Dogecoin 101

เป็นหนึ่งในสกุลเงินดิจิทัล ‘มีมคอยน์’ ที่โด่งดังในปัจจุบัน โดยสามารถแลกเปลี่ยนในหลักทรัพย์ดิจิทัลหรือคริปโตเคอร์เรนซี เหรียญนี้ได้ถูกสร้างขึ้นโดย แจ็คสัน พาล์มเมอร์ และ บิลลี มาร์คัส
Latest Update:
Legal Name:
Dogecoin LLC
Headquarters Regions:
United States of America
Company Size:
67
Founded Date:
6 December 2013
Information
Founders
Roadmap
Tokenomics
Partnerships
Summary

Information


เรามาเริ่มทำความรู้จักกับเหรียญที่หน้าตาน่ารักดูไม่จริงจังแต่มูลค่านั้นสูงกว่าที่หลายๆท่านคิด มาก บทความนี้เราจะพาไปเจาะลึกถึงความ Hype ของสกุลเงิน “DOGE” กันครับDogecoin หรือว่า “DOGE” อ่านออกเสียงว่า “โดชคอยน์” คือสกุลเงินสินทรัพย์ดิจิทัล หรือ ‘คริปโตเคอร์เรนซี’ที่สร้างขึ้นมาเพื่อการล้อเลียนของเหรียญในยุคแรกเริ่มของ‘คริปโตเคอร์เรนซี’อย่างเช่น Bitcoin, Litecoin โดยจุดเด่นของเหรียญนี้คงจะหนีไม่พ้น การนำ Meme ชื่อ “Doge” ที่มีสุขัขพันธุ์ ชิบะ อินุ (สายพันธุ์สุนัขของประเทศญี่ปุ่น) มาเป็นโลโก้หลักของตัวเหรียญนี้ ซึ่งยังคงใช้อยู่จนถึงปัจจุบัน

ภาพต้นแบบของ Doge ซึ่งถูกนำไปทำเป็นMeme มากมายและสุดท้ายถูกนำมาใช้เป็นโลโก้ของ “Dogecoin” ในเวลาต่อมา จุดเริ่มต้นต้องย้อนกลับไปในปี 2009 Bitcoin หรือว่า Cryptocurrency นั้นได้สร้างนวัตกรรมซึ่งมี ฟังก์ชันในการ - เคลื่อนย้าย และ กักเก็บ สินทรัพย์ โดยในทุกๆธุรกรรมสามารถตรวจสอบได้ - โดยโค้ดของ Bitcoin นั้นเป็นเปิดให้กับสาธารณะ (Open-Source) นั้นจึงทำให้เกิดโปรเจคที่ต่อยอด มาอย่างต่อเนื้องนั้นก็คือ Litecoin (LTC) กับ Luckycoin (LKY)


โดยต่อมาวิศวกรรมซอฟแวร์ คุณบิลลี่ มาร์คัส และ เจ็คสัน พามเมอร์ ได้ทำการต่อยอดโค้ดของ Luckycoin ซึ่งเป็นแบบเปิดให้กับสาธารณะในการสร้าง “Dogecoin” ขึ้นมานั้นเอง ซึ่งสกุลเงินนี้ที่ในเวลาต่อมามี มูลค่าหลายพันล้านเหรียญสหรัฐที่กล่าวมานั้น ถูกสร้างแค่เพียงในเวลาไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น
1 ปีหลังจากที่ทั้งคู่ได้ทำการสร้าง Dogecoin ขึ้นมา คุณบิลลี่ มาร์คัส ได้ทำการขายเหรียญที่งหมดที่เข้ามี เพื่อทำการซื้อ รถยนต์ Honda Civic ในปี 2015 ซึ่งมีการคาดเดาไว้ว่าถ้า คุณบิลลี่ยังถือเหรียญเหล่านั้นอยู่ จำเหรียญเหล่านั้นจะมีมูลค่าสูงถึง 3 ล้านเหรียญสหรัฐในปัจจุบัน (101.2 ล้านบาทไทย)


*ปัจจุบันมูลค่าตลาดของ Honda คือ 54.42 พันล้านเหรียญสหรัฐ แต่ มูลค่าตลาดของ Dogecoin นั้นคือ 86 พันล้านเหรียญสหรัฐซึ่งมีมูลค่าโดยรวมมากว่าทั้งบริษัทของ Honda แล้ว (อ้างอิง)


จุดประสงค์ของ “Dogecoin”

 • ยุคเริ่มต้น : สร้างเพื่อเป็นการล้อเลียนเหรียญที่เป็นกระแสดังอย่าง Bitcoin โดยใช้ Meme สุนัข  “ชิบะ อินุ”เป็นโลโก้ของเหรียญ


 • ปัจจุบัน : ถูกสร้างมาเพื่อเป็นเงินดิจิทัลหมุนเวียนในระบบคริปโตเคอร์เรนซี และ ต้องการสร้างให้ สกุลเงินนี้ใช้งานง่ายกว่าบิตคอยน์ 
สิ่งที่ควรรู้ของ “Dogecoin”

Dogecoin มีความพิเศษเฉพาะตัวที่สร้างจุดเด่นให้กับสกุลเงินของตัวเองโดยในส่วนนี้ของบทความเราจะยก 4 ข้อสำคัญดังนี้


 1. โลโก้รูปหมาชิบะอันเป็นเอกลักษณ์


มีม “Doge”ที่เตะตาผู้สร้าง Dogecoin คุณบิลลี่ มาร์คัส และได้นำไปใช้เป็นโลโก้ในเวลาต่อมา


สิ่งที่เป็นที่จดจำของ Dogecoin คือตราประทับบนเหรียญที่ใช้สุนัขพันธุ์ “ชิบะ อินุ” เป็นโลโก้ แม้ต้นแบบจริง ๆ มาจาก Meme “Doge” ซึ่งหมาชิบะนี้ก็ทำหน้าตาสุดกวน นั่งขาไขว่ห้าง ทำให้ โดชคอยน์มีภาพจำที่น่ารักและแสนกวนจนคนนิยมซื้อมาเก็บไว้


 1. เป็นเหรียญที่ไม่มีการกำหนดจำนวนเหรียญ (Coin Supply)

โดชคอยน์ถูกออกแบบมาให้เข้าถึงง่ายกว่าบิตคอยน์ โดยเฉพาะเรื่องการผลิตโดชคอยน์ ปกติสกุลเงินดิจิทัลมีการกำหนดจำนวนเงินที่หมุนเวียนในระบบไม่ให้เกินจากตัวเลขที่ตั้งไว้ แต่ Dogecoin สามารถผลิตเหรียญออกมาได้เรื่อย ๆ ตามความต้องการ (Demand)


 1. เริ่มต้นด้วยระบบการให้ทิปเฉพาะตัวDogecoin มีความพิเศษกว่าสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ โดยที่มีจุดเริ่มต้นค่อนข้างขำขันในช่วงแรกที่มี เหรียญรูปหมาชิบะนี้ขึ้นมา มันก็ถูกใช้สำหรับการให้ทิปต่าง ๆ เป็นหลักเรียกว่า Dogetipbot เช่น การให้ ทิปสมาชิกเว็บ reddit หรือใช้เป็นของขวัญในการขุดบิตคอยน์


 1. เรียกเก็บค่าธุรกรรมน้อยกว่าเหรียญอื่นๆ

การเรียกเก็บค่าบริการต่าง ๆ Dogecoin เรียกเก็บน้อยกว่าผู้ใช้บริการอื่น ๆ เนื่องจากต้องการ ให้เหรียญ เข้าถึงได้ง่าย นี่เป็นอีกหนึ่งที่มาของความนิยมในตัวเหรียญหมาชิบะ


 • ปัจจุบันค่าธุรกรรมเฉลี่ยของ “Doge” จะอยู่ที่ 2.53 DOGE $0.612 อ้างอิงจาก BitInfo Charts ของวันที่ 10 สิงหาคม 2021


ศึกษาค่าธุรกรรมของ Dogecoin เพิ่มเติมได้ที่ : https://bitinfocharts.com


Elon Musk และ Dogecoin 


สิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยเมื่อพูดถึง Dogecoin ก็ต้องพูดถึง Elon Musk เผื่อใครที่ยังไม่รู้จัก อีลอน รีฟ มัสก์ (อังกฤษ: Elon Reeve Musk) เป็นนักธุรกิจและนักลงทุนชาวอเมริกัน-แอฟริกาใต้ ทั้งยังเป็นวิศวกร และ นักประดิษฐ์ เป็นผู้ก่อตั้งและผู้บริหารของบริษัทสเปซเอ็กซ์ (SpaceX) และ ยังเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง ผู้บริหาร และสถาปนิกผลิตภัณฑ์ของเทสลามอเตอร์ส (Tesla Motor)SpaceX และ Dogecoin เตรียมทะยานสู่ดวงจันทร์


เจ้าพ่อ Tesla และเจ้าของ SpaceX อย่างอีลอน มัสก์ ได้เปิดโปรเจ็กต์ “DOGE-1 Mission to the Moon” ซึ่งเป็นโปรเจ็กต์ร่วมกับ Dogecoin ซึ่งเขาได้สร้างสร้างดาวเทียมชื่อว่า DOGE-1 ขึ้นมาจริงๆ เพื่อขึ้นไป สำรวจดวงจันทร์ ความพิเศษอยู่ที่อีลอน มัสก์ได้เผยภารกิจของการส่งเหรียญคริปโตหมาชิบะออกนอก โลกครั้งแรกมี 3 ใจความหลักๆนั้นก็คือ


 • เพื่อใช้เหรียญคริปโตเคอร์เรนซีในการใช้จ่ายสู่ดวงจันทร์
 • เพื่อเป็นเหรียญคริปโตเคอร์เรนซีเหรียญแรกที่ออกนอกโลก
 • เพื่อเป็น meme แรกนอกโลก


ถือเป็นปรากฏการณ์ที่น่าฮือฮามาก เพราะเป็นการใช้จ่ายด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้ง หนึ่งในประวัติศาสตร์การลงทุนในเหรียญคริปโต การเดินทางสู่ดวงจันทร์นี้จะทำให้เหรียญ meme หมาชิบะสุดกวนนี้ได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างมหาศาล


Elon Musk Twitter 


เหมือนกับผู้นำหลายๆท่านที่จะชอบออกความคิดเห็นต่างๆผ่านสื่ออย่าง Twitter ซึ่ง Elon Musk เป็นหนึ่งในนั้นที่ได้เข้ามาออกความคิดเกี่ยวกับ Dogecoin ผ่าน Twitter ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ของมูลค่าสกุลเงินเป็นอย่างมาก จนหลายๆคนได้ออกมาบอกว่า Elon กำลังปั่นราคาตลาดของ Dogecoin อยู่แต่เนื้องจาก ตลาด คริปโตเคอเรนซี่ นั้นไม่ได้ขึ้นตรงกับใครแบบในตลาดหุ้นทำ ให้การ กระทำนี้ไม่ผิดข้อกฎหมายใดๆ ในท้ายที่สุด


เราได้ยกข้อความ Twitter บางส่วนที่ Elon ได้แชร์และสร้างการเปลี่ยนแปลงของราคาสกุลเงิน Dogecoin


 1. ในวันที่ 20 ธันวาคม 2020 Elon ได้โพสข้อความสั่นๆว่า “One Word: Doge” ซึ่งในเวลาต่อ ราคาสกุลเงิน Dogecoin ได้เพิ่มขึ้น 20% 1. ต่อมาในเดือน กุมภาพันธ์ 2021 Elon Musk ได้ทำการโพสข้อเกี่ยวกับ Dogecoin อย่างต่อเนื่อง โดยมีข้อความหลัก อย่าง “Dogecoin is the people's crypto” และ “no highs, no lows, only Doge” นั้นจึงทำให้ราคาของ Dogecoin เพิ่มขึ้นสูงถึง 40% หลังจากโพสข้อความนั้นไม่นาน


อ้างอิง : https://www.reddit.com/r/dogecoin/comments/lcbhpe/no_highs_no_lows_only_doge/


Founders

บิลลี่ มาร์คัส (Billy Markus) จาก Portland, Oregon ในตอนเริ่มต้นนั้นบิลลี่ต้องการสร้างสกุลเงิน ดิจิตอลที่ตลก “Joke Coin” เพื่อที่จะเข้าถึงคนส่วนใหญ่ได้มากกว่าบิตคอยน์ (Bitcoin) นอกจากนี้เขายังต้องการ ให้โดชคอยน์มีความรู้สึกแตกต่างจากบิตคอยน์ที่ในขณะนั้นมีภาพลักษณ์ไม่ดีจากการที่เข้าไปเป็นสกุลเงินกลาง ที่ใช้ในการซื้อขายใน Silk Road ตลาดยาเสพติดออนไลน์ในขณะนั้น


LinkedIn

เจ็คสัน พามเมอร์ (Jackson Palmer) ผู้ร่วมสร้างโดชคอย์นอีกคนถูกนักศึกษาจาก Front Range Community College สนับสนุนให้สร้างความคิดให้เป็นจริง

LinkedIn

Roadmap


2013

 • Dogecoin ได้ทำการเปิดตัวอย่างเป็นทางการผ่าน Tweet พร้อมกับ Whitepaper


“Investing in Dogecoin. Pretty sure it’s the next big thing”. ข้อความ Tweet ของผู้ร่วมก่อตั้ง Dogecoin อย่างคุณ เจ็คสัน พามเมอร์
 • มูลค่าเหรียญ Dogecoin เพิ่มขึ้น 300% ภายใน 24 ชั่วโมง

หลังจากที่ได้เปิดตัวเหรียญสกุลเงินนี้ ทำให้ Dogecoin เป็นกระแสดังและเป็นที่โฟกัสของวงการ คริปโตเคอเรนซี่ เลยทีเดียว โดยที่ไม่มีใครคาดคิดว่า เหรียญที่มีหน้าตาเป็น สุนัขน่ารักแบบนี้จะมีมูลค่าเพิ่ม ถึง 300% หลังจากวันที่เปิดตัว


โดยเช้าของวันที่ 18 ธันสาคม 2019 เหรียญมีมูลค่า $ 0.00026 ต่อมาในวันที่ 19 ธันวาคม 2019 มูลค่าของเหรียญได้ทะยานเป็น $ 0.00095 ต่อเหรียญเลยทีเดียว


อ้างอิง : https://www.digitaltrends.com/cool-tech/dogecoin-price-value-jump-bitcoin/2014 • เหรียญ Dogecoin มากกว่า 500 ล้านเหรียญถูกขโมยจากแฮกเกอร์


แฮกเกอร์ได้ทำการแฮกระบบผ่านการเข้าถึง ‘String’ ของศุนย์รวมฮับการจัดเก็บข้อมูลของ Dogecoin ซึ่งต่อมา Dogecoin ได้ถูกวิจารณ์อย่างหนักถึงความปลอดภัยของระบบ ซึ่ง 500 ล้านเหรียญ นั้นมีมูลค่าเท่ากับ $200,000 ณ เวลานั้น
2016

 • เหรียญ DOGE ทะยานมูลค่าเหรียญที่เพิ่มขึ้นถึง 238% 


เป็นปีที่ เหรียญที่ดีงที่สุดในโลกนั้นตกอย่างรุนแรง แต่ Doge ยังคงมูลค่าที่เพิ่มขึ้นเรื่อยโดยถ้าให้คิดคำนวนตั้งแต่ปี 2013 มูลค่าของ Dogecoin จะมีการเติมโตถึง 600% 


อ้างอิง : https://www.ccn.com/a-dogecoin-pump-and-dump/


2018


 • เป็นครั้งแรกที่ Dogecoin มีมูลค่าตลาด 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ

ในวันที่ 5 มกราคม 2018 มูลค่าเหรียญของ Dogecoin ได้เติมโตขึ้น 37% $0.01217 จากวันที่ 1 มกราคม 2018 ซึ่งมีมูลค่า $0.008909 นั้นจึงทำให้มูลค่าตลาดของ Dogecoin นั้นแตะ 1 พันล้านเหรียญเป็นครั้งแรก


เป็นข้อพิสูจน์ว่า ถึงแม้ เหรียญนี้จะถูกสร้างขึ้นมาเล่นๆ แต่ มูลค่าทางการตลาดนั้นกลับตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง


อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.coindesk.com/markets/2018/01/04/dogecoin-market-cap-hits-1-billion-to-its-creators-dismay/
2019

 • Elon Musk ได้ถูกขนานนามว่า ‘Doge CEO’


ในวันที่ 1 เมษายน 2019 เป็นอีกครั้งที่ Dogecoin ได้ออกมาเล่นมุขขำขันโดยโพสข้อความทาง Twitter ผ่าน official account ว่าDogecoinต้องการ CEO เพื่อนำพา Dogecoin ไปในอนาคต โดยจะให้คัดเลือกตามคะแนนเสียงที่ได้รับความนิยมสูงสุด
ผู้ที่ถูกเลือกอยู่ในรายชื่อของโพสนี้ประกอบไปด้วย

 • Vitalik Buterin - ผู้ก่อตั้งสกุลเงินยักษ์ของโลกอย่าง Ethereum 
 • Charlie Lee - ผู้ก่อตั้ง Litecoin
 • Elon Musk - ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารของบริษัทสเปซเอ็กซ์ (SpaceX) , Tesla Motor
 • Marshall Hayner -  ผู้ร่วมก่อตั้งแอพลิเคชั่นชำระเงินคริปโตยอดนิยม Metal Pay 


แน่นอนว่าผู้ที่ได้รับคะแนนโวทสูงสุดเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Elon Musk โดยได้รับคะแนนไปถึง 4,366 คะแนน ซึ่งต่อ Elon ได้ทำการอัพเดท Twitter bio ของตัวเองว่าเป็น “CEO of Dogecoin” อีกทั้งยังทวีตออกมาว่า “Dogecoin rulz” 


แน่นอนว่าเจตตนาของทั้ง 2 ฝ่ายจะเป็นแค่การหยอกล้อกันเล่นๆ แต่ในเชิงมูลค่าเหรียญนั้นต่าง ออกไปโดยภายในไม่มีกี่วันหลังจากเหตุการณ์นี้ได้มีการเติบโตของมูลค่าเหรียญ DOGE ถึง 78% • Binance เพิ่ม Dogecoin เข้าไปใน Dex ทำให้มูลค่าของเหรียญเติบโต 

เป็นอีกครั้งที่กระแสความนิยมของ “Dogecoin” นั้นได้ทำให้ยักษ์ใหญ่แห่งวงการๆเทรด คริปโตเคอร์เรนซีอย่าง Binance สนใจตามค่านิยมนี้ไปด้วย โดยได้ประกาศทาง Official Website ในวันที่ 5 กรกฎาคม 2019 เรื่องการเข้ามาของ Dogecoin อย่างเป็นทางการทันที

หลังจากการประกาศดังกล่าวทำให้ราคาเหรียญ “Dogecoin” นั้นเติบโตไปอีก 30%


อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ได้ที่ ลิ้ง


2021

 • Elon Musk สัญญาว่าจะส่ง เหรียญ Doge “ขึ้นไปที่ดวงจันทร์” เนื้องจากมูลค่าตลาดได้แตะ $8 พันล้านเหรียญสหรัฐเป็นครั้งแรกเป็นอีกครั้งที่เศรษฐีพันล้านอย่าง Elon Musk ได้ออกมาเดินหน้าโปรโมทเหรียญโปรดของ เขาอย่าง จริงจัง โดยหลังจากที่มูลค่าตลาดของ Dogecoin นั้นได้ข้าม $8 พันล้านเหรียญสหรัฐ Elon ได้ทำการทวีตผ่านแอคเค้าท์ส่วนตัวว่า “SpaceX is going to put a literal Dogecoin on the literal moon” หรือ โครงการ SpaceX จะส่งเหรียญ Dogecoin ขึ้นไปที่ดวงจันทร์ แน่นอน


แน่นอนว่าการกระทำนี้สร้างกระแสต่างๆให้กับเหรียญ Dogecoin โดยฉเพาะมีมที่เกิดขึ้นอย่างล้น หล่ามซึ่งหลักๆแล้วจะประกอบไปด้วย 3 ส่วนด้วยกันคือ “Elon Musk” , “Shiba inu” และ “ดวงจันทร์”


 • Coinbase ตัดสินใจลิสต์ DOGE เข้าระบบ
อีกหนึ่งแพลตฟอร์มศูนย์กลางซื้อขายสกุลเงินดิจิตอลที่ใหญ่จนได้เข้าตลาดหลักทรัพย์อย่าง Coinbase ได้ออกมายอมรับและทำการประกาศเพิ่ม สกุลเงิน “Doge” เข้าไปในระบบเพื่อที่จะ สามารถ ซื้อ,ขาย,เทรด หรือว่า ถือ ไว้บนแพลตฟอร์มได้นั้นเอง


การตัดสินใจนี้สันนิษฐานว่าเกิดขึ้นเพราะการเติบโตของ สกุลเงิน “Doge” ในปีนี้นั้นไม่สามารถ มองข้ามได้เลยโดยที่เปอเซ็นต์การเติบโตจะอยู่ที่ราวๆ 6,000% เลยทีเดี่ยวTokenomics

ดูข้อมูลเพิ่มได้ที่ link


ปัจจุบันมีเหรียญ “Doge” หมุนเวียนอยู่ในระบบเป็นจำนวน 131,501,468,075 เหรียญตีเป้นมูลค่า $26,375,107,412 ล้านเหรียญสหรัฐ


กระแสการขุด “Dogecoin Mining”


เป็นที่พูดถึงกันมากขึ้นเรื่อยโดยฉเพาะในต้นปี 2021 นี้ที่คนหันมาสนใจ และ ต้องการทำกำไรจาก การขุดเหรียญสกุลเงินนี้อย่างจริงจัง โดยในบทความนี้เราจะพาท่านผู้อ่านมาทำความเข้าใจของที่มาของ การขุด และ ประเภทการขุดที่ถูกใช้งานกับ สกุลเงิน “Doge” กันครับ


​​แล้วการขุด “เหรียญ” มันทำงานอย่างไรกัน?

 

บล็อกเชนของ Dogecoin ทำงานในลักษณะของการสร้างบล็อกใหม่ขึ้นมาใน “Decentralized ledger” และเข้าถึงการมีส่วนร่วมต่างๆ ของผู้คนในเครือข่าย เช่นเดียวกันกับ Bitcoin, Litecoin และ สกุลเงินอื่นๆ

ซึ่งมันเรียกว่าระบบ ‘Proof-of-Work’ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการขุดโดยการที่ผู้คนหรือองค์กรต่างๆได้ร่วม กันสร้างบล็อก (Work) ให้สำเร็จผ่านอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ โดยบล็อกเหล่านั้นก็มีธุรกรรมต่างๆที่รอ การประมวลผลรออยู่ หรือให้พูดอย่างเฉพาะเจาะจงมากยิ่งขึ้น ก็คือเหล่านักขุดได้ใช้อุปกรณ์ของเขา ในการสร้างชุดโค้ดขึ้นมาชุดหนึ่ง โดยมันเรียกว่า ‘Hash’ 

โดยแต่ละ “Hash" ที่ถูกสร้างขึ้นมาจะเป็นการสุ่มทั้งหมด และจะไม่มีการนำเข้ามาใช้งานจนกว่า จะมีหนึ่งโค้ดจากผู้ชนะเกิดขึ้นมานั้นเอง


วิธีการ “ขุด Dogecoin”


ตามที่กล่าวข้างต้นว่า Dogecoin นั้นต่างกันออกไปจากเหรียญส่วนใหญ่ซึ่งก็คือการ Supply เหรียญที่ไม่จำกัด โดยระบบไหลเวียนของเหรียญก็จะมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุด ตราบใดก็ตามที่ยังมีนักขุดคอยขุดมันขึ้นมาอยู่

โดยเฉลี่ยแล้ว บล็อกใหม่ของ Dogecoin นั้น จะถูกสร้างขึ้นมาใหม่ประมาณ 1 บล็อกต่อนาที ซึ่งแตกต่างกับบล็อกของ Bitcoin ที่อยู่ที่ประมาณหนึ่งบล็อกต่อ 10 นาที


อัลกอริทึม ของ Dogecoin “Scrypt”


Dogecoin นั้นถูกสร้างต่อจากโค้อของ Luckycoin ซึ่งเป็นเหมือนกันเจเนอเรชั่นต่อมาของ Litecoin จึงทำให้มีการใช้อัลกอริทึม Hash ที่มีชื่อว่า Scrypt เหมือนกันซึ่งมีความซับซ้อนน้อยกว่า SHA-256 (อัลกอริทึมของ Bitcoin) ดังนั้น มันจึงทำให้ Dogecoin และ Litecoin มีความสามรถในการขุดที่รวดเร็ว และประหยัดพลังงานมากกว่า Bitcoin

และ Scrypt นี้ ก็ยังมีความสามารถพิเศษที่เรียกว่า ‘Merged mined’ ที่จะทำให้สามารถขุดทั้งสองเหรียญ ไปพร้อมๆกันได้ โดยที่ไม่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการขุดแต่อย่างใดเนื่องจากทั้งสองเหรียญมี อัลกอริทึ่มแบบเดียวกันกระเป๋าตัง “DogeWallet”


   Wallet สำหรับ Dogecoin นั้นก็จำเป็นต่อการขุดเช่นเดียวกันมันจะกระเป๋าสำหรับรับผลตอบ แทนจากการขุด โดยมันจะประกอบด้วย 1.Public key ที่จะเป็นชุดรหัสสำหรับส่งและรับเหรียญเข้ามาใน Wallet และ 2.Private key ที่จะเปรียบเสมือน Password สำหรับการเข้าใช้งาน Wallet 


ซึ่งปัจจุบัน กระเป๋าตังออนไลน์ของ Doge นั้นมีอยู่ 2 แบบด้วยกันคือ


 1. Multidoge - ซึ่งเป็น ‘Light’ Wallet
 2. Dogecoin Core - ซึ่งเป็น ‘Full’ Wallet


สามารถศึกษาดค้ดการทำงานของ Wallet เพิ่มได้ที่ ลิ้ง https://my.dogechain.info/?__cf_chl_jschl_tk__=pmd_8sySVROOB_Kb7nJmu4k9kP.7T1I5KICJNmf2SoHARJI-1633264174-0-gqNtZGzNAdCjcnBszQe9#/overviewPartnerships

คอมมูนิตี้สุดแกร่งของ Doge !!!

เหตุผลหลักๆที่ สกุลเงิน “Doge” นั้นมีการเติบโตอย่างต่อเนื้องคงหนีไม่พ้นคอมมูนิตี้ที่ค่อยเป็น แบ็คอัพให้กับเหรียญตลอดเลื่อยมาโดยในส่วนนี้ของบทความเราจะไปเจาะลึกแต่ละช่องทางและแนวทาง คอมมูนิตี้ในช่องทางนั้นๆกันในท้ายที่สุดแล้วคุณก็มาสามารถเข้าเป็นส่วนหนึ่งของ Doge Community ได้ผ่านช่องทาง เหล่านี้เช่นกัน


เริ่มกันด้วยช่องทางที่เป็นยักษ์ในด้าน Digital Social PLatform อย่าง Facebook ซึ่งเป็นอีกหนึ่ง จุดที่หน้าสนใจโดย Facebook Group official นั้นมี members เพียง 5,948 users เท่านั้นเทียบกลุ่ม อื่นๆ ที่สร้างขึ้นมาจากกระแส ความนิยมของสกุลเงินนี้ล้วนๆอย่าง เมมเบอร์ที่มีจำนวนมากขึ้นเลื่อยๆของกลุ่มนั้นเกิดขึ้นจากความ Active และ Open Community ซึ่งทุกๆ คนสามารถเรียนรู้ ถาม ตอบ พูดคุย เกี่ยวกับ Dogecoin ไปด้วยกันได้โดยเพื่อนๆคนไหนอยาก ที่จะติดตามข่าวสารอัพเดทแบบ Real-time สามารถเข้าไปเป็นเมมเบอร์ได้เลยโดยทางบทความนี้ได้ยก 3 กลุ่มเด่นๆออกมาเป็นตัวเลือกให้กับผู้อ่านนะครับสำหรับสกุลเงิน Dogecoin ช่องทางข่าวสารที่ถือว่าเป็นแชนแนลหลักคงหนีไม่พ้น Twitter ซึ่งปัจจุบันมีคนติดตาม 2.1 ล้านคน ในช่องทางนี้ประกอบไปด้วยข่าวสารที่เข็มข้นรวมถึงการประกาศ เหตุการณ์ต่างๆ แต่ในทางกลับกัน ก็รวมไปถึงสิ่งที่ทำให้สกุลเงินนี้โดงดังมากที่สุดอย่าง มีม สุดฮา ไม่ว่าจะเป็น สุนัข Shiba inu หรือว่า Elon Musk ก็ตาม
อีกช่องทางหนึ่งที่มีคนติดตามเป็นจำนวนมากนั้นก็คือ Reddit โดยถูกสร้างขึ้นในวันที่ 8 ธันวาคม 2013 และมีคนติดตามเป็นจำนวน 2.2 ล้านคน เช่นเดียวกับ Twitter ช่องทางนี้ประกอบไปด้วยเนื้อหา บทความ สาระเกี่ยวกับ Dogecoin เช่น การวิเคราะห์มูลค่าเหรียญ หรือ การลงทุน สกุลเงิน Doge เป็นต้นโดยมี เนื้อหาอีกฝั่งที่เป็น มีม ตลกๆ เกี่ยวกับ Dogecoin เหมือนกับ Twitter เช่นกัน


Dogecoin Official บน Reddit ยังได้ทำการ Pin Dogecoin101 ซึ่งจะอธิบายถึงวิธีการ ซื้อ ขาย และการทำงานต่างๆของ ระบบ และคอมมูตี้เช่น


สำหรับท่านไหนที่สนใจจะเริ่มศึกษา สกุลเงิน Dogecoin อย่างจริงจังทาง ช่องทาง Discord official ที่มีเมมเบอร์มากกว่า 29,000 คนเป็นอีกช่องทางที่ดีสำหรับผู้เริ่มต้น โดยทาง Discord คอมมูนิตี้ ได้รวบรวมข้อมูลจำเป็น เช่น การวิเคาระห์การตลาด การMiningเหรียญ เป็นต้น ยิ่งไปกว่านั้นจุดเด่น ของDiscord คือสามารถเป็นสื่อกลางการพูดคุยกับคอมมูนิตี้ที่พร้อมจะแนะนำ และ ตอบคำถามต่างๆ เกี่ยวกับ สกุลเงินได้ทันที โดยเฉลี่ยแล้วจะมีUsers Online พร้อมพูดคุยมากกว่าพันคนตลอดเวลา


เหตุการณ์สำคัญของ Dogecoin Foundation ที่พลักดันจากคอมมูนิตี้สุดแกร่ง


 1. โอลิมปิคฤดูหนาวปี 2014ชุมชนและสมาคมของโดชคอยน์ได้ทำการระดมทุนเพื่อการกุศลโดยในวันที่ 19 มกราคม ค.ศ.2014 การระดมทุนซึ่งจัดขึ้นโดยชุมชนของโดชคอยน์ได้ระดม เงินทุนเป็นจำนวนถึง $50,000 เพื่อ นักกีฬาบ็อบสเลดทีมชาติ จาไมก้า (Jamaican Bobsled Team) ที่มีคุณสมัติพอที่จะเข้าร่วม “Sochi Winter Olympics” ที่ประเทศรัสเซีย แต่ไม่มี เงินพอที่จะเข้าร่วมได้หลังจากเปิดริจาคได้เพียง 2 วันโดชคอยน์ที่มีมูลค่ารวมกันกว่า $30,000 ได้ถูกบริจาคเข้ามาและ อัตราแลกเปลี่ยนระหว่างโดชคอยน์และอีกปัจจัยหนึ่ง คือการที่บิตคอยน์สูงขึ้น 50 เปอร์เซนต์ 

 1. Doge4Waterเป็นครั้งที่ 2 ที่มีการระดมทุนโดนผ่านเหรียญสกุลเงินอย่าง “Doge” ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากการ ระดมทุนเมื่อครั้งโอลิมปิคฤดูหนาวที่กล่าวไว้ที่ข้างต้นของบทความ สมาคมโดชคอยน์ซึ่งขณะนั้นนำโดย คุณอีริค นาคาซาว่า (Eric Nakagawa) ได้ทำการเปิดรับการบริจาคสำหรับสร้างบ่อน้ำดื่นในแม่นํ้า Tana ในประเทศ เคนย่าโดยได้รับความร่วมมือจาก กลุ่ม charity: water โดยในครั้งนั้นมีเป้าหมายเพื่อที่จะรับบริจาคโดชคอยน์ จำนวน 40,000,000 เหรียญหรือประมาณ $30,000 ก่อนวัน World Water Day (วันที่ 22 มีนาคม) ซึ่งการระดมทุนประสบผลสำเร็จตามเป้าหมายจากผู้บริจาคกว่า 4,000 คน ทั้งนี้รวมทั้งผู้บริจาคที่ไม่ประสงค์ ออกนามที่บริจาคโดชคอยน์กว่า 14,000,000 เหรียญ (ตีมูลค่าเท่ากับ $11,000) ซึ่งได้รับการขนานนาม จากข่าวว่าเป็น "the most valuable tweet in history"


 1. NASCAR

Josh Wise และ สปนเซอร์ Dogecoin บนรถแข่ง Chevrolet ในปี 2014


เป็นอีกที่มีการระดมครั้งใหญ่โดยใน วันที่ 25 มีนาคม ค.ศ. 2014 ชุมชนของโดชคอยน์ ประสบความ สำเร็จในการระดมทุน 67.8 ล้านโดชคอยน์ (หรือประมาณ $55,000 ในขณะนั้น) เพื่อที่จะสปอนเซอร์นักแข่ง NASCAR ชื่อจอร์จ วิช (Josh Wise) วิชขับรถที่มีโฆษณาของโดชคอยน์ และ Reddit อยู่บนตัวรถที่ Aaron's 499 ที่สนาม Talladega Superspeedwayโดยในวันที่ 4 พฤษฏาคม ค.ศ. 2014 วิชและรถของเขาได้ถูก ถ่ายทอดกว่าหนึ่งนาทีเมื่อผู้บรรยายกล่าวถึงโดชคอยน์และเรื่องราวของความพยายามระดมทุนของชุมชนในวันที่ 16 พฤษฏาคม ค.ศ. 2014 จอร์จ วิชได้รับรางวัลชนะเลิศ (Sprint All-Star Race) จากแฟนๆออนไลน์ ซึ่งชนะเจ้าบ้านอย่าง Danica Patrick เนื่องจากได้รับการสนับสนุนจากชุมชนโดชคอยน์ใน Reddit วิชได้ เข้าเส้นชัยในอันดับที่ 15 ทั้งนี้ผู้สร้างเกมส์รถแข่ง NASCAR '14 ได้ประกาศว่าทางทีมงานได้มีแผนที่จะนำ Dogecar ไปใส่ไว้ในเกมส์ DLC ในภาคต่อไปด้วย 


ภาพรถแข่ง Nascar ที่มีโลโก้ Dogecoin


 1. Doge Viral บน Tiktok

https://www.tiktok.com/foryou?referer_url=https%3A%2F%2Fbitcoinaddict.org%2F&referer_video_id=6844644996675554566&refer=embed&is_copy_url=1&is_from_webapp=v1 ถึงแม้ว่าจุดประสงค์จริงๆของ Tiktok นี้อาจจะทำขึ้นมาเล่น เพื่อให้ Viral แต่มันได้สร้างความเปลี่ยนแปลงของมูลค่าเหรียญ Doge ถึง 20% ดูการเติมโตครั้งนี้ได้ที่กราฟด้านล่าง

 


เป็นที่เข้าใจกันดีถึงความแตกต่างและเป็นที่นิยมของสกุลเงิน “Doge” โดยในวันที่ 2 กรกฎาคม 2020 ได้เกิดกระแสของผู้ใช้งาน Tiktok ที่ทำคลิปวีดีโออกมาแล้วชักชวนให้ชาว Tiktok ทุกคนจำนวน 800 ล้านคนหันไปซื้อ Dogecoin คนละ 25$ หรือ ฿843.75 บาท  เพื่อมีเป้าหมายว่า ทุกคนจะได้รวยไปพร้อมๆกัน ปรากฎว่ามันกลายเป็นปรากฎการที่ทำให้ราคา Dodgecoin พุ่งสูง กว่า 20% ในเวลาต่อมาไม่กี่วัน


Summary


Dogecoin มีความพิเศษเฉพาะตัว และเป็นเหรียญที่มีผู้นิยมซื้อเทรดเป็นจำนวนมาก ทำให้มูลค่า ของเหรียญทะยานขึ้นมาอยู่ในอันดับต้น ๆ แม้มูลค่าไม่มากเท่าบิตคอยน์ แต่เทียบกับการเปิดตัวที่ช้ากว่า มากกลับสามารถสร้างมูลค่าได้ในระดับท็อปแบบนี้ถือว่าไม่ธรรมดา 

เป็นอีกหนึ่งสกุลเงินเริ่มต้นสำหรับผู้ที่พึ่เข้าวงการหรือสนใจใน ‘คริปโตเคอเรนซี่’ เนื้องด้วย Doge เป็นสกุลเงิน ที่มีความโดดเด่นในเรื่องคอมมูนิตี้เป็นอย่างมากทำให้คนใหม่ๆ ได้รับการช่วยเหลือ อย่างเต็มที่ รวมถึงมี ‘มีม’ ที่เกิดขึ้นเกือบตลอดเวลาสร้างกระแสให้สกุลเงินนี้มีชีวิตชีวาตลอดเวลานั้นเองเหรียญอื่นๆที่น่าสนใจ