DYDX101

dYdX is a leading decentralized exchange offering Perpetual, Margin, & Spot trading, as well as borrow / lend pools on Ethereum.
Latest Update:
Legal Name:
dYdX Trading Inc.
Headquarters Regions:
San Francisco, California, United States
Company Size:
11-50
Founded Date:
Jul 2017
Information
Founders
Roadmap
Tokenomics
Partnerships
Summary

Information

dYdX คือ แพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจที่สร้างขึ้นบนเครือข่าย Ethereum โดยมีการให้บริการ เช่น การซื้อขายแบบ Perpetuals, Margin และ Spot
dYdX ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของวงการแลกเปลี่ยนซื้อขายสินทรัพย์ดิจิตอล โดยได้ออกแบบระบบเพื่อให้ผู้ใช้งานนั้นเป็นเจ้าของสินทรัพย์ของพวกเขาได้อย่างแท้จริง โดยเริ่มต้นพัฒนาตั้งแต่ เดือนกรกฎาคม 2017 ด้วยการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ Layer 1

                       ต่อมาในเดือน กุมภาพันธ์ 2021 ทางผู้พัฒนาได้มีการเปิดตัว ผลิตภัณฑ์ Layer 2 Cross-Margined Perpetuals  ซึ่งพัฒนาโดย StarkWare’s Zero Knowledge Rollups และเผยแพร่ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวสู่สาธารณะในเดือนเมษายน 2021 ต่อมาในเดือนสิงหาคม  2021 ทาง dYdX Trading Inc. ได้ประกาศการก่อตั้งมูลนิธิ dYdX เพื่อช่วยสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่นำไปสู่ตลาดที่เปิดกว้างอย่างแท้จริง มูลนิธิ dYdX ปรับใช้สัญญาอัจฉริยะด้านการกำกับดูแลและออกโทเค็นการกำกับดูแล dYdX โดยมูลนิธิ dYdX นั้นมุ่งเน้นทำงานเพื่อผลักดันโปรโตคอล dYdX Layer 2 ไปสู่การเติบโต การพัฒนา และความยั่งยืนในตนเองที่นำโดยชุมชนของ dYdXแพลตฟอร์ม dYdX นั้นจะจัดเตรียมสินทรัพย์ให้ผู้ซื้อขายด้วยหนังสือสั่งซื้อนอกสายโซ่ (Off-Chain Order Book) ด้วยการชำระบัญชีในสายโซ่ (On-Chain) สามารถซื้อขายโทเค็นในระยะสั้น เทคโนโลยีของ dYdX ใช้ประโยชน์จากเลเยอร์ 2 ของ StarkWare ซึ่งเป็น​​ผู้ให้บริการโซลูชันการปรับขนาดที่ได้รับความนิยมบน Ethereum ซึ่ง dYdX ใช้เทคโนโลยีดังกล่าวเพื่อเพิ่มการไว้วางใจการแลกเปลี่ยนแบบรวมศูนย์ในการซื้อขาย จึงมีความปลอดภัยและความโปร่งใสของการแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจ รวมทั้งยังมีความเร็วและความสามารถในการใช้งานของการแลกเปลี่ยนแบบรวมศูนย์เป็นอย่างมาก ทุกคนสามารถใช้ dYdX ได้โดยไม่ต้องลงทะเบียนหรือมอบทรัพย์สินของตนให้กับผู้ดูแลระบบหรือบุคคลที่ 3 อีกด้วย

ปิดตัว dYdX Layer 1 ก้าวสู่ Layer 2

จากการที่ Ethereum มีการเริ่มพัฒนา Layer2 เนื่องจากปัญหาค่าธรรมเนียมที่แพงของ Layer1 ทาง dYdX จึงมีการพัฒนาระบบเพื่อใช้งานใน Layer2 โดยยกเลิกการใช้ dYdX Solo Protocol (Layer 1) และมุ่งเน้นไปที่การสร้างโปรโตคอลอย่างมีประสิทธิภาพใน Layer 2 โดยได้ใช้เทคโนโลยีจาก StarkWare ทั้งนี้ทางทีมงาน dYdX ก็ได้มีการรายงานผ่าน dYdX Blog ระบุไว้ด้วยว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะไม่ส่งผลกระทบในส่วนของผู้ใช้งานแต่อย่างใดแต่ในส่วนของ Lend Borrow pools นั้นทางทีมงานได้ชี้แจงไว้ว่า จะไม่อนุญาตให้ยืมใหม่อีกเมื่อเปิดใช้งานใน Layer2 โดยจะให้ผู้ใช้เก่าใน Lend Borrow pools ที่เคยดำเนินตามสัญญาใน Smart Contract ไว้จะยังสามารถถอนผ่าน Layer 1 ได้ ตามฟังก์ชันสัญญาที่ตกลงกัน ทั้งนี้สำหรับผู้ใช้ที่ไม่ถอนและทำการทิ้งทรัพย์สินไว้ในกลุ่มอาจได้รับดอกเบี้ยลดลงเมื่อเวลาผ่านไป ทางทีมงานจึงขอแนะนำให้ผู้ใช้ทุกคนรีบดำเนินการให้เสร็จสิ้นทั้งผู้ให้ยืมและผู้ยืม

https://margin.dydx.exchange/ ใช้งาน L1 ได้ผ่านลิ้งนี้
https://trade.dydx.exchange/ ใช้งาน L2 ได้ผ่านลิ้งนี้
 

StarkWare’s Zero Knowledge Rollups

dYdX นั้นเปลี่ยนระบบมาใช้ Layer 2 จากบริการของ StarkWare ซึ่งเป็น​​ผู้ให้บริการโซลูชันการปรับขนาดที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ทาง dYdX ได้ตัดสินใจเปลี่ยนไปใช้เทคโนโลยีดังกล่าว เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดแก่ผู้ซื้อขาย ด้วยต้นทุนก๊าซที่ต่ำลง ค่าธรรมเนียมการซื้อขายที่ลดลงทำให้ผู้ใช้งานนั้นสนใจที่จะมาใช้บริการ ทั้งนี้ทางทีมยังคงยึดมั่นในพันธกิจในการสร้างผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่เปิดกว้าง ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพเหมือนเดิมที่เคยตั้งเป้าและพัฒนามาโดยตลอด

ข้อดีของ StarkWare

Significantly Reduced Gas & Trading Fees

การซื้อขายถูกส่งไป Layer2 ใน ZK-Rollups ซึ่งช่วยลดปริมาณก๊าซที่ต้องใช้ต่อการซื้อขาย ทั้งนี้ค่าธรรมเนียมในการเทรดลดลงด้วย

Reduced Minimum Trade Sizes

เนื่องจากมีค่าธรรมเนียมต่อการซื้อขายที่ลดลง ระบบจึงสามารถทำการซื้อขายที่เล็กลงได้ ทำให้ผู้ใช้รายใหม่สามารถใช้ dYdX โดยเริ่มต้นด้วยเงินทุนเพียงเล็กน้อย

Cross-Margin

ผู้ค้าจะสามารถซื้อขายในสัญญาหลายสัญญาโดยใช้บัญชีมาร์จิ้นเดียว

More Trading Pairs

ระบบมีความสามารถในการปรับขนาดที่เพิ่มขึ้น ผู้ใช้สามารถเปิดตัวคู่การซื้อขายเพิ่มเติมมากมายบน dYdX ได้ นอกจากนี้ยังจะสามารถหาคู่เทรดใหม่ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ทำให้ผู้ค้าสามารถแลกเปลี่ยนโทเค็นที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว

Instant Trade Settlement

การซื้อขายจะถูกจับคู่ใน off-chain ก่อน โดยจะถูกจัดเป็นชุดๆ เพื่อรอจนกว่าจะมีการพิสูจน์ในห่วงโซ่โดยใช้เทคโนโลยี Zero-Knowledge Rollup ซึงสิ่งนี้จะป้องกันไม่ให้เกิดการชำระราคาซื้อขายล่วงหน้า การซื้อขายบน dYdX จะรู้สึกเร็วพอๆ กับการซื้อขายในการแลกเปลี่ยนแบบรวมศูนย์

More Performant Price Oracles

ราคาได้รับการยืนยันโดย oracles

Higher Leverage & Lower Liquidation Penalties

ปรับปรุงและพัฒนาประสิทธิภาพของ Oracle และสามารถเสนอมาร์จิ้นที่ต่ำกว่าเดิม

dYdX ทำงานอย่างไร ?

อย่างที่กล่าวมาจุดประสงค์หลักของ dYdX นั้นคือต้องการนำเครื่องมือการซื้อขายจากโลกแห่งการเงินแบบดั้งเดิมมาสู่บล็อกเชนโดยเป็นแพลตฟอร์มแบบการจายอำนาจ (Decentralized) แต่เพิ่มระบบการซื้อขายให้คล้ายกับการซื้อขายในการแลกเปลี่ยนแบบรวมศูนย์ (Centralized) โดยผู้ใช้งานสามารถซื้อขายได้ผ่านจริงผ่าน dYdX โดยระบบ dYdX ผู้ใช้จะฝากหลักประกันในหนังสือสั่งซื้อนอกเครือข่ายที่ไร้การควบคุมจากตัวกลาง ซึ่งลักษณะเช่นนี้เองจะทำให้การดำเนินการซื้อขายถูกจัดการได้เร็วขึ้น และสะดวกยิ่งขึ้น เนื่องจากผู้ใช้งานสามารถตั้งขายออเดอร์ได้อย่างมีระบบ โดยผู้ใช้ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมก๊าซเมื่อฝากหรือถอนสินทรัพย์จากแพลตฟอร์ม แพลตฟอร์ม dYdX นั้นจะจัดเตรียมสินทรัพย์ให้ผู้ซื้อขายด้วยหนังสือสั่งซื้อนอกสายโซ่ (Off-Chain Order Book) ด้วยการชำระบัญชีในสายโซ่ (On-Chain) สามารถซื้อขายโทเค็นในระยะสั้น เทคโนโลยีของ dYdX ใช้ประโยชน์จากเลเยอร์ 2 ของ StarkWare ซึ่งเป็น​​ผู้ให้บริการโซลูชันการปรับขนาดที่ได้รับความนิยมบน Ethereum ซึ่ง dYdX ใช้เทคโนโลยีดังกล่าวเพื่อเพิ่มการไว้วางใจการแลกเปลี่ยนแบบรวมศูนย์ในการซื้อขาย จึงมีความปลอดภัยและความโปร่งใสของการแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจ รวมทั้งยังมีความเร็วและความสามารถในการใช้งานของการแลกเปลี่ยนแบบรวมศูนย์เป็นอย่างมาก ทุกคนสามารถใช้ dYdX ได้โดยไม่ต้องลงทะเบียนหรือมอบทรัพย์สินของตนให้กับผู้ดูแลระบบหรือบุคคลที่ 3 อีกด้วยเนื่องจากผู้ใช้งานสามารถแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ได้ผ่านกระเป๋าเงินดิจิตอลเข้ารหัสในการใช้ dYdX ผู้ใช้งานต้องมีกระเป๋าเงินดิจิตอลเข้ารหัส เช่น Metamask ทั้งนี้เนื่องจาก dYdX ทำงานอยู่บน Ethereum Chain ผู้ใช้งานจึงจำเป็นต้องมี ETH บางส่วนใช้เป็นค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมอีกด้วย โดยทรัพย์สินที่รองรับในระบบจะใช้ DAI-ETH หรือ USDC-ETH ซึ่งเป็นคู่โทเค็นดั้งเดิมของ Ethereum นอกจากนี้ DAI กับ USDC เป็นเหรียญ Stable Coin ที่มีเสถียรภาพซึ่งรักษาราคาให้คงที่ที่ระดับ 1 ดอลลาร์เสมอ


Technology


dYdX L2 (layer-2) สร้างขึ้นบน Starkware ใช้เครื่องมือจับคู่ StarEx ซึ่งการซื้อขายจะถูกตัดสินในระบบ L2 ซึ่งจะพิสูจน์ในเทคโนโลยี ZK (zero-knowledge) ในสัญญาอัจฉริยะ Ethereum เพื่อพิสูจน์ว่าการเปลี่ยนสถานะภายใน L2 นั้นถูกต้อง ต้องฝากเงินเข้าในสัญญาอัจฉริยะของ Ethereum ก่อนจึงจะสามารถใช้ซื้อขายบน dYdX ได้ โดยการชำระการซื้อขายใน L2

Borrowing and Lending on dYdX

เมื่อผู้ใช้ฝากสินทรัพย์ใน lending pool บน dYdX เงินของผู้ใช้จะเข้าไปยัง lending pool ที่เกี่ยวข้องของสินทรัพย์ โดยสามารถปล่อยให้ผู้ยืมสามารถยืมได้ โดยเงื่อนไขและดอกเบี้ยจะเป็นไปตามอุปทานและอุปสงค์ของสินทรัพย์แต่ละรายการ ซึ่งปกติแล้วอัตราการกู้ยืมจะสูงกว่าอัตราอุปทานเสมอ

Borrowing on dYdX

หากต้องการยืม dYdX ไปที่แท็บ "ยืม" และเลือกสินทรัพย์ (ETH, DAI หรือ USDC) ทั้งนี้ทั้งนั้นก่อนอื่นคุณจะต้องฝากหลักประกัน (Deposit Collateral) ด้วย dYdX โดยผู้ใช้งานต้องฝากเงิน 125% ของจำนวนเงินกู้เป็นหลักประกันก่อนทำการกู้ยืม ซึ่งอันตราดังกล่าวจะน้อยกว่า DEX อื่นๆ เนื่องจากส่วนใหญ่ต้องการหลักประกัน 150% ขึ้นไป นอกจากนี้การชำระบัญชี (liquidations) อาจเกิดขึ้นได้หากไม่รักษาอัตราส่วนหลักประกัน 115% เพื่อปกป้องผู้ให้กู้จากการกู้ยืมเงินที่มีความเสี่ยง เมื่อเงินกู้นั้นตกต่ำลง จะมีการชำระบัญชีเพื่อผู้ให้กู้ทันที
Margin and Leverage

การซื้อขายมาร์จิ้นคือรูปแบบในการเทรดซึ่งเกิดจากการยืมเงินจากการแลกเปลี่ยนเพื่อเพิ่มผลกำไรเมื่อทำการซื้อขาย ทั้งนี้แน่นอนว่ามันทำให้เทรดเดอร์เสียเงินมากขึ้นเมื่อซื้อสินทรัพย์ที่สวนทางกัน แต่ข้อดีของการซื้อขายมาร์จิ้นคือสร้างเลเวอเรจ ยิ่งนักเทรดใช้ประโยชน์จากเลเวอเรจมากเท่าไร พวกเขาก็ยิ่งสามารถทำกำไรหรือสูญเสียทุน ได้มากขึ้นเท่านั้น บน dYdX เทรดเดอร์สามารถเลเวอเรจสูงถึง 20x นั่นหมายความว่าพวกเขาสามารถเพิ่มกำไรหรือขาดทุนได้ 20 เท่าในการซื้อขาย


การซื้อขายมาร์จิ้นมีความสำคัญเนื่องจากช่วยให้ผู้ค้าจัดสรรเงินทุนและจัดการความเสี่ยงได้ดีขึ้น นั่นเป็นเหตุผลที่บริการของ dYdX จึงมีความสำคัญต่อการเตรียมความพร้อมให้กับผู้ค้าจำนวนมากขึ้นในพื้นที่ DeFi ซึ่ง dYdX มีการซื้อขายขั้นพื้นฐานระหว่างสินทรัพย์สามชนิด ได้แก่ ETH, DAI และ USDC นับว่าเป็นการก้าวไปข้างหน้าครั้งใหญ่สำหรับโลกการแลกเปลี่ยนบนตลาด DeFi และการซื้อขายมาร์จิ้นคือสิ่งที่ทำให้ dYdX แตกต่างจาก DEX อื่นๆ อย่างมาก


dYdX ใช้การซื้อขาย Margin สองประเภทได้แก่


  • isolated margin ใช้สินทรัพย์เพียงจำนวนหนึ่งในบัญชีเป็นตัวค้ำประกันในการซื้อขาย


  • cross-margin trading ใช้สินทรัพย์ทั้งหมดในบัญชีเป็นตัวค้ำประกันในการซื้อขาย


The Future of dYdX

                   

dYdX มีคุณสมบัติการซื้อขายขั้นสูงและมีความ Decentralized โดยมีการบริการหลากหลายรูปแบบ นอกจากนี้ยังมีคำสั่งทั่ง stop-loss ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยทำหรับนักเทรดก็ว่าได้ ทุกออปชั่นที่ dYdX นั้นพัฒนาล้วนแล้วแต่ต้องการอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้งานทั้งนี้ ปัจจุบันสินทรัพย์ที่แลกเปลี่ยนในตลาดมีจำนวน 28 เหรียญและในอนาคตยังมีการพูดคุยถึงการเพิ่มสินทรัพย์ดิจิทัลใหม่ๆ อีกด้วย


ในอนาคต DeFi เป็นตลาดที่เติบโตเต็มที่โดยนักพัฒนาเพิ่มบล็อกเลโก้ใหม่ทุกวัน และปัจจุบัน dYdX เป็นหนึ่งใน DEX ที่มีสภาพคล่องมากที่สุดโดยมีปริมาณการซื้อขายสูงเมื่อเทียบกับแพลตฟอร์มอื่นๆ ในพื้นที่ DeFi


Trade Volume


ปริมาณการซื้อขายบน dYdX เติบโตเป็นอย่างมาก ในปี 2020 ปริมาณรายเดือนทั้งหมดเพิ่มขึ้นมากกว่าเท่าตัวเมื่อเทียบจากเดือน July 2020 กับ December 2020 ปริมาณการเทรดนั้นสูงขึ้นมากกว่าเท่าตัว ทั้งนี้ปริมาณการเทรดเริ่มเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะในไตรมาสที่ 1 เนื่องจากการแสนิยมของคริปโตเคอเรนซี่ที่ร้อนแรงส่งผลให้ภาพรวมทั้งปีผู้ใช้จำนวนมากแห่กันไปที่ dYdX เพื่อซื้อขายและใช้ประโยชน์จากคริปโตเคอเรนซี่ปริมาณการซื้อขายบน dYdX สูงสุด (All Time High) ในวันที่ 27 ธันวาคม ด้วยปริมาณ 51 ล้านเหรียญต่อวัน


User Growth


ฐานผู้ใช้ของ dYdX ซึ่งวัดโดยเงินที่ฝากเงินเข้าใน Smart Contract ของ dYdX เพิ่มขึ้นจาก 8,000 wallets ในเดือน มกราคม 2021 จนถึง ธันวาคม 2021 เรามีผู้ใช้งานเฉลี่ย 563 รายต่อสัปดาห์ และพบว่ามีผู้ใช้จำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเพิ่มขึ้นในไตรมาสที่ 4 สูงที่สุดและยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องFounders

Antonio เป็นผู้ก่อตั้ง dYdX และเคยเป็นวิศวกรซอฟต์แวร์ที่ Coinbase และ Uber

LinkedIn

Roadmap

Launch on Testnet - June 2018
dYdX Margin Trading Protocol เปิดตัวบน Kovan testnet พร้อมคุณสมบัติหลักหลายประการ เช่น leveraged tokens, margin loans และ ERC-721 เพื่อให้ผู้ถือโทเค็นสามารถใช้งานได้

Launch on Ethereum Mainnet with Expo - October 2018
โปรโตคอลเปิดตัวด้วยผลิตภัณฑ์แรกของ dYdX ชื่อ Expo ซึ่งพัฒนาขึ้นเพื่อให้ผู้ค้าสามารถโต้ตอบกับโปรโตคอลได้

New dYdX released - April 2019
dYdX อัปเกรดสัญญาอัจฉริยะตัวใหม่ 

Native order-book introduced - September 2019
dYdX เปิดใช้สมุดคำสั่งซื้อนอกเครือข่ายของตนเองสำหรับการซื้อขาย โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้เกิดการสร้างคำสั่งซื้อและการจับคู่ที่เร็วขึ้น

Perpetual Contract Markets - April 2020
โปรโตคอลเริ่มเปิดตลาด Perpetual Contract แบบกระจายศูนย์แห่งแรกใน crypto ด้วยการเปิดตัว BTC-USDC Perpetual

Scaling cross-margined Perpetuals with Layer-2 - April 2021
dYdX ร่วมมือกับสตาร์คแวร์เพื่อขยายขอบเขตบริการแบบต่อเนื่องข้ามระยะเพื่อลดต้นทุนก๊าซ ลดค่าธรรมเนียมการซื้อขาย

Mobile App - March 2022
dYdX Trading เปิดตัวแอพซื้อขายมือถือบน IoS และ Android

Full Decentralization - March 2023
การระบบแบบกระจายอำนาจอย่างสมบูรณ์และผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยมกว่าเดิมTokenomics


DYDX เป็นโทเค็นการกำกับดูแลที่ช่วยให้ชุมชนของโปรโตคอล dYdX สามารถเป็นเจ้าของและควบคุมโปรโตคอล dYdX Layer 2 ได้อย่างแท้จริง ด้วยการเปิดใช้งานการควบคุมที่ใช้ร่วมกัน DYDX ได้จัดสิ่งจูงใจระหว่างผู้ค้า ผู้ให้บริการสภาพคล่อง และพันธมิตรของโปรโตคอลเลเยอร์ 2 

DYDX เปิดใช้งานระบบนิเวศที่แข็งแกร่งเกี่ยวกับการกำกับดูแล การให้ Reward และ Staking ซึ่งแต่ละส่วนได้รับการออกแบบเพื่อขับเคลื่อนการเติบโตของ dYdX ในอนาคตและการกระจายอำนาจของโปรโตคอล dYdX Layer 2 นอกจากนี้ยังมี Staking Pool ที่ออกแบบมาเพื่อส่งเสริมสภาพคล่องและความปลอดภัยบนโปรโตคอล dYdX Layer 2 

โปรแกรมการให้รางวัลสำหรับการซื้อขายและการจัดหาสภาพคล่องบนโปรโตคอล dYdX Layer 2 และสำหรับการใช้งานที่ผ่านมาของโปรโตคอล dYdX ทั้งหมดจะช่วยขับเคลื่อนการเติบโตและการนำโปรโตคอล dYdX Layer 2 ไปใช้ ผู้ถือ DYDX ยังได้รับส่วนลดค่าธรรมเนียมการซื้อขายอีกด้วย

Token Distribution

มีการสร้าง dYdX ทั้งหมด 1,000,000,000 เหรียญโดยเริ่มปล่อยตั้งแต่วันที่ 3 สิงหาคม 2021 เวลา โดยการจัดสรรห้าปีแรกของการจัดหา DYDX ทั้งหมดมีดังนี้: 50.00% หรือ 500,000,000 โดยแบ่งเป็นรายละเอียดดังนี้

25.00% หรือ 250,000,000 เหรียญ มีไว้สำหรับผู้ใช้ที่ซื้อขายบน Layer 2 Perpetuals Protocol โดยพิจารณาจากค่าธรรมเนียมที่จ่ายและดอกเบี้ยที่เปิดอยู่

7.50% หรือ 75,000,000 มีไว้สำหรับผู้ที่เคยผ่านการซื้อขายผ่านโปรโตคอล Layer 2 - 

7.50% หรือ 75,000,000 มีไว้สำหรับผู้ให้บริการสภาพคล่อง

5.00% หรือ 50,000,000 มีไว้สำหรับชุมชน

2.50% หรือ 25,000,000 มีไว้สำหรับผู้ใช้ที่ Staking USDC กับกลุ่มการถือหุ้นสภาพคล่อง

2.50% หรือ 25,000,000 มีไว้สำหรับผู้ใช้ที่ Staking  DYDX

27.73% หรือ 277,295,070 มีไว้สำหรับผู้ที่เคยลงทุน dYdX Trading

15.27% หรือ 152,704,930 มีไว้สำหรับผู้ก่อตั้ง พนักงาน ที่ปรึกษา และที่ปรึกษาของ dYdX Trading

7.00% หรือ 70,000,000 มีไว้สำหรับพนักงานในอนาคตและที่ปรึกษาของ dYdX TradingPartnerships

A16z

Andreessen Horowitz เป็นบริษัทร่วมทุนเอกชนสัญชาติอเมริกัน ก่อตั้งขึ้นในปี 2552 โดย Marc Andreessen และ Ben Horowitz บริษัทมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมนโลพาร์ก รัฐแคลิฟอร์เนีย Andreessen Horowitz ลงทุนในทั้งบริษัทที่เพิ่งเริ่มต้นและบริษัทที่กำลังเติบโต

Chainlink

dYdX เลือก Chainlink เป็นผู้ให้บริการ Oracle สำหรับตลาดใหม่ ซึ่ง Chainlink เป็นเครือข่าย Oracle ที่กระจายอำนาจ Decentralized Oracle Networks (DONs) โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อทำหน้าที่เป็นมิดเดิลแวร์ระหว่างสัญญาอัจฉริยะและแหล่งข้อมูลภายนอก (Off Chain) ซึ่งมีความสำคัญต่อระบบโครงสร้างของธุรกิจเป็นอย่างมากที่ต้องการเข้ามาใช้งาน Blockchain ที่จุดเด่นเรื่องความโปร่งใส

StarkWare


ร่วมมือกับ StarkWare เพื่อขยายการซื้อขายแบบกระจายอำนาจ ซึ่ง StarkWare นั้นเป็นบริษัทที่พัฒนาโซลูชันสำหรับอุตสาหกรรมบล็อคเชน ใช้งานการทำงานที่ปลอดภัย เชื่อถือได้ และปรับขนาดได้สำหรับแอปพลิเคชันบล็อกเชนSummary

dYdX ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของวงการแลกเปลี่ยนซื้อขายสินทรัพย์ดิจิตอล โดยได้ออกแบบระบบเพื่อให้ผู้ใช้งานนั้นเป็นเจ้าของสินทรัพย์ของพวกเขาได้อย่างแท้จริง สร้างขึ้นบนเครือข่าย Ethereum มีการพัฒนาระบบเพื่อใช้งานใน Layer2 โดยยกเลิกการใช้ dYdX Solo Protocol (Layer 1) และมุ่งเน้นไปที่การสร้างโปรโตคอลอย่างมีประสิทธิภาพใน Layer 2 โดยได้ใช้เทคโนโลยีจาก StarkWare ทำให้โปรเจคของ dYdX นั้น่าสนใจและน่าติดตามเป็นอย่างมากSource :

https://academy.moralis.io/blog/defi-deep-dive-what-is-dydx
https://messari.io/asset/dydx
https://www.crunchbase.com/organization/dydx
https://dydx.exchange/blog/layer-1-wind-down
https://integral.dydx.exchange/scaling-with-starkware/

เหรียญอื่นๆที่น่าสนใจ