Bitcoin Cash101

Bitcoin Cash คือเหรียญที่แยกตัวออกมาจากบิตคอยน์โดยมุ่งหวังที่จะเพิ่มปริมาณความจุของธุรกรรมให้แก่เครือข่ายเพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อการทำธุรกรรมในแต่ละวัน
Latest Update:
July 18, 2022
Legal Name:
-
Headquarters Regions:
-
Company Size:
-
Founded Date:
2017
Founders:
No items found.
Information
Founders
Roadmap
Tokenomics
Partnerships
Summary

Information

จุดกำเนิดของ Bitcoin Cash นั้นมาเกิดขึ้นจากการ Hard Fork ออกมาจาก Bitcoin ซึ่งเมื่อช่วงปี 2017 เหล่านักพัฒนาชุดชน Bitcoin นั้นต่างเล็งเห็นว่าการทำธุรกรรมนั้นล่าช้า จึงเกิดแนวคิดที่จะพัฒนาเหรียญที่สามารถทำธุรกรรมได้รวดเร็ว โดย Bitcoin นั้นมีขีดจำกัดของบล็อกที่มีขนาดเพียงแค่ 1 MB ในขณะที่ Bitcoin Cash ได้เพิ่มขนาดบล็อกเป็น 8 MB ทำให้สามารถประมวลผลในการตรวจสอบธุรกรรมได้เร็วกว่าเป็นหลายเท่า


Bitcoin Cash เงินของทุกคนที่โปร่งใส

ในโลกการเงินปัจจุบันที่นับว่าเกิดธุรกรรมต่อวันจำนวนมหาศาล และในฐานะคนกลางอย่างธนาคารที่เหมือนเป็นผู้ดูแลทรัพย์สิน นั้นได้เข้ามามีบทบาทในการควบคุมการเงินเป็นอย่างมาก นอกจากนี้เมื่อเวลาผ่านไปทำให้เกิดแนวคิดเรื่องความโปร่งใสและความไม่ไว้วางใจจากบุคคลที่ 3 ที่คอยควบคุมกลไกการทำงานของเงินตราในการแลกเปลี่ยนธุรกรรมจึงเกิดแนวคิดอย่าง Bitcoin Cash ที่ทำตัวเองเปรียบเสมือนเงินที่มีจุดเด่นคือเรื่องความเร็วในการทำธุรกรรมเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ Bitcoin Cash ยังมีความปลอดภัยในการทำธุรกรรมเป็นอย่างมาก สามารถตรวจสอบข้อมูลธุรกรรมได้ทุกกระบวนการ โดย Bitcoin Cash นั้นดำเนินการอยู่บนระบบ Blockchain ที่เปรียบเสมือนโครงข่ายขนาดใหญ่ที่บันทึกธุรกรรมทุกธุรกรรมที่โอนหากัน  นอกจากนี้ Bitcoin Cash ยังมีประโยชน์ในด้านต่างๆ โดยแบ่งได้เป็น 6 ด้านดังนี้


1.ความเร็วในการทำธุรกรรม (Fast)

2.มีความน่าเชื่อถือ (Reliable)

3.ค่าธรรมเนียมถูก (Low Fees)

4.ใช้งานได้ง่าย (Simple)

5.ระบบเสถียร (Stable)

6.ปลอดภัย (Secure)ปัจจุบัน Bitcoin Cash นั้นมีมูลค่าตลาดโดยรวมกว่า ​​​$10,418 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 343,794 ล้านบาท ซึ่งตัวเลขดังกล่าวทำให้สะท้อนถึงความนิยมของสินทรัพย์ชนิดนี้เป็นอย่างมาก และด้วยด้วยประโยชน์ทั้ง 6 อย่างที่กล่าวมาทำให้ Bitcoin Cash นั้นเหมาะสมอย่างมากที่จะเป็น เงินที่เอาไว้ใช้แลกเปลี่ยนกันจริงๆ ได้ ทั้งนี้เดี่ยวเรามาดูถึงประวัติของ Bitcoin Cash กันบ้างดีกว่าว่ามีความเป็นมากันอย่างไร

จาก Bitcoin สู่ Bitcoin Cash 

อย่างที่ทราบกันแล้วว่า Bitcoin Cash นั้นถูกสร้างมาจากแนวคิดของ Bitcoin แต่มุมต่างคือผู้พัฒนา Bitcoin Cash นั้นต้องการเข้ามาแก้ปัญหาบางอย่างที่ Bitcoin นั้นมีข้อบกพร่องอยู่นั้นเอง

Bitcoin เหรียญ Cryptocurrency เหรียญแรกบนโลก

Bitcoin เป็นเหรียญ Cryptocurrency เหรียญแรกที่เกิดขึ้นในโลกตั้งแต่ปี 2018 เป็นเหรียญประเภท Store of Value เปรียบเสมือนทองคำยุคดิจิตอล ด้วยจุดเด่นของมันที่มีจำกัดเพียง 21 ล้านเหรียญเท่านั้น จึงทำให้มูลค่าของมันยิ่งนานวันยิ่งเพิ่มขึ้น Bitcoin ถูกสร้างอยู่ในเทคโนโลยี “Blockchain” ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ทำให้เกิดความโปร่งใส เพราะทุกคนสามารถตรวจสอบทุกธุรกรรมที่เกิดขึ้นได้ว่าสินทรัพย์นั้นๆ ถูกโอนถ่ายไปที่ใด


ปัญหาของ Bitcoin ที่ Bitcoin Cash จะเข้ามาแก้ไข

หัวใจของการเงิน คือ การทำธุรกรรมที่รวดเร็วและปลอดภัย ซึ่ง Bitcoin Cash นั้นมีข้อได้เปรียบกว่า Bitcoin อยู่ในด้านหลักๆ ด้วยกันดังนี้


Bitcoin Cash ประมวลผลเร็วกว่า Bitcoin 

ในเรื่องของปัญหาการประมวลผลของการทำธุรกรรม นับว่าเป็นหนึ่งปัญหาที่สำคัญ โดย Bitcoin นั้นมีขีดจำกัดของบล็อกที่มีขนาดเพียงแค่ 1 MB ในขณะที่ Bitcoin Cash ได้เพิ่มขนาดบล็อกเป็น 8 MB ทำให้สามารถประมวลผลในการตรวจสอบธุรกรรมได้เร็วกว่าเป็นหลายเท่า


ชุมชนพัฒนา Bitcoin Cash ที่แข็งแกร่ง

Bitcoin Cash เริ่มต้นการพัฒนาจากการรวมกลุ่มของนักขุด Bitcoin และนักพัฒนาที่กังวลเกี่ยวกับอนาคตของความสามารถในการทำธุรกรรมของ Bitcoin 

ความสามารถในการ Scaling

ผู้พัฒนา Bitcoin Cash ต่างมึเป้าหมายที่จะปรับปรุงและพัฒนาความสามารถในการปรับขนาดของ Bitcoin Cash ให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น เพื่อรองรับจำนวนธุรกรรมที่เพิ่มขึ้นในอนาคต

Bitcoin Hard Fork ครั้งแรกเป็น Bitcoin Cash

Bitcoin hardfolk ได้รับแนวติดเริ่มต้นจากจุดบกพร่องในระบบ ซึ่งในช่วงแรกๆ ระบบ Bitcoin สามารถทำงานได้ค่อนข้างรวดเร็ว แต่เมื่อได้รับความนิยมมากขึ้น มันก็ช้าลงเนื่องจากขนาดบล็อกถูกจำกัดที่ 1MB และวิธีหนึ่งในการแก้ปัญหาเหล่านี้คือการจ่ายค่าธรรมเนียมที่สูงขึ้นเพื่อการตรวจสอบที่เร็วขึ้น ซึ่งเป็นวิธีที่ทำให้มูลค่าของ Bitcoin Cash ในระยะยาวเป็นผลเสีย

หลังจากนั้นทางชุมชน Bitcoin จึงมีการเสนอ hardfork เพื่อแก้ไขจุดอ่อนนี้ โดยผู้พัฒนาได้เริ่มทำ Bitcoin Cash hardfork ตัวแรกโดยมีจุดเด่นอยู่ที่การขยายบล็อกของ Bitcoin จาก 1 MB เป็น 8 MB และไม่จำเป็นต้องจัดเก็บข้อมูลทั้งหมดบน blockchain ซึ่งข้อมูลบางส่วนสามารถจัดเก็บเป็นไฟล์แยกต่างหากได้อีกด้วย


รากของ Bitcoin ที่ฝังไว้ใน Bitcoin Cash 

อย่างที่ทราบกันดีกว่า Bitcoin Cash นั้นถูกพัฒนามาจาก Bitcoin จึงทำให้มีบางส่วนที่ยังคงมีกลไกในการทำงานแบบเดียวกันอยู่ จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันครับ

ระบบ Consensus แบบ Proof of work

POW หรือ Proof of Work เป็นระบบ Consensus Algorithm ที่นิยมใช้ใน Blockchain รุ่นแรก ๆ อย่าง Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), หรือ Litecoin (LTC) เป็นต้น

PoW เป็นเหมือนการเชื่อมต่อเครือข่ายคอมพิวเตอร์บนโหนดแข่งขันกันเพื่อแก้สมการทางคณิตศาสตร์ตรวจสอบความถูกต้องของธุรกรรม และสร้างบล็อกใหม่บนบล็อกเชน หากโหนดใดแก้สมการเสร็จจะสร้างบล้อกขึ้นมา และโหนดอื่นๆ ในเครือข่ายจะตรวจสอบความถูกต้องของบล็อกนั้นอีกที ก่อนที่จะนำข้อมูลส่งไปบนบล็อกเชนหลักแบบภาวรซึ่งไม่สามารถแก้ไขข้อมูลได้ภายหลัง


สามารถขุดได้ (Mining)

การขุด Bitcoin Cash ผู้ขุดก็จะได้รับเหรียญที่สร้างขึ้นมาใหม่ โดยจะขุดผ่านกระบวนการ “Proof of Work” ซึ่งแนวคิดสำคัญคือมันสามารถใช้ตรวจสอบความถูกต้องของธุรกรรมที่เกิดขึ้นจาก Blockchain ในแต่ละ Block โดยผู้ขุดจะได้รับรางวัลเป็น BCH ซึ่งแนวคิดนี้ได้รับมาจาก Bitcoin


ปริมาณจำกัดที่ 21 ล้านเหรียญ

อย่างที่ทราบกันดีกว่าจุดเด่นของ Bitcoin นั้น คือ การมีอยู่จำกัดที่ 21 ล้านเหรียญ และเช่นเดียวกับเหรียญ Bitcoin Cash นั้นก็สร้างออกมาจำกัดที่ 21 ล้านเหรียญเช่นเดียวกัน โดยระบบของ Bitcoin Cash นั้นถูกออกแบบมาไม่ให้สร้างหรือผลิตเหรียญออกมาอีกได้ ซึ่งจะไม่เหมือนกับเงินของรัฐบาลที่สามารถพิมพ์ออกมาอย่างต่อเนื่อง เพิ่มอุปทานอย่างไม่มีที่สิ้นสุดและลดค่าเงินของสกุลนั้นๆ เหตุนี้ส่งผลให้ Bitcoin Cash มีอุปทานคงที่Bitcoin Cash กับการใช้งานจริง

หลายธุรกิจบนโลกสามารถรับการชำระเงินด้วย Bitcoin Cash (BCH) ได้โดยปัจจุบันมีผู้ค้า

สนับสนุนมากกว่า 4,000 ร้านทั่วโลกตรวจสอบว่าร้านไหนรับ Bitcoin Cash บ้าง ?

เว็บไซต์ชื่อดังอย่าง Acceptbitcoin.cash นั้นได้รวบรวมข้อมูลร้านค้าจำนวนมากในการให้บริการที่รับชำระเงินด้วย Bitcoin Cash โดยทางเว็บไซต์ได้มีหมวดหมู่บอกชัดเจนโดยแบ่งประเภทธุรกิจ ประเภทสินค้าให้ผู้ใช้บริการสามารถหาข้อมูลเพื่อรับการบริการได้ โดยผู้ใช้งานสามารถเข้าไปใช้บริการได้ที่ www.acceptbitcoin.cash นอกจากนี้สำหรับผู้ใช้งานในประเทศไทย สามารถใช้เว็บไซต์ www.bangkokbitcoin.cash ในการค้นหาบริการรับชำระเงินด้วย Bitcoin Cash ในประเทศไทยได้อีกด้วย


ประโยชน์ของ Bitcoin Cash กับร้านค้า

ร้านค้าสามารถใช้ Bitcoin Cash ในการรับชำระเงิน โดยจะได้ประโยชน์หลักๆ ดังนี้


ค่าธรรมเนียมถูก

ค่าธรรมเนียมเครือข่ายสำหรับธุรกรรม Bitcoin Cash ทั่วไปนั้นน้อยกว่าหนึ่งเพนนี หรือราวๆ 0.4 บาท และร้านสามารถแปลง Bitcoin Cash เป็นสกุลเงิน fiat เช่น ดอลลาร์สหรัฐ ก็สามารถทำได้โดยมีค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่าบัตรเครดิตมาก


ไม่มีการปฏิเสธการชำระเงิน

ในการใช้บัตรเครดิตสำหรับร้านค้าบางครั้งจะไม่สามารถดำเนินการได้ หรือบางร้านระบบไม่รองรับจึงมีการการปฏิเสธการชำระเงินซึ่งเป็นข้อเสียหนึ่งที่ทำให้ร้านค้าขาดรายรับส่วนดังกล่าว


ใช้ Bitcoin Cash ในการทำการตลาดและสื่อฟรี เพื่อเรียกลูกค้าใหม่

ปัจจุบันมีกลุ่มคนจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ เลือก Bitcoin Cash เป็นวิธีการชำระเงิน และด้วยการยอมรับ Bitcoin Cash ผู้ค้าสามารถใช้ประเภทการชำระเงินดังกล่าวดึงดูดลูกค้าได้มากขึ้น เปรียบเสมือนเทรนด์ใหม่ในการสร้างสื่อสำหรับธุรกิจนั้นเอง


Bitcoin Cash Technology

Bitcoin Cash เป็นโปรโตคอลที่มีการประทับเวลาของการทำธุรกรรม ที่เรียกว่า UTXO ซึ่งเป็นเหมือนตัวระบบที่ทำให้การทำงานของเครือข่าย Blockchain ของ Bitcoin Cash นั้นมีประสิทธิภาพ 

ทั้งนี้ Bitcoin Cash ยังใช้วิธีการคำนวนขุดหารางวัลหรือเรียกกันว่าระบบ Proof of Work ซึ่งเป็นวิธีเดียวกันกับ Bitcoin โดย  Proof of Work เป็นเหมือนการเชื่อมต่อเครือข่ายคอมพิวเตอร์บนโหนดแข่งขันกันเพื่อแก้สมการทางคณิตศาสตร์ตรวจสอบความถูกต้องของธุรกรรม และสร้างบล็อกใหม่บนบล็อกเชน หากโหนดใดแก้สมการเสร็จจะสร้างบล้อกขึ้นมา และโหนดอื่นๆ ในเครือข่ายจะตรวจสอบความถูกต้องของบล็อกนั้นอีกที ก่อนที่จะนำข้อมูลส่งไปบนบล็อกเชนหลักแบบภาวรซึ่งไม่สามารถแก้ไขข้อมูลได้ภายหลัง

และจากข้อมูล Github พบว่าภาษาหลักในการใช้พัฒนาระบบเครือขาย Blockchain ของ Bitcoin 

Cash พบว่ากว่า 45.7% ใช้ภาษา CSS และรองลงมากว่า 41.3% ใช้ JavaScript ซึ่งเป็น 2 ภาษาที่ยอดนิยมสำหรับในการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ในปัจจุบันFounders

No items found.

Roadmap

August 2017 - Bitcoin Cash Hard Fork


May 2018 - Planned Protocol Upgrade 

เพิ่มขีด จำกัด บล็อกเป็นขนาดความจุสูงสุดที่ 32MB 


November 2018 - Planned Protocol Upgrade

เปิดใช้งาน OP_CHECKDATASIG และ OP_CHECKDATASIGVERIFY


May 2019 - Protocol Upgrade

เพิ่ม Schnorr Signatures และ SegWit


November 2019 - Protocol Upgrade

เปิดใช้งานลายเซ็น Schnorr สำหรับ OP_CHECKMULTISIG(VERIFY)


May 2020 - Protocol Upgrade

เพิ่ม opcode ใหม่ที่เรียกว่า OP_REVERSEBYTES ในระบบ


November 2020 - Protocol Upgrade

Bitcoin Cash เริ่มใช้อัลกอริธึมใหม่ aserti3-2d


May 2021 - Protocol Upgrade

จัดการลบธุรกรรมที่ไม่ได้รับการยืนยันTokenomics

Bitcoin Cash มีชื่อย่อเหรียญว่า “BCH” ซึ่งถูกใช้เป็นสกุลเงินของในเครือข่าย Bitcoin Cash โดยผู้ใช้งานสามารถใช้สำหรับการชำระเงินแบบ peer-to-peer หรือจะเก็บไว้เกร็งกำไรโดยมีการสะสมและจัดเก็บ Bitcoin Cash กันอย่างแพร่หลาย

และด้วยขนาดบล็อกที่ใหญ่ขึ้น (เทียบกับ Bitcoin) Bitcoin Cash ตั้งเป้าที่จะให้ความสามารถในการปรับขนาดทั่วทั้งเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า Bitcoin โดยมีเป้าหมายเพื่อลดค่าธรรมเนียมและเพิ่มความเร็วในการทำธุรกรรมนั้นเอง โดยผู้พัฒนานั้นออกแบบมาให้ Biotcoin Cash นั้นมีจำนวนเท่ากับ Bitcoin คือ 21 ล้านเหรียญ โดยทุกๆ 4 ปี ก็จะมีการลดรางวัลครึ่งนึงเหมือนกันBitcoin Cash 1st halving

ในช่วง May 2020 Bitcoin Cash ได้มีการ Halving ครั้งแรกโดยตัวระบบของ Bitcoin Cash นั้นจะมีการควบคุมปริมาณรางวัลที่กำหนดไว้ในแต่ละ Block โดยมีเงื่อนไขคือรางวัลจะถูกลดลงครึ่งหนึ่งทุกๆ 210,000 บล็อก หรือราวๆ 4 ปี ซึ่งแนวคิดดังกล่าวจะทำงานคล้ายกับ Bitcoin เลยก็ว่าได้

Mining

นักขุดสามารถขุด BCH ได้เหมือนกับ Bitcoin คือใช้ระบบคำนวณทางคอมพิวพ์เตอร์ไขปริศนาการคำนวณเพื่อสร้างบล็อกใหม่โดยใช้อัลกอริธึม SHA-256 โดยนักขุดจะแข่งขันกันเพื่อสร้างแฮชที่น้อยกว่าจำนวนเป้าหมายที่กำหนดโดยอัลกอริธึม เพื่อที่จะได้รับรางวัลออกไปเป็น BCH นั้นเองPartnerships

Bitmain Technologies

Bitmain เป็น บริษัท ขุด cryptocurrency ของเอกชน เป็นผู้ผลิตและออกแบบชิปขุด Bitcoin, Bitcoin Cash และ cryptocurrencies อื่น ๆ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ปัจจุบันบริษัทยังดำเนินการและลงทุนในแหล่งขุด bitcoin ที่ใหญ่ที่สุดในโลกบางแห่ง รวมถึง Antpool และ ViaBTC Summary

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับอีกหนึ่งเหรียญที่ถูกพูดถึงในปัจจุบันเป็นอย่างมาก ในการกำเนิดของ Bitcoin Cash ที่เป็นเหรียญเปรียบเสมือนเหรียญที่รวมข้อบกพร่องของ Bitcoin ไม่ว่าจะเป็น ความเร็วในการทำธุรกรรม ขนาดของ Block ประมวลผล ที่แตกต่างกัน และที่สำคัญคือเรื่องค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมที่ลดลง นั้นเป็นจุดเด่นของเหรียญ BCH ที่ถูก Hard Fork ออกมาแก้ไขปัญหาต่างๆ เหล่านี้ และด้วยความ Decentralized ทำให้ผู้คนนั้นเข้าถึงมูลค่าของเหรียญ BCH ได้โดยตรงเพียงแค่มีอินเตอร์เน็ตและกระเป๋าเงินบนโลก Crypto Currency ก็จะทำให้คุณสามารถสร้างรายได้บนโลกออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย

ในอนาคตก็ต้องจับตาดูเหรียญอย่าง BCH ให้ดีว่าจะมีทิศทางดำเนินการปรับปรุงไปในมิติใดบ้าง สำหรับเพื่อนที่ชอบคอนเท้น หรือมีคำแนะนำติชมด้านใด หรืออยากให้แอดมินเล่าเกี่ยวกับเรื่องเหรียญตัวไหน ก็สามารถแจ้งกันได้เลยนะครับ

Source :


https://bch.info/bitcoin.pdf

https://bitcoincash.org


เหรียญอื่นๆที่น่าสนใจ