AVAX101

Avalanche provides a decentralized contracts platform for global finance, with near-instant transaction completion.
Latest Update:
March 29, 2022
Legal Name:
Headquarters Regions:
Singapore, Central Region, Singapore
Company Size:
Founded Date:
2018
Information
Founders
Roadmap
Tokenomics
Partnerships
Summary

Information

Introduction

Avalanche เป็นแพลตฟอร์มบล็อกเชนแบบโอเพนซอร์สซอร์สโค้ดสำหรับใช้งานแอพพลิเคชั่น DeFi สินทรัพย์ทางการเงินใหม่และการซื้อขาย ข้อได้เปรียบที่สำคัญของแพลตฟอร์ม Avalanche คือประสิทธิภาพและความสามารถในการปรับขนาดได้สูง


Avalanche (AVAX) คือ อะไร ?


Blockchains มีการพัฒนาตั้งต้นมาจาก Bitcoin ซึ่งนับว่าเป็นบล็อคเชนแรกของเหรียญ ดังนั้นการออกแบบจึงมีอิทธิพลต่อเชนที่ตามมาทั้งหมด โดย Bitcoin ใช้ฉันทามติของ Proof of Work ทำให้การทำธุรกรรมช้าและมีค่าใช้จ่ายสูง การตรวจสอบความถูกต้องของ PoW นั้นใช้ทรัพยากรมาก ซึ่งขัดขวางการกระจายอำนาจของแพลตฟอร์มเป็นอย่างมาก การนำ Blockchain มาใช้นั้นกำลังเกิดขึ้นและต้องการโซลูชันที่ปรับขนาดได้ เมื่อ Bitcoin เปิดตัวในปี 2009 มีคนใช้ไม่กี่คน ดังนั้นข้อจำกัดทางเทคนิคจึงมีความสำคัญน้อยกว่า ในปัจจุบันบล็อคเชนนั้นเปลี่ยนไปอย่างมากเนื่องจากการกระจายอำนาจทางการเงินและการใช้ NFT


จากการประมาณการการใช้งานผู้คนประมาณ 100 ล้านคนใช้ cryptocurrencies เมื่อต้นปี 2564 ในทำนองเดียวกันแอป DeFi ก็เพิ่มสูงขึ้นและตอนนี้มีมูลค่ามากกว่า 100 พันล้านดอลลาร์ การเติบโตแบบก้าวกระโดดทำให้บล็อกเชนที่เปิดใช้งานสัญญาอัจฉริยะ เช่น Ethereum และ Solana ประสบปัญหาความแออัดของเครือข่ายและการหยุดทำงานแอพ Ethereum ที่เป็น DeFi ส่วนใหญ่ในปัจจุบันนั้นกำลังปรับใช้บนโซลูชันการปรับขนาดเลเยอร์ 2 เพื่อแก้ไขสถานการณ์ เลเยอร์ 2 นำธุรกรรมออกจากเชน Ethereum หลัก จากนั้นส่ง Rollup กลับไปที่ Ethereum เลเยอร์ 1 การทำเช่นนี้จะความปลอดภัยอย่างมาก 


ทั้งนี้การรักษาทุกอย่างไว้ในโปรโตคอลเลเยอร์ 1 ที่ปรับขนาดได้ ปลอดภัย และกระจายอำนาจ ทั้งหมดนี้เกี่ยวข้องกับ Avalanche อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดย Ava Labs เป็นผู้ก่อตั้งและผู้พัฒนา Avalanche ปัจจุบันพวกเขาได้สร้างแพลตฟอร์มบล็อกเชนสัญญาอัจฉริยะที่เร็วที่สุดโดยใช้บล็อคเชนที่แตกต่างกันสามแบบภายใต้ Avalanche ซึ่งใช้งานได้จริงในปัจจุบันและเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกองทุนระบบนิเวศมูลค่า 230 ล้านดอลลาร์


Avalanche ทำงานอย่างไร ?


นวัตกรรมหลักของ Avalanche นั้นประกอบด้วยบล็อคเชนสามบล็อคแทนที่จะเป็นแบบปกติ เหตุผลเบื้องหลังตัวเลือกการออกแบบนี้ค่อนข้างยอดเยี่ยม โดยแต่ละบล็อกเชนนั้นถูกออกแบบเพื่อจัดการภายในระบบนิเวศ Avalanche ที่กว้างขึ้น แทนที่จะให้โซ่เดียวทำทุกอย่าง


การกระจายงานระหว่างสายโซ่ต่างๆ ช่วยให้แพลตฟอร์ม Avalanche คล่องตัว ซึ่งช่วยให้บรรลุถึงประโยชน์สูงสุดของบล็อกเชน การกระจายอำนาจ ความปลอดภัย และความสามารถในการปรับขนาด


Exchange Chain (X-Chain)

​​Exchange Chain (X-Chain) คือบล็อคเชนที่รับผิดชอบในการสร้างและทำธุรกรรมสินทรัพย์ Avalanche โดยมี AVAX ซึ่งเป็นโทเค็นดั้งเดิมของ Avalanche ใช้เป็นสกุลเงินดิจิตอลบนแพลตฟอร์ม และมีแต่โทเค็นการแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจ JOE และ PNG อยู่เบื้องหลังอีกที


ธุรกรรมบน X-Chain สร้างค่าธรรมเนียมที่ชำระใน AVAX นั่นคล้ายกับการชำระค่าธรรมเนียมก๊าซใน Ethereum เป็น ETH ดังนั้น แม้ว่าคุณจะทำธุรกรรมโทเค็น JOE ค่าธรรมเนียมจะถูกคิดเป็น AVAX เสมอ


Contract Chain (C-Chain)

C-Chain คือคุณสมบัติหลักของ Avalanche คุณลักษณะนี้ช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างแอปพลิเคชันแบบกระจายศูนย์บน Avalanche ในขณะที่ใช้ประโยชน์จากความปลอดภัยและประโยชน์ของแพลตฟอร์มในการปรับขนาด


C-Chain ดำเนินการสัญญาอัจฉริยะสำหรับแพลตฟอร์ม Avalanche สามารถเข้ากันได้กับ EVM (Ethereum Virtual Machine) การเข้ากันได้กับ EVM หมายความว่าใครๆ ก็ปรับใช้ Ethereum smart contract บน Avalanche ได้ เนื่องจากแอพ Ethereum ที่มีอยู่ สามารถปรับใช้เวอร์ชันของผลิตภัณฑ์ของตนบน Avalanche ได้อย่างง่ายดาย


Platform Chain (P-Chain)

P-Chain ของ Avalanche ช่วยให้ทุกคนสามารถสร้างบล็อคเชน L1 หรือ L2 ได้ คุณสามารถไปไกลถึงการสร้างกลุ่มของพวกเขา ในแง่ของ Avalanche บล็อคเชนเหล่านี้เรียกว่าซับเน็ต โดย P-Chain เป็นซับเน็ตเริ่มต้นทั่วไปสำหรับทุกคน


P-Chain จัดการภูมิทัศน์ของซับเน็ต Avalanche โดยการติดตามตัวตรวจสอบความถูกต้อง แต่เครือข่ายย่อยมีหน้าที่ตรวจสอบความถูกต้องของ P-Chain ด้วยBringing DeFi to Avalanche Rush Program
Avalanche มีประสิทธิภาพ TPS ที่สูงแม้ว่า Ethereum ยังคงเป็นราชาแห่ง DeFi โดยมีมูลค่ารวม 158,000 ล้านเหรียญที่ถูกล็อค แต่ Avalanche ที่เติบโตอย่างรวดเร็วโดยมีมูลค่าถึง $2B+ TVL แสดงให้เห็นว่าเครือข่ายกำลังได้รับความสนใจ


ที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือ Avalanche ได้เปิดตัว Avalanche Rush ซึ่งเป็นโปรแกรมสิ่งจูงใจที่มุ่งดึงสภาพคล่องเข้าสู่เครือข่ายแอป DeFi ของ Avalanche โดยจัดกองทุน 180 ล้านดอลลาร์ของ Avalanche Rush ให้รางวัลแก่ผู้ให้บริการสภาพคล่องด้วยสิ่งจูงใจให้ถือโทเค็น AVAX


จนถึงตอนนี้ Avalanche Rush ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าประสบความสำเร็จอย่างสูง เนื่องจาก Curve และ Aave ซึ่งเป็นโปรโตคอล DeFi ที่ใหญ่ที่สุดโดย TVL ได้เปิดตัวตลาด Avalanche ยักษ์ใหญ่ DeFi อื่นๆ ที่จะเปิดตัวบน Avalanche เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้แก่ Sushi และ Kyber Network


ความพิเศษของ Avalanche Protocol

consensus protocol แบบใหม่ของ Avalanche ถูกสร้างขึ้นเพื่อลดจุดด้อยเรื่องความช้า กินพลังงานสูงของ bitcoin และความไม่ decentralized ของ consensus แบบเก่า เช่น pBFT (Cosmos, Tendermint)

โดยหลักการทำงานของ Avalanche Protocol จะขึ้นกับการสุ่ม แทนที่จะรอข้อมูลธุรกรรมจากทุก node Avalanche จะใช้การสุ่มตัวอย่างแทน เช่น สมมุติว่ามี node อยู่ 100 node เราสามารถเลือกสุ่ม node ตัวอย่างมาทีละ 10 node เพื่อหาผลลัพธ์ของธุรกรรมจากกลุ่มตัวอย่างแทน เมื่อทำการสุ่มซ้ำหลายๆครั้งและใช้การกระจายตัวที่เหมาะสมตามหลักสถิติ ข้อมูลธุรกรรมที่ได้ก็จะมีความแน่นอนสูง และยังได้ความเร็วที่มากขึ้น เนื่องจากไม่ต้องรอการส่งข้อมูลของทุก node นั่นเอง

ความเร็วในการทำธุรกรรมของ Avalanche สูงสุดถึง 4500 ธุรกรรมต่อวินาที โดยใช้เวลารอเพียง 3 วินาทีเพื่อให้ธุรกรรมสมบูรณ์

Solutions by Avalanche

Decentralized Finance (DeFi)

ปัจจุบันตลาด DeFi กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วและเกิดคู่แข่งกันมากมาย หนึ่งในนั้นคือ Blockchain ของ Avalanche ด้วยความเร็วที่เร็วขึ้น ปริมาณงานที่สูงขึ้น และค่าธรรมเนียมที่ต่ำกว่าบล้อคเชนของ Ethereum โดยการนำไปใช้งานสามารถแบ่งลักษณะตามจุดประสงค์ได้ดังนี้

 • Asset Issuance
 • Automated Market Makers (AMMs)
 • Borrowing & Lending
 • Decentralized Exchanges (DEXs)
 • Derivatives
 • Insurance
 • Peer-to-Peer Payments
 • Prediction Markets
 • Stablecoins

Institutions, Enterprises, and Governments

Avalanche เป็นแพลตฟอร์มที่มีความปลอดภัยและตรวจสอบได้ดีที่สุดสำหรับสถาบัน องค์กร และรัฐบาล สามารถใช้เพื่อสร้าง Application หรือสินทรัพย์ที่สำหรับใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ซึ่งการนำไปใช้งานสามารถแบ่งลักษณะตามจุดประสงค์ได้ดังนี้

 • Asset Issuance & Trading
 • Debt Financing
 • Digital Identity
 • Document Tracking
 • Fund Management
 • Insurance
 • Intellectual Property
 • Lending
 • Real Estate
 • Supply Chain
 • Trade Finance

Non-Fungible Tokens (NFTs)

สามารถใช้ Avalanche สร้าง NFT ของคุณเองในไม่กี่วินาทีโดยมีค่าธรรมเนียมน้อยมากและยังมีความปลอดภัยสูง สามารถตรวจสอบได้ซึ่งการนำไปใช้งานสามารถแบ่งลักษณะตามจุดประสงค์ได้ดังนี้

 • Art
 • Certifications and Licenses
 • Collectibles
 • Credentials
 • In-game Items
 • MusicFounders

Sirer เป็นผู้ก่อตั้งโครงการที่เกี่ยวข้องกับแพลตฟอร์มการประมวลผลโดยใช้ Avalanche Consensus และมีโทเค็น AVAX เป็น Governance Token โครงการ Avalanche เกิดขึ้นครั้งแรกที่ Cornell University ซึ่งการวิจัยนำโดย Emin Gün Sirer

LinkedIn

Roadmap

Jan to Mar 2021 - ลดค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม 50%

Jan to Mar 2021 - การถอนการคืนค่า Gas บน C-Chain (EIP-3298)

Jan to Mar 2021 - ปรับปรุงและพัฒนา C-Chain ก

Jan to Mar 2021 - การอัปเกรด API

Apr to Jun 2021 - เปิดใช้งานการอัพเกรด Ethereum Berlin

Apr to Jun 2021 - พรีคอมไพล์ C-Chain ใหม่ทำให้ Avalanche Native Token (ANT) มีประสิทธิภาพมากขึ้นTokenomics

The $AVAX Native Token

โทเค็นดั้งเดิม $AVAX มีทั้งหมด 720, 000, 000 โทเค็น

โดยในปัจจุบันมีโทเค็น 360,000,000 โทเค็นที่พร้อมใช้งานบนเครือข่ายหลัก อย่างไรก็ตาม ต่างจากโทเค็นอุปทานต่อยอดอื่นๆ ซึ่ง


อัตราการสร้างเหรียญตลอดไป $AVAX ได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบสนองต่อสภาวะเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง วัตถุประสงค์ของนโยบายการเงินของ $AVAX คือการสร้างสมดุลให้กับแรงจูงใจของผู้ใช้ในการเดิมพันโทเค็น


เมื่อเทียบกับการใช้เพื่อโต้ตอบกับบริการที่หลากหลายบนแพลตฟอร์ม ผู้เข้าร่วมแพลตฟอร์ม

รวมกันทำหน้าที่เป็นธนาคารสำรองแบบกระจายอำนาจ คันโยกที่มีให้ใน Avalanche คือรางวัลการปักหลัก ค่าธรรมเนียมและ airdrops 


AVAX Token

โทเค็น Avalanche หรือ AVAX เป็นโทเค็นยูทิลิตี้ที่ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน นอกเหนือจากการใช้เป็นสกุลเงินในโลก Avalanche แล้ว AVAX ยังรักษาความปลอดภัยเครือข่ายและให้รางวัลแก่ผู้เดิมพันด้วย AVAX ที่มากขึ้น

การรวมมูลค่าที่ได้จากการ Staking เป็นกลไกโทเค็น AVAX deflationary โทเค็น AVAX ที่ใช้ชำระค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมจะถูกเผาจากอุปทาน ซึ่งทำให้ปริมาณ AVAX หมุนเวียนลดลงอย่างถาวร


AVAX Staking Rewards

เครือข่ายหลัก และเครือข่ายรองต้องการผู้ตรวจสอบที่เป็นเจ้าของและเดิมพันโทเค็น AVAX เป็นหลักประกัน ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องเป็นผู้ตรวจสอบความถูกต้องเพื่อรับรางวัลจากการปักหลัก AVAX หากคุณต้องการรางวัลการ Staking ของ AVAX คุณสามารถมอบหมายเงินเดิมพันของคุณให้กับผู้ตรวจสอบความถูกต้องเพื่อรับเปอร์เซ็นต์ของรางวัลการ Staking

ตอนนี้โทเค็น AVAX ประมาณ 64% ถูกเดิมพัน ผู้ตรวจสอบได้รับรายได้เพียง 11% APY และผู้มอบสิทธิ์จะได้รับรางวัลการปักหลัก 9.53%


Pay Transaction Fees with AVAX

Avalanche เรียกว่าหน่วยร่วมของบัญชีภายในระบบนิเวศ พูดง่ายๆ ก็คือ AVAX เป็นสกุลเงินเริ่มต้นของเครือข่าย ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมทั้งหมดชำระโดยใช้ AVAX และเป็นสกุลเงินทั่วไประหว่างเครือข่าย

การใช้ AVAX ระหว่างเครือข่ายย่อยมีความสำคัญ เนื่องจากช่วยให้สามารถทำงานร่วมกันระหว่างเครือข่ายย่อยที่อาจใช้สกุลเงินดิจิทัลภายในของตนเองได้Partnerships

Chainlink

Chainlink เป็นเครือข่าย Oracle ที่กระจายอำนาจ Decentralized Oracle Networks (DONs) โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อทำหน้าที่เป็นมิดเดิลแวร์ระหว่างสัญญาอัจฉริยะและแหล่งข้อมูลภายนอก (Off Chain) ซึ่งมีความสำคัญต่อระบบโครงสร้างของธุรกิจเป็นอย่างมากที่ต้องการเข้ามาใช้งาน Blockchain ที่จุดเด่นเรื่องความโปร่งใส

AAVE

AAVE เป็นบริการให้ยืมสินทรัพย์ดิจิตอลในรูปแบบของ Decentralized Finance Protocol ทีผู้ให้กู้ได้รับดอกเบี้ยโดยการฝากสินทรัพย์ดิจิทัลลงใน Liquidity Pools ผู้ยืมสามารถใช้ Cryptocurrency ของตนเป็นหลักประกันในการกู้ยืมเงินโดยใช้สภาพคล่องใน Liquidity Pools นั้นเอง 
Metamask

Metamask เป็นผู้ให้บริการกระเป๋าเงินเข้ารหัสที่เสมือนประตูสู่แอพพลิเคชั่นบนบล็อคเชน ซึ่งมีความปลอดภัยและยังได้รับความไว้วางใจจากผู้ใช้มากกว่า 21 ล้านคนทั่วโลกSummary

Avalanche มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องทั้งด้านผู้ใช้งานและนักลงทุนที่เริ่มเห็นความสนใจของ Blockchain เกิดใหม่และสามารถทำงานร่วมกับ EVM ได้อย่างมีระบบ นอกจากนี้ Blockchain ของ Avalanche ยังมีความปลอดภัยและรองรับกสนขยายตัวของธุรกรรมเป็นอย่างมาก นวัตกรรมหลักของ Avalanche นั้นประกอบด้วยบล็อคเชนสามบล็อคแทนที่จะเป็นแบบปกติ ซึ่งดีกว่าแทนที่จะให้โซ่เดียวทำทุกอย่าง ทั้งนี้โปรเจคต่างๆที่กำลังเกิดขึ้นบน Avalanche นั้นกำลังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ Avalanche นับว่าเป็นอีกหนึ่งเหรียญที่น่าติดตามเป็นอย่างมาก


Source :

https://assets.website-files.com/5d80307810123f5ffbb34d6e/6008d7bbf8b10d1eb01e7e16_Avalanche%20Platform%20Whitepaper.pdf

https://www.avax.network/roadmap

https://files.avalabs.org/papers/platform.pdf

https://academy.shrimpy.io/post/what-is-avalanche-avax-the-next-defi-blockchain-explained


เหรียญอื่นๆที่น่าสนใจ