Kadena101

Kadena คือผู้ให้บริการแพลตฟอร์มบล็อกเชนแบบไฮบริด ซึ่งมีลักษณะพิเศษตรงที่เป็นเครือข่ายแบบเปิดที่ทำงานบนเลเยอร์ 1 และใช้กลไกล PoW ทำให้เครือข่ายสามารถปรับขนาดและ ทำการชาร์ดได้
Latest Update:
April 4, 2022
Legal Name:
Kadena LLC
Headquarters Regions:
เขตมหานครนิวยอร์ก ด้านชายฝั่งตะวันออก ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ
Company Size:
11-50
Founded Date:
มิถุนายน 2016
Founders:
No items found.
Information
Founders
Roadmap
Tokenomics
Partnerships
Summary

Information

ทำความรู้จักกับ Kadena

เริ่มแรกมารู้จักกับ Kadena กันก่อนครับ เน็ตเวิร์คแบบเปิดตัวนี้ มีสกุลเหรียญที่ชื่อว่า KDA ที่ใช้สำหรับจ่ายค่าธรรมเนียมเพื่อทำการประมวลผลต่าง ๆ อยู่ครับ ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับเหรียญ ETN บนเครือข่าย Ethereum เลย ตรงที่ Kadena จะมอบ KDA ให้กับนักขุดทั้งหลายเพื่อเป็นค่าตอบแทนสำหรับที่พวกเขามาขุดบล็อคบนเครือข่ายให้ และเช่นเดียวกัน เจ้าเหรียญนี้ก็เป็นตัวกลางสำหรับใช้จ่ายค่าธรรมเนียมธุรกรรมที่ผู้ใช้งานนำมาจ่ายเพื่อให้ประวัติธุรกรรมนั้นบันทึกลงไปในบล็อค

ส่วนที่มาที่ไปนั้น ไอเดียเริ่มแรกที่ก่อร่างจนเป็น Kadena ขึ้น มาจากความคิดที่จะปฏิวัติรูปแบบการสื่อสารและการดำเนินธุรกิจของคนด้วยบล็อกเชน แต่การที่จะทำให้ Kadena ไปถึง Mass Adoption เทคโนโลยีในเครือข่ายและระบบนิเวศที่เชื่อมต่อไปยังโลกของธุรกิจจำเป็นต้องมีการปรับภาพลักษณ์ใหม่ตั้งแต่ต้น เหล่าผู้ก่อตั้งจึงออกแบบโครงสร้างเครือข่ายให้สามารถเป็นเจ้าของทรพย์สินได้และสร้างเครื่องมือเพื่อให้บล็อกเชนสามารถทำงานในโลกธุรกิจได้ด้วยความเร็ว อัตราและพลังงานที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งก่อนหน้านี้ใคร ๆ ก็คิดว่ามันต้องล้มเหลวแน่นอน

Kadena offers advanced feature as a smart contract platform Ref: https://coin98.net/what-is-kadena-kda

Kadena สร้างฟีเจอร์ขั้นสูงอย่างแพลตฟอร์ม Smart Contract ขึ้นมาให้ใช้งาน

Kadena เขาตั้งใจที่จะสร้างบล็อกเชนแบบเปิดที่สามารถปรับได้และเป็นมิตรต่อ developer ครับ ซึ่งบล็อกเชนนี้จะมีระดับความปลอดภัยที่คล้ายคลึงกับของ Bitcoin และเพื่อทำให้วิสัยทัศน์นี้เกิดขึ้นจริง Kadena ก็ได้พัฒนารูปแบบ consensus ขึ้นมาใหม่หนึ่งตัว ซึ่งทำงานด้วยกลไก PoW รู้จักกันในนาม Chainweb ประกอบเข้ากับภาษา Smart Contract ภาษาใหม่ที่ชื่อว่า Pact ครับ ภารกิจของ Kadena คือต้องการที่จะซัพพอร์ท developer และพัฒนาเลเยอร์ฐานของตัวมันเองให้สามารถทำธุรกรรมได้ในปริมาณสูงสุด โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาการทำงานของเลเยอร์ 2 ในเรื่องความสามารถในการปรับขนาดและการแก้ปัญหาด้านประสิทธิภาพการทำงาน ฉะนั้นเลเยอร์ 2 จะทำงานโดยมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาแอปพลิเคชันที่มีความซับซ้อนซะมากกว่าครับ ซึ่งทำให้ชุดเครื่องมือบนเลเยอร์ 1 นั้นเป็นมิตรกับ developer มากกว่า นอกจากนี้จากการทดสอบภายใน ทีมงานยังเคลมอีกด้วยครับ ว่า Kadena จะไม่มี upper bound ของตัวเลขธุรกรรมที่รันต่อวินาที

ภาษา Smart Contract ภาษาดั้งเดิมของ Kadena หรือ Pact ที่พูดถึงไปก่อนหน้านี้ เป็นภาษาที่ถูกออกแบบมาเพื่อแก้ไขจุดบกพร่องที่พบบนระบบของ Ethereum โดยเฉพาะเรื่องความอ่อนไหวของระบบเมื่อเจอ unbounded loop และการขาด Formal Verification แถมภาษา Pact ตัวนี้ยังสามารถอัปเกรดตอนไหนก็ได้อีกด้วยครับ โดยไม่ต้องแยกเครือข่ายบล็อกเชนใหม่ออกจากบล็อกเชนเดิม (hard fork)

ยังไม่หมดเท่านี้นะครับ Kadena เขายังสร้างบล็อกเชนแบบส่วนตัวขึ้นอีก โดยมีชื่อว่า Kadena Kuro (ก่อนหน้านี้ใช้ชื่อว่า ScalableBFT) ซึ่งบล็อกเชนตัวนี้จะทดลองสร้างแพลตฟอร์ม Smart Contract แบบเปิดขึ้นมาก่อน โดยวิธีทำงานของมันจะรันด้วยกลไก consensus แบบ Byzantine Fault Tolerant (BFT) และนำไปใช้กับ use case ต่าง ๆ ที่อยู่ในระดับองค์กร หากมองย้อนไป ตั้งแต่ปี 2018 Kadena Kuro ถูกใช้ในกลุ่มสาธารณสุข เพื่อช่วยลดความพยายามในการเก็บและรักษาข้อมูลผู้ให้บริการประกัน ซึ่งรูปแบบการนำบล็อกเชนแบบปิดตัวนี้ไปใช้งานนั้นคล้ายกับบัญชีแยกประเภทบล็อกเชน (side chain) ที่ทำงานขนานกับเครือข่ายบล็อกเชนแบบเปิด (เช่น แพลตฟอร์มแบบเปิดของ Kadena) เพื่อเร่งความเร็วของกระบวนการทำธุรกรรมและเพื่อสร้างตลาดใหม่เพื่อเก็บข้อมูล

โปรเจคนี้ก่อตั้งขึ้นโดยกลุ่มสมาชิกเก่าที่เคยอยู่ในทีมพัฒนาบล็อกเชนของ JPMorgan ที่ร่วมกันพัฒนาโปรเจค Juno ครับ จนถึงปัจจุบัน Kadena ระดมทุนได้ถึง 15 ล้านเหรียญสหรัฐแล้ว ซึ่งเงินทุนส่วนใหญ่จะถูกเก็บรักษาไว้ในรูปของ SAFTs (Simple Agreement for Future Tokens) ถ้าไม่นับรวมก้อนนี้ ก็ถือว่า Kadena ได้เงินทุนไปแล้วกว่า $150,000 จาก Interchain Foundation (ทีม developer ที่อยู่เบื้องหลังเครือข่าย Cosmos) ในการจะนำไปพัฒนาภาษา Pact เวอร์ชันที่สามารถทำงานร่วมกับ Tendermint protocol.er ได้

กลไก consensus มันคืออะไรกัน

คงจะคุ้นหูกับคำว่า consensus กันมาบ้างใช่ไหมครับ consensus มันก็คือกลไกที่เราตั้งค่าไปบนเครือข่ายคอมพิวเตอร์ครับเพื่อกำหนดเกณฑ์ในการตัดสินว่าข้อมูลนั้น ๆ ถูกหรือผิด ในระบบที่ทำงานแบบมีตัวกลาง เช่น ธนาคาร ผู้ที่มีอำนาจหน้าที่ในการตัดสินหรือตัวธนาคารได้รับความไว้วางใจให้เป็นผู้กำหนดเกณฑ์วัดว่าข้อมูลมีความถูกต้องหรือไม่ แต่ในฝั่งของโลกที่ไร้ตัวกลาง อย่างบล็อกเชน กลไก consensus คือกฏพื้นฐานที่เครือข่ายใช้ในการสร้างข้อตกลงร่วมกันในการตรวจสอบการทำธุรกรรมที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันการนำเงินไปใช้ซ้ำซ้อน (double-spending) หรือการฉ้อโกง

Proof of Work คืออะไร และต่างจาก Proof of ____ อื่น ๆ อย่างไร

รู้จัก consensus กันไปแล้ว ทีนี้มาดูประเภทของมันกันบ้าางครับ Proof of Work (PoW) ก็เป็นกลไก consensus ตัวหนึ่งครับ ซึ่งมีการพูดถึงป็นครั้งแรกเมื่อ Bitcoin เปิดตัวในปี 2008 PoW แตกต่างจาก consensus ตัวอื่น ๆ เช่น Proof of Stake หรือ PoS ตรงที่มันใช้กำลังการประมวลผลของคอมพิวเตอร์หรือที่อาจจะคุ้นหูกันว่า การขุด และการแฮชเข้ารหัส ในการเลือกผู้นำขึ้นมาหนึ่งคน ให้คนคนนั้นเป็นผู้ที่จะมาเพิ่มข้อมูลชิ้นต่อไปเข้าไปในบัญชีสมุดธนาคารอิเล็กทรอนิกส์ หรือ ledger  ถ้ามาดูกันที่กระบวนการทำงาน ธุรกรรมต่าง ๆ ที่ถูกยัดลงใน ‘บล็อก’ และได้รับการคอนเฟิร์มลง ledger แล้ว ล้วนผ่านขั้นตอนจำลองที่กินพลังงานสูง ซึ่งจำเป็นต้องใช้นักขุดเข้ามาแก้แฮชที่ถูกเข้ารหัสไว้ นักขุดเหล่านี้คือคนที่มีคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงที่มีไว้สำหรับขุดโดยเฉพาะเลยครับ ซึ่งพวกเขาจะได้รับรางวัลจากการขุดเป็นเหรียญอิเล็กทรอนิกส์ที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ (หรือบางครั้งก็ได้เป็นค่าธรรมเนียมจากการทำธุรกรรมบนเครือข่าย)

เพราะอะไร บล็อกเชนแบบเปิดของ Kadena ถึงใช้ PoW

เหตุผลที่ Kadena ใช้ PoW มีดังนี้ครับ

 1. ข้อพิสูจน์: PoW เป็นโปรโตคอล consensus ตัวแรกและตัวเดียวที่ผ่านการทดสอบในการใช้งานจริง
 2. ความเข้ากันได้ในด้านแรงจูงใจเชิงเศรษฐกิจ: PoW กระตุ้นแรงจูงใจทางเศรษฐกิจให้เกิดกำลังขุดในการตรวจสอบและสนับสนุนเครือข่ายทั้งหมดอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งมันเป็นไปในรูปแบบของคำถามปลายเปิดที่ท้าทายว่าหากใช้วิธีการ non-PoW จะได้ผลลัพธ์ออกมาเหมือนกันหรือไม่
 3. กฏข้อบังคับ: ในสายตาของผู้วางกฎระเบียบทางการเงิน นักขุดในระบบ PoW ไม่ถือว่าเป็นผู้ดำเนินการโอนย้ายเงิน ทำให้ระบบการขุดแบบ PoW นั้นมีความเป็นไปได้ว่ามีความปลอดภัยและเด็ดขาดกว่า เมื่อเทียบกับแง่มุมระเบียบของ US ที่มีความเห็นต่อระบบ PoS

Founders

No items found.

Roadmap

แผนกลยุทธ์

เปิดตัว ScalableBFT (บล็อกเชนแบบส่วนตัวของ Kadena) บน AWS

วันที่: มกราคม 2019 ประเภท: แผนกลยุทธ์ของโปรเจค

บล็อกเชนส่วนตัวของ Kadena ถูกสร้างขึ้นและเปิดให้ผู้ใช้งานบน AWS ใช้งานได้ฟรี

เปิดตัว Chainweb Testnet v0 สู่สาธารณะ

วันที่: มีนาคม 2019 ประเภท: ปรับเปลี่ยน Testnet

เปิดตัว testnet ครั้งแรก ซึ่งเวอร์ชันนี้สามารถสร้างเชนขนานได้ถึง 10 เชน

ปล่อย Pact 3.0 ออกมาให้ใช้งาน

วันที่: มิถุนายน 2019 ประเภท: แผนกลยุทธ์ของโปรเจค

แนะนำ 3 ฟีเจอร์ใหม่: Capabilities, Module Governance, และ Guards

เปิดตัว Chainweb Testnet v2 สู่สาธารณะ

วันที่: สิงหาคม 2019 ประเภท: ปรับเปลี่ยน Testnet

เปิดตัว testnet เวอร์ชันใหม่ที่เร็วขึ้นและทำงานได้หลายโปรแแกรมมากขึ้น รวมถึงมีฟีเจอร์ใหม่ ๆ เพิ่มเข้ามา

ปล่อย Pact 3.1 ออกมาให้ใช้งาน

วันที่: สิงหาคม 2019 ประเภท: แผนกลยุทธ์ของโปรเจค

ขยายขอบเขตการตรวจสอบอย่างเป็นทางการด้วย interface และระบบการจัดการของ Kadena และปรับให้ระบบการทำธุรกรรมข้ามเชนนั้นทำง่ายขึ้น

เปิดตัว Chainweb Testnet v3 สู่สาธารณะ

วันที่: กันยายน 2019 ประเภท: ปรับเปลี่ยน Testnet

เพิ่มอัพเดตสำคัญให้แก่นักขุด ซึ่งรวมถึงอัลกอริทึ่มสำหรับขุดของ Kadena ที่ได้รับเลือกมาแล้ว ชื่อว่า Blake2s และปล่อยออกมาให้นักขุดได้ใช้งาน

เปิดตัว Chainweb Mainnet (v1.0) เฟสที่ 1

วันที่: ตุลาคม 2019 ประเภท: ปรับเปลี่ยนเครือข่าย

เปิดเผย mainnet ของ Kadena ที่ยังอยู่ในเฟส 1 เป็นครั้งแรก ซึ่งการปล่อย mainnet ตัวแรก ๆ นี้ให้นักขุดเข้าใช้งานอย่างอิสระเพื่อช่วยกันค้นหาวิธีแก้ไขบล็อกและรับรางวัลเป็นเหรียญ KDA นอกจากนี้ mainnet ในเฟสแรกตัวนี้ยังอนุญาตให้ผู้เข้าร่วมทำการ spin up โหนดบนเครือข่ายได้อีกด้วย

การเปิดตัวนี้เกิดขึ้นพร้อมกันกับการปล่อย Block Explorer ของ Kadena ออกมา ซึ่ง Block Explorer ตัวนี้สามารถติดตามสถานะและกิจกรรมบนเครือข่ายได้แบบเรียลไทม์ ส่วนในเฟสหลัง ๆ Kadena จะไปมุ่งปลดล็อคการโอนเหรียญและการปฏิบัติงานของ Pact smart contract

เปิดตัว Chainweb Mainnet เฟส 2

วันที่: ธันวาคม 2019 ประเภท: ปรับเปลี่ยนเครือข่าย

เปิดเผย mainnet ของ Kadena ในเฟส 2 เป็นครั้งแรก ซึ่งในเฟสนี้ Kadena ตั้งใจที่จะปลดล็อคฟังก์ชันโอนย้ายเหรียญ KDA ซึ่งทีมงานก็ได้ตัดสินใจที่จะแตกย่อยการเปิดตัวนี้ออกเป็น 3 สเตจ

 • Soft Rollover Stage: mainnet เวอร์ชันเก่าและใหม่ยังคงทำงานร่วมกันต่ออีกสักระยะ ซึ่งทำให้ผู้ให้บริการโหนดและนักขุดทั้งหลายสามารถอัปเดตซอฟต์แวร์ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดได้ และช่วงเวลาทองนี้ยังทำให้ทีมงานของ Kadena สามารถระบุประเด็นที่คาดไม่ถึงได้ด้วยโค้ดตัวใหม่ ซึ่งเข้ามามีบทบาทสำคัญเลยทีเดียวครับ จากนั้นไม่นานหลังการเปิดตัว mainnet v1.1 สมาชิกในคอมมูนิตี้จะเจอเข้ากับบั๊ก ซึ่ง Kadena จะตอบกลับด้วยการปล่อยซอฟต์แวร์ที่จะเข้ามาซ่อมช่องโหว่เหล่านั้น พร้อมกับผลักดันการเปิดตัวให้ไปถึงเฟสสุดท้าย ที่มี่ตั้งแต่วันที่ 6 ถึง 17 ธันวาคม
 • Hard Rollover Stage: All versions of Chainweb Mainnet v1.0.x will no longer mine blocks, forcing miners and network participants to upgrade to the latest node version. Completion of this final phase will unlock on-chain token transfers.
 • Hard Rollover Stage: Chainweb Mainnet v1.0.x ทุกเวอร์ชันจะไม่รองรับบล็อกที่มาจากการขุดอีกต่อไป ทำให้เป็นการบีบบังคับนักขุดและผู้ที่เข้าร่วมในเครือข่ายให้อัปเกรดโหนดให้เป็นเวอร์ชันล่าสุด และท้ายที่สุดในเฟสสุดท้ายนี้การเคลื่อนย้ายเหรียญบนเชนจะสามารถใช้งานได้

Kadena 1.x เวอร์ชันแรก ๆ จะนำเสนอจุดเด่นเรื่องการจำกัดค่าแก๊สที่ต่ำ ซึ่งมีค่าเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 10 รายการโอนเงินต่อบล็อก และทีมก็ได้วางแผนต่อที่จะขยายข้อจำกัดนี้ไปเป็นระยะ ๆ ทุกเกือบสัปดาห์ เพื่อให้สอดคล้องไปกับการขุดในคอมมูนิตี้ของ Kadena

เปิดตัว Chainweb Mainnet เฟส 3

วันที่: มกราคม 2020 ประเภท: ปรับเปลี่ยนเครือข่าย

เฟสที่สามซึ่งเป็นเฟสสุดท้ายของการเปิดตัว mainnet ของ Kadena ได้มีการนำเสนอการปฏิบัติงานของ Pact smart contract ที่มาปลดล็อคความสามารถในการสร้างและจัดเตรียมเพื่อใช้งาน Dapps บนโปรโตคอลของ Kadena ความสำเร็จในเฟสนี้คือการแสดงสัญลักษณ์ว่าได้มีการเปิดตัวบล็อกเชนลูกผสม Kadena อย่างเต็มรูปแบบแล้วนั่นเองครับ

ตัดภาพมาที่ปี 2021 กันเลยครับ ทีมงาน Kadena กำลังติดตามความเคลื่อนไหวที่น่าตื่นเต้นในตลาดคริปโตอยู่ครับ ทำให้เราได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์เพื่อกลับมาโฟกัสกับโปรเจค ทีมงานเชื่อกันว่าโครงสร้างทางเศรษฐศาสตร์ ณ ขณะนั้น เข้ามาเพิ่มมูลค่าให้แก่ Kadena และเมื่อมองไปถึงอนาคตข้างหน้า จะมีการเริ่มดำเนินการกิจกรรมสำคัญต่าง ๆ อย่างการเปิดตัวแบบเต็มรูปแบบของ Kadenaswap DEX ควบคู่ไปกับสะพานแบบไม่มีตัวกลางที่เชื่อม Ethereum และเหรียญ KDA ที่ยังถูกห่อหุ้มไว้อยู่ และทีมงานจะยังคงมุ่งพัฒนาเพื่อเพิ่มรายการการแลกเปลี่ยนและการทดลองที่มีคอมมูนิตี้เป็นฐาน (DAOs)

ซึ่งจากการสนับสนุนของทุกคน ทำให้ Kadena สามารถบรรลุเป้าหมายสำคัญได้ในปี 2020

 • เปิดตัวบล็อกเชนเลเยอร์ 1 ตัวแรกของโลกที่สามารถปรับขนาดและทำการชาร์ดได้
 • ผสานเทคโนโลยี Kadenamint เข้ากับกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ของ Cosmos
 • เพิ่มราคา Chainlink ที่ป้อนเข้าไปในแพลตฟอร์มของ Kadena
 • มีการประกาศจาก Coinbase ว่า Kadena เป็นหนึ่งในเจ้าแรก ๆ ที่มีส่วนช่วยพัฒนา Rosetta API
 • มีการเพิ่มเหรียญ KDA ลงรายการของ Bittrex Global อย่างเป็นทางการ
 • ทำความร่วมมือกับ Web3 Foundation เพื่อนำภาษา Pact ไปยัง Polkadot
 • เปิดตัวสถานีแก๊สสำหรับคริปโตแห่งแรก (และเป็นแบบ on-chain)
 • ขยายขนาดของบล็อกเชนแบบเปิดจาก 10 ไปถึง 20 เชน
 • เสนอโปรแกรมสำหรับนักพัฒนา พร้อมเงินสนับสนุน
 • จับมือร่วมกับ Terra ในการพาเหรียญคงมูลค่า  LUNA มาบนแอปฯ Kadenaswap DEX
 • เข้าร่วม Alliance for Prosperity และออนบอร์ดเหรียญคงมูลค่า Celo มายัง Kadenaswap
 • ปล่อยตัว Kadenaswap DEX เพื่อทำการทดสอบรอบ testnet (ส่วนรอบ mainnet เปิดตัวเมื่อท้าย Q1 ของปี 2021)
 • โปรเจค Kadena ยังคงสร้างความน่าเชื่อถือสำหรับการดำเนินการที่ดีกว่าเดิม

Tokenomics

เหรียญประจำเครือข่ายของ Kadena มีไว้ใช้เป็นเชื้อพลังงานในการประมวลผลของบล็อกเชน อย่างเช่น การปฏิบัติงานของ Smart Contract และการทำธุรกรรมต่าง ๆ ครับ ซึ่งเทียบเท่ากับการจ่ายค่าแก๊สใน Ethereum เลยครับ นอกจากนั้นยังใช้เป็นของรางวัลที่มอบให้แก่นักขุดที่เจอบล็อกที่ใช้งานได้ตัวต่อไปด้วยครับ

สรุปสั้น ๆ ก็คือ เหรียญ KDA นำไปใช้ใช้ได้ดังนี้ครับ

 • ใช้ในการโอนเงิน (จ่ายเงิน) โดยตรงระหว่างผู้ใช้งาน
 • ใช้เพื่อสร้าง Smart Contract ตัวใหม่
 • ใช้จ่ายเป็นค่าแก๊สเพื่อให้ Smart Contract ทำงาน

โมเดลภาพรวมของการจัดสรรเหรียญ

Ref: https://medium.com/kadena-io/update-to-the-kadena-token-economic-model-21e1ec18f099

เพราะโมเดลภาพรวมการจัดสรรเหรียญ Kadena นั้นไม่มีการเปลี่ยนแปลง นี่เลยเป็นโอกาสสำคัญครับที่จะขอหยิบยกข้อมูลทั้งหมดมาเล่าทีเดียว

สัดส่วนจากการขุด: 700 ล้าน

จากโมเดลด้านบน นี่เป็นสัดส่วนของเหรียญทั้งหมดที่จะได้มาจากการขุดตลอดระยะเวลา 100 ปีขึ้นไป

สัดส่วนเหรียญบนแพลตฟอร์ม: 200 ล้าน

ตามที่ได้มีการแสดงในโมเดลของเหรียญทั้งหมดด้านบน ชี้แจงนิดนึงครับว่ามีการปล่อยเหรียญออกมาแล้วจำนวน 3.7 ล้าน เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2021 เพราะงั้นสัดส่วนที่จะปล่อยออกมาอีกที่เหลือคือ 196.3 ล้านเหรียญ KDA ซึ่งจะใช้เวลากว่า 9 ปีเลยครับ

สัดส่วนที่ให้แก่นักลงทุน แผนกลยุทธ์และผู้มีส่วนร่วม: 90 ล้าน

เหรียณที่เหลือจะถูกกระจายจ่ายออกไปเป็นงวด ๆ ตามนี้ครับ

 • ใน ระยะ Series A และ Series B จะเปิดขายให้นักลงทุน 21.4 ล้านเหรียญ
 • ในปี 2019 มีการเสนอขายให้แก่ Coinlist จำนวน 2.1 ล้านเหรียญ
 • แบ่งเป็นหุ้นให้แก่ผู้มีส่วนร่วม เช่น พนักงานและที่ปรึกษา จำนวน 30 ล้าน ซึ่ง 39% ของเหรียญจำนวนนี้นั้นได้แจกจ่ายไปแล้วให้กับคนที่เหลืออยู่ซึ่งไว้วางใจใน Kadena
 • สัดส่วนที่แบ่งให้กับการวางแผนกลยุทธ์ เพื่อการริเริ่มสร้างระบบนิเวศและการเปิดขายในอนาคต จำนวน 36.5 ล้าน

เบิร์นเหรียญทิ้งตอนเปิดตัว: 10 ล้าน

แพลตฟอร์ม Kadena เปิดตัวโดยไม่ได้แพลนถึงการแบ่งเงินเป็นงวดจำนวน 10 ล้าน ไว้เป็นสัดส่วนสำหรับการวางแผนกลยุทธ์

เหรียญทั้งหมดในระบบเศรษฐกิจ: 990 ล้าน

จากโมเดลจะเห็นว่าที่วางแผนไว้จะมีเหรียญทั้งหมดจำนวนพันล้านเหรียญ แต่ลบออกไปจากการเบิร์นเหรียญไปสิบล้านตอนที่มีการเปิดตัว

จำนวนเหรียญปัจจุบันที่หมุนเวียนในระบบ: 98.8 ล้าน (จากรายงานเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2021)

ส่วนนี้แสดงจำนวนเหรียญทั้งหมดทั้งที่โดนขุดไปแล้วหรือที่ได้มีการปล่อยจากการแบ่งสรรไป และยังแสดงให้เห็นถึงเหรียญที่มีการโอนในระบบตอนนี้ ตามที่ Block Explorer รายงาน

เหรียญสำหรับนักลงทุนที่ยังไม่ได้ปล่อยออกมา: 10.98 ล้าน

เหรียญเหล่านี้เป็นเหรียญที่ไม่ได้กันเอาไว้สำหรับ SAFT A และ นักลงทุน B แต่นักลงทุนไม่ได้ปล่อยเหรียญพวกนี้เข้าหมุนเวียนในระบบ จึงแสดงให้เห็นถึงสัดส่วนของการถือครองไว้ถึง 50% จากจำนวนผู้สนับสนุนเดิมของโปรเจคนี้ แต่ตอนนี้เหรียญพวกนี้สามารถใช้ประโยชน์ได้แล้วครับ แถมยังไม่มีใครครอบครองอีก แต่ก็ยังคาดการณ์ไม่ได้ว่าเป็นจำนวนเท่าไหร่และจะปล่อยออกมาตอนไหนครับ

เหรียญที่ถูกล็อคไว้สำหรับใช้งานอื่น ๆ นอกเหนือบนแพลตฟอร์มซ 16.05 ล้าน

เหรียญเหล่านี้คือเหรียญที่จะถูกปล่อยออกมาจากที่เก็บในปีที่จะถึงนี้และปล่อยออกมาหลายครั้งด้วยครับ

 • เหรียญที่ล็อคไว้ให้นักลงทุน: 2.38 ล้าน
 • เหรียญที่ล็อคไว้สำหรับส่วนงานวางกลยุทธ์และให้ผู้มีส่วนร่วม: 13.67 ล้าน

พูดโดยสรุปเลยก็คือ Kadena กำลังจะมีโปรเจคน่าสนใจหลายโปรเจคที่ใกล้จะพัฒนาเสร็จแล้วครับในปี 2021 นี้ เช่น แอปฯ ที่ใช้กลไกโปรโตคอลหลายตัว อย่าง DEX Kadenaswap ซึ่งเป็นแอปฯ ที่รวมปฏิบัติการที่มีประสิทธิภาพอย่างไม่น่าเชื่อไว้ใน testnet ที่ซึ่งคอมมูนิตี้จะสามารถก้าวขึ้นมาเพื่อค้นหาประเด็นต่าง ๆ รวมถึงคำแนะนำเพื่อนำไปพัฒนาต่อได้

การปล่อย Chainweb 2.4 ออกมาเมื่อวันที่ 15 มกราคม พร้อมความช่วยเหลือในเรื่องที่เกี่ยวกับ Ethereum และสะพานที่เชื่อมการใช้งานร่วมกันกับ Ethereum ซึ่งแสดงให้เห็นถึงเป้าหมายที่ยากที่สุดในการสร้างสะพานเชื่อมไปยัง Ethereum, Celo, Terra และตัวอื่น ๆ ซึ่งสเต็ปถัดไปจะเป็นการตั้งค่าโปรแกรมถ่ายทอดข้อมูลของสะพานนี้และปล่อยเหรียญที่เก็บไว้ออกมา จากประกาศนี้ Kadena กำลังมองระบบขับเคลื่อนแบบเทอร์โบให้กับระเศรษฐกิจของเหรียญนี้ เพื่อทำทุกวิถีทางในการพิสูจน์ว่า Kadena เป็นแพลตฟอร์มที่ดีที่สุดที่จะพาโลกของคริปโตไปสู่ทศวรรษใหม่

Partnerships

Kadena ระดมทุนได้มากถึง 15 ล้านเหรียญสหรัฐตั้งแต่ปี 2018 ซึ่งในฐานะที่เป็นแพลตฟอร์มบล็อกเชน Kadena ถือว่าได้เงินลงทุนจำนวนมากจากแหล่งต่าง ๆ เช่น Multicoin Capital, Susquehanna International Group (SIG), SV Angel

Ref: https://kadena.io/

Ref: https://twitter.com/kadena_io

ระบบนิเวศของ Kadena

เทคโนโลยีต่าง ๆ ที่อยู่ในระบบนิเวศของ Kadena แบ่งออกได้เป็น 7 ประเภทตามนี้ครับ

 1. Custody
 • แอปพลิเคชันสำหรับทำการแลกเปลี่ยน

เช่น KuCoin

Ref : https://builtonkadena.info/index.html#content4-7
 • แอปฯ กระเป๋าตัง

เช่น X Wallet พัฒนาโดย Kaddex: X-Wallet เป็นกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์รุ่นดั้งเดิมของ Kadena ที่ทนทานและเป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน เพราะมันถูกออกแบบมาเพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานแบบไร้รอยต่อกับ Dapp ตัวอื่น ๆ บนเครือข่าย Kadena

Ref : https://builtonkadena.info/index.html#content4-7

2. Defi

Ref : https://builtonkadena.info/index.html#content4-7

เช่น Kaddex: กระดานเทรดแบบไร้ตัวกลาง (DEX) ที่ฟรีค่าแก๊ส ซึ่งทำให้การแลกเปลี่ยนสามารถทำได้โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม ช่วยให้เกิดสภาพคล่องในเหรียญชนิด SPL ไม่ว่าตัวใดก็ตาม ส่วนฟังก์ชันวางเดิมพัน (Staking) ให้กู้ยืม และทำฟาร์มมิ่งจะมีเพิ่มเติมเร็ว ๆ นี้

3. Infra

Ref : https://builtonkadena.info/index.html#content4-7

เช่น Hypercent: แอปฯ ตัวนี้มีเพื่อผลักดัน Kadena ไปสู่ mass adoption ด้วยการนำเทคโนโลยีบล็อกเชน PoW แบบปรับขนาดได้เข้าไปช่วยในการเปิดตัวโปรเจคที่ผ่านการตรวจสอบ แล้ว ซึ่งในระบบเศรษฐกิจ DeFi ที่มีหลากหลายสกุลเงินวิ่งอยู่ในระบบ ฟีเจอร์ของ Kadena ที่มีค่าแก๊สต่ำถือว่าโดดเด่นกว่าตัวอื่นเลยทีเดียวครับ

4. Enterprise

Ref : https://builtonkadena.info/index.html#content4-7

เช่น. Anedak: ซึ่งเป็นสกุลเหรียญตัวแรกบนเครือข่าย Kadena แต่ทำหน้าที่เป็นตัวเปิดทางในการสร้างเหรียญใหม่บนเครือข่าย Kadena และทุก ๆ การเทรดระหว่างเหรียญ KDA/ADK จะมีการเก็บค่าธรรมเนียมจำนวน 0.3% และนำไปแจกจ่ายให้แก่ผู้สร้างสภาพคล่อง

5. Gaming

Ref : https://builtonkadena.info/index.html#content4-7

เช่น UFO Gaming: ในอุตสาหกรรมเกมก็มีเหมือนกันครับ เป็นเกมนี้เลย UFO Gaming ที่มีจุดประสงค์เพื่อเชื่อมการเล่นเกมแบบเดิมเข้าสู่โลกบล็อกเชน

6. NFT 

Ref : https://builtonkadena.info/index.html#content4-7

เช่น. Marmalade: Marmalade จะเป็นตัวจัดหาองค์ประกอบพื้นฐานทั้งหมดที่ใช้ในการเปิดตัวและรันเกม ซึ่งจะมีการแลกเปลี่ยน NFT บนตลาดอีกที

7. Tools

Ref: https://transfer.chainweb.com/

เช่น Kadena Coin TransferTool ที่ใช้สำหรับการโอนย้ายเงิน ไม่ว่าจะด้วยกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ การถ่ายโอนข้ามเชน การตรวจสอบบัญชี หรือการสร้าง KeyPairs

Summary

Kadena คือ บล็อกเชนแบบเปิดที่มุ่งพัฒนาความสามารถในการปรับขนาดและมีความโดดเด่นเรื่องภาษา Smart Contract ที่ชื่อว่า Pact ซึ่งมาพร้อมกับการตรวจสอบอย่างเป็นทางการและ Smart Contract ที่สามารถอัปเกรดได้ นอกจากนี้ Kadena ยังใช้ระเบียบ consensus แบบ PoW ที่ชื่อว่า Chainweb เจ้า consensus ตัวนี้ประกอบไปด้วยเชนเดี่ยว ๆ หลายตัวที่ถูกขุดขึ้นมาทำงานคู่ขนานไปกับการรันธุรกรรมบนเครือข่าย ซึ่งในทางทฤษฎีแล้ว ดีไซน์นี้จะช่วยสนับนุนการประมวลผลการทำธุรกรรมในปริมาณมากบนเลเยอร์ฐานโดยไม่จำเป็นต้องพึ่งการขยายไปเลเยอร์ 2 หรือต้องหาโซลูชั่นเพื่อพัฒนาการทำงานอีกแล้ว

อ้างอิง

https://kadena.io/about/

https://messari.io/asset/kadena

https://builtonkadena.info

https://docs.kadena.io/basics/kda/what-is-kda

https://medium.com/kadena-io/update-to-the-kadena-token-economic-model-21e1ec18f099

https://coin98.net/what-is-kadena-kda

https://mobile.twitter.com/kadena_io?lang=en

เหรียญอื่นๆที่น่าสนใจ