Flow101

Flow เป็นบล็อคเชนที่ดีและมีความรวดเร็ว เข้าถึงนักพัฒนาได้ง่าย และทำงานแบบกระจายอำนาจ
Latest Update:
August 8, 2022
Legal Name:
Dapper Labs
Headquarters Regions:
Canada
Company Size:
Founded Date:
2020
Information
Founders
Roadmap
Tokenomics
Partnerships
Summary

Information

Flow เป็นผลิตภัณฑ์ของ Dapper Labs ซึ่งเป็นบริษัทที่อยู่เบื้องหลังเกมบล็อคเชนของ CryptoKitties นำโดยผู้ก่อตั้ง Roham Gharegozlou, Dieter Shirley และ Mikhael Naayem ทีมงานได้พัฒนา Flow เป็นแพลตฟอร์มสำหรับเกมบนบล็อคเชนและของสะสมดิจิทัล

โทเค็น FLOW เป็นสกุลเงินดั้งเดิมของเครือข่าย Flow โดยผู้พัฒนาได้ออกแบบเพื่อให้ใช้เป็นการชำระเงินรวมสำหรับระบบเศรษฐกิจของ Flow ทั้งหมด โดยมีผู้ตรวจสอบความถูกต้อง นักพัฒนา และผู้ใช้ในเครือข่ายเป็นตัวขับเคลื่อนระบบ FLOW สามารถ Staking และรับรางวัลได้ นอกจากนี้ยังใช้เป็นหลักประกันและผู้ถือครองยังสามารถกำกับดูแลโปรโตคอลในอนาคตอีกด้วย

Flow คือบล็อกเชนแบบเลเยอร์ 1 ที่มุ่งหมายให้มีความรวดเร็ว กระจายอำนาจ และมุ่งเน้นที่นักพัฒนา ได้รับการออกแบบมาเป็นพื้นฐานในการขับเคลื่อนเกม แอพ และสินทรัพย์ดิจิทัลที่เกี่ยวข้องFlow ช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้าง Decentralized Applications (dApps) และธุรกิจที่เปิดใช้งานการเข้ารหัสลับได้ บนเครือข่าย Flow ผู้ใช้สามารถสร้างสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทใหม่ที่สามารถซื้อขายได้ในตลาดเปิด รักษาการควบคุมและความเป็นเจ้าของข้อมูลของพวกเขา และสร้างเศรษฐกิจแบบเปิดที่เป็นของชุมชนของพวกเขา


Use Case

FLOW เป็นโทเค็นดั้งเดิมของเครือข่าย Flow และมีกรณีการใช้งานดังต่อไปนี้


Payment for network services

ผู้พัฒนาออกแบบให้กิจกรรมบนเครือข่าย Flow ทั้งหมดจะต้องชำระค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมในแต่ละครั้ง โดยใช้โทเค็น FLOW ทั้งนี้ยังรวมถึงการสร้างบัญชีผู้ใช้ใหม่ การจัดเก็บทรัพย์สิน และการโต้ตอบกับสัญญาอัจฉริยะอื่นๆภายในเครือข่าย


Deposit for data storage

โทเค็น FLOW ใช้เป็นตัวแปรในการสำรองความจุในเครือข่าย โดยบัญชีผู้ใช้งานใดที่มียอดคงเหลือ FLOW สูงกว่าจะสามารถเข้าถึงพื้นที่เก็บข้อมูลได้มากขึ้น ซึ่งนักพัฒนาซอฟต์แวร์หรือแอปพลิเคชันบางรายอาจจำเป็นต้องใช้ในการพัฒนา dApp ต่างๆ ภายในเครือข่าย
Validator nodes

ผู้ถือโทเค็นสามารถเดิมพันโทเค็น FLOW ของตนและเรียกใช้โหนดเพื่อตรวจสอบความถูกต้อง ซึ่งเป็นตัวช่วยรักษาความปลอดภัยเครือข่ายเพื่อแลกกับรางวัลโทเค็น FLOW เป็น Reward กลับมา อีกทางหนึ่ง ผู้ใช้ยังสามารถมอบหมายโทเค็นของตนให้กับบุคคลที่สามที่ช่วยเรียกใช้โหนดตรวจสอบในนามของพวกเขาได้อีกด้วย

Collateral for secondary tokens

โปรโตคอลบริการหลักของ Flow ได้รับการกระตุ้นให้ใส่โทเค็นผ่านกลไก bonding curve mechanism ด้วยโทเค็น FLOW โดยมุ่งเน้นแก้ไขและพัฒนาให้เกิดประโยชน์ด้านสภาพคล่องที่ดีขึ้น ความผันผวนที่ลดลง หลักประกันที่ได้รับการสนับสนุนจากโทเค็น FLOW และการมีส่วนร่วมในการกำกับดูแล Flow ผ่านโทเค็นรองในเครือข่าย

Governance

ผู้ถือโทเค็นสามารถมีส่วนร่วมในการลงคะแนนแบบ on-chain เป็นกลไกการส่งสัญญาณ สามารถเปิดเผยต่อสาธารณะได้ และยังเป็นตัวชี้นำและเสนอแนวทางต่อทีมพัฒนา

Flow ประกอบด้วยองค์ประกอบหลักที่ทำงานร่วมกันดังต่อไปนี้

Multi-node architecture

สถาปัตยกรรม Flow ช่วยให้เครือข่ายสามารถขยายขนาดโดยไม่ต้องแบ่งส่วนข้อมูลหรือลดการกระจายอำนาจฉันทามติของเครือข่าย

Resource-oriented programming

สัญญาอัจฉริยะบน Flow เขียนด้วย Cadence ซึ่งเป็นภาษาการเขียนโปรแกรมที่เน้นทรัพยากรสำหรับสินทรัพย์และแอปเข้ารหัสลับ

Upgradable Smart Contracts

สัญญาอัจฉริยะสามารถนำไปใช้กับ Flow mainnet ใน "สถานะเบต้า" ได้ ซึ่งช่วยให้นักพัฒนาดั้งเดิมสามารถอัปเดตโค้ดได้

Node Operators

ผู้ดำเนินการโหนดตรวจสอบที่สนับสนุนเครือข่ายจะได้รับส่วนหนึ่งของค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมที่ส่งผ่านระบบตามสัดส่วนกับงานที่ทำและเงินเดิมพันที่เกี่ยวข้อง

Founders

Roham เป็นผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Axiom Zen สตูดิโอร่วมทุนที่ได้รับรางวัลซึ่งเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีเกิดใหม่ และยังสร้าง CryptoKitties โครงการบล็อกเชนสาธารณะแห่งแรกของ Axiom Zen เป็นเกมบล็อกเชนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลกและเป็นแอปพลิเคชั่นกระจายอำนาจแห่งแรกที่ดึงดูดผู้ชมของผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพ CryptoKitties ได้รับการคุ้มครองโดย Fortune, Bloomberg และ BBC โดยคิดเป็นประมาณหนึ่งในสี่ของปริมาณการใช้งานเครือข่าย Ethereum ภายในหนึ่งสัปดาห์หลังจากเปิดตัว และแนะนำผู้ใช้ใหม่หลายแสนรายให้รู้จักกับเทคโนโลยีบล็อคเชน

LinkedIn

Roadmap

December 2019

ซอฟต์แวร์ Emulator ที่เผยแพร่เพื่อให้เกิดการพัฒนาสัญญาอัจฉริยะโดยไม่ต้องเข้าถึงอินสแตนซ์เครือข่ายเต็มรูปแบบ ใช้โดย Dapper Labs เพื่อเริ่มพัฒนา NBA Top Shot

January 2020

ดำเนินรอบธุรกรรมที่ประมวลผลโดยอินสแตนซ์เดียวของแต่ละโหนด

March 2020

การนำนักพัฒนาเข้าสู่ Cadence ผ่านการโฮสต์ Hackathon

March 2020

หลายโหนดของแต่ละบทบาทช่วยให้การทำธุรกรรมง่าย ๆ ได้อย่างสมบูรณ์ผ่านเครือข่าย

April 2020

ฉันทามติและสภาพแวดล้อมในการดำเนินการให้สมบูรณ์ (โดยไม่มีการ slashing)

June 2020

Beta Mainnet โฮสต์สัญญาอัจฉริยะ/dapps ในการผลิตด้วยข้อมูลผู้ใช้จริง โดยเริ่มจากประสบการณ์สะสมของ NBA และ NFT ที่เกี่ยวข้อง

September 2020

การใช้งานโหนดแบบเต็มเผยแพร่สู่สาธารณะภายใต้ใบอนุญาตโอเพนซอร์ส

September 2020

โทเค็น FLOW ถูกสร้างขึ้นและถือครองโดย Dapper Labs เพื่อรอการแจกจ่ายให้กับนักลงทุนก่อนการเปิดตัวและการขายชุมชนบน CoinList

November 2020

ผู้ดำเนินการโหนดจะต้องเดิมพันโทเค็นจำนวนหนึ่งเพื่อเข้าร่วมในเครือข่ายและรับรางวัล ผู้ถือโทเค็นสามารถมอบหมายให้ผู้ประกอบการเฉพาะเพื่อรับรางวัลส่วนแบ่ง Slashing Rate ถูกตั้งค่าเป็น 0% จนกว่ากลไก Slashing จะได้รับการทดสอบ

Tokenomics

Governance

ในช่วงเปิดตัว โปรโตคอล Flow จะมีการกำกับดูแลนอกเครือข่ายอย่างไม่เป็นทางการ ทำให้ทีมพัฒนาจะดำเนินการอย่างอิสระ โดยมีหน้าที่สร้างสำหรับชุมชนที่กระจายอำนาจ เช่นเดียวกับ Bitcoin หรือ Ethereum ในปัจจุบัน ทุกคนสามารถส่งข้อเสนอการปรับปรุงในเครือข่ายของ Flow บน GitHub ซึ่งจะได้รับการตรวจสอบโดยทีมพัฒนาหลักที่นำโดยหัวหน้าสถาปนิกของ Flow การอัพเกรดโปรโตคอลจะเสนอให้กับผู้ดำเนินการโหนดซึ่งจะทำการตัดสินใจอย่างอิสระในการนำไปใช้

เมื่อเข้าช่วงปลายปี 2020 ซึ่งขับเคลื่อนโดยความพยายามของชุมชน การลงคะแนนแบบ on-chain จะเริ่มเป็นกลไกการส่งสัญญาณโหวต โดยจะไม่มีผลผูกพันในระยะยาว และชุมชนยังมองเห็นแนวทางในการพัฒนาทั้งหมดซึ่งเป็นตัวชี้นำความพยายามของทีมพัฒนาอีกด้วย

นอกจากนี้ความพยายามในการพัฒนาระบบนิเวศต่างๆ จะกระจายไปทั่วองค์กรอิสระที่กระจายอำนาจ (DAO) ซึ่งจะต้องใช้โทเค็น FLOW หรือ 'FLOW-infused' สำหรับการลงคะแนน โปรโตคอลบริการที่สร้างขึ้นบนเครือข่าย Flow ซึ่งจะเป็นองค์ประกอบหลักชิ้นแรกของโปรโตคอลที่จะถ่ายโอนไปยังการกำกับดูแลแบบ on-chain อย่างสมบูรณ์

เมื่อเวลาผ่านไป ชุมชน Flow จะถูกขอให้ช่วยกำหนดและให้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการอัปเกรดเครือข่ายที่ใช้การกำกับดูแลแบบ on-chain โดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียของ FLOW จะลงคะแนนให้สภาผู้แทนซึ่งสามารถตัดสินใจได้แบบวันต่อวัน การลงคะแนนเสียงของสภาทำหน้าที่เป็น "ค่าเริ่มต้น" ที่ผู้ถือโทเค็นทุกคนสามารถยอมรับได้โดยไม่ต้องทำอะไรเลย โดยผู้ใช้งานสามารถนำเสนอข้อเสนอในฟอรัมสาธารณะด้วยความโปร่งใสเต็มรูปแบบสำหรับทุกคนที่เข้าถึงบล็อคเชน โดยไม่ต้องให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียโทเค็นลงคะแนนเสียง และที่กล่าวว่าการตัดสินใจทั้งหมดจะถูกเปิดเผยต่อสาธารณะ ซึ่งมีการตัดสินใจสามประเภทผ่านกระบวนการกำกับดูแลดังนี้

 

Ecosystem decisions
เป็นการตัดสินใจเกี่ยวข้องในประเด็นการทำงานของเครือข่ายที่ไม่สามารถอธิบายได้ภายในข้อกำหนดของโปรโตคอลได้ ซึ่งรวมถึงสิ่งต่าง ๆ เช่นการเลือกสมาชิกสภาและการสรุปทุนหรือรางวัลที่มูลนิธิกำหนด

Protocol parameters
บางมุมของโปรโตคอล เช่น จำนวนความพร้อมในใช้งานสำหรับโหนดแต่ละประเภท มันถูกกำหนดเป็นพารามิเตอร์และไม่จำเป็นต้องอัปเกรดโปรโตคอล ซึ่งพารามิเตอร์เหล่านี้สามารถแก้ไขได้โดยกระบวนการกำกับดูแลได้ทันที

Protocol upgrades
การอัพเกรดโปรโตคอล (เรียกอีกอย่างว่า "ฮาร์ดฟอร์ค") สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรก็ได้เกี่ยวกับโปรโตคอลในทางทฤษฎีของอัลกอริธึมฉันทามติ ซึ่งมีโครงสร้างการสื่อสารเครือข่ายในระดับต่ำ สามารถทำการแก้ไขหรือเพิ่มใหม่ผ่านการตัดสินใจของผู้กำกับดูแลได้

Token Usage


โทเค็น FLOW เป็นโทเค็นดั้งเดิมของบล็อคเชนที่จำเป็นสำหรับการปักหลักบนแพลตฟอร์ม เช่นเดียวกับสกุลเงินที่จะจ่ายรางวัลการ Staking นอกจากนี้ โทเค็น FLOW จำนวนเล็กน้อยจะต้องชำระค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม และยอดจองขั้นต่ำจะต้องชำระสำหรับการจัดเก็บบนเครือข่าย ซึ่งผู้พัฒนาออกแบบให้ Flow เป็นระบบที่ตรวจสอบพิสูจน์ความเสี่ยงในตัวมันเอง ดังนั้นการทำงานของโหนดตรวจสอบความถูกต้องจึงต้องใช้โทเค็น FLOW โทเค็นจะมีประโยชน์หลายอย่าง ได้แก่

  • การเดิมพันรางวัล หรือ Staking rewards
  • ค่าธรรมเนียมแก๊ส/ธุรกรรม
  • เงินฝากในบัญชี หรือ Account storage deposits
  • หลักประกันสำหรับ Stablecoin และผลิตภัณฑ์ defi ของบุคคลที่สาม
  • การมีส่วนร่วมในการกำกับดูแลโปรโตคอลในอนาคตและการพัฒนาระบบนิเวศ

Launch & Initial Token Distribution

ปริมาณและจำนวนเหรียญของ Flow ทั้งระบบนิเวศน์มีทั้งหมดจำนวน 1,250,000,000 โดยแบ่งออกเป็นสัดส่วนการกระจายดังนี้

Partnerships

Andreessen Horowitz เป็นบริษัทร่วมทุนเอกชนสัญชาติอเมริกัน ก่อตั้งขึ้นในปี 2552 โดย Marc Andreessen และ Ben Horowitz บริษัทมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมนโลพาร์ก รัฐแคลิฟอร์เนีย Andreessen Horowitz ลงทุนในทั้งบริษัทที่เพิ่งเริ่มต้นและบริษัทที่กำลังเติบโต

CryptoKitties เป็นเกมบล็อคเชนบน Ethereum ที่พัฒนาโดยสตูดิโอ Dapper Labs ของแคนาดา ที่ให้ผู้เล่นซื้อ รวบรวม เพาะพันธุ์ และขายแมวเสมือนจริงได้ เป็นหนึ่งในความพยายามครั้งแรกในการปรับใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจและการพักผ่อน ความนิยมของเกมในเดือนธันวาคม 2017 ทำให้เครือข่าย Ethereum คับคั่ง ทำให้มีการทำธุรกรรมสูงสุดเป็นประวัติการณ์

Summary

Flow เป็นบล็อคเชนที่ดีและมีความรวดเร็ว เข้าถึงนักพัฒนาได้ง่าย และทำงานแบบกระจายอำนาจ ซึ่งได้รับการออกแบบให้เป็นรากฐานสำหรับเกมส์, แอพ และทรัพย์สินดิจิทัลรุ่นใหม่ Flow เป็นบล็อคเชนชั้นเดียวที่สร้างขึ้นโดยทีมงานที่มีประสบการณ์บล็อคเชนอย่างดี เหมาะสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป

Source :
https://golden.com/wiki/Flow_(blockchain)-AMZMANP
https://research.binance.com/en/projects/flow
https://www.onflow.org/token-distribution#intro

เหรียญอื่นๆที่น่าสนใจ