นภาพในระดับความเร็วนี้จะใกล้เคียงกับระบบของ Paypal)


แถมความพิเศษของบล็อกเชนนี้คือ จะมีค่า Gas ในการทำธุรกรรม หรือค่าธรรมเนียมถูกมาก ๆ จนบางคนบอกว่าเหมือนได้ฟรี ไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่มอีก นี่จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ TRON ดูจะเหนือกว่าแพลตฟอร์มรุ่นเก๋าอย่าง Ethereum อยู่นิด ๆ ในตอนนี้


เป้าหมายของ TRON

ทาง TRON Foundation มีความต้องการสร้างแพลตฟอร์มที่สร้างสังคม Social Media แบบกระจายศูนย์ (Decentralized) โดยผู้ใช้สามารถอัพโหลดเนื้อหา หรือ ไฟล์ต่าง ๆ เช่น รูป วิดีโอ หรือ บทความ เป็นต้น ได้อย่างอิสระเพราะไม่มีตัวกลางคอยควบคุมเหมือนกับแพลตฟอร์ม Social Media ต่าง ๆ ที่เราใช้งานกันในปัจจุบัน และ ยังสามารถป้องกันความเสี่ยงในเรื่องของการรั่วไหลของข้อมูลอีกด้วยนอก จากนั้นยังมีการมอบรางวัลให้กับผู้ที่เป็น Content Creator ของแพลตฟอร์มอีก นั่นจึงทำให้ TRON มีความน่าสนใจอย่างมาก แต่ถึงอย่างไรคงต้องติดตามกันต่อไปว่าทางทีม TRON Foundation จะสามารถพัฒนาให้ TRON เป็นไปตามเป้าหมายที่พวกเขาตั้งใจไว้ได้หรือไม่


วิธีการทำงานของ TRON


วิธีการทำงานของ TRON นั้นคล้ายๆ


วิธีการทำงานของ TRON นั้นคล้าย ๆ กับ EOS (Electro-Optical System) ในเชิงที่ว่า ผู้ใช้งานบนเครือข่ายต้องมีทรัพยากรในการทำธุรกรรมหรือในการสร้าง smart contract ซึ่งทรัพยากรเหล่านี้ บนแพลตฟอร์ม TRON ได้แบ่งออกเป็น 4 ชนิด คือ แบนด์วิธ, CPU, หน่วยจัดเก็บข้อมูล และ RAM ผู้ใช้ต้องทำการแช่เหรียญ TRX ไว้บนระบบ เพื่อรับ แบนด์วิธ และ TRON Power


เมื่อผู้ใช้งานมีการทำธุรกรรมเป็นประจำ ค่าแบนด์วิธจะถูกหักออกไป เช่นเดียวกันกับการดำเนินการต่าง ๆ กับ smart contract ที่จะทำให้สูญเสียค่า TRON Power แต่หน่วยแบนด์วิธและ TRON Power จะค่อย ๆ ฟื้นฟูกลับมาเองใน 24 ชั่วโมงเหมือนกันกับแพลตฟอร์ม smart contract เจ้าอื่น ๆ Tron ใช้ระบบ Virtual Machine ของตัวเอง หรือที่รู้จักกันว่า TRON Virtual Machine (TVM) ระบบปฏิบัติการ TVM มีไว้สำหรับการสร้าง smart contract ในสภาพแวดล้อมที่มีความปลอดภัย เป็นไปในรูปแบบกระจายศูนย์ และมีความน่าเชื่อถือ ระบบ TVM เป็นรูปแบบ Turing-Complete แต่ความสามารถแบบสมบูรณ์ของระบบนี้ยังถูกเปิดเผยออกมาไม่หมด


 • Virtual Machine (VM) คือซอฟต์แวร์ที่ใช้ทรัพยากรของเครื่องคอมพิวเตอร์ไม่ว่าจะเป็น RAM, Hard disk, CPU ในการจำลองเครื่องคอมพิวเตอร์เสมือน ซึ่งจะเรียกเครื่องที่ถูกใช้ทรัพยากรว่า Host และเรียกเครื่องเสมือนว่า Guest โดยในเครื่อง Guest สามารถติดตั้งและใช้งานระบบปฏิบัติการได้เสมือนกับเป็นซอฟต์แวร์หนึ่งของเครื่องคอมพิวเตอร์ ดังนั้นจึงสามารถติดตั้งระบบปฏิบัติการอื่นที่แตกต่างจากระบบปฏิบัติการหลักของเครื่อง Host ได้ เช่น เครื่อง Host ใช้งาน Microsoft Windows แต่เครื่อง Guest ติดตั้ง Linux เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถสร้าง Guest ได้มากกว่า 1 Guest ในเครื่อง Host เดียวกัน


 • "Turing-complete" และ "Turing-equivalent" ใช้เพื่อหมายความว่าคอมพิวเตอร์หรือภาษาคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานทั่วไปในโลกแห่งความเป็นจริงสามารถจำลองลักษณะการคำนวณของคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานทั่วไปในโลกแห่งความเป็นจริงได้โดยประมาณหรือ ภาษาคอมพิวเตอร์

TRON รักษาความปลอดภัยของระบบด้วยกลไก consensus แบบ Delegated Proof-of-Stake (DPoS) ซึ่งจะมี Super Representatives (SRs) ทั้งหมด 27 คน ถูกเลือกมาทำหน้าที่ตรวจสอบธุรกรรมและจัดเก็บเข้าไปใน block ตำแหน่ง SRs นี้ได้มาจากการโหวตผ่านการเลือกตั้งแบบเปิด  ที่สามารถมองเห็นการโหวตของผู้ถือเหรียญ TRX ให้กับ SRs ที่แต่ละคนชื่นชอบ ตามมูลค่าที่แต่ละคนถือครองอยู่ได้


SRs ยังทำหน้าที่พิจารณาหาช่องทางพัฒนาเครือข่าย TRON อีกด้วย ซึ่งก็จะมีการเปิดให้ SRs ด้วยกัน และกลุ่มโหนดชั้นรองที่เรียกว่า SR Partner โหวตว่าผ่านมั้ยหรือจะถูกปฏิเสธ


ในเอกสารนำเสนอรายละเอียดฉบับดั้งเดิมของ TRON มีการแถลงถึงแผนกลยุทธ์ 10 ปี สำหรับโปรเจกต์นี้ไว้ ซึ่งจนถึงปัจจุบัน เมษายน ปี 2564 ถือว่าเดินทางมาได้เกือบครึ่งแล้วตามแผน เรียกได้ว่าเป็น “Great Voyage”ยุคแห่งการพัฒนาเลยทีเดียว

Protocol Consensus (กฏส่วนรวมที่ใช้ร่วมกัน)

Tron Delegated Proof of Stake (DPoS)


TRON ใช้ระบบ Delegated Proof of Stake (DPoS) ธุรกรรมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบนเครือข่าย blockchain ของ TRON จะถูกตรวจสอบผ่านขั้นตอนที่เรียกว่า Delegated Proof of Stake (DPoS) ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้การทำงานของ TRON มีความแตกต่างจากสกุลเงินดิจิตัลตัวอื่น ๆ


ระบบนี้มีประสิทธิภาพมาก ผู้ถือเหรียญ TRON จะทำการเลือกบุคคลมาเป็น ‘Super Representatives’ เพื่อมาทำหน้าที่ยืนยันความถูกต้องของธุรกรรมบน TRON blockchain ซึ่งขั้นตอนการยืนยันความถูกต้องนี้ต้องอาศัยการคำนวนอย่างละเอียดถี่ถ้วน และใช้เงินจำนวนมาก Super Representatives จึงได้เหรียญ TRON เป็นค่าตอบแทนความพยายาม


ขั้นตอนการคัดเลือก Super Representatives เป็นไปตามระบบประชาธิปไตย โดยที่ผู้ใช้งานของ TRON จะทำการโหวตคนที่พวกเขาเชื่อใจให้มาบริหารเครือข่าย เหมือนกันกับขั้นตอนการเลือกตั้งทั่วไปเพื่อหาสมาชิกสภาในสหราชอาณาจักร หรือคล้ายคลึงกับระบบในทีมฟุตบอล ที่มีการลงคะแนนเสียงเพื่อเลือกกัปตันทีม ผู้จะมารับผิดชอบเรื่องการติดตามคะแนนของเกม


ถ้า Super Representatives คนไหนทำงานออกมาได้ไม่ดี ผู้ถือเหรียญสามารถเปลี่ยนโหวตไปเลือกผู้แข่งขันคนอื่นและปลดคนนั้น ๆ ลงจากตำแหน่งได้ ในแต่ละครั้งจะมี Super Representatives เพียงแค่ 27 คนเท่านั้น ซึ่งยิ่งทำให้เกิดแรงกระตุ้นให้ผู้ที่ดำรงตำแหน่งปัจจุบันพยายามทำงานออกมาให้มีประสิทธิภาพ


บล็อกเชน TRON กับความนิยมในการนำไปทำแอปพลิเคชัน (Dapp) สำหรับบรรดาแอปพลิเคชันที่ได้รับความนิยมในการสร้างบนบล็อกเชนของ TRON เพื่อโอกาสในการพัฒนาอย่างยั่งยืนสำหรับอนาคตหลัก ๆ แล้วจะมีแอปฯ ด้านการแลกเปลี่ยนสกุลเงิน, เกมออนไลน์ และเชื่อว่าจะยิ่งเติบโตขึ้นไปเรื่อย ๆ หากการใช้จ่ายผ่านสกุลเงินดิจิทัลมีอัตราสูงกว่าเดิม

ตัวอย่าง Dapp บน TRON Chain

JustSwap

TRON (TRX Coin) คืออะไร ? บล็อกเชนที่กำลังจะเปลี่ยนแปลงโลก Social Media สู่ยุคสมัยใหม่

JustSwap เป็นแพลตฟอร์ม Decentralized Exchange (DEX) เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถนำเหรียญมาทำการ Swap และทำ Yield Farming กันในแพลตฟอร์มของ TRON ได้นั่นเอง


Wink

TRON (TRX Coin) คืออะไร ? บล็อกเชนที่กำลังจะเปลี่ยนแปลงโลก Social Media สู่ยุคสมัยใหม่

Wink เป็น Dapp ที่ถูกสร้างขึ้นเพิ่อความบันเทิงในรูปแบบของการพนัน เช่น คาดการณ์ราคา Bitcoin หรือการทอยลูกเต๋า เป็นต้น


จุดเด่นของ TRON Network ที่แตกต่างจากเชนอื่นๆ


TRON is built to power a decentralized internet, where individuals can access content without geographical restrictions, censorship or limitations. It includes a number of features that help achieve this goal, including: TRON นั้นถูกสร้างขึ้นเพื่อขับเคลื่อนอินเทอร์เน็ตแบบกระจายอำนาจ ซึ่งบุคคลทั่วไปสามารถเข้าถึงเนื้อหาได้โดยไม่มีข้อจำกัดทางภูมิศาสตร์ การเซ็นเซอร์ หรือข้อจำกัดต่างๆ โดยจะมีฟีเจอร์หลายอย่างที่ช่วยให้บรรลุเป้าหมายนี้ได้ ซึ่งประกอบไปด้วย


 1. กลไกการปรับเปลี่ยนระบบแบบเชื่อมต่อ (On-Chain Governance)

TRON เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มจำนวนมาก บน blockchain ที่สนับสนุนกลไก Governance แบบ on-chain ทำให้ผู้ถือเหรียญ TRON มีบทบาทในการสร้างอนาคตของแพลตฟอร์มโดยการคัดเลือก super representatives และ super representative partners มาดำเนินความประสงค์ของคนในคอมมูนิตี้


ผู้ใช้งานที่เข้าร่วมขั้นตอนการลงคะแนนด้วยการวางเหรียญของตัวเองจะได้รับส่วนรางวัลจากเครือข่ายเป็นผลตอบแทน

 1. ระบบสนับสนุนสกุลเงินดิจิตอล (Token Support)

เหมือนกันกับแพลตฟอร์ม smart contract ที่เป็นคู่แข่งตัวอื่น ๆ เช่น  Ethereum และ Binance Smart Chain แพลตฟอร์มของ TRON สนับสนุนมาตรฐาน Token หลากหลายสกุล ซึ่งช่วยให้นักพัฒนาสามารถขับเคลื่อน use case ใหม่ ๆ อย่างหลากหลาย เช่น TRC-20, TRC-10 และ TRC-721 (non-fungible)

 1. มีโอกาสขยายตัวสูง (High Scalability)

TRON ถูกออกแบบมาเพื่อสนับสนุนวิธีการขยายตัวเพื่อรองรับการทำธุรกรรมโดยเป็นการเปลี่ยนแปลงบน Layer 1 (on-chain scaling) ทำให้นักพัฒนาสามารถสร้างแอปพลิเคชันมาซัพพอร์ทผู้ใช้งานหลายหมื่นคนในเวลาเดียวกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปัจจุบัน consensus แบบ DPoS ของ TRON สามารถสร้าง transaction ได้ประมาณ 2,000 transaction ต่อวินาที (TPS) แต่ยังคงมีแผนพัฒนาให้เพิ่มขึ้นมากกว่านี้ในอนาคต

 1. มี ecosystem ที่สร้างขึ้นมาอย่างดี (Well-Developed Ecosystem)ในฐานะที่เป็นแพลตฟอร์ม smart contract แรก ๆ ที่เปลี่ยนมาเป็นเครือข่ายอย่างเป็นทางการ (mainnet) ตอนนี้ TRON มี DApp และ ผลิตภัณฑ์ DeFi มากมายใน ecosystem ของตัวเองที่ถูกพัฒนามาอยางดี ซึ่งรวมถึงโปรโตคอลแบบกระจายศูนย์สำหรับการแชร์ไฟล์ อย่าง BitTorrent ระบบแลกเปลี่ยนแบบกระจายศูนย์ อย่าง PoloniDEX และ JUST ที่เป็นแพลตฟอร์ม DeFi


เพราะ Virtual Machine ของ TRON สามารทำงานร่วมกันได้กับ Virtual Machine ของ Ethereum (EVM) นักพัฒนาจึงสามารถเชื่อม Dapps จาก Ethereum หรือจาก EVM-compatible blockchain อื่น ๆ เข้ากับ TRON ได้อย่างง่ายดาย

 • PoloniDEX

แพลตฟอร์มสำหรับเทรดดิ้งแบบกระจายศูนย์ที่อยู่ภายใต้เว็บไซต์ Poloniex ซึ่งก่อนหน้านี้รู้จักกันในฐานะ แพลตฟอร์มเทรดดิ้งแบบกระจายศูนย์ที่ใหญ่ที่สุดของ TRON ในชื่อ TRXMarket และยังติดอันดับท็อป 5 ใน ecosystem DApp ของ TRON อย่างยาวนาน ว่ามีปริมาณการเทรดจำนวนมาก

 • TRON Wallet

ถูกสร้างขึ้นโดยกลุ่มนักพัฒนาสุดเจ๋งของ TRON และสร้างความร่วมมืออย่างเหนียวแน่นกับวอลเล็ตระดับโลกหลายเจ้า

 • TRONSCAN

เครื่องมือค้นหาและตรวจสอบกิจกรรมตัวแรกบน TRON  blockchain ที่ช่วยจัดหาข้อมูลบนเครือข่ายที่มีการสืบค้นและช่วยซัพพอร์ทการสร้าง token

 • TRON DApps

TRON ยกตัวเองว่าเป็น DApp ecosystem ที่เติบโตเร็วที่สุด และไล่แซง EOS ขึ้นมาเป็น DApp ที่มีเครือข่ายแพลตฟอร์มที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสอง แถมยังติดอันดับอยู่บนหน้า frontpage ของ SAMSUNG Galaxy Store

 • Application Scenario

เหรียญ TRX ถูกนำไปใช้ในหลายสถานการณ์ รวมถึงการใช้ชำระหนี้ การใช้ซื้อของ และใช้สำหรับโหวตทั้งในและนอก ecosystem ของ TRON ยกตัวอย่างเช่น การรองรับเหรียญ TRX โดยบัตรเคดิต Spend และตู้ TRON ATM สำหรับใช้จ่ายและทำธุรกรรมโอนแบบออนไลน์

 • TRON SR

ตำแหน่ง Super Representatives ของ TRON ถูกคัดเลือกผ่านการโหวตแบบกระจายศูนย์ และคนเหล่านี้มีหน้าที่ดูแลกลไก governance แบบ on-chain ในคอมมูนิตี้ของ TRON ในขั้นตอนการโหวตเลือก  SRs ผู้โหวตจะได้รับรางวัลจากการมีส่วนร่วมในการสร้าง TRON ecosystem

 • TRC20-USDT

เหรียญ stablecoin TRC20 ผลิตโดย Tether มีกำลังผลิตเพิ่มเติมรวดเร็วที่สุด และมีค่าธรรมเนียมการจัดการที่ต่ำมาก ๆ ทำให้ผู้ใช้งานจำนวนมากพึงพอใจตั้งแต่วันแรกที่มีการปล่อยเหรียญออกมา

 • JustStable

แพลตฟอร์มสำหรับการให้การสนับสนุน stablecoin แบบกระจายศูนย์ตัวแรกของ TRON ที่เป็นช่องทางเข้าถึง DeFi ที่ดีที่สุด

 • JustLend

JustLend เป็นแพลตฟอร์มสำหรับกู้ยืมแบบเป็นทางการตัวแรกของ TRON อัตราดอกเบี้ยในกองทุนรวมถูกกำหนดโดยอัลกอริทึ่มที่ยึดตามปริมาณอุปสงค์และอุปทานต่อทรัพย์สินของ TRON เป็นหลัก JustLend มีความตั้งใจที่จะสร้างโปรโตคอลสำหรับการกู้ยืมแบบกระจายศูนย์ และเป็นธนาคารแบบกระจายศูนย์แห่งแรกอย่างเป็นทางการของ TRON ที่ดำเนินการด้วยอัลกอริทึ่ม

 • JustSwap

JustSwap เป็นโปรโตคอลสำหรับแลกเปลี่ยน token แบบกระจายศูนย์แห่งแรกบนเครือข่ายของ TRON ผู้ใช้สามารถแลกเปลี่ยน TRC20 tokens ใดก็ได้ทันทีด้วยราคาที่ระบบตั้งไว้ แถมยังสะดวกสบายเพราะแพลตฟอร์มไม่มีการเก็บค่าคอมมิชชั่นใด ๆ

 • JustLink

JustLink เป็น Oracle Project ดำเนินการบนเครือข่ายของ TRON อย่างเป็นทางการ ซึ่งช่วยในการป้อน on-chain smart contract เข้ากับข้อมูลในโลกจริงได้อย่างปลอดภัย

 • SUN Token & Network

SUN Token เป็นการทดลองเพื่อสังคม อุทิศให้แก่การพัฒนา DeFi ecosystem ของ TRON ออกแบบมาให้เทียบเท่า Bitcoin ซึ่งของ TRON SUN ทำให้มีความโดดเด่นขึ้นมาด้วยการที่ไม่มีการลงทุนโดย VC หรือ PE ไม่มีการ Premining หรือการกั๊กไว้ให้ทีมงานเลย และดำเนินการแบบเต็มรูปแบบโดยคนในคอมมูนิตี้ผ่าน smart contract แบบเปิดของตัวคอมมูนิตี้เอง scaling solution สำหรับ TRON MainNet  ไม่มีขีดจำกัดในการขยายตัว กินทรัพยากรต่ำ มีความปลอดภัยสูง และสามารถปรับเปลี่ยนได้


Founders

จัสติน ซัน (Justin Sun)

TRON ก่อตั้งขึ้นโดย จัสติน ซัน ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่ง CEO ซัน จบการศึกษาจาก Peking University และ the University of Pennsylvania เขาเป็นที่รู้จักจาก Forbes Asia ในซีรี่ส์ 30 ผู้ประกอบการที่มีอายุน้อยกว่า 30

ซัน เกิดในปี ค.ศ. 1990 ในอดีตเคยข้องเกี่ยวกับบริษัท Ripple ในฐานะหัวหน้าผู้แทนสาขา Greater China 


LinkedIn

Roadmap

.

Tokenomics


เมื่อการเปิดขาย token เริ่มขึ้นในปี 2017 เหรียญ TRX จำนวน 15.75 พันล้าน ถูกจัดสรรเอาไว้ต่างหากสำหรับนักลงทุน และมีอีก 40 พันล้าน ที่แบ่งไว้เพียงพอสำหรับเป็นเหรียญแรกเริ่มเพื่อเสนอให้แก่ผู้เข้าร่วม มูลนิธิ TRON ได้รับ 34 พันล้าน และบริษัทที่มี จัสติน ซัน เป็นเจ้าของ ได้รับไปอีก 10 พันล้าน

โดยรวมแล้ว เท่ากับว่า 45% ของจำนวนเหรียญ TRX อยู่ที่ผู้ก่อตั้งและที่ตัวโครงการ ส่วนอีก 55% ถูกแจกจ่ายไปยังนักลงทุน นักวิจารณ์ได้โต้ขึ้นมาว่านี่เป็นสัดส่วนที่สูงกว่าโครงการเหรียญดิจิทัลตัวอื่น ๆ ที่เคยมีมาRef : https://coinmarketcap.com/currencies/tron/ปัจจุบัน TRX มีเหรียญทั้งหมด 100,850,743,812 เหรียญ (ยังไม่มีการกำหนด Max Supply) ซึ่งเป็นจำนวนเหรียญที่ยังอยู้ในระบบนิเวศน์ โดยเหรียญมีมูลค่า $ 0.1024 ซึ่งทำให้มูลค่าทางตลาดของสกุลเงินนี้มีมูลค่า $7,330,793,905 (อ้างอิงวันที่ 19 พฤศจิกายน 2021) 


Partnerships

TRON นั้นมีพาร์ทเนอร์มากมายตลอดหลายปีที่ผ่านมาโดย ‘Core Partners’ จะประกอบไปด้วย Poloniex,Samsung,BitTorrent,Swisscom Blockchain และ Opera มากไปกว่านั้นในส่วนนี้ของบทความเราจะยกการจับมือครั้งสำคัญระหว่าง TRON Blockchain กับ บริษัทอื่นๆมาให้ผู้อ่านได้รับรู้กันครับ


 1. BSCPad และ TRON Partner เปิดตัว TRONPAD โดย CoinQuora
Ref : Link


BSCPad และ TRON Partner เปิดตัว TRONPAD

 • BSCPad และ TRON เป็นพันธมิตรเพื่อเปิดตัว TRONPAD บนเครือข่าย TRON
 • TRONPAD จะเป็น Launchpad ของ IDO ตัวแรกบน TRON

BSCPad ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม IDO ที่ใหญ่ที่สุดบน Binance Smart Chain (BSC) กำลังร่วมมือกับ super blockchain TRON ทั้งสองจะทำงานร่วมกันเพื่อเปิดตัว TRONPAD ซึ่งเป็น Launchpad ของ IDO ดั้งเดิมบน TRON

สิ่งที่น่าสนใจเป็นพิเศษในขณะที่ BSCPad มีสถานะที่แข็งแกร่งในตลาดตะวันตกในทำนองเดียวกัน TRON ก็มีอำนาจเหนือกว่าในตะวันออก ด้วยเหตุนี้พันธมิตรจึงมีความคาดหวังสูงในระดับโลกสำหรับการทำงานร่วมกัน

นอกจากนี้ BSCPad ซึ่งเปิดตัวในเดือนมีนาคม 2564 และตั้งแต่นั้นมาได้ช่วยเร่งการใช้ BSC ของผู้ใช้ ในความเป็นจริงที่อยู่กระเป๋าเงินของผู้ใช้ที่ไม่ซ้ำกันบน BSC เติบโตขึ้นกว่า 21 ล้านคน ขณะเดียวกันธุรกรรมที่บันทึกประจำวันเพิ่มขึ้นกว่า 5 ล้านรายการ

2. Moonstake และพันธมิตร TRON Foundation เพื่อเปิดใช้งาน TRX Staking

Ref : Link


ด้วยความร่วมมือนี้ Moonstake ตั้งเป้าที่จะเปิดใช้งานการปักหลักเหรียญ TRX ซึ่งเป็นโทเค็นดั้งเดิมของ TRON บนกระเป๋าเงิน และทั้งสองฝ่ายจะร่วมมือกันในการสร้างชุมชนและกิจกรรมการตลาดเพื่อส่งเสริมการนำระบบนิเวศ TRON และ Moonstake ไปใช้ Moonstake และ TRON กำลังมองหาโอกาสในการทำงานร่วมกันเพิ่มเติมในภาค DeFi เนื่องจาก TRON เป็นหนึ่งในบล็อคเชนที่โดดเด่นที่สุดในพื้นที่ DeFi เนื่องจากค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมที่ได้รับการปรับให้เหมาะสมที่สุด ตั้งแต่เดือนมีนาคมของปีนี้ Moonstake ได้เข้าสู่ DeFi อย่างเป็นทางการพร้อมกับแพลตฟอร์ม DeFi ที่เพิ่งเปิดตัว Muse.Finance ซึ่งได้เริ่มเปิดตัวผลิตภัณฑ์หลักและเพิ่งเริ่มต้นการล็อกดาวน์สำหรับผู้เริ่มใช้งานในช่วงแรกๆ


Mitsuru Tezuka ผู้ก่อตั้ง Moonstake กล่าวว่า "เรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เป็นพันธมิตรกับ TRON ซึ่งเป็นบล็อกเชนชั้นนำของอุตสาหกรรมที่มีชุมชนผู้ใช้และนักพัฒนาที่กระตือรือร้นในระดับโลก TRON เป็นหนึ่งในระบบนิเวศที่เติบโตเร็วที่สุดในตลาดด้วยปริมาณธุรกรรมที่เพิ่มขึ้นอย่างน่าประทับใจอย่างแท้จริง และระบบนิเวศที่มีชีวิตชีวาของ DApps โดยเฉพาะในพื้นที่ DeFi เราหวังว่าจะเร่งการนำเครือข่าย TRON และบริการ DeFi ไปใช้งานทั่วโลก รวมถึงการปรับขนาดระบบนิเวศที่กำลังเติบโตของเราทั้งสองร่วมกัน”

Justin Sun ซีอีโอของ TRON Foundation กล่าวว่า "การ Stake ของ TRON กำลังเติบโตอย่างแข็งแกร่ง และเรายินดีที่ได้เป็นพันธมิตรกับ Moonstake ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการ Stake ชั้นนำ 10 อันดับแรกของโลก เพื่อเร่งการยอมรับ TRX เนื่องจากความคิดริเริ่มของ TRON คือการ "All In on DeFi" เราจึงยินดีที่จะสำรวจโอกาสในการทำงานร่วมกันที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นกับ Moonstake ในด้านการเงินแบบกระจายอำนาจและส่งเสริมการเติบโตอย่างมากของระบบนิเวศ DeFi ของเราร่วมกัน"

การเป็นพันธมิตรกับ TRON เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่สำคัญในเครือข่ายพันธมิตรที่กำลังเติบโตของ Moonstake เราตั้งตารอที่จะนำคุณค่าที่ดีขึ้นมาสู่ชุมชนผู้ใช้ของเราและพื้นที่เข้ารหัสลับโดยรวม รวมถึงการร่วมมือที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นในด้านการลงทุนและการเงินแบบกระจายอำนาจที่อาจเกิดขึ้น


Summary

TRON blockchain ได้กลายมาเป็นหนึ่งในเทคโนโลยี blockchain ที่มีอิทธิพลที่สุด ซึ่งทำให้หลายธุรกิจได้รับประโยชน์อย่างมหาศาล อนาคตของแอปพลิเคชันแบบกระจายศูนย์มีการคาดการณ์ไว้ว่าจะถูกปฏิวัติโดยการใช้ประโยชน์จากขั้นตอนการพัฒนา TRON token ลักษณะที่โดดเด่นเป็นกุญแจสำคัญนี่เองที่เป็นตัวปลดล็อค DApp สู่อนาคตของการแลกเปลี่ยนเหรียญดิจิทัลและการให้บริการทางการเงิน

เหรียญอื่นๆที่น่าสนใจ