BAT101

Brave เป็นแพลตฟอร์ม Browser ที่มุ่งเน้นไปที่การเพิ่มความเร็วและความปลอดภัยในการท่องเว็บสำหรับผู้ใช้ ควบคู่กับการเพิ่มส่วนแบ่งรายได้โฆษณาสำหรับผู้สร้างเนื้อหา
Latest Update:
May 18, 2022
Legal Name:
Brave Software Inc.
Headquarters Regions:
San Francisco, California, United States
Company Size:
101-250
Founded Date:
2015
Founders:
Information
Founders
Roadmap
Tokenomics
Partnerships
Summary

Information

Basic Attention Token หรือ BAT เป็นโทเค็นที่ขับเคลื่อนแพลตฟอร์มโฆษณาดิจิทัลที่ทำงานบนบล็อกเชนออกแบบมาเพื่อให้รางวัลแก่ผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์ม โดยแลกกับการดูโฆษณาบนแพลตฟอร์ม โดยใช้งานผ่านบราวเซอร์ Brave 

เหรียญ BAT เปิดตัวในปี 2560 โดยจัดระดมทุนรอบ ICO ได้ 35 ล้านดอลลาร์ภายในเวลาไม่ถึงนาที หลังจากนั้นได้เปิดตัวประสบการณ์การโฆษณาตามความสนใจแก่ผู้ใช้ผ่านโปรแกรม Brave Rewards

โดยใช้เหรียญ BAT เป็นหน่วยของรางวัลในระบบนิเวศ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถการแลกเปลี่ยนกันได้ระหว่างผู้โฆษณา ผู้เผยแพร่ และผู้ใช้ ซึ่งผู้โฆษณาจะต้องจ่ายเงินให้กับผู้ชมในแต่ละแคมเปญโฆษณาของพวกเขาด้วยโทเค็น BAT

History

Brave ก่อตั้งขึ้นในเดือนพฤษภาคม 2558 โดย Brendan Eich ผู้สร้างภาษาโปรแกรม Javascript&Mozilla Firefox และ Brian Bondy โดยอ้างว่าการโฆษณาดิจิทัลนั้นระบบไม่ดีและจำเป็นต้องรื้อทำใหม่ทั้งระบบโดยศูนย์กลางของปัญหาคือการเข้าซื้อขายกลุ่มของลูกค้าผ่านพ่อค้าคนกลาง ซึ่งทำให้เกิดปัญหามากมายสำหรับผู้เผยแพร่ ผู้โฆษณา และผู้ใช้ โดยผู้ใช้จะสูญเสียความเป็นส่วนตัว และผู้เผยแพร่ต้องจ่ายค่าใช้จ่ายสูง ทั้งนี้ในการดาวน์โหลดโฆษณาประสบปัญหาเวลาในการโหลดหน้าเว็บช้า ทำให้ผู้เผยแพร่จะสูญเสียรายเพิ่มขึ้นเนืองจากการที่คนดูโฆษณานั้นมีพฤตกรรมที่ต้องการความรวดเร็วในการใช้งาน

เพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้ Eich และ Bondy ได้สรุปวิสัยทัศน์ใหม่สำหรับการโฆษณาดิจิทัล ด้วย Brave พวกเขาตั้งเป้าที่จะแก้ไขอุตสาหกรรมโฆษณาดิจิทัลผ่านพ่อค้าคนกลาง ปรับปรุงความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ และกระจายมูลค่าทางเศรษฐกิจอย่างเท่าเทียมกันทั่วระบบนิเวศโฆษณาดิจิทัล


ในเดือนมกราคม 2559 Brave ได้เปิดตัว Brave เวอร์ชันแรกพร้อมฟีเจอร์บล็อกโฆษณาในตัว ด้วยข้อมูลการท่องเว็บของผู้ใช้ Brave จะถูกเก็บไว้เป็นส่วนตัว โดยตัวติดตามของบุคคลที่สามจะถูกบล็อกโดยอัตโนมัติ ภายในเดือนสิงหาคม 2559 บริษัทได้รับเงินทุนมากกว่า 7 ล้านดอลลาร์จากบริษัทร่วมทุนที่มีชื่อเสียง ซึ่งรวมถึง Peter Thiel's Founders Fund, Propel Venture Partners, Pantera Capital, Foundation Capital และ Digital Currency Group ซึ่งเป็นนักลงทุนรายสำคัญ

Basic Attention Token เปิดตัวฟีเจอร์การให้ทิปของเบราว์เซอร์ Brave โดยรองรับ Bitcoin ในช่วงแรกอย่างไรก็ตาม เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับความสามารถในการปรับขนาดของ Bitcoin โปรเจ็กต์จึงหันไปใช้สกุลเงินดิจิทัลใหม่ที่สามารถตอบสนองความต้องการของระบบนิเวศของ Brave ที่กำลังเติบโต ในบล็อกโพสต์ที่เผยแพร่ในเดือนมีนาคม 2560 Brave ได้ประกาศแพลตฟอร์มโฆษณาดิจิทัลแบบบล็อกเชนใหม่โดยใช้โทเค็นยูทิลิตี้ที่ใช้ Ethereum ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่เรียกว่า Basic Attention Token (BAT)

เพียงไม่กี่เดือนหลังจากประกาศโครงการ ในเดือนพฤษภาคม 2017 Brave ได้เปิดตัว BAT โดยขายโทเค็นได้ 1 พันล้านโทเค็นในการเสนอขายเหรียญเริ่มต้น (ICO) บริษัทจัดสรรส่วนที่เหลืออีก 500 ล้านจากการจัดหาโทเค็นทั้งหมด 1.5 พันล้านรายการสำหรับกลุ่มการเติบโตของผู้ใช้และกลุ่มทีมพัฒนา ในช่วงต้นเดือนธันวาคม 2560 บริษัทได้จ่ายเงินช่วยเหลือกลุ่มการเติบโตของผู้ใช้รอบแรกให้กับผู้ใช้ใหม่ตามลำดับก่อนหลัง

ตั้งแต่เดือนเมษายน 2562 ผู้ใช้ Brave สามารถเลือกใช้ Brave Rewards ซึ่งจะส่งไมโครเพย์เมนต์ BAT ไปยังเว็บไซต์และผู้สร้างเนื้อหา ผู้ใช้จะได้รับส่วนแบ่งรายได้โฆษณา 70% เป็นรางวัลสำหรับความสนใจ ซึ่งสามารถบริจาคให้กับผู้เผยแพร่โฆษณาโดยอัตโนมัติภายใต้การตั้งค่าเริ่มต้น Brave สามารถแจกจ่ายการมีส่วนร่วมของผู้ใช้ได้โดยอัตโนมัติตามระยะเวลาที่พวกเขาใช้ไปกับไซต์ หรือแจกจ่ายผลงานของผู้ใช้ตามที่พวกเขาเลือก

ในเดือนพฤศจิกายน 2019 Brave ได้เปิดตัว Brave 1.0 โดยเสนอ Brave Rewards เพื่อเป็นเงินทุนสำหรับเว็บเปิด Brave Ads เพื่อชดเชยความสนใจของผู้ใช้ และ Brave Shields เพื่อบล็อกโฆษณาและเครื่องมือติดตาม ขณะนี้ Brave มีผู้ใช้งาน (MAU) มากกว่า 29 ล้านรายต่อเดือน ณ เดือนกุมภาพันธ์ 2021 ผู้เผยแพร่มากกว่า 1,000,000 รายลงทะเบียนกับ Brave

Technology

Basic Attention Token เป็นแพลตฟอร์มการโฆษณาและรางวัลดิจิทัลบนบล็อคเชน โทเค็น BAT เป็นโทเค็น ERC-20 ที่ใช้เป็นวิธีการชำระเงินภายในระบบนิเวศ BAT รวมถึงเบราว์เซอร์ Brave BAT ขจัดความจำเป็นในการติดตามบุคคลที่สามและพ่อค้าคนกลางด้วยการจับคู่และแสดงโฆษณาในฝั่งไคลเอ็นต์ ในพื้นที่ และบนอุปกรณ์

ผู้โฆษณาทำธุรกรรมในโทเค็น BAT เพื่อซื้อพื้นที่โฆษณาภายในเครือข่ายโฆษณา BAT ผู้โฆษณาอาจจ่ายเป็นเงินเฟียต ซึ่งจะถูกแลกเปลี่ยนเป็น BAT เบื้องหลัง ผู้โฆษณาสามารถใช้ตัวจัดการโฆษณาแบบบริการตนเองหรือบริการบัญชีที่มีการจัดการของ Brave เพื่อเปิดตัวแคมเปญ ผู้จัดพิมพ์และผู้สร้างเนื้อหาจะได้รับคำแนะนำจากผู้ใช้และรายได้จากโฆษณา (เปอร์เซ็นต์ของการใช้จ่ายของผู้โฆษณา) เป็น BAT ผู้ใช้ได้รับ BAT จากการเลือกใช้ Brave Ads

ในความพยายามที่จะรักษาความเป็นส่วนตัว เบราว์เซอร์ Brave จะใช้อัลกอริธึมการเรียนรู้ของเครื่องในอุปกรณ์เพื่อจับคู่โฆษณากับความสนใจของผู้ใช้ เมื่อมีการจับคู่ เบราว์เซอร์ Brave จะแสดงโฆษณาที่กำหนดเป้าหมายไปยังผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นการแจ้งเตือนของระบบหรือโฆษณาบนไซต์ของผู้เผยแพร่ ผู้ใช้จะได้รับรางวัล BAT 70% สำหรับโฆษณาของผู้ใช้ ซึ่งปรากฏเป็นการแจ้งเตือนของระบบ และ 15% สำหรับโฆษณาที่รวมผู้เผยแพร่โฆษณา ซึ่งปรากฏพร้อมกับเนื้อหาของผู้เผยแพร่

เบราว์เซอร์ Brave เป็นเว็บเบราว์เซอร์โอเพ่นซอร์สที่เน้นความเป็นส่วนตัวซึ่งบล็อกโฆษณาบุคคลที่สาม ตัวติดตาม และสคริปต์การขุดตามค่าเริ่มต้น และนำเสนอคุณสมบัติความเป็นส่วนตัวเช่น Tor-browsing เบราว์เซอร์ Brave รวมแพลตฟอร์ม BAT ผ่านคุณสมบัติที่เรียกว่า Brave Rewards ซึ่งรวมถึงโฆษณาที่กล้าหาญ การให้ทิป และการสนับสนุนอัตโนมัติ เบราว์เซอร์ Brave สามารถใช้ได้ทั้งบนมือถือและเดสก์ท็อป รวมถึงอุปกรณ์ Android, iOS, Windows, macOS และ Linux

แม้ว่า Brave จะเป็นเบราว์เซอร์เดียวที่รองรับ BAT ในปัจจุบัน แต่ทีม Brave มีแผนที่จะปล่อย BAT SDK ที่จะช่วยให้นักพัฒนาสามารถรวมฟังก์ชันโทเค็น BAT เข้ากับแอปพลิเคชันของตนเองได้ ทำให้นักพัฒนาสามารถสร้างรายได้จากแอปและให้รางวัลแก่ฐานผู้ใช้ของตน

Founders

จัสติน ซัน (Justin Sun)

TRON ก่อตั้งขึ้นโดย จัสติน ซัน ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่ง CEO ซัน จบการศึกษาจาก Peking University และ the University of Pennsylvania เขาเป็นที่รู้จักจาก Forbes Asia ในซีรี่ส์ 30 ผู้ประกอบการที่มีอายุน้อยกว่า 30

ซัน เกิดในปี ค.ศ. 1990 ในอดีตเคยข้องเกี่ยวกับบริษัท Ripple ในฐานะหัวหน้าผู้แทนสาขา Greater China 


LinkedIn

Roadmap

Mercury - August 2017

กระเป๋าเงิน BAT รวมอยู่ใน Brave Brave Payments แปลงจาก bitcoin เป็น BAT

Gemini - December 2018

เพิ่ม User Growth Pool (UGP) ให้กับผู้ใช้ที่เลือกใช้โมเดลใหม่

Apollo - TBC

ย้ายการยืนยันและรายได้จาก Brave Ledger ทั้งหมดไปยัง Ethereum

Brave Wallet - TBC

อัพเดทและปรับปรุงคุณสมบัติของ Brave Wallet จะรวมถึง การใช้งานกระเป๋าเงิน Ethereum แบบใหม่ แทนที่ Crypto Wallets ที่มีอยู่ใน Brave

Brave DEX Aggregator - TBC

Brave ตั้งใจที่จะนำ DeFi มาสู่ทุกคนผ่านตัวรวบรวมการแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจใหม่ เพื่อเปิดใช้งานการแลกเปลี่ยนโทเค็นและมูลค่าเพิ่มสำหรับผู้ใช้ Brave/BAT คุณสมบัติ BAT ที่เพิ่มเข้ามาเหล่านี้รวมถึงส่วนลดเมื่อใช้ BAT เพื่อชำระค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม

Tokenomics

กรณีการใช้งานหลักสำหรับ Basic Attention Token เป็นโทเค็นการชำระเงินสำหรับการเรียกใช้แคมเปญโฆษณาผ่าน Brave Ads ในเดือนพฤศจิกายน 2020 ผู้โฆษณาจะต้องใช้จ่ายโฆษณาขั้นต่ำ $2,500 ต่อเดือนเพื่อให้สามารถเปิดตัวแคมเปญได้

ปัจจุบัน งบประมาณการโฆษณานี้จะต้องชำระเป็น Basic Attention Tokens ซึ่งผู้โฆษณาสามารถหาได้จากแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนของบุคคลที่สามที่หลากหลาย Brave จึงได้รับค่าคอมมิชชั่นเล็กน้อย และส่วนที่เหลือจะแจกจ่ายให้กับผู้เผยแพร่และผู้ใช้

หนึ่งในคุณสมบัติเด่นหลักเกี่ยวกับ Basic Attention Token และระบบนิเวศของ Brave Browser คือความสามารถในการให้รางวัลแก่ผู้ใช้ (ทิป) ที่ยังไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของเครือข่าย ซึ่งรวมถึงเว็บไซต์และผู้ใช้ Twitter แต่ละคน ผู้ใช้เหล่านี้สามารถลงทะเบียนกับแพลตฟอร์มได้อย่างปลอดภัยเพื่อรวบรวมเคล็ดลับที่สะสมไว้

ทั้ง Basic Attention Token และ Brave Browser ได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้ใช้ตั้งแต่เปิดตัว ณ เดือนตุลาคม 2020 Brave Browser มีผู้ใช้งานรายเดือนทั้งหมด 20.5 ล้านคน ในขณะที่ Basic Attention Token ถูกครอบครองโดยกระเป๋าเงินที่ไม่ซ้ำกันทั้งหมดมากกว่า 368,000 ใบ

Launch & Initial Token Distribution

อุปทานทั้งหมดของ BAT คือ 1.5 พันล้านโทเค็น ทั้งหมดสร้างขึ้นเมื่อเปิดตัวและจัดสรรดังนี้

66.66% ถูกจัดสรรให้กับนักลงทุน

20% ถูกจัดสรรให้กับ User Growth Pool และถูกใช้เพื่อจูงใจผู้ใช้ให้เข้าร่วมในระบบนิเวศของ BAT

4.42% ถูกจัดสรรให้กับกลุ่มนักพัฒนา

8.92% ถูกจัดสรรไปยังกลุ่มการพัฒนาและถูกล็อคเป็นเวลา 180 วัน ก่อนที่จะถูกปล่อยทั้งหมด

Projected Use of Sales Proceeds

Initial Supply Breakdown

Partnerships

Summary

Basic Attention Token (BAT) ใช้ Ethereum blockchain และเว็บเบราว์เซอร์เฉพาะที่เรียกว่า Brave โทเค็น BAT ใช้เป็นสกุลเงินบนแพลตฟอร์ม Brave และสามารถรับบริการโฆษณาต่างๆ ได้ ได้รับการออกแบบมาเพื่อแลกเปลี่ยนระหว่างผู้ใช้ ผู้โฆษณา และผู้เผยแพร่ อิงจากแนวคิดที่ไม่ธรรมดาซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อบริษัทโฆษณาที่ดำเนินงานในยุคดิจิทัล ผู้สร้าง BAT กำลังพยายามปรับปรุงวิธีการโฆษณาในยุคดิจิทัล พวกเขาเห็นแนวโน้มในปัจจุบันว่าเป็นการทำให้ผู้ใช้ ผู้เผยแพร่โฆษณา และผู้โฆษณาเสียเปรียบ ผู้ใช้เต็มไปด้วยโฆษณาและเครื่องมือติดตาม และพวกเขาต้องเผชิญกับมัลแวร์ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นทาง

Source :

https://coinmarketcap.com/currencies/basic-attention-token/

https://messari.io/asset/basic-attention-token

เหรียญอื่นๆที่น่าสนใจ