Solana 101

Solana is a crypto startup that builds and develops crypto apps for decentralized apps and marketplaces
Latest Update:
Legal Name:
Solana Labs, Inc.
Headquarters Regions:
United States of America
Company Size:
51 - 100
Founded Date:
2017
Information
Founders
Roadmap
Tokenomics
Partnerships
Summary

Information

แพลตฟอร์มทีเกิดขึ้นมาในโลก Blockchain ต่างมีเพิ่มขึ้นมากมายในการให้บริการด้านต่างๆ และแพลตฟอร์มที่ร้อนแรงในปัจจุบัน คงหนีไม่พ้น Solana (SOL) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่เอาไว้ใช้สร้าง Application บน Blockchain (dApps) โดยพัฒนาเน้นไปในเรื่องการใช้งานที่ง่าย และค่าธรรมเนียมที่ถูก เฉลี่ยราคาต่อการทำธุรกรรมเพียง $0.00025 เท่านั้น อีกทั้งยังเป็นแพลตฟอร์มที่มีประสิทธิภาพสำหรับนักพัฒนาที่สนใจเข้ามาทำงานด้าน Blockchain ด้วยโครงการมากกว่า 400 โครงการที่เกิดขึ้นบน Solana Blockchain ทำให้ถูกเป็นที่สนใจของผู้คนอย่างรวดเร็ว ทางผู้เขียนได้ทำการรวมรวมข้อมูลของ Solana มาไว้ให้แล้วจะเป็นอย่างไรตามไปอ่านกันได้เลย

กว่าจะมาเป็น Solana 

Solana โซลาน่า (SOL) มาจากชื่อของ ชายหาดที่สวยงามแห่งหนึ่งในรัฐแคลลิฟอเนีย ซึ่งในอดีตนาย Antoly Yakovenko ทำงานมากว่า 13 ปี ที่บริษัท ​Qualcomm และหลังจากนั้นก็ได้ย้ายไปเป็นวิศวกรด้านการบีบอัดข้อมูลที่ Dropbox และในปี 2017 ก็ได้จัดตั้งบริษัท Solana โดยในแรกเริ่มเขาได้ชักชวนเพื่อนอย่างนาย Greg Fitzgerald ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมงานสมัยทำงานอยู่ที่ Qualcomm ซึ่งเป็นหัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีและการรับส่งข้อมูลในขณะนั้นอีกด้วย 

Solana นั้นเริ่มก่อตั้งโปรเขคขึ้นมาตั้งแต่ปี 2018 ซึ่งผู้พัฒนาเน้นเรื่องหลักในการแก้ปัญหาของ Blockchain รุ่นเก่าๆ อยู่ 3 ประการ ได้แก่ ค่าธรรมเนียมที่ถูก, ความเร็วในการทำธุรกรรม และ การกระจายอำนาจของข้อมูล ปัจจุบัน Solana มีการระดมทุนไปแล้วกว่า 335 ล้านเหรียญหรือราวๆ 10,922 ล้านบาท โดยมี Lead Investor อย่าง Polychain ซึ่งเป็นบริษัทนักลงทุนด้าน Cryptocurrency ชื่อดัง และมีบริษัทอย่าง Alameda Research ของนาย Sam Bankman-Fried ก็ได้เป็นหนึ่งในผู้ร่วมลงทุนด้วย ทั้งนี้ยังมีโปรเจกชื่อดังอย่าง Serum ที่เป็น Decenterize Exchange ได้เข้ามาร่วมเป็น Partner รายสำคัญอีกด้วย

Serum DEX ภายใต้ Solana Blockchain 

หลังจากเปิดตัวได้ไม่นาน Solana ก็ได้ไปร่วมเป็น Partner หนุนหลังให้กับ Serum โปรเจค Decenterize Exchange (DEX) ที่มีความรวดเร็วในการทำธุรกรรมและค่าธรรมการเทรดที่ถูก โดยจุดเด่นของ DEX นั้นทำให้บุคคลทั่วไปไม่ต้องยืนยันตัวตน KYC ตาม Exchange ต่างๆ ก็สามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนทรัพย์สินดิจิตอลได้อีกด้วย รวมทั้งยังมีลูกเล่นสำคัญอย่าง Central Limit Order Book (CLOB) สามารถตั้งซื้อ ตั้งขาย เมื่อราคาสินทรัพย์ถึงจุดที่วางเป้าหมายไว้ ซึ่งนับว่าสร้างความแตกต่างให้กับ Serum เป็นอย่างมากซึ่งทาง Serum ก็ได้เคลมไว้ด้วยว่าราคาใน DEX ของเขาแม่นยำและเที่ยงตรงในราคาตลาดมากที่สุดที่หนึ่งเลยก็ว่าได้ ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ดีมากๆสำหรับนักเทรด อีกทั้งยังเปิดให้นักพัฒนาหน้าใหม่เข้ามาร่วมพัฒนาด้วยอย่างต่อเนื่อง

Solana Blockchain ระบบที่ผู้พัฒนาต่างจับตามอง

Solana ถือว่าเป็นโปรเจคที่คิดต่อยอดให้กับผู้พัฒนาหลายๆคนในการทำระบบ Blockchain ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบเนื่องจากมีการใช้สิ่งใหม่ๆ เช่น POH ซึ่งเป็นระบบที่ทำให้การตรวจสอบของ Blockchain ถูกต้องและรวดเร็วขึ้นอีกด้วย ทั้งนี้ยังมีอีกหลายอย่างที่ถูกพัฒนาเพื่อให้ Solana เป็นที่หนึ่งในอุตสาหกรรมด้านนี้ ซึ่งหนึ่งในภาษาที่พัฒนา Solana อ้างอิงจาก Github นั้นกว่า 90% ถูกเขียนด้วยภาษา Rust มันถูกออกแบบให้มีประสิทธิภาพสูงเทียบเท่ากับภาษา C/C++ จนสามารถใช้งานพัฒนาซอฟต์แวร์พื้นฐานที่ต้องการประสิทธิภาพสูง เช่น เอนจินของเบราว์เซอร์ หรือระบบปฎิบัติการ จึงทำให้นักพัฒนาต่างสนใจและทาง Solana ได้ให้ความสำคัญกับนักพัฒนาเป็นอย่างมากถึงกับจัด Hackathon ถึง 2 ครั้งติดต่อกัน

1st DeFi Hackathon

ทาง Solana ได้ให้ความสำคัญกับนักพัฒนาหน้าใหม่ที่ต้องการเข้ามาในโลก Blockchain เป็นอย่างมากและหนึ่งในกิจกรรมที่เฟ้นหานักพัฒนาหน้าใหม่ๆ นั้นคือ DeFi Hackathon ซึ่งเมื่อช่วงต้นปี 2021 นี้ Solana และ Serum ได้ร่วมมือกันจัด DeFi Hackathon ขึ้นเป็นครั้งแรก งานนี้จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการเติบโตของระบบ Solana Blockchain ด้วยโครงการที่เข้าร่วมมากกว่า 100 โครงการ โดยให้รางวัลสูงสุดถึง  $400,000 เหรียญ หรือราวๆ 13,125,800 ล้านบาท โดยมีผู้สนับสนุนหลักอย่าง AAVE เจ้าพ่อ DeFi แห่งการกู้เงินฝั่งของ Ethereum อีกด้วย ทั้งนี้ยังได้ Sam Bankman-Fried ตำแหน่ง CEO ของ FTX และ Jeremy Allaire ตำแหน่ง CEO ของ Circle ผู้ทำเหรียญ USDC มาเป็นหนึ่งในกรรมการจัดสินอีกด้วย ซึ่งผู้เขียนมองว่า Solana น่าสนใจมากจริงๆครับ

Mango Markets ผู้ชนะ DeFi Hackathon รุ่นแรก

Mango Market คือ DEX แลกเปลี่ยนสินทรัพย์ Cryptocurrency ซึ่งมีเลเวอเรจมาร์จิ้นสูงถึง 5 เท่า ทั้งนี้ผู้ใช้งานยังสามารถตั้ง Limit และ Stoploss ในการซื้อขายสินทรัพย์ได้อีกด้วย ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ Mango Market


2nd Solana Season Hackathon

ด้วยความร้อนแรงจาก 1st DeFi Hackathon ครั้งแรกที่ Solana จัดขึ้น ส่งผลให้เมื่อช่วง May 15 - June 7th 2021 ทาง Solana ก็ได้มีการจัดงาน Solana Season Hackathon ขึ้นมาอีกครั้ง ซึ่ง Theme ของงานก็ยังคงรูปแบบเดิมคือเฟ้นหาทีมที่จะพัฒนาโครงการต่างๆบนชจ Solana และแพร่ขยายการใช้งานเครือข่าย Solana Blockchain ให้กับผู้พัฒนาได้ใช้งาน ซึ่งรางวัลใน Solana Season Hackathon สูงสุดถึง $1m เหรียญ หรือราวๆ 33 ล้านบาทเลยทีเดียว นับว่าความร้อนแรงของ Solana นั้นเริ่มมีคนสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ โดยในครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมกว่า 13,000 คน และกว่า 350 โปรเจคได้ถูกพัฒนาขึ้นโดย Solana Blockchain ซึ่งโปรเจคต่างๆมีทั้ง DeFi, NFTs, Web3 Wallet และอื่นๆอีกมากมาย Zeta Market น้องใหม่แห่งวงการ คว้าชัย Solana Season Hackathon

Zeta น้องใหม่ไฟแรงสัญชาติออสเครเลีย ที่ทำโปรเจค DeFi เกี่ยวกับการให้บริการ Revolutionizing Options Markets ซึ่งเป็นตราสารอนุพันธ์ประเภทหนึ่งที่เป็นสัญญาซื้อขายทรัพย์สินในอนาคต เป็นสัญญาที่ผู้ขาย OPTIONS ให้สิทธิแก่ผู้ซื้อ OPTIONS โดยโปรดังกล่าวถูกพัฒนาโดย Solana Blockchain ที่มีความรวดเร็วในการทำธุรกรรมเป็นอย่างมาก ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ Zeta Market

ทั้งนี้ทาง Solana ยังมีการแบ่งประเภทรางวัลตามหมวดหมู่ Product ต่างๆอีกด้วย ได้แก่ DeFi Track, NFT Track, Web3 Track, Community Choice Award และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งเป็นข้อน่าสังเกตุว่าทาง Solana นั้นให้ความใส่ใจกับโลก Blockchain มากเพียงใด สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Solana News 

Solana กับความต่างจาก Ethereum

อย่างที่ทราบกันดีกว่า Ethereum นั้นเป็นต้นกำเนิดทำให้เกิดเหรียญต่างๆมากมาย โดยอ้างอิงจากมาตราฐาน ERC20 ทำให้เกิดเหรียญยอดนิยมอย่าง BNB, Tron ขึ้นมา แต่ทุกคนรู้หรือไม่ Solana นั้นไม่ได้สร้างขึ้นมาจากมาตราฐานดังกล่าว ทาง CEO ของ Solana นั้นสร้างระบบ Ecosystem เป็นของตัวเองขึ้นมา ซึ่งแม้ว่า Ethereum จะเป็นเครือข่ายขนาดใหญ่กว่า เหนือกว่าทั้งเรื่องข้อได้เปรียบของจำนวน Node ทั้งหมดกว่า 7,000 Nodes และจำนวนกว่า 90,000 Validators แต่ Solana นั้นมีเพียง 600 Nodes และ 1,000 Validators เท่านั้น เปรียบเสมือนประเทศที่มีทรัพยากรมากอย่าง Ethereum กับประเทศเล็กๆอย่าง Solana แต่รู้หรือไม่นั้นก็ไม่ใช่ของ Solana อาจจะเรียกได้ว่าเป็นจุดดีด้วยซ้ำเพราะเทคโนโลยีของ Solana ที่ใช้ Proof of History เข้ามาตรวจสอบในการยืนยันธุรกรรมบนเครือข่าย ทำให้เกิดความเร็วและความสะดวกเป็นอย่างมากโดยการทำธุรกรรมบน Solana นั้นมีประสิทธิภาพในการรองรับเหนือกว่า Ethereum อย่างขาดลอย


ถึงแม้ Ethereum ยังคงเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ในการสร้างแอปพลิเคชั่นกระจายอำนาจ (DApps) และเป็นจุดเริ่มต้นของหลายๆโปรเจคที่ต้องมาสร้าง Smart Contract หรือ สัญญาอัจฉริยะบนมัน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาเดิมๆที่พยายามจะปรับปรุงอยู่ตลอดเวลา เช่น ความสามารถในการปรับขนาด ค่าธรรมเนียมที่สูง มันก็เป็นจุดอ่อนที่เห็นได้ชัดขึ้นเรื่อยๆ

Solana มาแก้ปัญหาของ Blockchain รุ่นเก่า

การขยายตัวของเครือข่าย (Scalability Network) เพื่อรองรับการทำธุรกรรมจำนวนมากบน Blockchain นั้นไม่ใช่ปัญหาของ Solana เพราะว่าเทคโนโลยีของ Solana ได้ออกแบบมาเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นเรื่องที่ Blockchain อย่าง Ethereum ยังไม่สามารถทำได้ในปัจจุบัน ข้อดีในส่วนนี้จะทำให้คนเข้ามาใช้งานโปรเจคบน Solana ได้มากขึ้น เปรียบเสมือนกล่องขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่ว่างพอที่จะให้ทุกคนได้ใช้กัน Solana จะใช้กลไกฉันทามติ (Consensus) ระหว่าง proof-of-stake (POS) และ proof of history (POH) ร่วมกัน เพื่อปรับปรุงและพัฒนาด้านความเร็วและการปรับขนาดของโครงข่าย ซึ่งการพัฒนาดังกล่าวทำให้ Solana Blockchain รองรับการทำธุรกรรมได้สูงถึง 50,000 ธุรกรรมต่อวินาที (TPS) ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นหนึ่งในบล็อคเชนที่เร็วที่สุดในโลกไปแล้ว


ทั้งนี้ Solana ยังมสถาปัตยกรรมที่ถูกออกแบบมาเพื่อสร้างความโดดเด่นของการเป็น Blockchain รุ่นใหม่ โดยใช้ 8 นวัตกรรมหลักจะมีอะไรบ้างตามไปอ่านกันครับ

Solana กับนวัตกรรม 8 ด้านที่จะมาเปลี่ยนวงการ Blockchain

ในการพัฒนา Blockchain ของ Solana นั้นมีจุดเด่นมากมายที่แตกต่างกับเจ้าอื่นๆ ซึ่งเขาใช้คอนเซปของการประยุกต์สิ่งใหม่ๆ ที่ Blockchain ตัวเก่าๆไม่มีเพื่อพัฒนา Solana ให้มีความสามารถได้ดีกว่าเจ้าอื่น ซึ่งมีองค์ประกอบอยู่ 8 ประการได้แก่

1.Proof of History
2.Tower Byzantine Fault Tolerance
3.Turbine
4.Gulfstream
5.Sealevel
6.Pipelining
7.Cloudbreak
8.Archivers

Proof of History (POH)

เกริ่นก่อนว่าระบบ Blockchain นั้นเปรียบเสมือนระบบข้อมูลขนาดใหญ่ที่มีการบันทึกการทำธุรกรรมต่างๆไว้มากมาย เปรียบเสมือนสมุดบัญชีที่รวบรวมข้อมูลการโอนสินทรัพย์ของคนทั้งเครือข่ายที่ใช้งานมัน โดยทุกธุรกรรมจะถูกเก็บบันทึกเป็นเลข Hash เอาไว้ด้วย


ระบบ Blockchain เนี่ย จะมี Concensus ที่มีลักษณะหน้าที่ทำงานเป็นตัวตรวจสอบคอนเฟิร์ม Block แต่ละ Block ให้เป็นไปตามกฏเพื่อทำให้ Ecosystem ของ Blockchain นั้นๆ ทำงานร่วมกันได้อย่างมีมาตราฐาน 


ซึ่งแต่ก่อน Bitcoin จะใช้วิธีแบบ Proof-of-Work หรือวิธีการขุด ต่อมา ETH ก็ได้ปรับเปลี่ยนพัฒนามาเป็นรูปแบบของ Proof-of-Stake หรือการทำ Staking โดยให้ผู้ใช้งานในบล็อกเชนนำเหรียญมาวางไว้ในระบบเพื่อช่วยกันยืนยันการทำธุรกรรมและได้รับผลตอบแทนเป็นเหรียญสกุลนั้นๆกลับไป 


แต่ต่อมาเมื่อธุรกรรมเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก มันทำให้เกิดปัญหาการทำธุรกรรมที่ล่าช้าในระบบ Concensus เก่า เพราะต้องอาศัย คนที่ทำหน้าที่จดธุรกรรม (Nodes) เป็นตัวกลางสื่อสารระหว่างเครือข่ายทั้งหมด และด้วยความเก่งของนาย Anatoly Yakovenko ซึ่งในอดีตเป็นเจ้าหน้าที่บีบอัดข้อมูลของ Dropbox จึงทำให้ Solana คิดค้นวิธีการทำ Concensus แบบใหม่ที่เรียกว่า Proof-of-History เปรียบเหมือน นาฬิกา cryptographic ที่ทำให้เครือข่าย สามารถตกลงกันในเวลาและลำดับของเหตุการณ์ที่ยืนยันจาก Hash ในธุรกรรมบน Solana Blockchain โดยไม่จำเป็นต้องให้ Node แต่ละอันคุยกัน ทำให้เครือข่ายบล็อคเชนของ Solana ทำงานได้รวดเร็ว ปลอดภัย อีกทั้งยังรักษาความ Decentralized ได้อีกด้วย

Project on SOL

ปัจจุบัน Solana มีโปรเจคที่เปิดตัวบน Blockchain ไปแล้วมากกว่า 400 โปรเจค ในอนาคตก็กำลังจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในแต่ละช่วงเวลาก็ได้นักพัฒนาหน้าใหม่ขึ้นมาเรื่อยๆ แต่ละโปรเจคที่ออกมานั้นจะช่วยเสริมสร้างโครงข่ายของ Solana ให้แข็งแรงมากขึ้นและสร้างต่อยอดธุรกิจใหม่ๆได้ ปัจจุบันโปรเจคบน Solana มีทั้ง decentralized exchanges, lending protocols, staking platforms, digital games, storage solutions, metaverse platforms และอีกมากมาย ซึ่งทาง Solana Foundation จะมีการประกาศอัพเดทโปรเจคใหม่ทุกเดือน สามารถติดตามได้ที่ Solana News 

ข้อมูล ณ วันที่ 9 Sep 21

ภาพรวมของมูลค่า Project ที่อยู่บน Solana ปัจจุบันเดือน September 2021 นั้นมีมูลค่า Value Lock อยู่ที่ $7,714 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 252,588 ล้านบาท โดยเกิดธุรกรรมไปแล้วทั้งสิ้นกว่า 27 ล้านครั้ง ซึ่งมีโปรเจคที่เปิดให้ทุกคนลองใช้งานแล้ว เช่น Saber, Raydium, Serum และอื่นๆอีกมากมาย 

Solana NFT

ปัจจุบันมีตลาด NFT นั้นแพร่หลายเป็นอย่างมากและสามารถเข้าถึงกับผู้ใช้งานได้อย่างรวดเร็ว เนื่องด้วยจุดเด่นของงานศิลปะที่ไม่สามารถประเมินคุณค่าได้ทำให้มูลค่าแต่ละชิ้นงานนั้นไม่มีเพดานของราคา และทาง Solana ก็มี NFT ที่นิยมเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายเป็นอย่างมาก จะมีอะไรบ้างไปอ่านกันต่อได้เลยครับ


SolanaArt แพลตฟอร์มซื้อขาย NFT บน Solana

Solanart เป็นตลาด NFT ประจำเครือข่าย Solana ที่เปิดให้ทุกคนซื้อหรือขาย NFT ที่ใช้ Sol ในการซื้อขาย Solanart มุ่งหวังที่จะช่วยโปรโมตศิลปินและนักสร้างสรรค์จึงได้สร้างสรรค์ตลาดแลกเปลี่ยนขึ้นมาโดยมีจุดเด่นในเรื่องของการทำธุรกรรมที่ว่องไวและค่าธรรมเนียมที่ถูก สามารถไปลองใช้งานได้ที่ solanart

Solanart - NFT Marketplace (@SolanartNFT) | Twitter

FTX ประกาศลั่นขยายตลาด NFT Marketplace หวังสู้ Opensea

ประกาศล่าสุดช่วงเดือน September 2021 ทาง Sam Bankman-Fried, CEO FTX ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าตนจะนำ Solana Blockchain มาใช้ในแพลตฟอร์มบริการของ FTX โดยส่วนหลักๆ จะนำมาพัฒนาและต่อยอดขายผลงานด้าน NFT ที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน ซึ่งจะช่วยให้ผู้สร้างสรรค์ผลงานสามารถแลกเปลี่ยนศิลปะดิจิทัลโดยใช้ Solana และยังสามารถซื้อขายบน Ethereum ได้ในขณะเดียวกันอีกด้วย ซึ่งจะเริ่มขยายไปยังลูกค้าที่อยู่ในประเทศอเมริกาก่อน การมาของ FTX นับว่าเป็นการท้าแข้งกับยักษ์ใหญ่อย่าง Opensea แพลตฟอร์มซื้อขาย NFT ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ณ ขณะนี้ ซึ่งปัจจุบันผลงาน NFT บน Solana ก็ได้ถูกกว้านซื้อไปเป็นจำนวนมาก โดยแต่ละผลงานจะมีอะไรบ้างนั้นเดี่ยวผู้เขียนนำมาสรุปสั้นๆให้แล้วกันครับ

ข้อมูล ณ วันที่ 9 Sep 21

Degen Ape Academy

Degen Ape เป็นผลงาน NFT ของ McMonoliff โดยผลงาน Degen Ape ถูกออกแบบมาให้อยู่บน Solana Chain เป็นตัวการ์ตูนลิงกอลิล่าสามมิติที่มีลักษณะการแต่งตัวที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นแตกต่างกันออกไป โดยปัจจุบันซื้อขายกันในราคาต่ำสุด (Floor Price) ที่ 80 SOL (อ้างอิงจากวันที่ 8 Sep 21)

Sol Punk

Sol Punk เป็นหนึงผลงานที่ได้รับแรงบันดาลในมาจาก CryptoPunks ซึ่งเป็น NFT ที่ถูกสร้างครั้งแรกในฝั่งของ Ethereum Chain มันได้รับความนิยมจากผู้คนจำนวนมาก หลายๆคนคงได้ยินข่าวด้าน NFT และรู้จัก NFT Punk เป็นผลงานชิ้นแรกๆ ซึ่งใน Solana ก็ได้มี Sol Punk ถูกสร้างมาเหมือนกันด้วยจำนวนจำกัด 10000 ตัวเหมือนกับฝั่ง Ethereum ปัจจุบันซื้อขายกันในราคาต่ำสุด (Floor Price) ที่ 15.5 SOL (อ้างอิงจากวันที่ 8 Sep 21)


Aurory

Aurory เป็นหนึงผลงาน NFT Gaming Project ที่ถูกสร้างจาก Solana และ Serum โดยจัดอยู่ในตลาด Play to Earn ที่เป็นโปรเจคที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยผู้พัฒนาต้องการสร้างโปรเจคดังกล่าวเพื่อให้ทุกคนบนโลกได้ลองใช้งาน Blockchain Gaming ที่สามารถสร้างรายได้ให้กับผู้เล่นได้อีกด้วย ปัจจุบันทาง Aurory ยังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาเกมส์ แต่เปิดให้ผู้ที่สนใจสามารถซื้อผลงาน NFT ได้แล้ว ปัจจุบันซื้อขายกันในราคาต่ำสุด (Floor Price) ที่ 22.5 SOL (อ้างอิงจากวันที่ 8 Sep 21)


Staratlas

Star Atlas หนึ่งใน NFT Gaming ที่กำลังมาแรงในปัจจุบันบนเครือข่ายของ Solana Blockchain มันได้รับการออกแบบเป็นแนวเกม Metaverse สร้างโลกขึ้นใหม่ด้วยโครงสร้างใหม่ ในยุคอนาคตดิจิทัลที่จะเปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์ของเผ่าพันธุ์มนุษย์  เบื้องหลังของการพัฒนาได้ใช้เทคโนโลยีกราฟฟิคจาก Unreal Engine 5 ด้วย ซึ่งตัวเกมส์นั้นเปิดใช้งานบน Solana blockchain ที่มีความเร็ว และสามารถแลกเปลี่ยนทรัพย์สินผ่าน DEX อย่าง Serum ได้อีกด้วย ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ Staratlas


Samoyed Coin น้องหมาที่จะมาแข่งกับ Doge

Samoyed Coin เป็นหนึ่งในเหรียญ Meme ที่อยู่ใน Solana Blockchain ซึ่งมีจำกัดอยู่เพียง 14 ล้านเหรียญเท่านั้น จากเอกลักษณ์ที่สร้างขึ้นมาเป็นรูปร่างน้องมหาน่ารักโดยจุดประสงค์ที่ผู้สร้างขึ้นมาเนื่องจากต้องการที่จะเลียนแบบ Doge Coin มันเลยเปรียบเสมือน Doge Coin ของฝั่งของ Solana ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ Samoyed

Solana DeFi

ตลาด DeFi ของ Solana เป็นอีกจุดหนึ่งที่สามารถดึงผู้ใช้งานเข้ามาใช้ได้อย่างมากมาย เนื่องด้วยระบบที่รองรับการทำธุรกรรมได้เป็นจำนวนมากในเวลาเดียวกัน และค่าธรรมเนียมที่ถูกมาก ซึ่งเป็นปัญหาหลักที่ DeFi ส่วนใหญ่ยังแก้ปัญหาจุดนี้ไม่ได้ แต่ Solana นั้นได้เปรียบเป็นอย่างมาก จึงทำให้ DeFi บน Solana มีผู้คนเข้ามาใช้งานจำนวนมาก

ข้อมูล ณ วันที่ 9 Sep 21

ในเดือน September 2021 ทางตลาด DeFi ของ Solana Blockchain นั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งมีมูลค่าทรัพย์สินถูกฝากไว้มากที่สุดตั้งแต่พัฒนาตัวแพลตฟอร์มออกมา ต้องรอติดตามอย่างใกล้ชิดว่าในอนาคตนั้น Solana จะไปในทิศทางใด 


สำหรับตลาด DeFi บน Solana นั้นมีมากกว่า 80 โปรเจค ซึ่งสามารถอ่านรายละเอียดแต่ละโปรเจคต่อได้ที่ Solanaproject ปัจจุบันโปรเจคที่ได้รับความนิยมสูงสุดในปัจจุบันได้แก่ Saber (SBR)

Saber (SBR) 

Saber (SBR) เป็น Protocol ที่อยู่บน Solana Blockchain ซึ่งให้บริการเกี่ยวกับการจัดการสภาพคล่องของสินทรัพย์ที่อยู่บน Solana Blockchain ซึ่งตัวมีระบบ Cross-Chain คอยอำนวยความสะดวกเพื่อให้การแลกเปลี่ยนสินทรัพย์บน Solana นั้นสามารถเชื่อมกับสินทรัพย์ที่อยู่นอก Chain ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ Saber


Raydium (RAY)

Raydium (RAY) เป็น Protocol ที่มีหน้าที่ทำระบบราคาตลาดแบบอัติโนมัติ หรือเรียกกันว่า AMM (Automated Market Maker) ซึ่งมันถูกสร้างอยู่บน Solana Blockchain ซึ่งตัวแพลตฟอร์มนั้นมีระบบในการสร้าง Order Book ได้และมีบริการ Farm เหรียญอีกด้วย ซึ่งในตัวแพลตฟอร์มนั้นจะใช้เหรียญ RAY เป็น Governance Token ซึ่งเอาไว้สร้างสภาพคล่องและไว้ใช้เพิ่มสิทธิ์ในการลง IDO ในระบบของ Solana Blockchain อีกด้วยสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ Raydium

Solscan ตรวจสอบธุรกรรมบน Solana

ในทุก Blockchain Network จะมี Tools อันหนึ่งที่สามารถทำให้ผู้ใช้งานนั้นตรวจสอบธุรกรรมบนเครือข่ายได้ อย่างเช่น เครือข่าย Ethereum นั้นก็จะมี Etherscan ที่เอาไว้ให้ผู้ใช้งานตรวจสอบธุรกรรมต่างๆ ซึ่งใน Solana นั้นก็มีเหมือนกันซึ่งขะใช้ Tools ที่มีขื่อว่า Solscan ซึ่งมันจะบอกข้อมูล เช่น จำนวน Block หรือ Hash ที่เกิดขึ้นบน Solana Blockchain และที่สำคัญมันยังเอาไว้ใช้ตรวจสอบการเข้าออกของสินทรัพย์ใน Address ของผู้ใช้งานได้อีกด้วย สามารถใช้งานได้ที่  Solscan 


Solana Wallet 

ด้วยความที่ Blockchain Solana นั้นถูกพัฒนาด้วยภาษาที่แตกต่างกันกับ Blockchain เจ้าดังอย่าง Ethereum ทำให้การใช้งานกระเป๋า Wallet อย่าง Metamask ยังไม่ถูกรองรับ มันจึงพัฒนากระเป๋าที่เอาไว้ใช้บนเครือข่ายของตัวเอง ซึ่งจะมีกระเป๋าอะไรบ้างลองไปอ่านกันได้เลยครับ

เรียนรู้เพิ่มเติมเรื่อง Wallet

Phantom กระเป๋าเงินดิจิทัลของ Solana

Phantom Wallet เป็นกระเป๋าเงิน Web3 ที่ทำงานอยู่บน Solana Blockchain จุดเด่นของมัน ช่วยให้ผู้ใช้ได้รับความปลอดภัยจากการใช้งาน dApps ต่างๆบน Solana และทำให้ผู้ใช้งานสามารถแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ได้ง่ายๆผ่าน Wallet ทั้งนี้มันมีระบบที่สามารถเก็บ NFT Collection เพื่อทำให้ผู้ใช้งานสามารถเห็นผลงานที่ตัวเองได้ซื้อไว้ ซึ่งนับว่าเป็นจุดเด่นของ Phantom เป็นอย่างมากFounders

นาย Anatoly Yakovenko ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง CEO ของ Solana จบจาก University of Illinois at Urbana-Champaign ด้าน Computer Science ก่อนหน้าที่จะมาทำ Solana เขาได้ทำงานอยู่ที่ Dropbox ในตำแหน่ง Software Engineering โดยทำหน้าที่เกี่ยวกับ Distributed systems and Compression


LinkedIn

นาย Greg Fitzgerald ปัจจุบันเป็น Advisor ที่ Solana เขาเรียนมหาลัยเดียวกันกับ Anatoly Yakovenko CEO ของ Solana และก็ได้ทำงานที่ Qualcomm ซึ่งเป็นที่ที่นาย Anatoly Yakovenko  เคยได้ทำมาเหมือนกัน ซึ่งตำแหน่งล่าสุดเขาได้เป็นหัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีและการรับส่งข้อมูลก่อนที่จะย้ายมาที่ Solana


LinkedIn

Roadmap

2018 - ประกาศข้อมูล Whitepaper ออกมาและเริ่มพัฒนาระบบชำระเงินและสัญญาอัจฉริยะและเปิดระดมทุนรอบ Seed Round

2019 - พัฒนาเกี่ยวกับระบบสัญญาอัจฉริยะให้มีประสิทธิภาพในการขยายไปยังเครือข่ายที่มากขึ้น และเปิดระดมทุนรอบ Series A ซึ่งได้นักลงทุนอย่าง Multicoin Capital เป็นผู้สนับสนุน

2020 - เปิดตัวผลิตภัณฑ์ Solana Blockchain 

2021 - เปิดระดมทุนรอบ Initial Coin Offering และได้ผู้สนับสนุนอย่าง Polychain และ Andreessen Horowitz (A16Z)

Tokenomics

Solana ได้มีการออกเหรียญ Sol ซึ่งเป็นเสมือน Governance Token ประจำระบบที่จะช่วยให้เพิ่มสภาพคล่องในระบบที่มากขึ้น ส่งผลให้เกิดระบบหมุนเวียนภายในพื้นฐานของเหรียญ Sol นั้นไม่ได้ถูกสร้างไว้จำกัดเหมือน Bitcoin จึงทำให้เหรียญถูกผลิตเพิ่มขึ้นได้เรื่อยๆโดยขึ้นอยู่แผนการของผู้พัฒนา

สัดส่วนเหรียญ Solana ในระบบ

 • Seed Sale tokens comprise 16.23% 
 • Founding Sale tokens comprise 12.92% 
 • Validator Sale tokens comprise 5.18% 
 • Strategic Sale tokens comprise 1.88% 
 • CoinList Auction Sale tokens comprise 1.64% 
 • Team tokens comprise 12.79%
 • Foundation tokens comprise 10.46% 
 • Community tokens comprise 38.89% 

ประโยชน์ของเหรียญ SOL 

 • ใช้สำหรับ Staking เพื่อรับรางวัลในแพลตฟอร์ม
 • ใช้สำหรับเป็นส่วนลด Transaction fees ในการทำธุรกรรม
 • ใช้สำหรับ Voting โปรเจคต่างๆในอนาคต

Partnerships

FTX และ Alameda Research

FTX บริษัทแลกเปลี่ยนอนุพันธ์รายใหญ่ของอเมริกา และ Alameda Research บริษัทด้านการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิตอล ต่างมองเห็นช่องทางในการเติบโตของ Solana และได้ออกมาประกาศร่วมเป็น Partner หลักในการพัฒนา โดยนาย Sam Bankman มหาเศรษฐีวัย 29 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของทั้ง FTX และ Alameda Research ล่าสุดเขายังได้เป็นหนึ่งในกรรมการตัดสินของ Solana Hackathon อีกด้วย


Circle

บริษัทยักษ์ใหญ่ด้าน Stablecoin ที่ทำเหรียญ USDC อย่าง Circle ได้ออกมาประกาศจับมือร่วมพันธมิตรกับ Solana Blockchain หวังเพื่อที่จะสร้างธุรกรรมที่อำนวยความสะดวกต่อผู้ใช้งานในอนาคต

Audius บริการ Music Streaming ชื่อดังประกาศจับมือ Solana

Audius แพลตฟอร์มสตรีมเพลงบนบล็อกเชน ประกาศว่าจะเปิดตัว NFT ด้านผลงานเพลง ซึ่งจะถูกทำงานอยู่บน Solana ทำให้ผู้ใช้มากกว่า 6 ล้านคนบนแพลตฟอร์มสามารถซื้อขายผลงานกันได้ผ่านแพลตฟอร์ม ทั้งนี้ยังเตรียมเป็น Partner กับแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียชื่อดังอย่าง Tiktok อีกด้วย สามารถอ่านและติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Audius


Chainlink

โปรเจค Chainlink เป็นโปรโตคอลที่เชื่อมข้อมูลฝั่งโลก Oracle เข้ากับเครือข่ายใน Blockchain ซึ่งจะมาช่วยเป็นส่วนหนึ่งในระบบของ Solana เพื่อให้การบริการข้อมูลสินทรัพย์ที่มีความถูกต้องแม่นยำและมีความรวดเร็วในการแลกเปลี่ยนข้อมูลอีกด้วย


Summary

หลังจากที่ได้เห็นการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของนักพัฒนาของ Solana จากงาน Hackathon ที่ผ่านๆมา ทั่วโลกได้ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งมันเป็นจุดเริ่มต้นของ Solana ที่จะเข้ามาปรับเปลี่ยนโลกของการทำธุรกรรมบน Blockchain ไปอย่างสิ้นเชิงด้วยความเร็วในการทำธุรกรรมบนเครือข่ายที่โดดเด่นและระบบที่ใช้งานได้ง่าย จะทำให้ Solana เป็นที่น่าจับตามืองเป็นอย่างมากในอุตสาหกรรมนี้ และเมื่อมีการแข่งขันเกิดขึ้นก็นับได้ว่าเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งานไม่มากก็น้อย 

ดังนั้นคงไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ในอนาคตอันใกล้ที่เราจะได้เห็นภาพธุรกรรมที่เกิดบนเทคโนโลยี Blockchain อีกมหาศาล และผู้เขียนหวังเป็นอย่างยิ่งว่า Solana นั้นน่าจะเตรียมพัฒนาอีกหลายเรื่องเพื่อที่จะขยายเพิ่มฐานผู้ใช้งานให้คนที่ไม่รู้เรื่อง Blockchain ต่างเข้ามาใช้งานในตลาดนี้มากขึ้นไปอีก หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อทุกคนครับ

Source :

https://solana.com/news/solana-ecosystem-news/
https://solana.com/about/#
https://coinmarketcap.com/currencies/solana/social/
https://www.crunchbase.com/organization/solana-io
https://medium.com/solana-labs/partners/home
https://www.linkedin.com/in/anatoly-yakovenko
https://www.securities.io/investing-in-solana-sol-everything-you-need-to-know/
https://medium.com/coinmonks/solana-more-update-for-sol-becb65024877
https://www.coindesk.com/markets/2021/06/05/solana-blockchain-raising-up-to-450m-report/
https://solana.com/news/solana-ecosystem-news/
https://projectserum.com/#/
https://solanaproject.com/#/index


เหรียญอื่นๆที่น่าสนใจ