FTT101

FTX Exchange is a cryptocurrency derivatives exchange company built by traders, for traders.
Latest Update:
Legal Name:
West Realm Shire Services Inc.
Headquarters Regions:
United States of America
Company Size:
-
Founded Date:
2018
Information
Founders
Roadmap
Tokenomics
Partnerships
Summary

Information

FTT Coin ถูกสร้างโดย FTX โดยจุดประสงค์ในการสร้างขึ้นมาเพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้กับตัวแพลตฟอร์ม FTX นั้นถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 2018 ตั้งต้นมาจากการระดมทุนรอบ Seed Round มีผู้ลงทุนชื่อดังอย่าง Race Capital บริษัทลงทุนด้านคริปโตชื่อดังเป็นผู้หนุนหลัง และรอบ Corporate Round ก็ได้ผู้ลงทุนหลักอย่าง Binance อีกด้วย

 

FTT เหรียญ Governance ของ FTX

FTT เป็นเหรียญประจำแพลตฟอร์มของเว็บเทรด FTX  ซึ่งเป็นเว็บเทรดคริปโตชื่อดังของโลกที่มีจุดโดดเด่นทางด้านการแลกเปลี่ยน อนุพันธ์ (Derivatives) และมีอัตราค่าธรรมเนียมในการแลกเปลี่ยนที่ถูกโดยผู้ก่อตั้ง คือ นาย Sam Bankman-Fried ซึ่งเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงด้าน Cryptocurrency เป็นอย่างมากและยังเป็นบุคคลที่ Forbes ระบุไว้ว่าเป็นบุคคลที่รวยลำดับที่ 274 ของโลก มีทรัพย์สินมากถึง $8.7 พันล้านเหรียญ หรือประมาณ 2,893,750,500,000 ล้านบาท และนาย Gary Wang ซึ่งเคยทำงานด้านวิศวกรรมซอฟต์แวร์ที่ Google และยังเคยฝึกงานวิศวกรซอฟต์แวร์ที่ Facebook อีกด้วย


FTX มุ่งมั่นที่จะแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นกับตลาดอนุพันธ์ของที่อื่นๆ เช่น กระบวนการซื้อขายที่น่าเบื่อ และสภาพคล่องต่ำซึ่งนาย Sam Bankman-Fried นั้นก็ได้เป็นหนึ่งในคนที่พบเจอปัญหาดังกล่าวเองจึงได้มาเปิดบริการเป็นของตัวเองซึ่งนาย Sam Bankman-Fried นั้นยังได้ทำบริษัทลงทุนคริปโตชื่อดังอย่าง Alameda Research อีกด้วย

ภารกิจของ FTX 

อย่างที่ทราบกันดีกับปัญหาของการแลกเปลี่ยนอนุพันธ์นั้นทำให้ลูกค้าหลายรายเลิกเทรดสินทรัพย์เนื่องจากกังวลเรื่องความเสี่ยงที่จะได้รับ FTX จึงต้องการพัฒนาระบบที่มีประสิทธิภาพและต้องการนำตัวเองนั้นไปสู่สถาบันด้านการเงิน 

FTX การันตีระบบมีคำสั่งซื้อที่มีสภาพคล่องอย่างมากที่สุดในโลก ซึ่งความนิยมนั้นก็สะท้อนให้เห็นจากตัวเลข Volumn Trade ที่มีจำนวนกว่า 100 ล้านเหรียญต่อวัน ซึ่งเป้าหมายของพวกเขาต้องการขยายตลาดและพัฒนาชุมชนให้แข็งแกร่ง ทั้งมือใหม่หรือผู้เชี่ยวชาญก็สามารถเข้ามาใช้บริการได้ทุกระดับ

FTX แหล่งรวมทีมงานที่มีประสิทธิภาพ

แนวทางการพัฒนาของ FTX นั้น ผู้พัฒนาได้มุ่งหวังและสร้างขึ้นให้มีคุณสมบัติที่ทำให้แตกต่างจากคู่แข่ง และจุดแข็งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอยู่ในทีมที่อยู่เบื้องหลังของพวกเขา ทาง FTX เชื่อว่าพวกเขามีศักยภาพมหาศาลที่จะก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดของตลาดนี้ เนื่องจากตัวเลข Volumn Trade ที่เติบโตขึ้น พวกเขาได้พิสูจน์แล้วถึงความสามารถในการเข้าสู่ตลาด และกลายเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่โดดเด่นได้ พวกเขามีความสามารถในการสร้างสรรค์ ดำเนินการ และเติบโตอย่างรวดเร็วอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคุณสมบัติดังกล่าวจะช่วยให้ FTX นำหน้าคู่แข่งได้อย่างมีศักยภาพ 


FTX กับความสัมพันธ์ Alameda Research

FTX นั้นก่อตั้งโดยนาย Sam Bankman-Fried ซึ่งเป็นหนุ่มมหาเศรษฐีอันดับต้นๆของโลก ซึ่งนอกจากเขาเป็นเจ้าของ FTX แล้ว ปัจจุบันยังเป็นเจ้าของ Alameda Research ซึ่งเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการลงทุนและบริหารจัดการสินทรัพย์ดิจิทัลกว่า 100 ล้านดอลลาร์ นอกจากนี้ Alameda Research ยังเป็นผู้นำทางด้าน Cryptocurrency ซึ่งให้บริการสภาพคล่องรายใหญ่ที่สุดในตลาดอีกด้วย นั้นส่งผลให้ FTX นั้นมีความน่าเชื่อถือเป็นอย่างมาก โดยสรุปเป็นจุดเด่นหลักๆได้ดังนี้


ผลิตภัณฑ์ Live Product

FTX นั้นใส่ใจในเรื่องของการเพิ่มจำนวน Token ที่เอาไว้แลกเปลี่ยนในระบบ โดยในอนาคตจะมีเหรียญอีกมากเพิ่มขึ้นใน Exchange


สภาพคล่อง (Liquidity)

FTX นั้นมีสภาพคล่องสูงมาก เนื่องจากมีการหนุนหลังจาก Alameda Research และหากเทียบกับตลาดแลกเปลี่ยนอื่นๆ ถือว่าเป็นข้อได้เปรียบของ FTX เป็นอย่างมาก


ชื่อเสียงและเครือข่ายที่แข็งแกร่ง

Alameda นั้นมีบทบาทที่สำคัญมากในตลาดคริปโต และจุดเด่นนี้ทำให้อำนาจการต่อรองของ FTX นั้นอยู่เหนือกว่าตลาดอื่นๆทั่วไป ทั้งนี้ Alameda ยังมีความสัมพันธ์ที่ดีกับตลาดแลกเปลี่ยนสำคัญๆ อย่าง Binance, Okex, Huobi และยังเป็นพันธมิตรหลักของ Stable Coin อย่าง USDC อีกด้วย นับว่าสามารถสร้างความน่าเชื่อถือให้กับ FTX เป็นอย่างมาก


ซึ่งโดยหลักๆแล้ว FTX นั้นได้รับความน่าเชื่อถือจาก Alameda Research เป็นอย่างหลัก ที่จะทำให้เกิดความก้าวหน้าในตลาดที่กำลังแข่งขันอย่างดุเดือดทั่วโลกในตอนนี้ซึ่ง FTX นั้นสร้างรายได้อย่างมหาศาลและมีรายได้จากหลายช่องทางจะเป็นอะไรบ้าง ตามไปอ่านกันต่อครับ


ช่องทางการสร้างรายได้ของ FTX

หลักๆแล้วด้วยความที่เป็นตลาดแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ (Exchange) รายได้หลักๆนั้นจะมาจากค่าธรรมเนียมในการเทรดเป็นหลัก ซึ่งผลิตภัณฑ์ของ FTX นั้นมีหลากหลายรูปแบบมากจึงทำให้ค่าธรรมเนียมนั้นถูกแบ่งออกมาจากหลายช่องทาง ดังนี้


Exchange Fees

ทุกการแลกเปลี่ยนที่เกิดขึ้นใน FTX จะมีการจ่ายค่าธรรมเนียมทั้งผู้สร้างออเดอร์และผู้ซื้อออเดอร์ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถ Staking FTT เพื่อเป็นส่วนลดค่าธรรมเนียมได้อีกด้วย


Leveraged Token Fees

ค่าธรรมเนียมในส่วนนี้เกิดขึ้นจากการทำ Leveraged Token


Other Fees

เป็นค่าธรรมเนียมที่เกิดขึ้นจาก การลงทุนประเภท Options, Spot exchange และ Margin trading

การตลาดของ FTX 

ตามที่เรารู้โดยทั่วไป การเปิด Exchange ใหม่จำเป็นต้องอาศัยผู้ใช้งานในการเทรดเพื่อให้ระบบของเว็บเทรดนั้นสร้างรายได้เพื่อหล่อเลี้ยงองค์กร ซึ่งสิ่งสำคัญนั้นคือแผนการตลาดที่แปลกใหม่และสามารถดึงดูดผู้คนเข้าไปใช้งานได้อย่างเป็นจำนวนมาก ซึ่งทาง FTX นั้นได้มีแผนการตลาดที่โดดเด่นดังนี้


 • เผยแพร่บทความประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับช่องข่าว crypto แบบดั้งเดิมและเป็นที่ยอมรับสำหรับผู้ชมภาษาอังกฤษ จีน และเกาหลี
 • จ้าง Influencer ให้เผยแพร่บทความผ่านช่องทาง Social อย่าง Twitter, Reddit, Bitcointalk, Wechat, Kakaotalk, Telegram, Youtube, สื่อ ฯลฯ
 • การจัดการชุมชนบนโลก Social 
 • จัดทำ ICO 
 • Affiliate programs
 • พัฒนาด้านการตลาดและ SEO
 • การพบปะผู้ใช้งาน Hosting meetups
 • การแจกจ่าย Airdrops
 • การแข่งขันซื้อขายสินทรัพย์ Trading competitionsFounders

Sam Bankman-Fried ผู้ก่อตั้ง Alameda Research เป็นบริษัทที่เกี่ยวกับการบริหารจัดการสินทรัพย์ดิจิทัลกว่าพันล้านดอลลาร์ สำนักข่าวระดับโลกชื่อดังอย่าง Forbes ระบุไว้ว่านาย Sam Bankman-Fried นั้นมีทรัพย์สินมากถึง $8.7 พันล้านเหรียญ หรือประมาณ 2,893,750,500,000 ล้านบาท โดยเป็นบุคคลที่รวยลำดับที่ 274 ของโลก 


LinkedIn

Roadmap

-

Tokenomics

เหรียญ FTT ถูกสร้างออกมาโดยมีจำกัดประมาณ 350,000,000 เหรียญ ในระบบนิเวศน์ของมัน ซึ่งจำนวนเหรียญนี้อาจจะไม่ได้ตายตัวเสมอไป แต่ก็จะใกล้เคียงเพราะด้วยระยะเวลาที่ผ่านไป ทางระบบอาจจะมีการเพิ่มลดจำนวนตามความเหมาะสมในอนาคต

***อ้างอิงข้อมูลวันที่ 17 Sep 21 สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ Etherscan 


FTT ถูกแบ่งโครงสร้างสัดส่วนไว้มีรายละเอียดดังนี้


5% ถูกแบ่งไว้เป็นกองทุนเงินสำรองไว้ในกรณีที่ผู้ค้าล้มละลาย

5% ถูกแบ่งไว้เป็นกองทุนความปลอดภัยเผื่อมีการสูญเสียภายในแพลตฟอร์ม

20% ถูกแบ่งไว้ใช้เพื่อสร้างสภาพคล่องในตลาด FTX

20% ถูกแบ่งไว้เพื่อมอบให้กับพนักงาน

5% ถูกแบ่งไว้เป็นกองทุนสำหรับที่ปรึกษาของ FTX

25% ถูกแบ่งไว้เป็นกองทุนถูกล็อคไว้ในช่วง 3 ปี ซึ่งเป็นทรัพย์สินของบริษัท

10% ถูกแบ่งไว้เป็นกองทุนเพื่อขยายระบบนิเวศ FTX

10% ถูกแบ่งไว้เพื่อใช้ในการขยายฐานลูกค้าใน FTXประโยชน์ของเหรียญ FTT

อย่างที่ทราบกันดีว่าเหรียญ FTT นั้นถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้กับแพลตฟอร์ม FTX ซึ่งจะผู้ลงทุนในเหรียญ FTT นั้นจะได้ประโยชน์อะไรบ้าง ตามอ่านกันครับ


1.เหรียญมีการลดปริมาณเรื่อยๆ เนื่องจากทาง FTX ได้นำกำไรจาก 1 ใน 3 ของค่าธรรมเนียมที่เกิดขึ้นใน ระบบมาซื้อ FTT เพื่อทำการเผาทิ้งลดปริมาณเหรียญ

2.สามารถนำเหรียญ FTT สามารถใช้เป็นหลักประกันในการลงทุนประเภท Futures ในระบบของ FTX ได้


3.สำหรับผู้ใช้งาน FTX สามารถใช้เหรียญ FTT เป็นส่วนลดในการเทรดได้ ศึกษาเพิ่มเติม


4.ลูกค้าที่ถือเหรียญ FTT มากพอจะได้รับเงินคืน (rebates) จากการเทรดซื้อขายผ่าน OTC 


5.FTX พัฒนา FTT ให้ต่อยอดไปยังผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีก เช่น IEO (Initial Exchange Offering) หรือ White label version เป็นต้น

Buy Back & Burn

ส่วนสำคัญที่ทำให้เหรียญต่างๆมีมูลค่า หลักๆก็คือเรื่องของ Demand&Supply ของจำนวนเหรียญในระบบ โลกนี้ทุกอย่างจะมีมูลค่าก็ต่อเมื่อมีความต้องการกับสิ่งที่มีปริมาณจำกัด ด้วยโลกของ Cryptocurrency ผู้เล่นทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ต่างเข้ามาในตลาดเพื่อหวังสิ่งเดียวกันคือการทำกำไรจากสินทรัพย์ 

Demand (อุปสงค์) คือ “ความต้องการซื้อ” และ Supply (อุปทาน) คือ “ความต้องการขาย” เมื่อความต้องการซื้อและความต้องการขายมาพบเจอกันที่ระดับราคา (Price) และประมาณ (Quantity) ที่ต่างฝ่ายต่างพอใจ ณ จุดใดจุดหนึ่ง ตรงจุดนั้นจะเกิด “จุดดุลยภาพ” ของตลาดขึ้น


กลยุทธ์ที่สร้างมูลค่าเหรียญที่หลายๆเจ้าชอบใช้กัน​​ซึ่ง FTX ก็มีการนำมาใช้ในระบบด้วย นั้นคือการ Burn เหรียญ เปรียบเสมือนการลดปริมาณเหรียญในระบบ หลัง Burn มันจะส่งผลให้ราคาเหรียญสูงขึ้น FTX จะมีการซื้อและเผาเหรียญทุกๆอาทิตย์โดยนำรายได้ 3 ส่วนหลักๆ ดังนี้

1.รายได้จาก 33% ของค่าธรรมเนียมในการเทรดบน FTX ทาง FTX จะนำมาซื้อเหรียญ FTT คืนและเผาทิ้งในระบบ
2.รายได้จาก 10% ของค่ากองทุนประกัน ทาง FTX จะนำมาซื้อเหรียญ FTT คืนและเผาทิ้งในระบบ

3.รายได้จาก 5% ของค่าธรรมเนียมอื่นๆบน FTX ทาง FTX จะนำมาซื้อเหรียญ FTT คืนและเผาทิ้งในระบบ


FTT Staking

การ Staking เป็นการนำเหรียญมาล็อคไว้เพื่อเป็นผู้ตรวจสอบการทำธุรกรรม โดยผู้ตรวจสอบธุรกรรม (คนที่นำเหรียญมาทำ Staking ไว้ ) จะได้รับผลตอบแทนเป็นรางวัลกลับไป ซึ่งเรียกว่า Proof of stake (Pos) เปรียบเสมือนการฝากเงินในธนาคารและได้รับดอกเบี้ย แต่อันนี้เหมือนผู้ลงทุนฝากไว้ในระบบของ FTX โดยการซื้อ FTT มาฝากไว้ เพื่อรับสิทธิ์ประโยชน์ต่างๆในตัวแพลตฟอร์มโดยมีรายละเอียดดังนี้


 • ใช้เพื่อเพิ่มอัพอัตราค่าธรรมเนียมรายได้ของ Referral Friend 

Referral Friend เป็นระบบในการแนะนำเพื่อน ผู้เชิญชวนจะได้รับผลตอบแทน 

 • ใช้เป็นส่วนลดของการตั้งขายออเดอร์ ซึ่งส่วนดังกล่าวจะช่วยลดค่าใช้จ่ายและทำให้กำไรในการเทรดเพิ่มขึ้น
 • ใช้สำหรับลุ้นรับ NFT ของตัวแพลตฟอร์ม ซึ่งทาง FTX ได้ทำโปรเจค NFT อยู่ด้วย
 • สามารถใช้เพื่อโหวตในคอมมูนิตี้ของ FTX
 • ใ้ช้เพื่อได้สิทธิ์ลุ้นรับ SRM Airdrop
 • ใช้สำหรับเพิ่มสิทธิ์ในการฝากและถอนเหรียญ ETH, ERC-20 Tokens
 • ใช้เพื่อรับ IEO tickets (Initial exchange offering) 

IEO tickets (Initial exchange offering) เป็นการคัดสรรค์ Project ต่างๆ โดย Centralized Exchange จะต้องทำหน้าที่คัดกรองก่อนนำมาออกขายเพื่อให้ผู้ที่ลงทุน IEO ได้ลงทุน


Partnerships

Circle

Circle เป็นบริษัทที่ทำเกี่ยวกับระบบชำระเงินสำหรับธุรกิจอินเตอร์เน็ต และยังเป็นผู้สร้าง Stablecoin USDC อีกด้วย 

Paxos

Paxos เป็นแพลตฟอร์มการสร้างโครงสร้างพื้นฐานบล็อกเชน โดยความหน้าสนใจของตัวบริษัทนี้คือมี PayPal เป็นผู้ร่วมลงทุนในโปรเจคด้วย


Race.capital

Race.capital เป็นนักลงทุน ที่ลงทุนในบริษัทชื่อดังอย่าง Binance, Slack, Solona

Summary

เหรียญ FTT นับว่าเป็นอีกหนึ่งเหรียญที่น่าสนใจเนื่องจากเป็นเหรียญประจำ Exchange เจ้าใหญ่อย่าง FTX จึงทำนักลงทุนนั้นจับตามองเป็นพิเศษว่าจะมีมูลค่าเติบโตมากน้อยเพียงใด เนื่องจากเหรียญที่เป็นเสมือนเหรียญหลักของ Exchange อย่าง BNB ซึ่งเป็นเหรียญของทาง Binance ก็ได้ถูกใช้ทำในโครงการต่างๆมากมายที่เป็นที่รู้จักของนักลงทุน ทั้งนี้ FTT ยังถูกสร้างมาอย่างจำกัดและมีแนวทางในการเบิร์นเหรียญออกอีกด้วย จึงนับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเหรียญที่น่าสนใจมากอีกหนึ่งตัว


Source :

https://docs.google.com/document/d/11GAgoD06BH6rvGBlNSUwNGLlauVTvOB_vb97OS4vCio/edit
www.crunchbase.com/
help.ftx.com

เหรียญอื่นๆที่น่าสนใจ