Celo101

Celo is an open platform that makes financial tools accessible to anyone with a mobile phone.
Latest Update:
Legal Name:
Headquarters Regions:
San Francisco, California, United States
Company Size:
11-50
Founded Date:
2018
Information
Founders
Roadmap
Tokenomics
Partnerships
Summary

Information

Introduction


Celo เป็นโปรโตคอลบล็อคเชนที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อจัดการกับอุปสรรคในการใช้ cryptoasset โดยมุ่งพัฒนาไปที่การใช้โทรศัพท์เป็น public keys เพื่อใช้ในการดำเนินการทำธุรกรรม ซึ่งทำงานบน Smart Contract ของตัวเอง Celo ได้มีการสร้างแอปพลิเคชั่นแรก คือ Celo Wallet โดยตั้งใจที่จะเป็นระบบการชำระเงินที่มีศูนย์กลางอยู่ที่โทรศัพท์มือถือ Celo มีสินทรัพย์ดิจิทัลหลักสองชุด คือ Celo และ Celo Dollars มันทำหน้าที่เป็นยูทิลิตี้ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถมีส่วนร่วมในฉันทามติของเครือข่าย ผ่านระบบ Proof-of-Stake 


ปัจจุบันมีผู้ใช้สมาร์ทโฟนมากกว่า 7 พันล้านคนในปี 2025 แต่ปัจจุบันมีผู้ใช้ cryptocurrency น้อยกว่า 0.1 พันล้านคน ตามรายงานของมูลนิธิ Celo ความสามารถในการใช้งานและความเสถียรของเป็นแกนหลักในการนำสกุลเงินดิจิทัลของ Celo ไปใช้ 


Blockchain ของ Celo ดำเนินการด้วยธุรกรรมที่รวดเร็ว ผู้ใช้งานสามารถส่งสกุลเงินไปยังหมายเลขโทรศัพท์ โดยระบบจะเป็นโปรโตคอลที่จับคู่แฮชของหมายเลขโทรศัพท์กับกุญแจสาธารณะ ทำให้ใช้เบอร์โทรศัพท์มือถือส่งและรับสกุลเงินดิจิทัลให้กับทุกคนในโลกได้ง่ายขึ้น


Technologyโปรโตคอล Celo เป็นโปรโตคอลการเข้ารหัสแบบเปิดและกระจายที่ช่วยให้แอปพลิเคชันสามารถทำธุรกรรมและดำเนินการแลกเปลี่ยน cryptocurrencies ที่เชื่อมโยงกับสกุลเงิน fiat เช่นดอลลาร์สหรัฐ โดยผู้ใช้งานสามารถดำเนินการผ่านแอป Celo Wallet ทั้งผู้โอนและผู้รับจะสามารถจัดการบัญชีและชำระเงินได้อย่างปลอดภัยและง่ายดายเพียงแค่ใช้ประโยชน์จากนวัตกรรมในโปรโตคอล Celo


คุณสมบัติทางเทคโนโลยีของ Celo


 • สกุลเงินที่มีเสถียรภาพ เหมือน ERC20 หลายสกุลที่เชื่อมโยงกับสกุลเงิน fiat เช่นดอลลาร์สหรัฐ
 • ผู้ใช้งานสามารถเปิดบัญชีที่เชื่อมโยงกับหมายเลขโทรศัพท์ได้ทันที โดย Celo จะรักษาการเชื่อมโยงหมายเลขโทรศัพท์แบบกระจายศูนย์ที่ปลอดภัย ซึ่งอนุญาตให้ผู้ใช้กระเป๋าเงินส่งและรับการชำระเงินด้วยผู้ติดต่อที่ถูกบันทึกไว้เท่านั้น
 • ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมสามารถใช้เป็นสกุลเงินใดก็ได้ ผู้ใช้สามารถชำระค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมในสกุลเงินที่มีเสถียรภาพ เพื่อไม่ให้ยอดคงเหลือในสกุลเงินต่างๆ นั้นถูกด้อยค่า
 • Celo สามารถซิงค์ทันทีแม้ในการเชื่อมต่อที่ช้า ระบบของ Celo ได้รับการออกแบบมาเพื่อรองรับผู้ใช้กระเป๋าเงินที่มีความหน่วงแฝงสูง แบนด์วิดท์ต่ำ หรืออัตราค่าบริการข้อมูลสูง Celo ไม่จำเป็นต้องตรวจสอบทุกส่วน เครือข่ายยังใช้การรวมลายเซ็น BLS และการพิสูจน์จาก Zero-Knowledge โดยสังเขปผ่าน zk-SNARK เพื่อช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพใน Layer2
 • Celo มีแพลตฟอร์มสัญญาอัจฉริยะที่สามารถตั้งโปรแกรมได้ซึ่งเข้ากันได้กับ Ethereum Virtual Machine (EVM) ซึ่งได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางแล้ว นักพัฒนาคุ้นเคยดี และมีการสนับสนุนเครื่องมือที่แข็งแกร่งจากชุมชนนักพัฒนา
 • Self Custody ผู้ใช้สามารถเข้าถึงและควบคุมเงินและรหัสบัญชีได้อย่างเต็มที่ และไม่จำเป็นต้องพึ่งพาบุคคลที่สามในการชำระเงิน


Transfer Crypto Assets With Phone Numbers


ในการแลกเปลี่ยน cryptocurrencies ผู้ส่งและผู้รับจะต้องดาวน์โหลดกระเป๋าเงินดิจิทัล สร้างคีย์สาธารณะหรือคู่คีย์ส่วนตัว และแบ่งปันที่อยู่ที่ได้มาจากกุญแจสาธารณะ แทนที่จะใช้ที่อยู่เข้ารหัสที่ยาวและซับซ้อน Celo ได้ทำให้สิ่งนี้ง่ายขึ้นโดยอนุญาตให้ผู้ใช้ส่งค่าให้กันโดยใช้เพียงหมายเลขโทรศัพท์ หากมีใครไม่ได้ลงทะเบียนในเครือข่าย Celo (และไม่สามารถยืนยันความเป็นเจ้าของหมายเลขโทรศัพท์ของพวกเขาได้) โปรโตคอลจะเก็บสินทรัพย์เข้ารหัสลับไว้จนกว่าจะได้รับการยืนยันImplement Address-based Encryption

เมื่อผู้ใช้ต้องการใช้งานการชำระเงินมือถือ ผ่าน Celo ในการเปิดการเข้ารหัสระบบจะผูกหมายเลขโทรศัพท์กับที่อยู่ Celo (คล้ายกับที่อยู่ Ethereum) เพื่อให้สามารถใช้หมายเลขโทรศัพท์แทนที่อยู่เมื่อชำระเงิน ซึ่งจะทำให้ประสบการณ์ของลูกค้าง่ายขึ้น เพื่อความเป็นส่วนตัว blockchain จะเก็บเฉพาะแฮชของหมายเลขโทรศัพท์แทนที่จะเป็นหมายเลขโทรศัพท์จริงเมื่อหมายเลขโทรศัพท์เชื่อมโยงกับที่อยู่โทเค็นของ Celo การยืนยันจะเกิดขึ้น โดยทั่วไปแล้วจะทำงานดังนี้


ผู้ใช้สามารถขอให้เชื่อมโยงหมายเลขโทรศัพท์ของตนกับที่อยู่ Celo สาธารณะได้ เมื่อเครือข่ายได้รับคำขอ ข้อความตัวอักษรสามข้อความจะถูกส่งไปยังหมายเลขโทรศัพท์ในรูปแบบของข้อความที่ปลอดภัย ด้วยวิธีนี้ ผู้ใช้สามารถพิสูจน์ความเป็นเจ้าของหมายเลขโทรศัพท์ได้โดยการส่งคืนข้อความที่ปลอดภัยพร้อมลายเซ็น 


การยืนยันจะถือว่าสมบูรณ์เมื่อเครือข่ายได้รับข้อความที่ลงนามทั้งหมด และหมายเลขโทรศัพท์ถูกทำเครื่องหมายว่า "ยืนยันแล้ว" บนบล็อคเชนหากหมายเลขโทรศัพท์ของบุคคลเปลี่ยนแปลง พวกเขาสามารถยืนยันตัวตนอีกครั้งด้วยหมายเลขโทรศัพท์ใหม่ที่เชื่อมโยงกับที่อยู่เดิม ดังนั้น ที่อยู่ Celo สาธารณะสามารถเชื่อมโยงกับหมายเลขโทรศัพท์ได้หลายหมายเลข


นอกจากนี้ ผู้ใช้สามารถเพิกถอนหรือเปลี่ยนที่อยู่ที่เชื่อมโยงกับหมายเลขโทรศัพท์ของตนได้ตลอดเวลาในอนาคตอีกด้วย

 Celo Dollars positioned to unlock the true potential of stablecoins


ในหลายประเทศ โอกาสด้านการธนาคารและการเงินส่วนบุคคลนั้นไม่น่าเชื่อถือหรือไม่มีเลย Celo เป็นบล็อคเชนที่โฮสต์สัญญาอัจฉริยะและแอปพลิเคชั่นกระจายอำนาจที่อนุญาตให้ผู้ใช้เข้าถึงความเป็นไปได้ของการกระจายอำนาจทางการเงิน (DeFi) และโดยมีธุรกรรมที่ตรวจสอบได้ ราคาของโทเค็น CELO ดั้งเดิมมีความสัมพันธ์โดยตรงกับ cUSD ที่มีเสถียรภาพของ Celo ราคาของ cUSD นั้นสมดุลกับราคาของ CELO เพื่อคงเหรียญที่มีเสถียรภาพนี้ไว้ที่ $1 USD ยิ่งจำนวนผู้ใช้ Celo เพิ่มสูงขึ้นทำให้ราคาของ CELO สูงขึ้นด้วยเช่นกัน จนถึงต้นปี 2564 ราคาของ CELO อยู่ที่ประมาณ 1.70 ดอลลาร์ และราคาที่พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงปลายเดือนสิงหาคม 2564 ซึ่งกระโดดขึ้นไปที่ประมาณ 4 ดอลลาร์ก่อนจะกลับลงมา จากการสังเกตราคาจะมีการแกว่งตัวอย่างมาก เนื่องจากเริ่มมีผู้ใช้ใหม่เข้ามา 


โครงการนี้มีทีมนักพัฒนาที่มีชื่อเสียงมากและมีมูลค่าตลาดเพียง 700 ล้านดอลลาร์เท่านั้นในปัจจุบัน ซึ่งในอนาคตอาจมีพื้นที่ให้เติบโตได้มากขึ้นกว่าเดิมอีก เนื่องจากมีกิจกรรมที่เพิ่มขึ้นในเครือข่ายการเปิดตัวของ Celo Dollars ถือเป็นรูปแบบเงินดิจิทัลที่เป็นมิตรกับมือถือ ซึ่งผู้ใช้สมาร์ทโฟน 6 พันล้านคนทั่วโลกสามารถใช้ได้  โดยถูกจัดการจากมูลนิธิ Celo ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากองค์กรที่สอดคล้องกับภารกิจกว่า 90 แห่งที่สร้าง Alliance for Prosperity 


การดำเนินการดังกล่าวจะขับเคลื่อนงานออนไลน์บนมือถือ การโอนเงินที่รวดเร็วและราคาไม่แพง ลดความซับซ้อนในการปฏิบัติงานในการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม การอำนวยความสะดวกในการชำระเงิน การเปิดใช้งาน microlending ซึ่งการเข้าถึงที่รวมกันขององค์กรเหล่านี้ที่สร้างบน Celo จะทำให้มีผู้คนมากกว่า 400 ล้านคน ใช้ประโยชน์จากพลังของเทคโนโลยีบล็อคเชนเพื่อมอบโซลูชั่นทางการเงินที่ทันสมัยและเป็นมิตรกับมือถือให้กับผู้ชมทั่วโลก


ผู้ประกอบการ นักพัฒนา และองค์กรต่างเริ่มเจาะตลาดเหล่านี้แล้วโดยใช้ Celo เพื่อแบ่งปันมูลค่าด้วยวิธีที่รวดเร็วกว่า ถูกกว่า และโปร่งใสมากขึ้น ด้วย Celo เหรียญที่มีเสถียรภาพกลายเป็นเงินดิจิทัลที่คุณสามารถใช้ได้บนโทรศัพท์ของคุณอย่างง่ายดายการดำเนินการของโปรเจค Celo ได้ครอบคลุมเหตุการณ์สำคัญมากมาย และจะเป็นไปไม่ได้หากปราศจากชุมชนผู้ตรวจสอบความถูกต้องในการรักษาความปลอดภัยและดำเนินการเครือข่าย 


The rise of stablecoins

​​

Celo ได้รับการออกแบบระบบที่ได้เป็นผลจากการวิจัยทางเทคนิคกว่า 20 ปีโดยผู้ก่อตั้ง Celo ระบบการเงินใหม่นี้ให้คำมั่นสัญญาว่าจะเป็นเงินที่ตั้งโปรแกรมได้ผ่าน stablecoin ที่ใช้งานง่ายสามารถเข้าถึงได้ผ่านโทรศัพท์มือถือทั่วไป


ในขณะที่ทีม cLabs กำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการสร้างระบบการเงินใหม่ คลื่นลูกแรกของ Stablecoins ได้เกิดขึ้นในปี 2018 พร้อมคำมั่นสัญญาที่น่าตื่นเต้นว่าจะถูกนำไปใช้ทั่วโลกเพื่อปรับปรุงการเข้าถึงทางการเงิน ในทางปฏิบัติ สถาบันใช้ stablecoin เริ่มต้นเป็นหลักเพื่อป้องกันผู้ค้าจากความผันผวนที่รุนแรงของตลาด crypto ในยุคแรก ๆ และเพื่อการเก็งกำไร แต่ไม่ได้คิดเรื่องความเสถียรบนโทรศัพท์มือถือได้อย่างครอบคลุม


วิกฤตการณ์โลกล่าสุดที่เกิดจาก COVID-19 ทำให้โลกมองเงินเปลี่ยนไป ซึ่งคาดหวังว่าเงินต้องมีมาตราฐานและทำงานได้ดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะที่รัฐบาลพยายามส่งเงินกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วไปยังประชากรจำนวนมากที่ต้องการเงิน ในเวลาเดียวกัน ความต้องการ Stablecoin เพิ่มขึ้นโดยมูลค่าตลาดของ Stablecoin ทั้งหมดเพิ่มขึ้นรวดเร็วอย่างมาก แม้จะมีการเติบโตนี้ แต่ก็ยังมีข้อจำกัดที่ขัดขวางการเข้าถึงนอกเหนือจากชุมชนคริปโต นั่นคือจนถึงตอนนี้และ Celo จะเข้ามาแก้ปัญหาดังกล่าว

On-Chain GovernanceCelo ใช้กลไกการกำกับดูแลแบบ on-chain เพื่อจัดการและอัปเกรดโปรโตคอล เช่น การอัปเกรดสัญญาอัจฉริยะ เพิ่มสกุลเงินที่มีเสถียรภาพใหม่ หรือแก้ไขการจัดสรรสินทรัพย์ การเปลี่ยนแปลงทั้งหมดจะต้องได้รับการยินยอมจากผู้ถือ CELO แบบจำลองเกณฑ์องค์ประชุมใช้เพื่อกำหนดจำนวนโหวตที่จำเป็นสำหรับข้อเสนอที่จะผ่านเกณฑ์


การเปลี่ยนแปลงได้รับการจัดการผ่านสัญญาอัจฉริยะของ Celo Governance สัญญานี้ทำหน้าที่เป็น เจ้าของสำหรับการปรับเปลี่ยนโปรโตคอลบนสมาร์ทคอนแทรคอื่นๆ ในตอนแรกสัญญาการกำกับดูแลจะเป็นเจ้าของโดยกระเป๋าเงินหลายลายเซ็น และ ในอนาคต เมื่อประสบการณ์ของชุมชนเกี่ยวกับ DAOs (Distributed Autonomous Organisations) ได้พัฒนาขึ้น และเมื่อแพลตฟอร์มได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีความเสถียรและปลอดภัย ก็จะเป็นเจ้าของโดยผู้ถือ CELO ซึ่งทำหน้าที่เป็น DAO อย่างมีประสิทธิภาพ


ขั้นตอน DAO จะเข้าดำเนินการในเรื่อง

1. ข้อเสนอ

2. การอนุมัติ

3. ประชามติ

4. การดำเนินการFounders

Rene Reinsberg เป็นประธานบริษัท Celo ซึ่งดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับระบบนิเวศเทคโนโลยีโอเพนซอร์ซที่เน้นอุปกรณ์พกพาเป็นหลัก โดยมีภารกิจในการสร้างระบบการเงินที่เพื่อความเจริญรุ่งเรืองสำหรับทุกคน ก่อนทำงานกับ Celo เขาทำงานที่ General Catalyst จากนั้นได้ไปดำรงตำแหน่งรองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์เกิดใหม่ของ GoDaddy 


Rene เริ่มต้นอาชีพของเขาในตลาดทุนระดับโลกที่ Morgan Stanley และยังทำงานที่ McKinsey, World Bank และ TechnoServe อีกด้วย เขาได้รับประกาศนียบัตรด้านการเงินจาก WHU ของเยอรมนีและปริญญาโทบริหารธุรกิจจาก MIT Sloan ซึ่งเป็นสบาบันชื่อดังระดับโลก


LinkedIn

Roadmap

July 2019

เปิดเครือข่าย Celo เปิดตัวในเดือนกรกฎาคม 2019 พร้อมทั้งเผยแพร่ ซอร์สโค้ดและเปิดตัว Celo Wallet

December 2019

cLabs ออกแบบ Baklava testnet เพื่อรองรับการแข่งขัน testnet ที่จูงใจของโครงการ ขนานนามว่า The Great Celo Stakeoff 

January 2020

 • cLabs ได้ออกแบบเฟส Baklava testnet ครั้งที่ 2 เพื่อช่วยในการรับรองการทดสอบ เพื่อช่วยให้เครือข่ายมีเสถียรภาพ 


 • cLabs ได้ออกแบบเฟส testnet สุดท้ายเพื่อช่วยทดสอบ OPSEC และการกำกับดูแล

February 2020

Celo ปล่อย ContractKit และ DAppKit เพื่อช่วยลดความยุ่งยากในการพัฒนา dApps บนบล็อคเชน

April 2020

 • Baklava testnet เวอร์ชันใหม่เปิดตัวเมื่อวันที่ 7 เมษายน เครือข่ายทดสอบนี้อนุญาตให้ผู้ตรวจสอบอิสระตั้งค่าโหนดด้วยซอฟต์แวร์ "feature-complete"


 • Celo เสร็จสิ้นการตรวจสอบความปลอดภัยที่ดำเนินการโดยกลุ่มวิจัย TrailOfBits สำหรับ codebase


 • มีผู้สมัครเครือข่าย Celo mainnet คนแรก 


May 2020

ผู้ตรวจสอบความถูกต้องของ Celo ลงคะแนนในการอนุมัติข้อเสนอการกำกับดูแลครั้งแรกของเครือข่ายJune 2020

 • Censusworks กลุ่มผู้ตรวจสอบความถูกต้องได้ส่ง CGP (Celo Governance Proposal) เพื่อเปลี่ยนชื่อสินทรัพย์ดั้งเดิมของ Celo คือ Celo Gold (cGLD) เป็น Celo (CELO) เหตุผลในการเสนอการเปลี่ยนแปลงคือเพื่อหลีกเลี่ยงความสับสน Celo Gold ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับราคาทองคำจริง ในขณะที่ Celo Dollar (หรือสินทรัพย์ที่มีเสถียรภาพอื่น ๆ ตามโปรโตคอลของ Celo) ทำหน้าที่เป็นสินทรัพย์ที่มีเสถียรภาพซึ่งเชื่อมโยงกับคู่สัญญาแบบเดิม


 • เครือข่ายมีเป้าหมายที่จะระงับสินทรัพย์ส่วนหนึ่งของ CELO สำรอง ซึ่งเป็นขั้นตอนในการเปิดใช้งานโปรโตคอลความเสถียรที่คงไว้ซึ่งการตรึงสำหรับ cUSD 


 • ระบบการกำกับดูแลแบบ on-chain ของ Celo เปิดใช้งานโปรโตคอลความเสถียรของเครือข่ายในวันที่ 29 มิถุนายน 2020 ระบบปลดล็อกความสามารถในการสร้างและโอน Celo Dollars (cUSD) นอกเหนือจากการเป็นแพลตฟอร์มการพัฒนาเอนกประสงค์ Celo ยังมีสัญญาสำรองที่อนุญาตให้ผู้ใช้โพสต์ CELO เป็นหลักประกันเพื่อแลกกับ cUSD ที่ตรึงดอลลาร์ มีระบบ MakerDAO-esque สนับสนุนสินทรัพย์สำรองอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ CELO รวมถึง BTC, ETH และ DAI เพื่อช่วยรักษาตรึง cUSD ในระยะยาว โปรโตคอลความเสถียรสามารถเพิ่มการสนับสนุนสำหรับสินทรัพย์สำรองนอกเครือข่าย เช่นเดียวกับการออกเหรียญ stablecoin ที่มีการเข้ารหัสลับอื่น ๆ หากได้รับการอนุมัติจากการโหวตของชุมชน


Tokenomics

เจ้าของ CELO สามารถใช้เหรียญเพื่อชำระค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมของเครือข่าย หรือที่เรียกว่าการจ่ายก๊าซ โปรโตคอล Celo กำหนดราคาก๊าซขั้นต่ำที่ใช้กับธุรกรรมทั้งหมดหรือการดำเนินการตามสัญญา ตลาดสำหรับการค้นพบราคาก๊าซนี้เป็นไปตามตรรกะที่นำเสนอใน EIP-1559 ซึ่งเป็นข้อเสนอการปรับปรุง Ethereum ที่ออกแบบมาเพื่อปรับปรุงตลาดค่าธรรมเนียมก๊าซ


ส่วนหนึ่งของค่าธรรมเนียมจะมอบให้กองทุนชุมชนในเครือของ Celo ซึ่งจะช่วยจัดหาเงินทุนสำหรับค่าบำรุงรักษาทั่วไปของแพลตฟอร์ม Celo โดยผู้ถือ CELO ยังใช้ทรัพย์สินของตนในการลงคะแนนข้อเสนอด้านการกำกับดูแล ซึ่งแสดงถึงการอัปเกรดโปรโตคอลของ Celo หรือการปรับเปลี่ยนการจัดสรรสินทรัพย์อย่าง reserve target asset allocationLaunch & Initial Token Distribution

ระบบ Celo มีการปล่อยสินทรัพย์จำนวน 600 ล้าน CELO ในการเปิดตัว mainnet ส่วนที่เหลืออีก 400 ล้าน CELO จะมาในรูปแบบของรางวัลที่แจกจ่ายให้กับผู้ตรวจสอบเครือข่ายและกองทุนชุมชน สำหรับ 600 ล้าน CELO แรก การกระจายเริ่มต้นจะเป็นดังนี้:


122.8 million (~20%) จัดสรรให้กับผู้ซื้อก่อนการเปิดตัว (แบ่งเป็น 2 รอบได้แก่ รอบส่วนตัวและรอบการประมูลสาธารณะ) แต่ขายได้เพียง 85 ล้าน CELO จนถึงปัจจุบัน มูลนิธิ Celo อาจใช้ CELO ที่เหลืออยู่ในถังนี้สำหรับการขายในอนาคต


193.7 million (~32%) จัดสรรให้กับผู้ร่วมให้ข้อมูลโปรโตคอล ซึ่งรวมถึงทีม ที่ปรึกษา ผู้ก่อตั้ง และผู้มีส่วนร่วมอื่นๆ


95 million (~15.7%) จัดสรรให้กับ Community Grants ซึ่งประกอบด้วยกองทุน Polychain Ecosystem Fund, ทุนการศึกษาในตลาดและการรับเลี้ยงบุตรบุญธรรม, การริเริ่มการพัฒนาเชิงกลยุทธ์ และทุนชุมชนอื่นๆ ที่มีกำหนดการจัดสรรตั้งแต่ 3 ถึง 10 ปี


73.6 million (12.2%) จัดสรรให้กับ cLabs และ Celo Foundation ซึ่งจะใช้สินทรัพย์เหล่านี้เพื่อเป็นทุนและค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน


120 million (19.8%) จัดสรรให้กับทุนสำรองเริ่มต้น (initial reserve) ซึ่งมูลนิธิ Celo Reserve จะใช้เพื่อช่วยรักษาสมดุลของ cUSD


The Celo Reserve

Celo Coin ทุกเหรียญที่หมุนเวียนได้รับการสนับสนุนโดย Celo Reserve ซึ่งประกอบด้วย CELO (สินทรัพย์ที่มีอุปทานคงที่) และสกุลเงินดิจิตอลอื่น ๆ เนื่องจาก Celo มีพื้นฐานมาจากกฎการจัดหาที่ยืดหยุ่น จำนวนเหรียญ Celo ในการหมุนเวียนจึงสามารถปรับให้เข้ากับอุปสงค์ที่ผันผวนได้ ทั้งนี้เงินสำรองสามารถปลดปล่อย Celo Dollars ให้หมุนเวียนมากขึ้นได้อีกด้วยในทางทฤษฎี

The Role of Participants

รูปแบบการกำกับดูแลที่เป็นนวัตกรรมใหม่ของ Celo ยังหมายความว่าผู้เข้าร่วมทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในการขยายแพลตฟอร์ม Celo ได้ ตัวอย่างเช่น ผู้ใช้สามารถมีส่วนร่วมในการเขียนโปรแกรมของ Celo ด้วยซอฟต์แวร์อื่นๆ โดยการยืนยันผู้ใช้ หรือโดยการเลือกผู้ตรวจสอบ ผู้ใช้ที่มีส่วนร่วมกับ Celo โดยในลักษณะเหล่านี้จะได้รับรางวัลเป็นค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมที่ต่ำกว่า ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถมีส่วนร่วมในการพัฒนาและปรับปรุงแพลตฟอร์มได้

Consensus Mechanism

Celo ใช้อัลกอริธึมฉันทามติของ Proof of Stake เมื่อเปรียบเทียบกับระบบ Proof of Work เช่น Bitcoin ซึ่งมีข้อจำกัดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมในเชิงลบและความพยายามในการคำนวณที่ผู้ตรวจสอบความถูกต้องต้องใช้เพื่อให้ได้ฉันทามติ ซึ่งระบบ POS นั้นมีข้อดีกว่าในเรื่องดังกล่าว


โปรโตคอลยังเสนอสิ่งจูงใจสำหรับการเรียกใช้โหนดแบบเต็มเพื่อให้บริการ light clients ที่ทำงานบนอุปกรณ์มือถือแต่ละเครื่อง ใน Celo ผู้ใช้ยังสามารถรับรางวัลอัตราเงินเฟ้อเพื่อแลกกับการจัดหาทรัพยากรในการคำนวณโดยไม่ต้องเดิมพันด้วยสินทรัพย์อีกด้วย


Hardware requirements for a Celo Validator


การตั้งค่า Celo Validator จะต้องเตรียมการใช้


1 โหนดตรวจสอบความถูกต้อง: ควรปรับใช้กับฮาร์ดแวร์ผู้เช่ารายเดียวในศูนย์ข้อมูลที่มีความพร้อมใช้งานสูงและปลอดภัย


1 โหนด Validator Proxy: สามารถเป็น VM หรือคอนเทนเนอร์ในสภาพแวดล้อมที่มีผู้เช่าหลายราย (เช่น คลาวด์สาธารณะ) แต่ต้องการความพร้อมใช้งานสูง


1 โหนดการรับรอง: สามารถเป็น VM ในสภาพแวดล้อมที่มีผู้เช่าหลายราย (เช่น คลาวด์สาธารณะ) และมีข้อกำหนดความพร้อมใช้งานในระดับปานกลาง


Celo เป็นเครือข่าย Proof of Stake ซึ่งมีข้อกำหนดด้านฮาร์ดแวร์ที่แตกต่างจากเครือข่าย Proof of Work ฉันทามติ PoS ซึ่งระบบจะใช้ CPU น้อยแต่มีความอ่อนไหวต่อการเชื่อมต่อเครือข่ายและเวลาแฝงมากกว่า ซึ่งข้อกำหนดมาตรฐานสำหรับการรันโหนด Validator และ Proxy บนเครือข่าย Celo จะต้องใช้หน่วยความจำรายละเอียดขขั้นต่ำดังนี้


RAM 8GB

ซีพียู: ควอดคอร์ 3GHz (64 บิต)

ดิสก์: พื้นที่เก็บข้อมูล SSD 256 GB และ HDD สำรองตามขนาดที่ต้องการPartnerships

Band Protocol

โซลูชันออราเคิลข้อมูลแบบกระจายศูนย์ ไม่มีการอนุญาต และทดสอบตามเวลาของ Band Protocol พร้อมใช้งานบน Celo แล้ว ด้วยโครงสร้างลูกโซ่ของตัวเอง (“BandChain”) โซลูชันนี้ไม่เพียงแต่ปรับแต่งได้แบบ end-to-end แต่ยังมีราคาที่ไม่แพงและปลอดภัยอีกด้วย


Forbes


มูลนิธิ Celo ร่วมมือกับ Forbes เพื่อต้อนรับผู้เข้าร่วมประชุมกว่า 600 คน ในงาน The Future of CBDCs &Cryptocurrency ซึ่งเป็นงาน virtual event ที่ดูแลโดยนักข่าวของ Forbes โดยมีตัวแทนจากธนาคารกลาง กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) และธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ (BIS) รวมตัวกันเพื่อหารือเกี่ยวกับวิธีที่เทคโนโลยีบล็อคเชนและสกุลเงินดิจิทัล

imToken


imToken กระเป๋าเงินดิจิทัลบนมือถือที่ไม่รับฝากทรัพย์สินที่ใช้ในกว่า 150 ประเทศและภูมิภาค ได้เพิ่มการรองรับสำหรับ Celo ด้วยการผสานรวมนี้ ผู้ใช้สามารถสัมผัสประสบการณ์ dapps หลายตัวที่สร้างบน Celo จัดการสินทรัพย์ Celo (CELO, cUSD และ cEUR) และโทเค็นอื่นๆได้ รวมถึงข้อมูล DeFi แบบเรียลไทม์ผ่าน DeBank ได้ทั้งหมดภายในกระเป๋าเงินเดียว


imToken สามารถใช้งานได้ทั้งบน iOS และ Android ซึ่งเหตุนี้เองนั้นสัมพันธ์กับแนวทางของ Celo ที่เน้นมือถือเป็นอันดับ imToken ทำให้ Celo อยู่ในมือของผู้คนจำนวนมากขึ้น เพื่อช่วยพัฒนาภารกิจของ Celo ในการส่งเสริมการรวมตัวทางการเงิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่กำลังขยายตัว ซึ่ง imToken มีฐานการมีส่วนร่วมสูงของ ผู้ใช้ 12 ล้านคน


Mysten Labs 

Mysten Labs จะเข้าร่วมระบบนิเวศของ Celo! Mysten Labs ก่อตั้งขึ้นโดย Evan Cheng และระบบกระจายชั้นนำ ภาษาโปรแกรม และผู้เชี่ยวชาญด้านการเข้ารหัสที่ทำงานเกี่ยวกับ Diem blockchain Mysten Labs เป็นห้องปฏิบัติการ R&D ใหม่ที่มุ่งเน้นการสร้างโครงสร้างพื้นฐานพื้นฐานสำหรับนักพัฒนา Web3

Witnet

Witnet oracleเพิ่มความหลากหลายช่วยปรับปรุงความปลอดภัยและการเข้าถึงของผู้ใช้งาน โดยดำเนินการผ่านการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ที่มีเป้าหมายในการกระจายอำนาจSummary

Celo เป็นบล็อกเชนที่มุ่งนำการเข้ารหัสลับมาสู่โทรศัพท์ของคุณด้วยประสบการณ์ที่ใช้งานง่าย หลายคนมีสมาร์ทโฟนและผู้คนจำนวนมากใช้แอปพลิเคชันเป็นกระเป๋าเงินดิจิทัลเพื่อส่งเงินให้เพื่อนแต่แอปพลิเคชันเหล่านี้เป็นแบบรวมศูนย์ที่มีอำนาจเหนือข้อจำกัดด้านบัญชีและธุรกรรมของผู้ใช้อย่างมาก ประโยชน์ของการใช้แอพพลิเคชั่นของ Celo นอกจากมีความปลอดภัยสูงแล้วยังสามารถใช้งานได้ง่าย สามารถตั้งค่าได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับบัญชีธนาคารของคุณก่อนอีกด้วย Celo ใช้หมายเลขโทรศัพท์ของคุณเป็นกุญแจสาธารณะของกระเป๋าเงินเพื่อให้ส่งเงินไปยังผู้ติดต่อในโทรศัพท์ของคุณได้ง่าย มีผู้ใช้สมาร์ทโฟนหลายพันล้านคนทั่วโลก แต่มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่ใช้ cryptoSource :

https://messari.io/asset/celo/profile
https://celo.org/papers/whitepaper
https://finance.yahoo.com/news/crypto-day-celo-celo-see-171649549.html
https://medium.com/celoorg/celo-dollars-powerful-new-digital-money-in-circulation-b4147eda2d10
https://wealthyeducation.com/celo/

เหรียญอื่นๆที่น่าสนใจ