1INCH101

1inch สร้างโปรโตคอลแบบกระจายอำนาจเพื่อพัฒนาเครือข่าย 1inch
Latest Update:
June 13, 2022
Legal Name:
1inch Limited
Headquarters Regions:
Old Road Town, Saint Thomas Middle Island, Saint Kitts and Nevis
Company Size:
51-100
Founded Date:
2019
Founders:
Information
Founders
Roadmap
Tokenomics
Partnerships
Summary

Information

1INCH ก่อตั้งขึ้นในเดือนพฤษภาคม 2019 โดย Serjez Kunz และ Anton Bukov นักพัฒนาชาวรัสเซียสองคนที่มีภูมิหลังด้านความปลอดภัยสัญญาอัจฉริยะ ทั้ง Kunz และ Bukov เข้าร่วมงาน Hackathon ของ ETHNewYork ซึ่งพวกเขาได้ร่วมกันสร้างบอทและกลยุทธ์การเก็งกำไร ที่ ETH NY hackathon ทั้งคู่ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์แรกของพวกเขา นั่นคือ 1inch Aggregation Protocol มันเป็นโปรโตคอลการรวม Integration Protocol โดนจะทำหน้าที่เป็นตัวรวบรวม DEX ที่ค้นหาการซื้อขายในตลาดต่างๆ มากมาย โดยเสนออัตราที่ดีกว่าการแลกเปลี่ยนแต่ละรายการ 

โปรโตคอลของ 1INCH ได้รับการสนับสนุนด้านสภาพคล่องจาก Bancor, Kyber และ Uniswap เครือข่าย 1INCH ได้ระดมทุนประมาณ 14.8 ล้านดอลลาร์ และเติบโตเพื่อรองรับตลาดต่างๆ เกือบ 80 แห่งในหลายเครือข่าย

https://cryptosiam.com/wp-content/uploads/2021/07/1INCH.png.jpg

1INCH ปฏิวัติกลุ่มผู้ดูแลสภาพคล่องอัตโนมัติ (AMM) ด้วย Mooniswap ซึ่งเรียกว่า 1inch Liquidity Protocol Mooniswap ได้รับการขนานนามว่า Automatic Market Maker (AMM) ที่สร้างขึ้นเพื่อป้องกันการแสดงผลราคาหน้า DEX สร้างสภาพแวดล้อมการแข่งขันที่มากขึ้น ในทางทฤษฎี กลไกนี้สร้างรายได้มากขึ้นและลดความสูญเสียอย่างถาวรสำหรับผู้ให้บริการสภาพคล่อง

https://miro.medium.com/max/1400/0*xCB0czYU_GFN1qr7

ในเดือนพฤศจิกายน 2020 เครือข่าย 1INCH ได้เปิดตัว 1INCH V2 การอัพเกรดนี้เน้นไปที่การอัปเดต Aggregation Protocol เป็นหลักโดยแทนที่อัลกอริธึมการกำหนดเส้นทางแบบเก่า (old routing algorithm) ด้วย Pathfinder API ซึ่งจะมีคุณสมบัติค้นหาเส้นทางการ SWAP แลกเปลี่ยนสินทรัพย์ที่ดีที่สุดด้วยความเร็วที่เร็วที่มากขึ้น นอกจากนี้ Pathfinder สามารถแบ่ง SWAP ระหว่างแหล่งสภาพคล่องหลายแห่ง และแม้กระทั่งการใช้ความลึกของตลาด (market depths) ที่แตกต่างกันภายในแหล่งสภาพคล่องเดียวกันสำหรับสวอปเพียงครั้งเดียว โดยที่ว่านี้ต้นทุนจะไปตกอยู่ในปริมาณการใช้ก๊าซที่ใช้งาน ซึ่งก็มีข้อดีและข้อเสียในคราวเดียวกัน 1INCH V2 ยังขยายการใช้งานไปอย่างกว้างขวางซึ่งมีโปรโตคอลสภาพคล่องหลักที่แตกต่างกันมากกว่า 20 โปรโตคอล

https://pbs.twimg.com/media/FRayFPLXoAIbU8c.jpg

1INCH เป็นอีกหนึ่งโปรเจคที่น่าติดตามเป็นอย่างมาก ผู้พัฒนาได้พัฒนาเครือข่ายของ 1INCH โดยได้รวมเอาโปรโตคอลหลากหลายแบบมาช่วยในการพัฒนาตัวระบบ รวมถึงสภาพคล่องจากการแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจที่หลากหลายเพื่ออำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมที่คุ้มค่า

ในเดือนธันวาคม 2020 โทเค็น 1INCH ได้เปิดตัวพร้อมกับ  1INCH DAO ซึ่งสามารถ Staking Token บนการแลกเปลี่ยนได้ โดยระบบให้สิทธิ์ผู้ใช้งานในการลงคะแนนเพื่อปรับเปลี่ยนแผนการในพัฒนาโปรโตคอลที่สำคัญและมีส่วนร่วมในการกำกับดูแลเครือข่าย ซึ่งเป็นผลดีต่อในระยะยาวของโปรเจคอีกด้วย

Technology ของ 1INCH

https://miro.medium.com/max/1400/1*HANmn0Qlaco-mHoFeWJi2Q.jpeg

เทคโนโลยีหลักของเครือข่าย 1INCH คือ Integration Protocol ซึ่งทำหน้าที่เชื่อมต่อและถ่ายโอนข้อมูลกันได้อย่างมีประสิทธิภาพในระบบ โปรโตคอลนี้ใช้อัลกอริธึมการกำหนดเส้นทางและการค้นพบเพื่อค้นหาการซื้อขายที่ดีที่สุดภายในช่วงของการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์แบบ Decentralized 

อัลกอริทึมจะพิจารณาความลึกของตลาด (market depths) หรือรายการคำสั่งซื้อขาย เทียบกับขนาดของธุรกรรมของผู้ใช้งาน เพื่อหาว่าการแลกเปลี่ยนใดเสนอราคาที่ดีที่สุด โปรโตคอลการรวมจะแยกการค้าการค้าของผู้ใช้งาน ออกเป็นหลายธุรกรรมผ่านการแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจที่แตกต่างกันเพื่อให้แน่ใจว่ามี Slippage น้อยที่สุด ทั้งนี้ 1INCH ยังใช้แหล่งสภาพคล่องส่วนตัวเพื่อให้แน่ใจว่ามีสภาพคล่องเพียงพอสำหรับการซื้อขายในระบบ

5 หัวใจหลักของ 1INCH

อย่างที่ทราบกันดี 1INCH ได้บุกเบิกการแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจซึ่งช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนสภาพคล่องได้ นอกจากนี้ตัวโปรเจคยังมีคุณสมบัติหลัก โดยแบ่งออกเป็น 5 อย่าง ได้แก่

Liquidity Protocol

ในตอนแรก 1INCH มุ่งเน้นไปที่การรวมสภาพคล่องจาก DEX อื่นๆ แต่ต่อมาทางทีมพัฒนาได้สร้างโปรโตคอลสภาพคล่องด้วยตัวเอง โดยเปิดระบบให้ทุกคนสามารถ Staking สินทรัพย์ในกลุ่มสภาพคล่องของ 1INCH และ Mooniswap AMM แต่ถึงแม้แม้จะเปิดตัวโปรโตคอลสภาพคล่องของตัวเองแต่ 1INCH ก็พยายามอย่างมากในการหาวิธีเพื่อดึงดูด LP จาก AMM ยอดนิยมอย่างเช่น Uniswap และ Sushi เพราะว่าตลาด DeFi ส่วนใหญ่สินทรัพย์ต่างๆ นั้นถูกแบ่ง LP ไปที่ AMM ทั้ง 2 เป็นอย่างมาก

Aggregation Protocol

ในเดือนมีนาคม 2564 โปรเจค 1INCH ได้เปิดตัว Aggregation Protocol V3 พร้อมสัญญาอัจฉริยะที่อัปเกรดแล้ว ซึ่งการอัปเกรดนี้ทำให้โปรเจคดียิ่งขึ้นไปอีก ซึ่งจุดเด่นของระบบตัว V3 นี้จะช่วยให้การรวบรวมซื้อขายสินทรัพย์มีความรวดเร็วและเพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้นในการแลกเปลี่ยนในแต่ละครั้ง

นอกจากนี้่ตัวโปรเจค 1INCH V3 ยังสามารถเชื่อมต่อกับ DEX ได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม โดยสามารถเชื่อมต่อผ่าน Ethereum Blockchain และ Binance Smart Chain อย่างง่ายดาย ซึ่งส่งผลให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงสภาพคล่องทั้งบน Ethereum และ DEX ที่ใหญ่ที่สุดของ BSC ได้ ด้วยค่าธรรมเนียมที่ถูกลงกว่าเดิมอีกด้วย

Limit Order Protocol

ในปัจจุบันเครื่องมือการซื้อขายขั้นสูงนั้นไม่ได้ถูกพัฒนาใน DEX สักเท่าไหร่ ผู้พัฒนา 1INCH จึงมองเห็นจุดอ่อนดังกล่าว และนำมาปรับพัฒนาระบบของตัวเอง ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานใน DEX สามารถกำหนดและวางแผนการเทรดได้ดีขึ้นกว่าเดิม โดยระบบของ 1INCH จะมีประเภทคำสั่งที่ซับซ้อน เช่น Stop Loss Orders, Trailing Stop Orders และการประมูล (Auctions)โดยใช้กลไกการกำหนดราคาแบบไดนามิกของโปรโตคอล (Dynamic Pricing Mechanism) นอกจากคุณสมบัติการสั่งซื้อแบบมีเงื่อนไขแล้ว โปรโตคอลจำกัดคำสั่งซื้อ (limit order) ของ 1INCH จะไม่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมกับทางผู้ใช้งานอีกด้วย

Multi-Chain Integration

ปัจจุบันเทคโนโลยี dApp นั้นส่วนใหญ่ถูกสร้างใน Ethereum Chain ซึ่งนับว่าเป็น Chain ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเนื่องจากผู้พัฒนาหลายๆ คนนั้นใช้ Ethereum เป็นพื้นฐานดั้งเดิมอยู่แล้ว แต่ภายหลังเมื่อราคา ETH สูงขึ้น ส่งผลให้ค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมของผู้ใช้งานนั้นแพงขึ้นกว่าเดิม ส่งผลให้การทำธุรกรรมแต่ละครั้งต้องคิดคำนวณเรื่อง GAS ให้ดี ทั้งนี้ธุรกรรมที่เกิดขึ้นจำนวนมากบน Ethereum จะถูกจำกัดมากกว่าคู่แข่งอย่างเช่น Binance Smart Chain (BSC) 

ปัจจุบัน 1INCH นั้นถูกพัฒนาเพื่อให้รองรับการเชื่อมต่อกับ BSC ด้วยจุดประสงค์ดังกล่าว ส่งผลให้ระบบนิเวศน์ของ 1INCH ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในเรื่องของการทำธุรกรรมที่เพิ่มมากขึ้น

การปรับใช้ BSC ของ 1inch ช่วยให้ผู้ใช้งานประหยัดค่าธรรมเนียมในการซื้อสินทรัพย์ โดยที่ตัวระบบมีฟังก์ชันการทำงานเดียวกันกับเวอร์ชัน Ethereum แต่แทนที่จะกำหนดเส้นทางไปที่ Uniswap และ Sushi โปรโตคอล 1INCH ได้ขยายไปยัง BSC ผ่านโปรโตคอล PancakeSwap, Venus Protocol และ BakerySwap

ไม่นานหลังจากปรับใช้บน BSC โปรโตคอล 1INCH ก็ได้ถูกปรับใช้บน Polygon ซึ่งเป็นบล็อกเชนสำหรับธุรกรรม Ethereum ที่ปรับขนาดได้ ซึ่งปัจจุบัน 1INCH เชื่อมต่อ Chain ได้อย่างหลากหลายผ่าน Uniswap, Sushi, Aave และ Curve จึงทำให้ตัวโปรโตคอลของมันได้รับความน่าสนใจเป็นอย่างมาก

Low Trading Fees

การใช้งานบน DEX ผู้ใช้งานจำเป็นต้องคำนึงถึงค่าธรรมเนียมต่างๆ ให้ดีทั้งเรื่องของค่า Gas และ Slippage เนื่องจากความแตกต่างของราคาสินทรัพย์ระหว่างแพลตฟอร์ม DEX ที่แตกต่างกัน ทั้งนี้หากผู้ใช้งาน 1INCH อาจประหยัด 0.13% ถึง 20% เมื่อเทียบกับการใช้แพลตฟอร์ม DEX หลักเดียวโดยตรง

https://coinrivet.com/should-you-use-aggregator-1inch-or-a-dex/

สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการ SWAP สินทรัพย์จำนวนมาก ผลกระทบเรื่องค่าธรรมเนียมจะชัดเจนมากยิ่งขึ้น เนื่องจากการ SWAP บนแพลตฟอร์มเดียวมีแนวโน้มที่จะมีความคลาดเคลื่อนสูง (high slippage) ซึ่งการทำงานของ 1INCH จะมีการแยกระหว่างโปรโตคอลต่างๆ ในช่วงเวลาสั้นๆ ระบบดังกล่าวช่วยลด Slippage ได้ ซึ่งส่งผลให้การทำธุรกรรมนั้นทำให้ผู้ใช้งานได้รับสินทรัพย์ที่เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม

Audits

https://www.certik.com/projects/1inch

1INCH ได้รับการตรวจสอบจาก Certik ว่ามีความปลอดภัยอย่างสูงในการจัดการระบบ ซึ่งนับว่าส่งผลดีต่อผู้ลงทุนเป็นอย่างมาก เพราะอย่างที่ทราบกันดี Certik นั้นเป็นบริษัทที่ตรวจสอบความปลอดภัยด้านคริปโตระดับโลกด้วยมาตราฐานที่ดีที่สุดในปัจจุบัน

Founders

Anton Bukov เป็นผู้ร่วมก่อตั้งเครือข่าย 1inch ซึ่งเป็นเครือข่ายกระจายของโปรโตคอลแบบกระจายอำนาจ เขามีส่วนร่วมในการพัฒนาซอฟต์แวร์มาตั้งแต่ปี 2002 ก่อนหน้านี้เขาได้มีส่วนร่วมในโครงการเข้ารหัสลับหลายโครงการ รวมถึง MultiToken, NEAR และ Synthetix โดยทำงานเกี่ยวกับการพัฒนา Protocols, Algorithms, Compilers, Aisassemblers และ Profilers

LinkedIn

Roadmap

Foundation of 1inch - May 2019

Mooniswap Launch - August 2020

1inch V2 Launch - November 2020

1inch Native Token Genesis and Initial Aidrop - December 2020

Second Airdrop - February 2021

Limit Order Protocol - June 2021

Tokenomics

ปี 2020 1inch ได้เปิดตัว cryptocurrency ของตัวเองโดยใช้ชื่อว่า โทเค็น 1INCH เป็นโทเค็นการกำกับดูแล (Governance Token) ช่วงแรก 1inch แจกจ่ายโทเค็นจำนวนมากผ่านแคมเปญ Airdrop โดยผู้ใช้สามารถแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดังกล่าวได้กับโปรโตคอลสภาพคล่องของ 1inch เอง (ซึ่งรู้จักกันในชื่อ Mooniswap) 

แรกเริ่ม 1INCH เป็นโทเค็นที่ถูกสร้างบน ERC-20 เครือข่าย Ethereum ที่แสดงถึง 1 นิ้ว หลังจากปรับใช้ 1 นิ้วบน BSC โทเค็น BEP-20 1INCH ก็พร้อมใช้งานผ่านสะพาน Binance

โทเค็นดั้งเดิมของ 1INCH มีวัตถุประสงค์หลักสองประการ ได้แก่

1.ในฐานะโทเค็นการกำกับดูแล (Governance Token) ผู้ใช้งานสามารถใช้โทเค็นเพื่อรับสิทธิ์ในการออกเสียงผ่าน DAO

2.โปรโตคอล 1INCH เป็นโทเค็นยูทิลิตี้ ซึ่งใช้เป็นตัวเชื่อมต่อเพื่อให้ได้เส้นทางที่มีประสิทธิภาพสูงในโปรโตคอลสภาพคล่องหลากหลาย DEX นอกจากนี้ยังจะใช้ในโทเค็นของโปรโตคอลในอนาคตทั้งหมดที่พัฒนาโดยเครือข่าย 1INCH อีกด้วย

ในฐานะสินทรัพย์ โทเค็น 1INCH ได้รับความนิยมอย่างมากจึงทำให้ Coinbase และ Grayscale ซึ่งเป็นกองทุนเพื่อการลงทุนที่ทรงอิทธิพลด้านสินทรัพย์ดิจิตอล พิจารณาที่จะเพิ่ม 1INCH ในพอร์ตการลงทุนด้วยเช่นกัน

1INCH ทำงานอย่างไร ?

ผู้ใช้งานบน DEX ส่วนใหญ่ยังพบปัญหาเรื่องค่าแก้สที่แพง เนื่องจากความหนาแน่นบนเครือข่ายของ Ethereum นั้นสูงขึ้นรวมกับราคาของ ETH ที่แพงขึ้น ทำให้ต้นทุนของการ SWAP สินทรัพย์นั้นมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้นตามมา จึงทำให้ผู้ใช้งานต้องคิดอย่างรอบคอบในการทำธุรกรรมบน ETH Chain 

ในการซื้อขาย DEX เมื่อผู้ใช้งานหาราคา crypto ที่ดีที่สุด ในแต่ละตลาดการแลกเปลี่ยนที่มีโทเค็น ผู้ซื้ออาจจะซื้อได้แต่ค่าธุรกรรมอาจมีราคาแพงกว่าที่ควรจะเป็น

1INCH จึงถูกสร้างขึ้นเพื่อแก้ปัญหาภาวะนี้โดยจะกระจายการซื้อขายของลูกค้า ผ่านการแลกเปลี่ยนอย่างมีประสิทธิภาพโดยใช้ธุรกรรมขนาดเล็ก นอกจากการลดต้นทุนก๊าซโดยรวมแล้ว การกระจายธุรกรรมระหว่างการแลกเปลี่ยนยังช่วยให้ 1INCH รวบรวมผลตอบแทนที่ดีที่สุดสำหรับการซื้อขายของผู้ใช้งานอีกด้วย

https://academy.shrimpy.io/post/what-is-1inch-exchange-1inch

การลดต้นทุนค่า Gas นั้นไม่ได้ใช้แค่ระบบของ 1INCH ทั้งหมด เนื่องจากการแลกเปลี่ยนกำหนดเส้นทางธุรกรรมของผู้ใช้งานต้องผ่าน DEX หลายรายการ การลด Slippage จึงมีความสำคัญในการแลกเปลี่ยนธุรกรรมต่างๆด้วย

เพื่อให้เข้าใจถึง Slippage ผู้ใช้งานควรรู้ว่าสภาพคล่องรวม (pooled liquidity) ทำงานอย่างไร หาก Pool สภาพคล่องสำหรับ ETH-CRV มีสภาพคล่อง Pool จะไม่สามารถสวอปสินทรัพย์ที่มีขนาดใหญ่หรือการซื้อขายในปริมาณมากได้อย่างมีประสิทธิภาพได้ ผลที่ได้คือราคาของ Slippage โทเค็น จะมีราคาแพง ทำให้ผู้ใช้งานได้รับ CRV น้อยลง 

แต่การทำงานของ 1INCH จะรวมสภาพคล่องใน DEX อัจฉริยะ และจัดหาโทเค็นข้ามกลุ่มเพื่อลด Slippage (tokens across pools to mitigate slippage) จึงทำให้ผู้ใช้งานนั้นเสียค่าใช้จ่ายน้อยลงในการทำธุรกรรม

ผู้ค้ารายใหญ่หรือที่รู้จักกันดีว่าเป็นพวกวาฬ กลุ่มพวกนี้จะชอบ 1INCH เนื่องจาก slippage นั้นไม่ได้สูงมากเท่ากับว่าต่อหนึ่งการแลกเปลี่ยนเขาจะได้รับสินทรัพย์ที่เพิ่มขึ้น หรือแม้แต่ผู้ใช้งานทั่วไป ก็ยังสามารถใช้ 1INCH เป็นเครื่องมือในการช่วยลดต้นทุนการซื้อขายได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณกำลังซื้อโทเค็นที่มีคาวมต้องการสูง

Partnerships

NEAR

NEAR เป็นแพลตฟอร์มโอเพ่นซอร์สที่ช่วยเร่งการพัฒนาแอปพลิเคชันที่กระจายอำนาจ

MetaMask

MetaMask เป็นกระเป๋าเงินเข้ารหัสลับและเป็นประตูสู่แอปพลิเคชันบล็อคเชน

Tornado Cash

Tornado Cash ปรับปรุงความเป็นส่วนตัวของธุรกรรมโดยทำลายการเชื่อมโยงลูกโซ่ระหว่างที่อยู่ต้นทางและปลายทาง

Synthetix

Synthetix เป็นโปรโตคอลสภาพคล่องอนุพันธ์ที่เป็นแกนหลักสำหรับการซื้อขายอนุพันธ์ใน DeFi

BitPay

BitPay เป็นผู้นำระดับโลกในด้านเทคโนโลยีการชำระเงินแบบบล็อคเชน

Summary

1INCH เป็นโทเค็นที่ถูกสร้างใน Ethereum Chain ตั้งแต่แรก ตัวโปรเจคมุ่งมั่นที่ขับเคลื่อนการแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อเสนอ อัตราที่ดีที่สุดโดยการค้นพบเส้นทางการแลกเปลี่ยนที่มีประสิทธิภาพที่สุดใน DEX ชั้นนำทั้งหมดในโลกสินทรัพย์ดิจิตอล
การแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจ (หรือที่เรียกว่า DEX) นั้นนับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้ผู้ลงทุนในสินทรัพย์ดิจิตอลเลือกลงทุน ทางโปรโตคอล 1INCH เป็นแพลตฟอร์มอนุญาตให้ผู้ใช้ทำธุรกรรมโทเค็นโดยไม่ต้องมีคนกลาง ผ่านระบบ Smart Contract สัญญาอัจฉริยะที่มีจุดเด่นในเรื่องของ Gas Fee ในการทำธุรกรรม รวมถึงการค้นหาราคาที่ดีที่สุดสำหรับผู้แลกเปลี่ยน

Ref :

https://decrypt.co/resources/1inch-dex-aggregator-decentralized-exchanges
https://messari.io/asset/1inch
https://www.crunchbase.com/organization/1inch-limited
https://academy.shrimpy.io/post/what-is-1inch-exchange-1inch
https://coinrivet.com/should-you-use-aggregator-1inch-or-a-dex/

เหรียญอื่นๆที่น่าสนใจ