Dodo101

DODO เป็นระบบโปรโตคอลผู้ให้บริการสภาพคล่อง ที่ทำงานโดย Proactive Market Maker (PMM) Algorithm และถูกสร้างขึ้นเพื่อคงประสิทธิภาพการหมุนเวียนของสินทรัพย์ สิ่งที่ DODO เสนอให้แก่ผู้ใช้บริการ คือกลไกการผลิตเหรียญที่เริ่มต้นใช้งานได้อย่างง่ายดาย ไม่ยุ่งยาก เหมาะสำหรับการลงทุนในสินทรัพย์แบบ long-tail
Latest Update:
Legal Name:
Dodo Exchange
Headquarters Regions:
Hong Kong
Company Size:
11-50
Founded Date:
2020
Founders:
No items found.
Information
Founders
Roadmap
Tokenomics
Partnerships
Summary

Information

Ref:https://docs.dodoex.io/english/

DODO เป็นระบบแลกเปลี่ยนเงินแบบไร้ศูนย์กลาง (DEX) ที่ทำงานด้วยอัลกอริธึ่มแบบ Proactive Market Maker (PMM) ซึ่งเป็นระบบที่สร้างขึ้นบน Ethereum และ Binance Smart Chain (BSC) ครับ พวกเขามุ่งสร้างสภาพคล่องบน DeFi ให้สามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น โดยส่งมอบชุดผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของ DODO ออกมาให้ได้ใช้งานกัน อาทิ การเทรดและรวมผลแบบ SmartTrade การทำ Crowdpooling หรือการทำ Initial DEX Offerings (IDOs) การจัดหา Liquidity Pool (LP) หรือ liquidity mining ให้ครับ

ประวัติความเป็นมา

ทีมงาน DODO คิดอัลกอริธึ่ม Proactive Market Marker (PMM) นี้ขึ้นมาได้เมื่อเมษายน 2020 ครับ จากนั้นก็รีบนำมาใช้กับ POC ตลอดช่วงพฤษภาคม 2020 ผ่านไปสองเดือน ช่วงระยะเวลาที่ทีมงานพัฒนา smart contract ก็ได้เสร็จสิ้นลง รวมถึงยังสามารถทำการตรวจสอบแบบสมบูรณ์เป็นที่เรียบร้อยอีกด้วยครับ ทำให้ DODO สามารถทำการ pre-launch ด้วยแคมเปญ early bird ขึ้นก่อนได้ ในวันที่ 15 สิงหาคม 2020 พร้อมกับผู้เข้าร่วมที่เป็นเทรดเดอร์ รวมถึงผู้ให้บริการสภาพคล่องรายต่าง ๆ ทางฝั่งทีมงานของ DODO ก็ได้เก็บรวบรวมข้อมูลจากการทำแคมเปญนี้ขึ้น ซึ่งแสดงให้เห็นว่า DODO สามารถมอบการดำเนินการที่ดีกว่า Uniswap ด้วยการใช้ต้นทุนในกองกลางเพียง 1 ใน 10 เท่านั้น และยังสามารถคงค่า APR ไว้ได้ที่ 40% ซึ่งจะกลับคืนสู่ LPs (โดยที่ไม่มีการมอบรางวัลให้แก่การขุดหาสภาพคล่อง)

แรกเริ่ม DODO เกิดขึ้นบนเครือข่ายของ Ethereum และต่อมาทีมงานก็ได้พัฒนาเวอร์ชันที่สอง เมื่อตุลาคม ปี 2020 โดยมุ่งพัฒนาบน dual-chain และทำให้ใช้งานได้ทั้งบน Ethereum และบน Binance Smart Chain (BSC) การพัฒนารุ่นที่ 2 ได้ทดลองรอบเบต้าเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2021 พ่วงมาด้วยฟีเจอร์ใหม่อีกหลายตัว เช่น แหล่งรวมสภาพคล่อง และ SmartTrade เครื่องมือที่ใช้ในการออกสินทรัพย์ (crowdpooling) การสร้างตลาดสภาพคล่องตามอัตราส่วนที่กำหนดเอง (DODO Vending Machine) โซลูชันกลุ่มสภาพคล่องที่ยืดหยุ่นได้สำหรับผู้ดูแลสภาพคล่องมืออาชีพ (DODO private pool) รางวัลการขุดสภาพคล่อง โดยมอบให้เป็นเหรียญ stablecoin BUSD-USDT เทียบมูลค่ากับ BSC ทั้งหมดทั้งมวลได้ทำควบคู่ไปกับการปล่อยเวอร์ชันที่สองนี้ออกมาทำให้เห็นเศรษฐศาสตร์ของเหรียญแบบใหม่เกิดขึ้น รวมถึงได้เห็นความสามารถในการบริหารและสาธารณูปโภคใหม่สำหรับผู้ถือเหรียญอีกด้วย นั่นก็คือ Crowdpooling และการจัดสรรปันส่วนของ DODO เช่นเดียวกันกับส่วนลดค่าเทรดบน DODO ครับ

Ref: https://visionary-finance.com/dodo-coin-is-on-the-rise-here-is-the-reason/

รายละเอียดผลิตภัณฑ์

ชุดผลิตภัณฑ์การแลกเปลี่ยนแบบไร้ศูนย์กลางของ DODO ประกอบไปด้วย การเทรดและการรวมผลแบบ SmartTrade การทำ Crowdpooling หรือการทำ Initial DEX Offerings (IDOs) การจัดหาแหล่งสภาพคล่องและการขุดให้ ซึ่งรวมไปถึง การขุดสภาพคล่อง การขุดเพื่อการเทรด และการขุดแบบผสม ชุดผลิตภัณฑ์เหล่านี้ถูกผนวกรวมเข้ากับแอปพลิเคชันกระเป๋าเงินหลากหลายตัวผ่านการมีปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานกับตัวแพลตฟอร์ม

 • การรวบรวมและการเทรดแบบ SmartTrade:

DODO ถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม Ethereum และ Binance Smart Chain (BSC) ซึ่งมันทำให้สามารถเทรดเหรียญระหว่างสองสกุลบนเครือข่ายเน็ตเวิร์คเดียวกันได้ ฟีเจอร์ SmartTrade สามารถค้นหาคำสั่งได้อย่างชาญฉลาดโดยตามรอยข้อมูลจากแหล่งสภาพคล่องที่ได้รวบรวมข้อมูลมาและส่งราคาที่ดีที่สุดไปให้ผู้เทรด ผู้ใช้งานที่ทำการเทรดบน DODO จะมีตัวเลือกในการเข้าร่วมเทรดด้วยการขุด ซึ่งจะได้รับรางวัลเป็นเหรียญ DODO เป็นการตอบแทน

 • Crowdpoolling:

Crowdpooling เป็นโอกาสแห่งความเท่าเทียมที่จะช่วยเรื่องการกระจายตัวของเหรียญและช่วยสภาพคล่องในตลาดครับ วิธีการนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสิ่งที่พบเห็นกันบ่อย ๆ อย่างกลไกการเรียกประมูลในตลาดความปลอดภัยต่าง ๆ ครับ Crowdpooling จะช่วยสร้างความมั่นใจว่าจะไม่มีการเข้ามาแทรกแซงโดยบอท การเพิ่มระดับความปลอดภัยและการสร้างความมั่นใจที่เกิดขึ้นในช่วงระยะการสร้างปราการป้องกันสภาพคล่องนี้เอง ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าร่วมในแคมเปญเสนอสภาพคล่องได้ และสามารถมีส่วนร่วมในโปรเจกต์ต่าง ๆ ที่ช่วยสนับสนุนสมดุลความปลอดภัยของระบบไว้ได้

 • Pools:

DODO มอบความยืดหยุ่นให้แก่ผู้สร้างสภาพคล่องได้สร้างและจัดการตลาดของพวกเขาเอง ผ่านการสร้างกลยุทธ์ต่าง ๆ ด้วยเครื่องหยอดเหรียญของ DODO และ DODO Private Pool ซึ่งกระบวนการเหล่านี้ไม่ต้องอาศัยการได้รับอนุญาตหรือการคุ้มครองจากใครก่อน ผู้ใช้งานมีอำนาจในการปรับเปลี่ยนตัวแปรต่าง ๆ ในพูลได้เอง เพื่อสร้างตลาดสภาพคล่องที่มีการกำหนดราคาตามความต้องการของผู้ใช้งาน

 • Mining:

นอกเหนือจากการทำ trade mining ที่ได้พูดถึงไปแล้ว การทำการขุดเพื่อสร้างสภาพคล่องในแบบเดิม ผู้สร้างพูลและผู้สร้างสภาพคล่องสามารถมีส่วนร่วมในการขุดแบบ Combiner Harvest ได้ ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์ม DODO สามารถเข้าถึงการเทรด รวมถึงโปรเจกต์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ DODO ได้ โปรเจกต์ที่ได้รับการตรวจสอบแล้วจะสามารถสร้างกองเงินสภาพคล่องได้ใน DODO และผู้ให้บริการสภาพคล่องในพูลเหล่านี้ก็จะได้รับเหรียญ DODO เป็นรางวัลตอบแทน

 • PMM:

อัลกอริธึ่ม Proactive Market Maker (PMM) เป็นโมเดลสำหรับทำการตลาดใหม่บนบล็อกเชน ซึ่งมีความแตกต่างจากการทำงานของโมเดลการสร้างตลาดแบบไม่ต่อเนื่อง ที่จะแบ่งแยกรูปแบบการดำเนินงานของขั้นตอนการแปลงธุรกรรมเป็นสินทรัพย์ ตัวแปร เช่น อัตราส่วนสินทรัพย์ และ ความชันของเส้นโค้ง นั้นสามารถกำหนดขึ้นได้อย่างยืดหยุ่น และในเวลาเดียวกัน โปรแกรมจัดการฐานข้อมูลจะถูกนำมาใช้ในการคำนวณเพื่อค้นหาและแนะนำราคาในห่วงโซ่การตลาด เครื่องทำนายตัวนี้ยังรวบรวมกองทุนต่าง ๆ จำนวนมากที่ใกล้เคียงกับราคาตลาดและจัดหาสภาพคล่องที่เหมาะสมให้อีกด้วย

Ref: https://docs.dodoex.io/english/about-dodo/get-dodo-tokens

ทำไมถึงต้องเป็น DODO ???

อัลกอริธึ่ม Proactive Market Making (PMM) ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้งานภายในและไว้สำหรับใช้งานทั่วไปในการทำการเทรด ต่อมามันก็ได้ถูกดัดแปลงและทำให้ใช้งานได้ดีขึ้นเพื่อนำไปใช้งานบนบล็อกเชน ซึ่งมันก็ได้รับการยอมรับว่ามีประสิทธิภาพและคุ้มค่าเงินลงทุนที่ทุ่มไป (ยืนยันได้จากอัตรา TVL ที่สูง) ทั้งยังมี use case ให้เห็นมากมายว่ามีผู้ใช้งานอยู่จริงในตลาด

DODO ส่งมอบความสามารถในการออกสินทรัพย์ใหม่ ๆ ได้ในราคาที่ต่ำและสร้างสภาพคล่องในพูลเงินลงทุนได้สูง ผ่านการทำ Crowdpooling ซ้ำยังไม่มีข้อจำกัดใดๆ ในราคาตั้งต้นหรือแม้แต่การจำกัดอัตราส่วนการลงทุนหรือปริมาณเหรียญ

นอกจากนี้ DODO ยังให้การสนับสนุนการสร้างความคล่องตัวในตลาด on-chain อย่างมีประสิทธิภาพและแบบมืออาชีพอีกด้วย เจ้าของโปรเจกต์ ผู้สร้างสภาพคล่อง หรือนักลงทุนรายย่อย ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม สามารถควบคุมและดำเนินการกลยุทธ์ในการสร้างสภาพคล่องในตลาดได้ภายใต้วิธีการที่มีความยืดหยุ่นและใช้งานได้ดี ด้วยการปรับเปลี่ยนตัวแปรต่าง ๆ เช่น ราคากลางของตลาด ความลึกของสภาพคล่อง และการกระจายตัว สภาพคล่องบน DODO สามารถแชร์ออกไปและประกอบเข้ากับ smart contract ตัวอื่น ๆ บน on-chain ได้

DODO นั้นเป็นทั้ง DEX และตัวแทนจัดหา ซึ่งมี LP เป็นของตัวเอง ที่ให้การสนับสนุนการเทรดระหว่างเหรียญสองสกุลที่มีอยู่ในตลาด

โมเดลเศรษฐศาสตร์ของเหรียญ DODO นั้นเป็นไปในรูปแบบของระบบสมาชิกและกลไกการแชร์ค่าธรรมเนียม ซึ่งนอกเหนือไปจากรูปแบบการจัดการของมัน DODO ยังให้ส่วนลดค่าธรรมเนียมการเทรดแก่ผู้ถือเหรียญ และยังให้ส่วนแบ่งการเข้าร่วม IDO อีกด้วย ที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือยังมีระบบสิทธิพิเศษที่มอบให้แก่สมาชิกผู้ถือเหรียญ vDODO อีกต่างหาก โดยสิทธิพิเศษต่าง ๆ ที่มอบให้ ได้แก่ ส่วนแบ่งค่าธรรมเนียมการเทรด รางวัลต่าง ๆ ที่มอบให้แก่การเป็นสมาชิก และคุณประโยชน์อีกมากมายที่มอบให้แก่ผู้ถือเหรียญ

DODO นั้นทำงานอย่างไร?

ความคิดเห็นทีผู้ซื้อและผู้ขายมีแสดงให้เห็นผ่านจำนวนข้อมูลมากมายในตลาด และการเปลี่ยนแปลงข้อมูลเหล่านี้ส่งผลให้เกิดการตอบสนองในตลาดอย่างรุนแรง ชิ้นส่วนข้อมูลที่สำคัญที่สุดสามารถกลั่นกรองออกมาได้จากกระบวนการการบีบอัด ซึ่งในทีนี้ได้จากการเทรดเหรียญคริปโต ซึ่งฟีเจอร์ที่สำคัญที่สุดก็คือสภาพคล่องนั่นเอง สูตรพื้นฐานของการสร้างสภาพคล่องในตลาดระบุไว้ว่าราคาฐานของเหรียญจะสูงขึ้นไปเทียบเท่ากับจำนวนที่สูงขึ้นของเหรียญเบื้องต้นที่ถูกเทรดออกไป แต่อย่างไรก็ตาม แบบจำลองเชิงเส้นนี้ยังมีข้อจำกัดอยู่ อย่างแรกคือ มันง่ายเกินไปเพราะไม่ได้สะท้อนให้เห็นถึงการกระจายสภาพคล่องที่ไม่สม่ำเสมอที่เกิดจากความเข้มข้นใกล้กับราคากลาง และอย่างที่สองคือ ทันทีที่ราคาขึ้นสูงหรือลงต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนด แบบจำลองเชิงเส้นจะกลับสภาพคล่องเป็นศูนย์ แม้ว่าจะยังมีสภาพคล่องอยู่ที่ราคานั้น

Proactive Market Making Algorithm: A Universal Liquidity Framework | by Diane Dai | DODO
REF : https://blog.dodoex.io/proactive-market-making-algorithm-a-universal-liquidity-framework-4dec7fae7091

ทีมงาน DODO จึงพัฒนาอัลกอริธึ่ม proactive market making ขึ้นมา ทั้งหมดเพื่อใช้สำหรับภายในเท่านั้น เพื่อกำหนดราคาที่น่าพึงพอใจกว่าผ่านกลไกที่ลอกเลียนแบบการเทรดของมนุษย์ขึ้นมา แต่มีความยืดหยุ่นสูง และทำให้ใช้งานได้อย่างมีปะสิทธิภาพสูงสุดสำหรับธุรกรรมแบบ on-chain อัลกอริธึ่ม PMM ตัวนี้ สามารถยืดหยุ่มไปตามของเขตของ use case ต่าง ๆ ได้ และราคากลางจากตลาดภายนอกที่มีปริมาณมากขึ้นสามารถดึงมาและปรับโดยอัลกอริทึม PMM ได้ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพเงินทุนที่สูงกว่าแพลตฟอร์ม AMM และลดการสูญเสียที่ไม่ถาวร ซึ่งนั่นยังหมายถึง ผู้ให้บริการสภาพคล่องจะสามารถใช้เพียงเหรียญเดียวในการให้ความช่วยเหลือได้ แทนที่จะต้องฝากโทเค็นในคู่ซื้อขายเหมือนที่ทำกับ AMM เช่นใน Uniswap การใช้งานอัลกอริธึ่ม PMM นี้ ทำให้เกิด DODO Classic Pool ขึ้นครับ

นอกจากนี้ PMM ยังช่วยลดอุปสรรคแก่โครงการขนาดเล็ก เนื่องจากสินทรัพย์ที่สร้างใหม่มีสภาพคล่องด้านการขายเพียงเล็กน้อย ไม่ต้องการเงินทุนจำนวนมากในการจับคู่ ซึ่งสาเหตุมาจากการที่ทีมงานสามารถกำหนดค่าตั้งต้นของสภาพคล่องให้เหรียญพวกเขาไว้ได้ที่ 100% และเหรียญ stablecoin อื่น ๆ หรือเหรียญ ETH ที่ 0% เมื่อตอนที่พวกเขาสร้างเหรียญออกมา ผลก็คือแอปพลิเคชันตัวนี้ที่ใช้งานอัลกอริธึ่ม PMM ทำให้เกิด DODO Vending Machine ขึ้นครับ

อัลกอริธึม PMM ยังสามารถปรับแต่งได้อย่างเต็มที่ด้วยการซื้อขายในตลาดเสรีเพื่อสร้าง DODO Private Pool ในขณะที่กลไกการออกสินทรัพย์สามารถเปลี่ยนแปลงได้เพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับการทำ Crowdpooling

Ref : https://moonbeam.network/community/projects/dodo/

อะไรที่ทำให้ DODO โดดเด่น

นวัตกรรมชิ้นหลักของโปรเจกต์นี้จริงๆ แล้วคือ อัลกอริธึ่ม PMM ที่สร้างขึ้นเพื่อเข้ามาช่วยเหลือการทำนายผลครับ อัลกอริธึ่มตัวนี้ผลิตขึ้นโดยทีมของ DODO โดยสร้างขึ้นเลียนแบบการเทรดของมนุษย์ในราคาที่น่าพึงพอใจมากกว่า โมเดลนี้สามารถยืดหยุ่นได้เพื่อซัพพอร์ทการเทรดและพูลหลากหลายชนิดครับ หมายความว่าอัลกอริธึ่มตัวนี้ช่วยให้นักเทรดทั้งหลายสูญเสียเงินน้อยลงและช่วยลดความเสียหายชั่วคราวเมื่อเทียบกับการทำบน AMM ด้วยครับ สูตรการคิดราคานั้นยังทำให้ DEX มีสภาพคล่องตามสัญญาอีกครับเมื่อเทียบกับระบบแลกเปลี่ยนแบบมีศูนย์กลาง

ยิ่งไปกว่านั้น ผู้ให้บริการสภาพคล่องยังสามารถฝากเงินจำนวนเท่าใดก็ได้ไว้บนระบบ DEX ของ DODO ตามฐานของโทเค็น ซึ่งรวมถึงการฝากแบบโทเค็นเดียวด้วย รูปแบบนี้ค่อนข้างแตกต่างจากของ AMM ที่เรียกร้องให้มีการฝากโทเค็นในสัดส่วนที่กำหนดครับ

Founders

No items found.

Roadmap

สิงหาคม 2020

มีรอบก่อนเปิดตัวกับผู้ให้บริการสภาพคล่อง ซึ่งผู้เข้าร่วมกลุ่มแรกได้รับรางวัลสุดพิเศษมากมาย

ธันวาคม 2020

DODO v1.5 ได้ถูกปล่อยออกมา

กุมภาพันธ์ 2021

DODO v2 ปล่อยเวอร์ชันเบต้าสู่สาธารณะ

มีนาคม 2021

มีการนำเครื่องมือ NFT ใหม่มาใช้

เมษายน 2021

โปรโตคอลได้เข้าร่วมเครือข่าย Ryobi ECO (ECO) ซึ่งรวมถึงแหล่งรวมของสภาพคล่องจาก MDEX, BXH, Pippi Finance, MDI และอื่นๆ

มิถุนายน 2021

 • DODO ได้กลายมาเป็นสมาชิกคนแรกของกลุ่ม Arbitrum DeFi 
 • DODO เปิดตัว Polygon network

กรกฏาคม 2021

DODO ประกาศทำความร่วมมือกับ Nine capital บน THORSwap และ THORChain

สิงหาคม 2021

everFinance ทำความร่วมมือกับ DODO และเข้าร่วม Mini Booster Program

กันยายน 2021

DODO ประกาศสร้างพันธมิตรทางธุรกิจกับ Mao DAO คอมมูนิตี้ DAO และ NFT ชั้นนำ โดยมุ่งการเล่นเพื่อหารายได้โดยเจาะตลาดแถบเอเชีย

Tokenomics

Ref: https://1inch.io/aggregation-protocol/dodo/

บนแพลตฟอร์มทีเหรียญอยูด้วยกัน 2 ชนิด คือ DODO and vDODO

DODO: ผู้ถือเหรียญ DODO สามารถใช้เหรียญด้วยวัตถุประสงค์เหล่านี้:

 • สิทธิประโยชน์ในการบริหารจัดการ: ผู้ถือเหรียญสามารถสร้างและโหวตให้กับข้อเสนอต่าง ๆ ได้ โดย 1 DODO = 1 คะแนนเสียง
 • ใช้ในการทำ Crowdpooling และ การจัดสรร IDO
 • ใช้เป็นส่วนลดค่าธรรมเนียมการเทรด

vDODO: vDODO: เป็นเหรียญที่ทำหน้าที่เป็นตัวพิสูจน์ความเป็นสมาชิกใรโปรแกรมความซื่อสัตย์ของ DODO ผู้ถือเหรียญ vDODO สามารถใช้เหรียญด้วยวัตถุประสงค์เหล่านี้:

 • สิทธิประโยชน์ในการบริหารจัดการ: ผู้ถือเหรียญสามารถสร้างและโหวตให้กับข้อเสนอต่าง ๆ ได้ โดย 1 DODO = 100 คะแนนเสียง
 • ใช้ในการทำ Crowdpooling และ การจัดสรร IDO
 • ใช้เป็นส่วนลดค่าธรรมเนียมการเทรด
 • เงินปันผลจ่ายจากค่าธรรมเนียมการซื้อขาย (พิเศษเฉพาะผู้ถือเหรียญ vDODO): สัดส่วนของค่าธรรมเนียมการซื้อขายที่เกิดขึ้นบนแพลตฟอร์มจะถูกแจกจ่ายให้กับผู้ถือ vDODO
 • รางวัลแก่สมาชิกผู้ถือเหรียญ vDODO (พิเศษเฉพาะผู้ถือเหรียญ vDODO): เหรียญรางวัล DODO จะแจกจ่ายให้กับผู้ถือ vDODO ทุกบล็อก (6 เหรียญรางวัล DODO จะถูกปล่อยและแจกจ่ายให้กับผู้ถือ vDODO ทุกบล็อก และผู้ถือ vDODO จะได้รับเหรียญรางวัล DODO ตามสัดส่วนการถือเหรียญ vDODO)

เหรียญ vDODO สามารถทำการมิ้นได้ด้วยการสเตคเหรียญ DODO จำนวน 100 เหรียญ ซึ่งเหรียญจำนวนนี้จะไม่สามารถเคลื่อนย้านไปไหนได้ ในการแลก vDODO กลับมาเป็น DODO ผู้ถือเหรียญจะต้องจ่าย 'ค่าธรรมเนียมการออก'ด้วย vDODO ซึ่งจะแจกจ่ายให้กับผู้ถือ vDODO ที่เหลือทั้งหมดทันที ค่าธรรมเนียมการออก จะถูกปรับตามสัดส่วนของนำจวน vDODO ที่หมุนเวียนไปยัง DODO ในระบบ

การจัดสรรสัดส่วนเหรียญ

จำนวนเหรียญ DODO ทั้งหมด มีจำนวน 1 พันล้านเหรียญ ซึ่งหมุนเวียนอยู่ในระบบเป็นจำนวน 110.5 ล้าน ทีม DODO ได้วางแผนการออกเหรียญตามกำหนดจนถึงเดือนเมษายน 2025 สามารถดูการแจกแจงได้ในแผนภูมิด้านล่างครับ

Ref: https://komodoplatform.com/en/academy/what-is-dodo-dodo/

จำนวนเหรียญ DODO ส่วนใหญ่ถูกแบ่งไว้ใช้สำหรับการสร้างแรงจูงใจในคอมมูนิตี้ ซึ่งนอกเหนือจาก 60% ของเหรียญ DODO ที่ถูกจัดสรรไว้ในส่นของการสร้างสิ่งจูงใจให้แก่คอมมูนิตี้แล้ว หมวดหมู่อื่นๆ มีรูปแบบดังนี้:

 • ทีมงานหลัก/การว่าจ้างในอนาคต/ผู้ให้คำปรึกษา: 15%
 • นักลงทุน: 16%
 • Initial Liquidity Provision (IDO): 1%
 • การปฏิบัติการ/การตลาด/การสร้างความร่วมมือ: 8%
 • แรงจูงใจให้กับคอมมูนิตี้: 60%

Partnerships

DODO เป็นแพลตฟอร์มไร้ศูนย์กลางสำหรับเทรดดิ้งที่ขับเคลื่อนด้วยอัลกอริธึ่ม Proactive Market Maker (PMM) ทำให้มีสภาพคล่องแบบ on-chain ที่มีประสิทธิภาพและเหมาะกับสินทรัพย์ประเภท Web3 ซึ่งทำให้ง่ายต่อทุกคนที่ต้องการผลิตและทำการเทรดสินทรัพย์รูปแบบนี้ DODO มีพันธมิตรหลากหลาย เนื่องจากตัวแพลตฟอร์มมีความโดดเด่น พันธมิตรของ DODO มีอาทิ:

Mao DAO

Ref: https://blog.dodoex.io/dodo-announces-partnership-with-mao-dao-79b62fb6381e

Mao DAO เป็นเกมประเภท DAO ชั้นนำที่เน้นการเล่นเพื่อหารายได้โดยเจาะตลาดแถบเอเชียครับ ความร่วมมือกับ Mao DAO ช่วยเปิดทางให้ DODO ได้ค้นหาเส้นทางใหม่ ๆ และได้มองเห็นโอกาสในกลุ่ม DeFi และ NFTs

Keystone

Ref: https://blog.keyst.one/dodo-keystone-partnership-secure-signing-on-another-top-dex-56862781777

Keystone จับมือร่วมกับ DODO แพลตฟอร์มไร้ศูนย์กลางที่ให้บริการเทรดดิ้ง โดยทำงานด้วยอัลกอริธึ่ม PMM แบบ cross-chain เพื่อสร้างสภาพคล่องแบบ on-chain ให้แก่สินทรัพย์ประเภท Web3 DODO จะเพิ่ม ABI ของตนลงใน Smart-Contract Metadata Registry ที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ เพื่อป้องกัน blind signing การเพิ่มเทคโนโลยี DEX ชั้นนำเข้ามาในระบบนิเวศนี้จะช่วยให้การลงนามในการทำธุรกรรมมีความปลอดภัยมากขึ้นสำหรับผู้ใช้

Wootrade

Ref: https://blog.dodoex.io/dodo-wootrade-strategic-partnership-announcement-54dc5723421c

Wootrade เป็นเครือข่ายชั้นนำที่ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานด้านสภาพคล่องและการซื้อขายที่หลากหลาย Wootrade มีบทบาทสำคัญในการให้การสนับสนุนแพลตฟอร์ม DODO ทำการลดความคลาดเคลื่อนสำหรับการซื้อขายทุกขนาด

Summary

DODO เป็นแพลตฟอร์มแบบไร้ศูนย์กลางผู้ให้บริการการแลกเปลี่ยนทางการเงินที่ขับเคลื่อนด้วยอัลกอริธึ่ม Proactive Market Maker (PMM) แพลตฟอร์มนี้มีความโดดเด่นตรงที่มีกลุ่มสภาพคล่องที่มีประสิทธิภาพด้านเงินทุนสูงซึ่งรองรับการจัดหาเหรียญแบบเดี่ยว ช่วยลดความเสียหายชั่วคราวได้และยังช่วยลกความคลาดเคลื่อนให้กับเทรดเดอร์อีกด้วย แพลตฟอร์มสำหรับเทรดตัวนี้ยังมี SmartTrade บริการการรวมสภาพคล่องแบบกระจายศูนย์ซึ่งกำหนดเส้นทางและเปรียบเทียบแหล่งที่มาของสภาพคล่องต่างๆ เพื่อเสนออัตราสวอปที่เหมาะสมระหว่างสองโทเค็นให้แก่ผู้ใช้งาน นอกจากนี้ DODO ยังกำจัด Roadblock ทั้งหมดที่ขัดขวางการสร้างกลุ่มสภาพคล่องสำหรับการออกสินทรัพย์ใหม่ - อัตราส่วนสินทรัพย์ ความลึกของสภาพคล่อง อัตราค่าธรรมเนียม และพารามิเตอร์อื่นๆ ทั้งหมดสามารถปรับแต่งและกำหนดค่าแบบเรียลไทม์ได้อย่างอิสระ จากความก้าวหน้าครั้งนี้ DODO ได้พัฒนา Crowdpooling ซึ่งเป็นกลไกการเสนอสภาพคล่องที่ไม่ต้องอาศัยการอนุญาตจากใครและมีโอกาสที่เท่าเทียมกัน ตลอดจนโซลูชันทางเทคนิคที่ปรับแต่งได้ซึ่งมุ่งสู่การเป็นผู้สร้างตลาดออนไลน์แบบมืออาชีพ

Ref:

https://kriptomat.io/cryptocurrencies/dodo/what-is-dodo/

https://docs.dodoex.io/english/dodo-dex-intro/roadmap

https://messari.io/asset/dodo/profile

https://dodoex.github.io/docs/docs/

https://www.crunchbase.com/organization/dodo-exchange

https://medium.com/authority-magazine/female-founders-diane-dai-of-dodo-on-the-five-things-you-need-to-thrive-and-succeed-as-a-woman-841546eb348e

https://everipedia.org/wiki/lang_en/mingda-lei

https://blog.dodoex.io/dodo-announces-partnership-with-mao-dao-79b62fb6381e

https://blog.keyst.one/dodo-keystone-partnership-secure-signing-on-another-top-dex-56862781777

https://blog.dodoex.io/dodo-wootrade-strategic-partnership-announcement-54dc5723421c

https://1inch.io/aggregation-protocol/dodo/

https://blog.dodoex.io/announcing-the-dodo-token-and-initial-dodo-offering-f31b0beb7463

เหรียญอื่นๆที่น่าสนใจ