Serum101

Serum operates as a decentralized exchange (DEX) platform.
Latest Update:
Legal Name:
-
Headquarters Regions:
-
Company Size:
-
Founded Date:
2020
Information
Founders
Roadmap
Tokenomics
Partnerships
Summary

Information

Serum คือการแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจ (DEX) และระบบนิเวศที่สร้างขึ้นบน Solana ก่อตั้งขึ้นโดย Serum Foundation ซึ่งเป็นกลุ่มพันธมิตรของ FTX, Alameda Research และ Solana Foundation เอกสารไวท์เปเปอร์ของ Serum เผยแพร่ในเดือนกรกฎาคม 2020 โปรเจ็กต์นี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อแก้ไขจุดอ่อนที่ซ่อนอยู่หลายประการใน DEX ที่มีอยู่ก่อน เช่น การเปิดออเดอร์ใน AMM และการสนับสนุนการซื้อขายแลกเปลี่ยนข้ามสายโซ่ (Cross Chain) ที่ในอดีตนั้นยังมีข้อจำกัดในเรื่องดังกล่าว Serum เลือก Solana เป็นโปรโตคอล Layer-1 เนื่องจากมีการทำธุรกรรมที่เร็วกว่าและถูกกว่าเมื่อเทียบกับ Ethereum ความสามารถในการประมวลผลที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นของ Solana ทำให้ Serum มีความเร็วในการทำธุรกรรมที่สูงขึ้น


เบื้องหลังของ Serum

Serum เป็นโปรโตคอลที่อำนวยความสะดวกในการแลกเปลี่ยนโทเค็นบน Solana blockchain DEX ส่วนใหญ่ใช้โมเดลผู้ดูแลสภาพคล่องอัตโนมัติ (AMM) มันสร้างโปรโตคอลบน Solana Solana สร้างบล็อกทุกๆ 400–600 มิลลิวินาที ซึ่งเร็วกว่าบน Ethereum ซึ่งใช้เวลาบล็อกละ 14 วินาที หากเทียบกันแล้วต่างกันถึง 10 เท่า (โดยเฉลี่ย)

ด้วยเวลาในการคำนวณแต่ละบล็อกนั้นสั้นทำให้ Serum สามารถเสนอค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมที่ต่ำมากแก่ผู้ใช้ รวมถึงเวลาในการซื้อขายและชำระราคาในไม่กี่วินาที นอกจากนี้ CLOB ยังอนุญาตให้รวมสภาพคล่องข้ามกลุ่ม (Cross Chain Liquidity) แทนที่จะแยกส่วนสภาพคล่องข้ามโปรโตคอล ตัวอย่างเช่น Raydium (AMM ที่สร้างขึ้นบน Solana blockchain) แบ่งปันสภาพคล่องกับ Serum order book การเทรดที่มาจาก Raydium ยังสามารถดึงสภาพคล่องจากโปรโตคอลใดๆ ที่รวมเข้ากับ Serum DEX และในทางกลับกัน ดังนั้นจึงอาจให้ค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมสำหรับผู้ให้บริการสภาพคล่องผ่านปริมาณที่มากขึ้น

นอกเหนือจาก CLOB แล้ว จุดสนใจอีกอย่างของ Project Serum คือการทำงานร่วมกันแบบข้ามสายโซ่ (Cross Chain) Solana ประกาศ Wormhole เมื่อวันที่ 8 ต.ค. 2020 ซึ่งเป็นสะพานข้ามเครือข่าย Solana-Ethereum ที่กระจายอำนาจซึ่งจะอนุญาตให้ผู้ใช้ Serum สามารถแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ระหว่างเครือข่ายได้ ทีม Serum ตั้งใจที่จะสำรวจโอกาสทางการเงินเพิ่มเติมเมื่อเวลาผ่านไป รวมถึงการยืม/ให้ยืม สะพานข้ามสายโซ่เพิ่มเติม และการซื้อขายมาร์จิ้น


Cross-Chain Swaps ธุรกรรมข้ามโซ่

ปัญหาส่วนใหญ่ในการใช้ Cross-chain DeFi คือ ถ้า Alice มี 10 ETH และ Bob มี 1 BTC พวกเขาจะแลกเปลี่ยนได้อย่างไร? ใครส่งก่อน? เรามาดูคำอธิบายแบบยกตัวอย่างง่ายๆกัน

โปรโตคอลส่วนใหญ่ออกแบบระบบโดยให้ อลิซส่ง ETH ของเธอไปยัง Smart Contract ส่วน Bob ส่ง BTC ไปยังกระเป๋าเงิน Multi-Sig Wallet โดยโหนดบางชุดที่ควบคุมกระเป๋าเงินเหล่านั้นจะส่ง BTC ไปที่ อลิซและ ETH ถึง Bob ซึ่งเป็นท่าที่หลายๆเจ้านั้นใช้ทำระบบ แต่ Serum ไม่ใช่แบบนั้น

การทำงานของ Serum คือ อลิซส่ง ETH ของเธอไปยัง  smart contract ทั้งนี้ในการดำเนินการ อลิซและบ๊อบต่างส่งหลักประกัน ETH บางส่วนไปยัง  smart contract ด้วยโดย Bob จะส่ง BTC ให้ Alice โดยควบคุมผ่าน smart contract และบังคับส่ง ETH ไปให้ Bob พร้อมทั้งส่งคืนหลักประกันทั้งหมดให้กับระบบ นอกจากนี้ยังถูกบันทึกประวัติการทำธุรกรรมลง Blockchain อีกด้วยโดยจะให้ smart contract เป็นเครื่องมือในการจัดการอย่างเป็นธรรม 


Solana Program Library (SPL) 

The Solana Program Library (SPL) คือ โปรแกรมแบบ on-chain ที่กำหนดเป้าหมายรันไทม์แบบขนานของ Sealevel โดย SRM เป็นโทเค็นการกำกับดูแลของ Serum ซึ่งส่วนใหญ่เป็นโทเค็น SPL (มาตรฐานโทเค็นของ Solana) แต่มีการข้ามรายการเป็น ERC-20 บน Ethereum โดยผู้ใช้ได้รับสิทธิ์ในการกำกับดูแลอย่างจำกัดตามสัดส่วนการถือครองของพวกเขา นอกจากนี้ Serum ยังใช้ 80% ของรายได้ที่เกิดจากการแลกเปลี่ยนเพื่อซื้อคืนและเผาโทเค็น SRM ทุกสัปดาห์ ส่วนที่เหลืออีก 20% จะแจกจ่ายให้กับผู้เดิมพัน SRM ที่ล็อคการถือครองไว้ในสัญญาของ Serum


Governance หัวใจหลักของ Serum คือ SRM

Serum เปิดตัวโมเดลการกำกับดูแลที่จำกัด โดยมีการกำกับดูแลแบบ on-chain ที่อิงจากโทเค็น SRM แม้ว่าระบบนิเวศของ Serum ส่วนใหญ่จะเปลี่ยนแปลงไม่ได้ แต่พารามิเตอร์บางตัวที่ไม่มีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยขนาดใหญ่ (เช่น ค่าธรรมเนียมในอนาคต) สามารถแก้ไขได้ผ่านการโหวตการกำกับดูแลของโทเค็น SRM

Serum ประกาศแผนการเพิ่มฟังก์ชันการกำกับดูแลสำหรับ Serum ในวันที่ 27 September 2021 คุณลักษณะการกำกับดูแลที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ ได้แก่ สิทธิ์ในการลงคะแนนคุณลักษณะที่ผู้ใช้ต้องการเห็นในโปรโตคอล Serum เงินช่วยเหลือสำหรับการลงคะแนนโดยรวม โครงสร้างค่าธรรมเนียมและพารามิเตอร์ DEX อื่นๆ .

Voting

การโหวตนี้จะใช้สำหรับการพัฒนาสิ่งต่างๆในอนาคต โดยโหนดอาจถูกกำหนดให้เป็นโหนด ส่วนลงคะแนนเสียง (voting-stake) หรือโหนด ส่วนเดิมพันที่ได้รับมอบหมาย (delegated-stake)

ในโหนดการลงคะแนนเสียง ผู้เดิมพันแต่ละคนลงคะแนนอย่างอิสระ และการลงคะแนนเสียงข้างมากของโหนดจะกำหนดทิศทางของโปรเจคในโหนดที่ได้รับมอบสิทธิ์ ผู้นำของแต่ละโหนดจะเลือกวิธีการลงคะแนนเสียงเมื่อใดก็ตามที่มีการร้องขอการส่งจากโหนด ผู้เดิมพันอาจเสนอการตอบสนองต่อโหนด หัวหน้าโหนดที่ได้รับมอบสิทธิ์จะเลือกคำตอบที่จะส่ง และโหนดการลงคะแนนเสียงจะลงคะแนนในหมู่ผู้เดิมพันเพื่อตัดสินใจว่าจะส่งอะไร (ตัวกำหนดนี้อาจเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมผ่านข้อเสนอภายในขอบเขต)


หน้าที่หลักของ Node

ดำเนินการตามฟังก์ชั่นที่กำหนดไว้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของ Serum รวมไปถึงการจัดการส่งประวัติเพื่อบันทึกธุรกรรมบนบล็อคเชนสำหรับการแลกเปลี่ยนข้ามสายโซ่ 


โหนดสามารรเสนอการเปลี่ยนแปลงกฎบน Serum

ในการเปลี่ยนแปลงกฏบน Serum นั้นมีค่าใช้จ่าย 50,000 SRM ซึ่งหักจากกลุ่มสินทรัพย์โดยรวมของโหนด ถ้ากฎเปลี่ยนผ่าน 50,000 SRM จะถูกส่งคืน การลงคะแนนเสียงต้องการมากกว่า 60% ของการลงคะแนน SRM ที่ค้ำประกันไว้เพื่อให้ผ่าน (พารามิเตอร์นี้อาจเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมผ่านข้อเสนอภายในขอบเขต)

MegaSerum (MSRM) 

โดยทั่วไปผู้ลงทุนจะได้รับผลประโยชน์จากการถือ SRM และผลประโยชน์ที่มากขึ้นสำหรับการถือครอง MegaSerum (MSRM) ซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่หายากซึ่งให้ประโยชน์ใช้สอยเพิ่มขึ้นแก่ผู้ใช้งาน Serum

ผู้ลงทุนสามารถสร้าง 1 MegaSerum (MSRM) ได้โดยการล็อค 1 ล้าน SRM และสามารถแลก MSRM กลับออกมาเป็น 1 ล้าน SRM ได้ทุกเวลาอย่างไรก็ตาม มีการจำกัด MSRM ไว้จำนวน 1,000 ในโลก โดยทั่วไปคุณจะได้รับผลประโยชน์จากการถือ SRM และผลประโยชน์ที่มากขึ้นสำหรับการถือ MSRM

Trading on Serum

ผู้ใช้งานสามารถเทรด Serum ได้ผ่านแอพลิเคชั่นที่รองรับเหรียญ ERC-20 ทั้งนี้สภาพคล่องที่ใช้ร่วมกันใน Serum เป็นหนึ่งในคุณลักษณะที่ทรงพลังที่สุดของมัน เนื่องจากรวมสภาพคล่องไว้ในที่เดียว (Share Liquidity Model) และทำให้สามารถเข้าถึงแอปพลิเคชันอื่นๆ บน Solana ได้

เว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันที่ใช้โปรโตคอลของ Serum นั้นสามารถปรับเปลี่ยนประสบการณ์การใช้งานให้สอดคล้องกับกรณีการใช้งานและความต้องการด้านการปฏิบัติตามข้อกำหนดของตลาดเป้าหมายได้

Phantom Wallet

Phantom เป็นส่วนขยายสำหรับการเข้าถึงแอปพลิเคชันแบบกระจายที่ใช้งานบนบล็อคเชน Solana ส่วนขยายนี้จะทำงานบนเว็บไซต์ เพื่อให้แอปพลิเคชันที่กระจายอำนาจสามารถโต้ตอบกับกระเป๋าเงินของคุณได้ และคุณสามารถโต้ตอบกับแอปพลิเคชันได้

Phantom ยังให้ผู้ใช้สร้างและจัดการข้อมูลประจำตัวของตนเอง (ผ่านคีย์ส่วนตัว ตัวช่วยความจำ และกระเป๋าเงินของฮาร์ดแวร์ เช่น Ledger) ดังนั้นเมื่อแอปพลิเคชันกระจายอำนาจต้องการทำธุรกรรมและเขียนไปยังบล็อกเชน ผู้ใช้จะได้รับอินเทอร์เฟซที่ปลอดภัยเพื่อตรวจสอบธุรกรรม ก่อนการทำธุรกรรม

เนื่องจากจะเพิ่มฟังก์ชันการทำงานให้กับบริบทของเบราว์เซอร์ปกติ Phantom จึงจำเป็นต้องได้รับอนุญาตในการอ่านและเขียนไปยังหน้าเว็บใดๆ การรักษาความปลอดภัยถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง Phantom ได้รับการตรวจสอบโดยบริษัทตรวจสอบบัญชีชั้นนำแล้วFounders

Sam Bankman-Fried ผู้ก่อตั้ง Alameda Research เป็นบริษัทที่เกี่ยวกับการบริหารจัดการสินทรัพย์ดิจิทัลกว่าพันล้านดอลลาร์ สำนักข่าวระดับโลกชื่อดังอย่าง Forbes ระบุไว้ว่านาย Sam Bankman-Fried นั้นมีทรัพย์สินมากถึง $8.7 พันล้านเหรียญ หรือประมาณ 2,893,750,500,000 ล้านบาท โดยเป็นบุคคลที่รวยลำดับที่ 274 ของโลก 


LinkedIn

Roadmap

August 2020 - Serum DEX Launch

TBC - Cross-Chain Bridge

Solana สร้าง cross-chain bridge ผ่าน sollet.io ได้สำเร็จ ซึ่งผู้ใช้สามารถแปลงระหว่างโทเค็น ERC20 และ SPL ได้


January 2021 - EcoSerum Grants

โครงการทุนสนับสนุน Serum เริ่มเพิ่มจำนวนมากขึ้น ซึ่งจำเป็นต่อการขยายระบบนิเวศของ Serum


March 2021 - On-Chain Staking

Staking Launchโปรแกรม staking ที่เข้าถึงได้ผ่านหน้าเว็บที่ผู้ใช้สามารถเดิมพัน SRM on-chain เพื่อผลตอบแทน


March 2021 - Serum V3

อัปเกรด Serum DEX ให้พร้อมใช้งานจริง


June 2021 - Anchor

การเปิดตัวซอฟต์แวร์ - เฟรมเวิร์กสำหรับรันไทม์ SeaLevel ของ Solana ที่มีเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาที่สะดวกหลายอย่างสำหรับผู้ที่สร้างแอปบน Solana ทำให้แอปสร้างโดยตรงบน Serum ได้ง่ายขึ้น


June 2021 - Serum V4

อัปเกรด DEX Serum


August 2021 - Customizable Fees

ตัวเลือกการเปิดตัวคุณสมบัติสำหรับค่าธรรมเนียมที่ลดลง

August 2021 - Permissioned Markets

ดำเนินการเปิด Framework สำหรับการสร้างตลาดที่ได้รับอนุญาตบนเซรั่ม


February 2022 - Institutional Access

สร้างอินเทอร์เฟซ API ที่เป็นมาตรฐานไปยัง Serum DEX และโครงการใน Serum Ecosystem ซึ่งสนับสนุนการเข้าถึง REST, WebSocket และ FIXTokenomics

Tokenomics and Distribution

Launch & Initial Token Distribution

แรกเริ่ม Project Serum ได้มีการเสนอขายแลกเปลี่ยน IEO พร้อมกันสำหรับโทเค็น SRM เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 2020 โดยทำการแลกเปลี่ยนที่ FTX และ BitMax ซึ่งช่วงแรกนั้นขายได้ 3 ล้าน SRM ในราคาประมาณ 0.11 ดอลลาร์ต่อโทเค็น (หรือทั้งหมด 660,000 ดอลลาร์) สำหรับเว็บเทรดแบบ CEX นั้น การ KYC เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับ IEO ทั้งสอง ผู้ลงทุนจำเป็นต้องยืนยันก่อนการซื้อ IEO ทั้งนี้ SRM ได้มีการขายล่วงหน้าจำนวน 400 ล้าน SRM หรือประมาณ 4% ของอุปทานทั้งหมด ซึ่งคิดเป็นมูลค่ารวมประมาณ 20 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเหรียญการขายล่วงหน้าทั้งหมดจะถูกล็อคไว้ในช่วง 1-7 ปีข้างหน้านับจากเวลาที่ขาย ผู้ลงทุนไม่สามารถนำออกมาได้

การกระจาย SRM ถูกแบ่งไว้ดังนี้:

20%: ทีมงานและที่ปรึกษา
22%: ผู้ร่วมโครงการ
4%: ไว้สำหรับผู้ซื้อรอบ Seed
27%: ไว้สำหรับกองทุนพันธมิตรและผู้ร่วมงาน
27%: กองทุนจูงใจระบบนิเวศ ข้อน่ารู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้เหรียญ SRM

• ค่าธรรมเนียมสุทธิของ Serum ทั้งหมดนำไปเผา SRM
• ผู้ถือเหรียญ SRM จะได้รับส่วนลดสูงสุดถึง 50% ของค่าธรรมเนียมทั้งหมดใน Serum
• ถือ 1 MSRM ให้ส่วนลด 60% สำหรับค่าธรรมเนียม
• สามารถชำระค่าธรรมเนียมด้วย SRM
• SRM และ MSRM จะพร้อมใช้งานใน Serum
• SRM สามารถเดิมพันบนโหนดได้ แต่ละโหนดต้องมีอย่างน้อย 10,000,000 SRM และต้องมี MSRM อย่างน้อยหนึ่งรายการ โหนดคาดว่าจะมีบทบาทต่อไปนี้:

– แต่ละโหนดอาจถูกเรียกใช้เพื่อให้ประกันสำหรับธุรกรรมข้ามสายโซ่ พวกเขาจะได้รับส่วนหนึ่งของค่าธรรมเนียมสำหรับการทำธุรกรรมใด ๆ ที่พวกเขาทำสิ่งนี้ หลักประกันดังกล่าวอาจมีความเสี่ยงในการผิดนัด

– จะมีกองทุนของ SRM ที่จะแจกจ่ายเป็นรางวัลการปักหลักไปยังแต่ละโหนด

– แต่ละโหนดมีผู้นำ – ผู้ที่สร้างมันขึ้นมา ส่วนหนึ่งของรางวัลทั้งหมดสำหรับโหนดนั้นจะมอบให้กับผู้นำ

– โหนดทำหน้าที่สำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพและปริมาณงานของระบบนิเวศเซรั่ม สามารถจ่ายรางวัลหรือบทลงโทษตามการดำเนินการ

• เซรั่มคาดว่าจะรวมรูปแบบการกำกับดูแลที่จำกัดตามโทเค็น SRM แม้ว่าระบบนิเวศของ Serum ส่วนใหญ่จะเปลี่ยนแปลงไม่ได้ แต่พารามิเตอร์บางตัวที่ไม่มีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยขนาดใหญ่ (เช่น ค่าธรรมเนียมในอนาคต) อาจถูกแก้ไขผ่านการโหวตการกำกับดูแลของโทเค็น SRM


Partnerships

Solana

Solana เป็นบล็อกเชนที่รวดเร็ว ปลอดภัย และต่อต้านการถูกโจรกรรม Solana มีโครงสร้างพื้นฐานแบบเปิดที่จำเป็นสำหรับการนำไปใช้ทั่วโลก ทั้งนี้ Serum ก็ถูกสร้างขึ้นบนโซลาน่าบล็อคเชน โดยทาง Solana ได้รับเลือกสำหรับประสิทธิภาพและนวัตกรรมทางเทคนิค ทำให้มีเวลาในการทำธุรกรรมต่ำ ปริมาณงานสูง และค่าธรรมเนียมต่ำ

Atrix

Atrix เป็นโครงการใหม่และน่าตื่นเต้นที่ร่วมมือโดยตรงกับ Serum โดย Atrix ทำหน้าที่เป็น Automated Market Maker (AMM) ที่สร้างขึ้นบน Solana ที่ใช้ในคำสั่งซื้อของแพลตฟอร์ม Serum เพื่อให้เกิดกลุ่มสภาพคล่องในระบบ


FTX

Serum การสนับสนุนที่แข็งแกร่งจาก FTX Serum จึงกลายเป็น DEX ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว FTX และ Alameda Research ยังสนับสนุนผลิตภัณฑ์เพื่อเสริมประสิทธิภาพของ Serum อย่าง Bonfida (เครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลและ GUI สำหรับ Serum) ออกซิเจน (โปรโตคอลนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ DeFi Prime) และ Raydium (AMM ที่ให้สภาพคล่องแก่การสั่งซื้อเซรั่ม)  อีกด้วย

Bonfida 


Bonfida สร้างขึ้นโดยมูลนิธิ Bonfida เราเป็นกลุ่มผู้เชี่ยวชาญในสกุลเงินดิจิตอล การวิเคราะห์ และวิศวกรรม ตลอดจนการสร้างชุมชนและการบริการลูกค้า

Oxygen 

Oxygen เป็นบริการนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ DeFi Prime ที่สร้างขึ้นบน Solana และขับเคลื่อนโดยโครงสร้างพื้นฐานแบบ on-chain ของ Serum สร้างขึ้นเพื่อรองรับผู้ใช้ 100 ล้านคน

Raydium 


Raydium เป็นผู้ดูแลสภาพคล่องอัตโนมัติ (AMM) และผู้ให้บริการสภาพคล่องที่สร้างขึ้นบนบล็อคเชน Solana สำหรับ Serum Decentralized Exchange (DEX)Summary

Serum เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่อำนวยความสะดวกในการแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจ (DEX) และที่สำคัญยังเป็นพาร์ทเนอร์กลุ่มสำคัญกับ FTX, Alameda Research และ Solana Foundation โดยจุดเด่นนั้นสามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนข้ามสายโซ่ (Cross Chain) ได้ นอกจากนี้ยังมีการทำธุรกรรมที่เร็วกว่าและถูกกว่าเมื่อเทียบกับ Ethereum ส่งผลให้ SRM นั้นเป็นอีกหนึ่งเหรียญที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในปัจจุบัน


Source :

https://assets.website-files.com/61382d4555f82a75dc677b6f/61384a6d5c937269dbed185c_serum_white_paper.88d98f84.pdf

https://forum.projectserum.com/

เหรียญอื่นๆที่น่าสนใจ