BTT101

BitTorrent เป็นโปรโตคอลที่สร้างเทคโนโลยีขั้นสูงเพื่อย้ายไฟล์ขนาดใหญ่ทั่วอินเทอร์เน็ตอย่างมีประสิทธิภาพ
Latest Update:
April 26, 2022
Legal Name:
BitTorrent Inc.
Headquarters Regions:
San Francisco Bay Area, West Coast, Western US
Company Size:
-
Founded Date:
2004
Founders:
Information
Founders
Roadmap
Tokenomics
Partnerships
Summary

Information

BitTorrent สร้างเทคโนโลยีล้ำสมัยและล้ำหน้าเพื่อย้ายไฟล์ขนาดใหญ่ผ่านอินเทอร์เน็ตได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผลิตภัณฑ์หลักสองอย่างของบริษัทในปัจจุบัน ได้แก่ ซอฟต์แวร์ BitTorrent ดั้งเดิม และ µTorrent ที่เล็กแต่ทรงพลัง ซึ่งรวมกันแล้วมีผู้ใช้มากกว่า 150 ล้านคน BitTorrent ตั้งอยู่ในเมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย และได้รับการสนับสนุนโดย Accel Partners และ DCM

BitTorrent เป็นผู้สร้างซอฟต์แวร์และเทคโนโลยีที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก ซึ่งออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้คนค้นหา แบ่งปัน และย้ายสื่อดิจิทัลทางอินเทอร์เน็ต บริษัทได้สร้างระบบนิเวศที่ประสานกันของซอฟต์แวร์ เนื้อหา และอุปกรณ์ ซึ่งทั้งหมดได้รับการออกแบบให้สอดคล้องกับโปรโตคอล BitTorrent ในตำนานที่เป็นแกนหลัก โปรโตคอล BitTorrent ซึ่งคิดค้นโดยผู้ก่อตั้ง Bram Cohen ในปี 2544 ทำให้ไฟล์ขนาดใหญ่สามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างมีประสิทธิภาพผ่านทางอินเทอร์เน็ต

ยุคใหม่ของ BitTorrent

BitTorrent เป็นซอฟต์แวร์ที่เชื่อมต่อฝ่ายต่างๆ ที่เข้าถึงเครือข่ายเพื่อคำนวณคำขอแชร์ไฟล์ เป็นโปรโตคอลการสื่อสารสำหรับการแชร์ไฟล์แบบเพียร์ทูเพียร์ (P2P) ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถแจกจ่ายข้อมูลและไฟล์อิเล็กทรอนิกส์ผ่านอินเทอร์เน็ตในลักษณะการกระจายอำนาจ ซึ่งปัจจุบัน BitTorrent เป็นเครื่องมือสำหรับดาวน์โหลดไฟล์และสตรีมภาพยนตร์ ทั้งนี้สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับ BitTorrent ในด้านบล้อคเชนคือ Justin Sun (ผู้ก่อตั้ง Tron Network) ได้ทำการซื้อ BitTorrent ด้วยมูลค่า 140 ล้านเหรียญสหรัฐนับว่าเป็นก้าวที่เปลี่ยนเทคโนโลยีของ BitTorrent ไปอีกขั้น และได้สร้าง BitTorrent token cryptocurrency, BTT เพื่อช่วยขยายโปรโตคอลและสร้างแรงจูงใจให้ผู้เข้าร่วมเครือข่าย

ในการส่งหรือรับไฟล์ บุคคลจะใช้ไคลเอ็นต์ BitTorrent บนคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ไคลเอ็นต์ BitTorrent คือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ใช้โปรโตคอล BitTorrent โดยผู้ใช้งานจะใช้งานแพลตฟอร์มการใช้เป็นเครื่องคำนวณและระบบปฏิบัติการที่หลากหลายที่อยู่ใน BitTorrent, Inc.

Architecture

แม้ว่าธุรกรรมไฟล์ของ BitTorrent จะอำนวยความสะดวกโดยซอฟต์แวร์ แต่เครือข่ายก็อาศัยบล็อกเชนของ Tron เพื่อรักษาบันทึกธุรกรรม BTT ทั้งหมดไว้ได้อย่างปลอดภัย เมื่อการเสนอราคาถูกจับคู่ระหว่างผู้ขอและผู้ให้บริกาพวกเขาจะสามารถชำระเงินโดย Transection จะถูกสร้างขึ้นบน Tron เพื่ออำนวยความสะดวกในการชำระเงินแบบไมโครต่อผู้ให้บริการ โดยการแลกเปลี่ยนดังกล่าวระบบจะพิจารณาและตัดสินใจจากส่วนของไฟล์ที่พวกเขาแชร์หลังจากที่บริการเสร็จสิ้นแล้ว

Decentralized Applications

เครือข่าย BitTorrent ยังใช้ประโยชน์จากชุดสัญญาอัจฉริยะของ Tron เพื่อสร้างแอปพลิเคชั่นกระจายอำนาจ (หรือ dapps) ที่หลากหลายซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงบริการ

สิ่งสำคัญในหมู่พวกเขาคือ BitTorrent Speed ซึ่งเป็น dapps ที่ให้ผู้ขอสามารถซื้อแบนด์วิธของผู้ให้บริการโดยใช้ BTT เพื่อเพิ่มความเร็วในการดาวน์โหลด

dapp ยอดนิยมอีกตัวหนึ่งคือ BitTorrent File System (BTFS) ซึ่งเป็นโปรโตคอลการจัดเก็บไฟล์เพื่อแก้ไขปัญหาด้านต้นทุนและความน่าเชื่อถือที่มีอยู่ในระบบจัดเก็บข้อมูลแบบรวมศูนย์ BTFS ทำงานคล้ายกับแพลตฟอร์มจัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์แบบกระจายศูนย์อื่นๆ เช่น Filecoin, Siacoin และ Storj ซึ่งแต่ละแพลตฟอร์มมีความสามารถทางเทคนิคที่แตกต่างกัน

การบริการของ BitTorrent

Software

BitTorrent ดั้งเดิมและ µTorrent ที่เป็นสัญลักษณ์เป็นไคลเอนต์ซอฟต์แวร์ torrent ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก ทำให้ผู้คนสามารถค้นหา ดาวน์โหลด แชร์ และเล่นไฟล์ขนาดใหญ่ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายทางอินเทอร์เน็ต

Content

ปัจจุบัน BitTorrent กำลังสร้างคุณสมบัติพิเศษเพื่อแปลง เล่น และแชร์ไฟล์สื่อส่วนตัวขนาดใหญ่ (เช่น ภาพยนตร์ที่บ้าน วิดีโอบนสมาร์ทโฟน และภาพถ่ายความละเอียดสูง) กับเพื่อน ๆ และบนอุปกรณ์พันธมิตร BitTorrent ได้อย่างง่ายดาย ด้วยโปรแกรม Spotlight Artist ผู้ใช้ยังสามารถเข้าถึงห้องสมุดภาพยนตร์อินดี้ เพลง เกม และหนังสือได้โดยตรง

BitTorrent Certified Devices

อุปกรณ์ที่ผ่านการรับรอง BitTorrent ขยายประสบการณ์ BitTorrent ให้ไกลกว่าพีซีในห้องนั่งเล่น โฮมเธียเตอร์ และสมาร์ทโฟน โปรแกรมพันธมิตร BitTorrent Certified Devices Partner Program ช่วยให้ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคสามารถเข้าร่วมชุมชน BitTorrent เข้าถึงผู้ชมทั่วโลก และแก้ปัญหาความท้าทายขั้นพื้นฐานของผู้ใช้ด้วยการย้ายเนื้อหาส่วนบุคคลไปยังอุปกรณ์ภายในบ้าน

The BitTorrent Protocol

มาตรฐานสากลสำหรับการส่งไฟล์ขนาดใหญ่ผ่านทางอินเทอร์เน็ต ช่วยให้ถ่ายโอนไฟล์ได้เร็วขึ้นโดยดาวน์โหลดไฟล์จากแหล่งต่างๆ และอัปโหลดชิ้นส่วนไปยังผู้ใช้รายอื่นพร้อมกัน เพื่อเอาชนะลักษณะที่ไม่สมมาตรของแบนด์วิดท์ต้นน้ำและปลายน้ำ หลายบริษัทเช่น Facebook, Twitter, Wikipedia และ Blizzard ใช้ประโยชน์จากโปรโตคอล BitTorrent เพื่อทำให้ไฟล์เคลื่อนที่เร็วขึ้น

µTP or micro-transport protocol

µTP เป็นโปรโตคอล BitTorrent อัจฉริยะที่ออกแบบมาเพื่อควบคุมความเร็วด้วยตนเองเมื่อตรวจจับความแออัดของเครือข่าย ให้ความสามารถในการรับส่งข้อมูลที่มีลำดับความสำคัญสูง ผลลัพธ์? BitTorrent ไม่ก่อให้เกิดความแออัดบนเครือข่ายในบ้านหรือแบ็คโบน ISP ทั่วโลก

Tron บล็อกเชน คือ อะไร ?

สำหรับ TRON คือ แพลตฟอร์มบล็อกเชน ซึ่งใช้โปรโตคอล “TRONZ Smart Contract Privacy” ที่มีความปลอดภัยสูง และยังประหยัดพลังงาน ตามคำกล่าวอ้างของ TRON Foundation และแน่นอนว่า TRON นั้นถูกพัฒนาขึ้นมาโดยมีความมุ่งหวังที่จะให้บรรดาผู้ใช้งานทั้งหลายเข้ามาสร้าง แอปพลิเคชันแบบกระจายศูนย์ (Decentralize Application) และสังคมแห่งความบันเทินภาย ในบล็อกเชนแห่งนี้ โดยเปิดให้มีการแชร์ข้อมูลระหว่างกันแบบ ไม่ต้องมีตัวกลางเพียงแค่ ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนเข้ามาช่วยเหลือ

TRON มีความรวดเร็วในการประมวลผลธุรกรรมที่สูงมาก โดยความเร็วในการทำธุรกรรมอยู่ที่ 2,000 ครั้ง / วินาที ตลอด 24 ชม. (เปรียบเทียบให้เห็นภาพในระดับความเร็วนี้จะใกล้เคียงกับระบบของ Paypal)

แถมความพิเศษของบล็อกเชนนี้คือ จะมีค่า Gas ในการทำธุรกรรม หรือค่าธรรมเนียมถูกมาก ๆ จนบางคนบอกว่าเหมือนได้ฟรี ไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่มอีก นี่จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ TRON ดูจะเหนือกว่าแพลตฟอร์มรุ่นเก๋าอย่าง Ethereum อยู่นิด ๆ ในตอนนี้

เป้าหมายของ TRON

ทาง TRON Foundation มีความต้องการสร้างแพลตฟอร์มที่สร้างสังคม Social Media แบบกระจายศูนย์ (Decentralized) โดยผู้ใช้สามารถอัพโหลดเนื้อหา หรือ ไฟล์ต่าง ๆ เช่น รูป วิดีโอ หรือ บทความ เป็นต้น ได้อย่างอิสระเพราะไม่มีตัวกลางคอยควบคุมเหมือนกับแพลตฟอร์ม Social Media ต่าง ๆ ที่เราใช้งานกันในปัจจุบัน และ ยังสามารถป้องกันความเสี่ยงในเรื่องของการรั่วไหลของข้อมูลอีกด้วยนอก จากนั้นยังมีการมอบรางวัลให้กับผู้ที่เป็น Content Creator ของแพลตฟอร์มอีก นั่นจึงทำให้ TRON มีความน่าสนใจอย่างมาก แต่ถึงอย่างไรคงต้องติดตามกันต่อไปว่าทางทีม TRON Foundation จะสามารถพัฒนาให้ TRON เป็นไปตามเป้าหมายที่พวกเขาตั้งใจไว้ได้หรือไม่

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Tron ได้ที่ : https://www.coinaraidee.com/cryptocurrency/tron101

Founders

จัสติน ซัน (Justin Sun)

TRON ก่อตั้งขึ้นโดย จัสติน ซัน ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่ง CEO ซัน จบการศึกษาจาก Peking University และ the University of Pennsylvania เขาเป็นที่รู้จักจาก Forbes Asia ในซีรี่ส์ 30 ผู้ประกอบการที่มีอายุน้อยกว่า 30

ซัน เกิดในปี ค.ศ. 1990 ในอดีตเคยข้องเกี่ยวกับบริษัท Ripple ในฐานะหัวหน้าผู้แทนสาขา Greater China 


LinkedIn

Roadmap

ในปี 2022 โปรเจ็กต์จะเปิดตัวเว็บไซต์ใหม่ของ BTFS2.0 ควบคู่ไปกับการอัปเดตที่สำคัญอื่นๆ เช่น คุณลักษณะการกำกับดูแลแบบกระจายอำนาจ

Tokenomics

BTT เป็นโทเค็น TRC-10 ที่สร้างขึ้นบนเครือข่าย Tron BTT ทำหน้าที่เป็นโทเค็นยูทิลิตี้ภายในระบบนิเวศ BitTorrent

โทเค็นทำหน้าที่เป็นโทเค็นยูทิลิตี้ในระบบนิเวศ BitTorrent BTT มีการใช้งานดังต่อไปนี้:

  • นักพัฒนาซอฟต์แวร์ใช้ BTT เพื่อเผยแพร่แอปและบริการของตนในระบบนิเวศ BitTorrent
  • ผู้ใช้ใช้โทเค็น BTT เพื่อซื้อหรือดาวน์โหลดเนื้อหาดิจิทัลหรือสินทรัพย์ดิจิทัล
  • ผู้ใช้ใช้โทเค็น BTT เป็นการชำระเงินเมื่อต้องการดาวน์โหลดไฟล์ด้วยความเร็วสูงกว่า
  • ผู้ใช้ใช้โทเค็น BTT เพื่อให้ทิปสำหรับวิดีโอสตรีมแบบสดของบุคคลที่พวกเขาสนับสนุน
  • สามารถใช้ BTT เพื่อระดมทุนสำหรับผู้สร้างเนื้อหา
  • Seeders สามารถรับโทเค็น BTT เป็นรางวัลได้เมื่อพวกเขามีส่วนร่วมในระบบโดยการเพาะหรือแบ่งปันแบนด์วิดท์กับชุมชน
  • โทเค็น BTT สามารถใช้ชำระ Airdrop รายเดือนสำหรับผู้ถือได้

Detailed information about BTT Token

ชื่อเหรียญ : BitTorrent

Ticker: BTT

Blockchain: Tron

Contract: 0x8595f9da7b868b1822194faed312235e43007b49

Precision: 6

Token Standard: TRC-10

ชนิดเหรียญ : Utility Token

อุปทานทั้งหมด : 990,000,000,000 BTT

อุปทานหมุนเวียน: 932,000,000,000 BTT

Partnerships

Tron

ในปี 2018 จัสติน ซัน (Tron - Founder) ซื้อโปรเจ็กต์นี้ในราคา 140 ล้านดอลลาร์ เขาจะเป็น CEO ของ BitTorrent ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2018

BitTorrent ได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรมากมาย รวมถึง Binance, OKEx, Huobi และอื่นๆอีกมากมาย

Summary

BTT เป็นโทเค็นยูทิลิตี้ TRC-10 บนพื้นฐานของบล็อกเชนที่ขับเคลื่อนคุณสมบัติของโปรโตคอลและแอปพลิเคชั่นกระจายอำนาจที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก DApps โดยมุ่งเน้นในการพัฒนาการแปลงโปรโตคอลการแชร์ไฟล์แบบกระจายศูนย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วย BTT ที่ขับเคลื่อนโดย BTT รวมถึง BitTorrent Speed, BitTorrent File System, DLive ทั้งนี้สิ่งที่น่าสนใจ คือ Justin Sun (ผู้ก่อตั้ง Tron Blockchain Network) ได้ทำการซื้อ BitTorrent ด้วยมูลค่า 140 ล้านเหรียญสหรัฐนับว่าเป็นก้าวที่เปลี่ยนเทคโนโลยีของ BitTorrent ไปอีกขั้น

Source :

https://www.bittorrent.com/btt/btt-docs/BitTorrent_(BTT)_White_Paper_v0.8.7_Feb_2019.pdf

https://coin98.net/what-is-bittorrent-btt

เหรียญอื่นๆที่น่าสนใจ