Apecoin101

Yuga Labs บริษัท NFT ชั้นนำประกาศบน Twitter ว่าพวกเขาต้องการสร้างโทเคน ApeCoin ซึ่งจะอยู่บนเครือข่าย ERC-20 ApeCoin นั้นจะดำเนินการโดย ApeCoin DAO ซึ่งเป็นองค์กรกระจายอำนาจซึ่งผู้ถือโทเคนแต่ละคนจะได้รับการลงคะแนนในการกำกับดูแลและการใช้กองทุนระบบนิเวศ ซึ่งการถือครอง ApeCoin เป็นข้อกำหนดเพียงอย่างเดียวสำหรับการเป็นสมาชิกใน ApeCoin DAO
Latest Update:
April 27, 2022
Legal Name:
Yuga Labs
Headquarters Regions:
Alexandria, Virginia, United States
Company Size:
11-50
Founded Date:
April, 2021
Founders:
No items found.
Information
Founders
Roadmap
Tokenomics
Partnerships
Summary

Information

Ref: https://www.tnnthailand.com/news/tech/108332/
Ref: https://apecoin.com/

สวัสดีครับ สำหรับคริปโตวันนี้ เราจะพาไปรู้จักโปรเจค NFT ที่เป็นที่รู้จักกันมานานแล้ว อย่างแก๊งลิงจ๋อ Bored Ape Yacht Club (BAYC) และระบบ APE ซึ่งได้เปิดตัวเหรียญชื่อ ApeCoin มานั่นเอง

อะไรคือ ApeCoin?

ApeCoin เป็นโทเคนเหรียญคริปโต ERC-20 ประเภท build-it-yourself บนบล็อกเชนของ Ethereum ซึ่งโทเคน social บน Ethereum นั้น ได้เปิดตัวในปีที่แล้วนั้น (เช่น FWB สำหรับ social ชื่อ Friends with Benefit และ WRITE สำหรับการระดมทุนแพลตฟอร์ม Web3 ที่ชื่อ Mirror) ถูกสร้างขึ้นโดยใช้ framework เดียวกันนี้

เหรียญโทเคนเหล่านี้นั้น ไม่เหมือนกับ NFT ตรงที่มันสามารถ “ใช้แลกเปลี่ยน (fungible)” ได้ เหมือน ฺBitcoin กล่าวคือ เหรียญ ApeCoin ทุกๆเหรียญนั้น มีความเหมือนกันทุกประการกับ ApeCoin อื่นๆ และทุกคนสามารถซื้อหรือขายเหรียญกันได้อย่างอิสระบนระบบเทรดไร้ศูนย์กลาง ที่เหมือนตู้แลกเหรียญบนโลกออนไลน์สำหรับคริปโต

คริปโตรวมศูนย์ชื่อดังแทบทุกตัวนั้น จะมีชื่อเข้าระบบเทรดทันทีเมื่อเปิดตัว สิ่งนี้เปรียบเสมือนความสำเร็จจากตัวเหรียญเอง ซึ่งเป็นเรื่องจุกจิกโดยธรรมชาติสำหรับผู้เล่นตัวใหญ่อย่างเช่น CoinBase (COIN)

หลังจากเข้าระบบเทรดได้ 1 วันเท่านั้น ApeCoin นั้นมี market cap สูงถึง 2 พันล้าน USD และเหรียญ APE มีมูลค่าถึง $14  ต่อเหรียญ และปริมาณเหรียญทั้งหมดนั้นกำหนดไว้อยู่ที่ 1 พันล้านเหรียญ (ยังไม่เข้าสู่การหมุนเวียนในระบบ)

หลังจากได้รู้จัก ApeCoin โดยคร่าวๆแล้ว เราไปรู้จักกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับ ApeCoin อย่างมูลนิธิ APE และผู้คุมอย่าง ApeCoin DAO กันครับ

มูลนิธิ APE

มูลนิธิ APE นั้น เป็นเหมือนพ่อบ้านดูแล ApeCoin โดยมูลนิธิไม่ได้ทำหน้าที่เหมือนเป็นผู้สังเกตการณ์ แต่เป็นเหมือนระบบพื้นฐานของผู้ถือ ApeCoin ที่ทาง DAO ของ ApeCoin ตั้งขึ้นมา

มูลนิธินั้นอำนวยความสะดวกให้กับระบบไร้ศูนย์กลางและการควบคุมระเบียบในชุมชนต่างๆ และได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้มีความไร้ศูนย์กลางมากขึ้นเรื่อยๆ โดยมีหน้าที่หลักคือดูแลในการตัดสินใจต่างๆ ที่ทำผ่านระบบ DAO  และการดูแลระบบประจำวัน การทำบัญชี การบริหารโปรเจค และอื่นๆ ตามที่ DAO ได้รับไอเดียต่างๆจากชุมชน และต้องการให้นำมาใช้จริง

เป้าหมายของมูลนิธิ APE นั้นคือ การดูแลให้ระบบของ APE นั้นเติบโตและพัฒนาไปในทางที่ถูกต้อง ทางมูลนิธิจะบริหารกองทุนของทางระบบ ซึ่งคุมโดย wallet แบบ multisig ในการเบิกจ่ายเงินต่างๆตามที่ DAO ระบุ และพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของระบบเพื่อให้ผู้ถือ ApeCoin ได้ใช้งานและมีส่วนร่วมในระบบเปิดกว้างและไม่จำเป็นต้องมีกระบวนการอนุญาตต่างๆ

DAO

DAO ของ ApeCoin นั้นเกิดขึ้นเพราะระบบควบคุมแบบไร้ศูนย์กลางนั้นมีความจำเป็นอย่างมากในการ สร้างและบริหารชุมชนทั่วโลก และมีความสำคัญต่อความสำเร็จของระบบ APE

The APE Improvement Proposal Process (see Governance) will allow ApeCoin DAO members to make decisions regarding Ecosystem Fund allocations, governance rules, projects, partnerships, and beyond. ApeCoin DAO membership is open to all ApeCoin holders. The entity's leadership will consist of a council consisting of several faces that are tightly connected to BAYC creators Yuga Labs but are not directly employed by the startup.

ระบบ APE Improvement Proposal Process อนุญาตให้สมาชิกของ DAO มีอำนาจตัดสินใจในการจัดสรรงบประมาณของกองทุน ควบคุมกฎระเบียบ โปรเจค หุ้นส่วน และอื่นๆ สมาชิกของ DAO นั้นเปิดให้กับผู้ถือเหรียญ ApeCoin ทุกคน แต่จะมีสภาสูง ซึ่งมีสมาชิกเป็นผู้เกี่ยวข้องใกล้ชิดของ Yuga Labs ซึ่งผู้ก่อตั้ง BAYC แต่ไม่ได้เป็นพนักงานของทางองค์กร

สภาสูงนี้ประกอบไปด้วย Alexis Ohanian ผู้ร่วมก่อตั้ง Reddit, Amy Wu หัวหน้า FTX Gaming, Maaria Bajwa จาก Sound Ventures, Yat Siu จาก Animoca และ Dean Steinbeck จาก Horizen Labs

หลังจากรู้จักกับสมาชิกหลักๆของทาง DAO แล้ว เราไปดูกันครับว่า ApeCoin นั้นใช้ทำอะไรได้บ้าง และสมาชิกที่เป็นคนดังในโลกจริงของทางระบบ Ape นั้นมีใครกันบ้างครับ

APECOIN PROTOCOL

ApeCoin นั้น เป็นโทเคนที่ใช้ในระบบ APE โดยเป็น open-source protocol layer ของทางระบบ มีหน้าที่ดังนี้

ควบคุมดูแล

 • ApeCoin นั้นเป็นโทเคนที่ใช้ในการคุมระบบ โดยเป็นเหรียญสิทธิให้กับผู้ถือเหรียญในการโหวตลงคะแนนใน DAO

สื่อกลางในการแลกเปลี่ยน

 • ApeCoin นั้นสามารถใช้เป็นสกุลเงินแลกเปลี่ยนในระบบได้โดยที่ไม่ต้องมีตัวกลางในการแลกเปลี่ยน

การเข้าถืง

 • ApeCoin provides access to certain parts of the ecosystem that are otherwise unavailable, such as exclusive games, merch, events, and services.
 • ApeCoin นั้น สามารถใช้เพื่อเข้างาน exclusive ที่ผู้ไม่ได้ถือเหรียญไม่สามารถเข้าร่วมได้ เช่น เกม สินค้าที่ระลึก งานกิจกรรม และบริการต่างๆ

สิทธิพิเศษ

 • ApeCoin is a tool for third-party developers to participate in the ecosystem by incorporating APE into services, games, and other projects.
 • ApeCoin นั้นเป็นเครื่องมือสำหรับ third-party developers ที่จะเข้าร่วมในระบบและใช้ระบบของ APE ในเกม บริการ และโปรเจคต่างๆ

คนดังส่วนหนึ่งที่เข้าร่วมเป็น Ape

Ref: https://www.famousape.club/

Justin Bieber, ศิลปินนักร้อง

เป็นสมาชิกตั้งแต่: 30 มกราคม, 2022

Neymar Jr, นักฟุตบอลชาวบราซิลชื่อดัง (ที่ยังคงเล่นอยู่)

เป็นสมาชิกตั้งแต่: 20 มกราคม, 2022

Jimmy Fallon, นักแสดงตลก ผู้จัดรายการทอล์คโชว์

เป็นสมาชิกตั้งแต่: 8 มิถุนายน, 2021

หลังจากรู้จักคนดังกันแล้ว เราไปรู้จักผู้ก่อตั้ง BAYC ซึ่งก็ดังไม่แพ้กันครับ

Founders

No items found.

Roadmap

Board Ape Yacht Club NFT (BAYC) Roadmap 2.0

 • ในช่วงต้นของแม่น้ำบริเวณล่างซ้ายของภาพ ทีมงานได้พูดคุยกันเรื่องการร่วมมือและการเป็นหุ้นส่วน แต่มิได้เอ่ยถึงชื่อใดๆ 
 • ลิงตัวผู้ตัวหนึ่งกำลังใช้เรือเล็กแล่นเข้าไปหาเรือยอร์ชที่เต็มไปด้วยลิงที่กำลังปาร์ตี้กัน จากข้อมูลนี้ ทางทีมงานกำลังเตรียมเทศกาล Ape Festival ซึ่งจะมีขึึ้นตั้งแต่วันที่ 31 ตุลาคม ถึง 6 พฤศจิกายน ที่ New York City
 • หลังจาก Ape Festival แล้ว BAYC และกลุ่ม Mutant Ape Yacht Club (MAYC) จะให้การ สนับสนุนการแข่งขันบนอุปกรณ์โทรศัพท์ ซึ่งสังเกตุได้จากการที่มีแขนของลิงโผล่ออกมาจากพื้นและให้จับโทรศัพท์ที่หน้าจอมีคำว่า “PLAY” แต่ทางทีมงานยังไม่ได้ให้รายละเอียดไทม์ไลน์ของกิจกรรมนี้
 • หากดูตามทางของแม่น้ำต่อไป จะพบกับลิงที่นั่งอยู่และมีโซ่ตรวนล็อกไว้ ซึ่งโซ่เชื่อมอยู่กับหมุดบนพื้น สิ่งนี้เป็นการส่งสัญญาณถึงกิจกรรม “Jimmy the Monkey Puzzle” สำหรับชุมชน BAYC ข้อความด้านข้างของลิงเขียนไว้ว่า “การสอบสวนของ Jimmy the Monkey” จะเกิดขึ้นในเวลาเดียวกันกับบทเปิดตัวของ MD vs. MMI
 • ในช่วงโค้งน้ำใกล้ๆกับบริเวณที่มีลิงนั่งอยู่ จะมีแขนหุ่นยนต์โผล่ออกมาจากพื้น ซึ่งน่าจะเป็นรอบแรกของกิจกรรม MD vs MMI
 • ต่อไปทางแม่น้ำ จะมีลิงเบื่อและลิงกลายพันธุ์อยู่ด้วยกัน พร้อมกับป้ายเขียนว่า “BAYC/MAYC 3D Models” ซึ่งน่าจะเป็นการปล่อยโมเดล 3 มิติ ของ BAYC มีความคาดหวังว่าโมเดลนี้จะอยู่ในรูปของ VRM ซึ่งเป็นไฟล์ที่สนับสนุนโดย VRoid Studio/hub และเป็นที่แน่ชัดว่า อวตาร 3 มิตินี้มีไว้สำหรับแอพพลิเคชั่น Virtual Reality ถือเป็นก้าวกระโดดที่ยิ่งใหญ่เนื่องจากเป็นตัวชี้วัดว่าจักรวาล BAYC กำลังเติบโต

Final Battle

 • ชิ้นส่วนหุ่นยนต์อีกชิ้นอยู่บนแผนที่ ซึ่งคราวนี้เป็นขา เป็นจุดชี้ถึงรอบสุดท้ายของการต่อสู้ระหว่าง MD และ MMI (โดยที่ยังไม่ได้กำหนดวันที่)

 • ทาง BAYC และ Cyberkongz VX จะเปิดกิจกรรม Miami SandBox ในปี 2035 ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาเกือบเดียวกันกับ Trezor hunt สำหรับชุมชน

 • Miami Clubhouse จะมีกิจกรรมพบปะกับสมาชิกของ BAYC ซึ่งจะเป็นการพบกันในโลกจริง

 • สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด BAYC กำลังทำเกมบล็อกเชน (โดยอ้างอิงจากระบบของ BAYC) ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวหลังจบงานพบปะที่ Miami

 • และสุดท้าย BAYC มีแผนที่จะเปิดตัว Decentralized Autonomous Organization หรือ DAO ของตนเอง

หลังจากรู้จักแผนในอนาคตแล้ว เรามารู้จัก ApeCoin กันให้มากขึ้นครับ มาดูกันว่าเหรียญแต่ละเหรียญนั้นไปอยู่ที่ใครหรืออะไรกันบ้างครับ

Tokenomics

เหรียญ ApeCoin นั้นมีการล็อกปริมาณไว้อย่างถาวรที่ 1 พันล้านเหรียญ เนื่องจากไม่ได้มีการเปิดเผยการสร้างเหรียญผ่านทาง contract interface ทำให้ปริมาณเหรียญทั้งหมดจะไม่มีการเพิ่มขึ้น ซึ่ง contract interface ก็ไม่ได้เปิดความสามารถในการเบิร์นเช่นกัน ทำให้ปริมาณเหรียญไม่มีวันลดลง

ในทางปฏิบัติตามปกติ ส่วนหนึ่งของปริมาณเหรียญทั้งหมดสำหรับผู้ที่สนับสนุนโปรเจคจะถูกล็อกไว้ตั้งแต่แรก โดยจะปลดล็อกเมื่อผ่านไป 48 เดือน ตามที่ได้กำหนดเอาไว้ล่วงหน้าในตารางเวลาด้านล่าง นับตั้งแต่วันเปิดตัว ณ วันที่ 17 มีนาคม 2022

ApeCoin will be distributed among four main groups, as detailed in the chart below. Wallets holding tokens alloted to the DAO treasury and resources can be viewed here.

ApeCoin จะกระจายไปให้กับกลุ่มบุคคล 4 กลุ่มหลักๆ ตามแผนภูมิด้านล่าง wallet ที่ถือเหรียญนั้นจะถูกแบ่งส่วนหนึ่งให้คลังสมบัติของ DAO และสามารถเรียกดูได้ที่นี่

Ref: https://apecoin.com/about

การกระจายเหรียญ ApeCoin นั้นจะประหลาดสักหน่อย ตามรายงานของผู้ได้รับเหรียญเป็น % ของปริมาณเหรียญที่เสนอให้สาธารณชนในช่วง Initial Offering ตามข้อมูลของทาง ApeCoin DAO นั้น สามารถตรวจสอบได้ดังนี้

8% ของเหรียญ 1 พันล้านเหรียญที่สร้างขึ้นมา จะนำไปให้ผู้ก่อตั้ง BAYC แต่ละคน

14% จะทำไปให้ “ผู้สนับสนุนในช่วงเปิดตัว” หรือ “บริษัทต่างๆ และบุคคลใดๆ ที่ช่วยให้โปรเจคนี้เป็นความจริง”

16% จะมอบให้ Yuga Labs ซึ่ง 6.25% ของจำนวนนั้นจะบริจาคให้มูลนิธิ Jane Goodall Legacy Foundation 

62% ที่เหลือ จะถูกเสนอให้กับผู้ถือ NFT ของทาง BAYC และ MAYC และเสนอให้กับสาธารณชน

ซึ่งหากลงรายละเอียดแล้ว เหรียญโทเคนจำนวน 150 ล้านเหรียญจะสามารถมอบให้ทาง BAYC และ MAYC และ อีก 470 ล้านเหรียญจะไปสู่สาธารณชน อย่างไรก็ตาม มีเพียง 117.5 ล้านเหรียญจากจำนวน 470 ล้านเหรียญที่จะเปิดให้ในทีแรก ที่เหลือนั้นจะเปิดให้ โดยจะปล่อยทีละประมาณ 7.34 ล้านเหรียญ เดือนละครั้ง เป็นเวลา 48 เดือน


ใครคือคนหรือองค์กรเหล่านี้ และพวกเขาเกี่ยวข้องกันอย่างไร?

 • Yuga Labs - เป็นบริษัท web3 ที่เป็นที่รู้จักจากการสร้าง Bored Ape Yacht Club หรือ BAYC ซึ่งทางบริษัทจะยังคงเป็นสมาชิกของทาง ApeCoin DAO และจะนำเหรียญ APE ไปใช้เป็นโทเคนในโปรเจคหลักที่ทำขึ้นใหม่

 • BAYC - เป็นแหล่งรวมงานศิลปะดิจิตัลที่กลายเป็น NFTs ซึ่งโทเคนนั้นจะควบสองในฐานะสมาชิก swamp club ของ ”ลิง” ทุกคัว

 • มูลนิธิ APE - ผู้ปกครองแห่ง ApeCoin เป็นผู้ดูแลและผู้ตัดสินใจทางกฎหมายของ ApeCoin DAO
 • ApeCoin DAO - A decentralized governance organization that will make decisions regarding Ecosystem Fund allocations, governance rules, projects, partnerships, and more. ApeCoin DAO membership is open to all ApeCoin holders.
 • ApeCoin DAO - เป็นหน่วยควบคุมแบบไร้ศูนย์กลางอัตโนมัติหรือ DAO ที่มีอำนาจในการตัดสินใจกับการจัดสรรงบประมาณจากกองทุน การออกกฎ โปรเจค หุ้นส่วน และอื่นๆ ซึ่งการเป็นสมาชิกนั้นเปิดกว้่างให้กับผู้ถือเหรียญทุกคน
 • APE - The symbol for ApeCoin token.
 • APE - สัญลักษณ์ของเหรียญโทเคน ApeCoin

Partnerships

Animoca Brands

13 ธันวาคม 2021 -- HONG KONG -- 

Amioca Brands และ Bored Ape Yacht Club (BAYC) ประกาศความเป็นหุ้นส่วนระหว่างกัน เพื่อพัฒนาและปล่อยเกมที่ใช้ระบบบล็อกเชนออกสู่ตลาด โดยใช้ NFTs ของ BAYC ที่เป็นที่รู้จักกันอย่าง Bored Ape

เกี่ยวกับ Animoca Brands

Animoca Brands ถูกจัดอันดับโดย Financial Times ในปี 2021 อยู่ในรายชื่อบริษัทที่มีอัตราเติบโตสูงในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค โดยเป็นผู้นำในเรื่องของ digital entertainment บล็อกเชน และ gamification ที่ขับเคลื่อนเรื่องสิทธิในสินทรัพย์ผ่าน NFTs และเกมที่ช่วยในการสร้าง metaverse บริษัทมีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย เช่น เหรียญ REVV และเหรียญ SAND, เกมอย่าง The Sandbox, Crazy Kings และ Crazy Defense Heroes และผลิตภัณฑ์ที่ช่วยในเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาหลายร้อยชนิด เช่น Formula 1®, Disney, WWE, Power Rangers, MotoGP™, และ Doraemon

บริษัทนั้นมีหลายบริษัทลูก เช่น The Sandbox, Blowfish Studios, Quidd, GAMEE, nWay, Pixowl และ Lympo ซึ่งทาง Animoca Brands นั้นกำลังทำการขยาย portfolio โดยลงทุนในบริษัทที่เกี่ยวกับ NFT และ โปรเจคไร้ศูนย์กลางที่มีส่วนร่วมในการสร้าง metaverse มากกว่า 100 แห่ง เช่น Axie Infinity, OpenSea, Dapper Labs (NBA Top Shot), Bitski, Harmony, Alien Worlds, Star Atlas, และอื่นๆ

ตัวอย่างของ Animoca ที่ใช้ ApeCoin


เกม play-to-earn ชื่อดัง ของ Animoca Brands ชื่อ Benji Bananas นั้นใช้ ApeCoin

Ref: https://www.animocabrands.com/animoca-brands-popular-game-benji-bananas-adopts-apecoin-for-play-to-earn

17 มีนาคม 2022: Animoca Brands, the company advancing digital property rights for gaming and the metaverse, announced today that its popular mobile game Benji Bananas is going play-to-earn (P2E) with the adoption of ApeCoin. The first phase of the transition is the sale of Benji Passes that will allow players to collect special tokens when playing Benji Bananas; the sale starts at www.benjibananas.com on 17 March 2022.

Animoca Brands บริษัทชั้นนำในเรื่องสินทรัพย์ดิจิตอลสำหรับเกมและ metaverse ได้ประกาศว่าเกมมือถือชื่อดังของตนเองอย่าง Benji Bananas จะเป็นเกม play-to-earn (P2E) โดยใช้ ApeCoin ในช่วงแรกของการเปลี่ยนผ่านนั้น จะเป็นการขาย Benji Passes ให้ผู้เล่นได้เก็บเหรียญโทเคนพิเศษเมื่อเล่นเกม เริ่มเปิดขายวันที่ 17 มีนาคม 2022 ที่ www.benjibananas.com

เกม Benji Bananas นั้นเป็นเกมมือถือเล่นฟรีจาก Animoca Brands สามารถดาวน์โหลดได้ทั้งใน AppStore และ Google Play เกมนี้เป็นที่นิยมอย่างมาก (ด้วยยอดดาวน์โหลดกว่า 50 ล้านครั้ง) ผู้เล่นจะสวมบทบาทเป็นลิงชื่อ Benji และต้องควบคุม Benji และผองเพื่อนให้กระโดดไปตามเถาวัลย์ในป่า

Benji Bananas กำลังเปลี่ยนผ่านไปเป็นเกม play-to-earn บน Ethereum โดยเริ่มจากการขาย Benji Bananas Membership Pass หรือ ‘Benji Pass’ ซึ่งเป็น NFT ที่จะทำให้ผู้เล่นสามารถได้รับเหรียญโทเคนพิเศษ และสามารถทำการ swap เหรียญนี้กับ ApeCoin ได้

เดี๋ยวเราไปดูแผนพัฒนาของทาง BAYC กันนะครับ

Summary

ApeCoin (APE) เป็นโทเคน ERC20 ที่ใช้ในการควบคุมดูแล และงานเบ็ดเตล็ดของระบบ APE ซึ่งเป็นบ้านของแหล่งรวม NFT ชื่อดังอย่าง Bored Ape Yacht Club (BAYC) และ Mutant Ape Yacht Club (MAYC) ซึ่ง APE นั้นสามารถใช้เป็นรางวัลให้กับผู้ถือ NFT และผู้พัฒนาโปรเจต และสามารถใช้ในการส่วนร่วมกับ ApeCoin DAO และเข้าร่วมพื้นที่เฉพาะของทางระบบ APE เช่นเกม Otherside ซึ่งเป็นเกม Play-2-Earn บน Metaverse ที่จะเปิดตัวในเดือนเมษายน 2022

Reference

https://www.theverge.com/2022/3/16/22981916/apecoin-dao-launched-bayc-bored-ape-yuga-labs

https://www.tnnthailand.com/news/tech/108332/

https://watcher.guru/news/board-ape-yacht-club-nft-releases-updated-roadmap

https://www.bitkub.com/blog/what-is-apecoin-dec9664b8773

https://www.animocabrands.com/bored-ape-yacht-club-and-animoca-brands-join-forces-to-make-blockchain-nft-game

https://www.crunchbase.com/person/amy-wu

https://www.maariabajwa.com/

https://www.pgconnects.com/hong-kong/speakers/yat-siu/

https://www.famousape.club/

https://content.bitazza.com/all-about-apecoin/

https://www.zdnet.com/finance/blockchain/bored-ape-yacht-club-founders-are-helping-launch-an-ape-themed-crypto-coin/

เหรียญอื่นๆที่น่าสนใจ